ช้อปผ้า ให้คุณค่างานหัตถกรรม

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ได้ส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งกลุ่มหัตถกรรมผ้าทอกลุ่มเล็กๆ ทั่วประเทศก็เผชิญวิกฤตนี้เข้าอย่างจัง ถ้าหากสถานการณ์ยืดเยื้อไปอีก กลุ่มผู้ผลิตเล็กๆ อาจถึงจุดจบ


นายรอบรู้เลยชวนคุณมาช้อปผ้าทอ ที่คัดสรรมาให้คุณได้ช้อปและช่วยอนุรักษณ์คุณค่างานหัตถกรรมแบบสบายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ จากกลุ่มหัตถกรรมผ้าทอมือ ที่รังสรรค์ด้วยวิถีธรรมชาติและมีเสน่ห์ด้วยดีไซน์ สะท้อนเอกลักษณ์ภูมิปัญญาผ่านลวดลายอันงดงามบนผืนผ้า ผ้าแต่ละผืนบรรจุความตั้งใจของคนทอ ราวกับใส่ชีวิตและหัวใจลงไปในผืนผ้า

ผ้าทอโบราณย้อมสีดอกบัว บ้านโนนกอก

ที่กลุ่มทอผ้าโบราณบ้านโนนกอก . เมือง . อุดรธานี มีการนำดอกบัว มาย้อมผ้าไหมให้มีสีที่แปลกใหม่และสวยงามจากธรรมชาติล้วนไม่ผสมเคมี ที่นี่มีการย้อมผ้าที่เป็นเอกลักษณ์คือ การย้อมสีผ้าด้วยกลีบดอกบัว ซึ่งใช้ดอกบัวแดงย้อมได้ถึง 3 สี ในการทำผ้าย้อมจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ ย้อมด้วยกลีบบัวสด

เรียกว่าวิธีการย้อมเย็น จะได้เป็นสีชมพูหรือสีม่วง ส่วนสีชมพูสด ต้องใช้ดอกบัวที่พึ่งเก็บมาแล้วย้อมเลยทันทีถึงจะได้สีนี้ ซึ่งการย้อมในแต่ละครั้งได้สีไม่เหมือนกัน ส่วนการย้อมร้อนคือ การนำบัวไปต้มในน้ำสะอาด ย้อมได้ทั้งสดและแห้ง ดอกบัวตากแห้ง จะได้สีน้ำตาลทอง ส่วนสายบัวตากแห้ง จะได้สีเทาเงิน

ช็อปผ้าออนไลน์ทาง Facebook  กลุ่มทอผ้าโบราณบ้านโนนกอก .อุดร
โทร. 09-3547-8255

ผ้าทอสัมผัสนุ่มจากน้ำข้าว เทวาผ้าไทย   


ผ้าทอภูมิปัญญาพื้นบ้านไทย แบรนด์ชุมชนเทวาผ้าไทยของหมู่บ้านนาคำไฮ . นาคำไฮ . เมือง . หนองบัวลำภู ได้ยกย่องเป็นนาคำไฮโมเดลที่สร้างชื่อจนได้รับการยอมรับว่า พัฒนาคุณภาพผ้าทอพื้นเมืองให้ประสบความสำเร็จได้ด้วยตนเอง เอกลักษณ์คือ การทอผ้าสองด้าน โดยจะสร้างลายมัดหมี่และลายขิดในผืนเดียวกัน เป็นลายดอกพิกุลโบราณ และยังเน้นการใช้เส้นฝ้ายธรรมชาติ ผสมสีจากธรรมชาติ เช่น แก่นขนุน ฝักคูณ ดอกอัญชัน และเปลือกประดู่ อีกหนึ่งภูมิปัญญาคือการนำผ้าทอมือไปหมักด้วยน้ำซาวข้าวผัวหลง ซึ่งเป็นข้าวเหนียวพันธุ์พื้นเมืองของหนองบัวลำภู โดยการหมักน้ำซาวข้าวจะทำให้ผ้าฝ้ายนุ่มลื่น มันวาว และยังคงสีสันสดใส ที่พิเศษไปกว่านั้นคือน้ำซาวข้าวยังสามารถดูดสารพิษออกจากผ้าทอ ทำให้ผู้สวมใส่ไม่ระคายเคือง


ช็อปผ้าออนไลน์ทาง www.pathaingam.com
โทร. 086-972-9787

ผ้าหมักโคลน บ้านนาต้นจั่น


ผ้าหมักโคลนของที่นี่มีชื่อเสียงในเรื่องผืนผ้านิ่มพลิ้ว มีน้ำหนักทิ้งตัวสวยงาม มีความมันแวววาว หากใช้ในฤดูหนาวก็ให้ความรู้สึกอุ่นกาย แต่หากใช้ห่มคลุมกันแดดในฤดูร้อนที่อากาศแสนอบอ้าว ผืนผ้านั้นกลับให้ความเย็นสบาย เอกลักษณ์ผ้าทอบ้านนาต้นจั่นเน้นโทนสีธรรมชาติ ไม่ฉูดฉาดมากนัก อาทิ สีดำอมม่วงได้จากต้นครั่ง สีดำได้จากผลมะเกลือ สีเหลืองได้จากหัวขมิ้น สีเหลืองขี้ม้าได้จากต้นมะกาย สีแดงอมน้ำตาลได้จากไม้ฝางและต้นฝอย สีเขียวขี้ม้าได้จากใบย่านางและใบตอง เป็นต้น ส่วนลวดลายที่เห็นแล้วรู้ทันทีว่าเป็นของที่นี่คือลายดอกแก้ว ดอกพิกุล และดอกผักแว่น


ช็อปผ้าออนไลน์ทาง Facebook  ผ้าหมักโคลน บ้านนาตันจั่น .สุโขทัย
โทร. 08-6117-7464

ผ้าทอลายน้ำไหลไทลื้อ บ้านหนองบัว

บ้านหนองบัว . ท่าวังผา . น่าน เป็นหมู่บ้านของชาวไทลื้อ ที่ริเริ่มทอผ้ามาไม่น้อยกว่า 150 ปี เมื่อทอแล้วก็นำมาตัดเย็บเป็นเครื่องนุ่งห่ม ผ้าซิ่น ผ้าปูที่นอน หรือย่ามสะพาย โดยทอเป็นลวดลายต่างๆ อย่างวิจิตรงดงาม ตามแบบฉบับของชาวไทลื้อ เช่น ลายน้ำไหล ลายสายฝน ลายลื้อ ลายม่าน และผ้าลายน้ำไหลมีรูปแบบลายผ้าที่เลียนแบบดัดแปลงและพัฒนามาจากสายน้ำน่าน ถือว่าเป็นสุดยอดแห่งลายผ้าที่สวยงามของเมืองน่าน จนได้รับยกย่องว่าเป็นราชินีแห่งความงามของลายผ้าเมืองเหนือ

ช็อปผ้าออนไลน์ทาง Facebook สิบสองปันนา ผ้าทอไทลื้อ

ผ้าทอตีนจก บ้านหาดเสี้ยว

สิ่งที่เราเห็นในผืนผ้าของชาวบ้านหาดเสี้ยว คือลวดลายอันสวยงาม แต่สิ่งที่เราอาจไม่เห็นถ้าไม่ได้มานั่งข้างคนทอ คือความตั้งใจทอผ้าแต่ละผืนให้ดีที่สุดราวกับเขาใส่ชีวิตและหัวใจลงไปด้วย   ชาวหาดเสี้ยวส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายไทพวน อพยพมาตั้งรกรากอยู่ที่ตำบลหาดเสี้ยว . ศรีสัชนาลัย . สุโขทัย ซึ่งมีฝีมือในการทอผ้าตีนจก ลวดลายส่วนใหญ่มาจากธรรมชาติรอบตัว เช่น นก ดอกไม้

ช็อปผ้าออนไลน์ทาง Facebook  ผ้าพื้นเมือง ไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว
โทร. 08-8254-6061

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

พรเพ็ญ วงศ์ศุภชัยนิมิต

พรเพ็ญ วงศ์ศุภชัยนิมิต

Photographer

กองบรรณาธิการนายรอบรู้

กองบรรณาธิการนายรอบรู้

Relate Place

Eat

เอมโอช..อร่อยเลิศบรรยากาศสุดชิว

แม้ร้านไม่ติดริมน้ำแต่บรรยากาศก็เลิศไม่เป็นสอง ด้วยมีต้นไม้ใหญ่ขึ้นกลางร้านพร้อมตกแต่งด้วยไม้ใบหลากชนิด ทั้งจัดเป็นซุ้ม ทางเดิน ห้อยบนเพดาน มองไปตรงไหนก็ล้วนมีแต่ต้นไม้เขียวขจี ดูแล้วสดชื่นสบายตา ที่สำคัญโปร่งโล่งลมพัดเย็นสบายอีกด้วย

Coffee

แอ่ว 9 คาเฟ่ทั่วเวียงเชียงใหม่

เชียงใหม่เมืองแห่งความ slow life จุดหมายปลายทางของคนที่หนีความวุ่นวายจากเมืองกรุง มุ่งหน้าสู่เมืองต๊ะต่อนยอน นอกจากที่เที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่ขึ้นชื่อแล้ว ยังมีคาเฟ่มากมายหลายร้านที่คุณไม่น่าพลาด “นายรอบรู้” จึงขออาสาพาทุกคนไปแอ่ว “9 คาเฟ่” ให้ทั่วเวียงเชียงใหม่ด้วยกัน

Travel

ฮูปแต้ม วัดภูมินทร์ มณีเม็ดงามแห่งเมืองน่าน

ใครที่มาเที่ยวเมืองน่าน นอกเหนือจากความงดงามของธรรมชาติ หรือการมากราบพระธาตุแช่แห้ง พระธาตุประจำปีเกิดของคนปีเถาะแล้ว อีกแห่งทีเปรียบดังอัญมณีค่าควรเมือง ก็คือการได้มากราบพระประธานสี่ทิศ พร้อมทั้งยลจิตรกรรมฝาผนัง ฝีมือช่างเมืองน่านที่เชื่อกันว่ามีเพียงสองแห่งคือที่ วัดหนองบัว อ. ท่าวังผา และที่วัดภูมินทร์ กลางข่วงเมืองน่านแห่งนี้