สดร. เผยภาพ “ฝนดาวตกเจมินิดส์” คืน 13 ถึงเช้า 14 ธันวาคม 2563

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เผยภาพ “ฝนดาวตกเจมินิดส์” เหนืออ่างเก็บน้ำห้วยลาน ต.ออนใต้ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ คืนวันที่ 13 ถึง รุ่งเช้า 14 ธันวาคม 2563 บันทึกในช่วงเวลาประมาณ 21:00 – 02:30 น. นับเป็นฝนดาวตกส่งท้ายปีนี้ อัตราการตกเฉลี่ยสูงสุดเป็นไปตามคาด มากถึงประมาณ 150 ดวงต่อชั่วโมง สามารถสังเกตเห็นดาวตกที่เป็นลูกไฟ (Fireball) และดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) เป็นแนวยาวพาดผ่านท้องฟ้า

“ฝนดาวตกเจมินิดส์” เกิดจากการที่โลกโคจรเข้าตัดกับสายธารเศษหินและฝุ่นของดาวเคราะห์น้อย 3200 เฟธอน (3200 Phaethon) ที่ทิ้งไว้ขณะเคลื่อนผ่านเข้ามาในระบบสุริยะชั้นใน เมื่อโลกโคจรผ่านเส้นทางดังกล่าว แรงดึงดูดของโลกจะดึงฝุ่นและหินเข้ามาเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศโลกเกิดเป็นลำแสงวาบ หรือบางครั้งเกิดเป็นลูกไฟขนาดใหญ่ (Fireball) มีศูนย์กลางการกระจายบริเวณกลุ่มดาวคนคู่ เกิดขึ้นในช่วงวันที่ 4 – 17 ธันวาคมของทุกปี และจะมีอัตราการตกสูงสุดในช่วงวันที่ 13 – 14 ธันวาคม เฉลี่ยประมาณ 150 ดวงต่อชั่วโมง

งานประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

โทร. 053-121268-9 ต่อ 210-211 , 081-8854353 โทรสาร 053-121250 

E-mail: pr@narit.or.th  Website : www.narit.or.th

Facebook : www.facebook.com/NARITpage

Twitter : @NARIT_Thailand,  Instagram : @narit_thailand

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

WebMaster

WebMaster

Relate Place

Travel

นั่งรถรางชั่วโมงเดียว เที่ยวเมืองเก่าน่าน

แม้เวียงเก่าเมืองน่าน จะมีอาณาเขตไม่ใหญ่โต แต่จะให้เที่ยวให้จบครบทุกที่ก็คงจะยาก ยิ่งใครที่เพิ่งเคยมาถ้ามัวแต่เสียเวลาขับรถ คงไปได้ไม่กี่แห่ง เทศบาลเมืองน่านจึงเอาใจนักท่องเที่ยวที่สนใจแอ่วเวียงน่าน ด้วยการจัดบริการรถรางวิ่งรอบเมืองเก่า พร้อมมัคคุเทศก์อธิบายไปตามเส้นทาง

Travel

นั่งเรือเที่ยว ชมสวน ชิมผลไม้ ชมวิถีคนบ้านแพ้ว

นายรอบรู้ชวนไปนั่งตากลมชมวิว สูดกลิ่นอายธรรมชาติ ได้ยินมาว่า ที่ อ. บ้านแพ้ว มีที่เที่ยวสบายๆ ให้เราได้ไปสัมผัสวิถีชีวิต และธรรมชาติ

Eat

6 ร้านเด็ด ลำปาง…ลำขนาด!!!

“นายรอบรู้” ขอแนะนำร้านอร่อยใน จ. ลำปางที่ส่วนใหญ่อยู่ในตัวเมือง มีทั้งร้านกาแฟและเบเกอร์รี่น่ารักๆ ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นยักษ์อันเป็นเอกลักษณ์ของลำปาง ร้านอาหารพื้นเมืองอย่างข้าวซอยที่มีให้เลือกหลายเจ้าหลายรสชาติ หรือร้านบรรยากาศดีๆ ที่เหมาะไปนั่งกินมื้อเย็น รวมถึงร้านข้าวต้มรอบดึกเจ้าดังประจำจังหวัด

Travel

TOP 10 หลังสวน สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด

นอกจากอำเภอหลังสวนจะมีเอกลักษณ์และวัฒนธรรมอันโดดเด่นแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวของหลังสวนก็สวยงามไม่แพ้ที่ไหนเหมือนกัน

วันนี้พวกเราจะพาไปตะลุยกับสถานที่ยอดฮิต 10 อันดับของหลังสวน ที่เป็นแหล่งรวมตัวของนักท่องเที่ยวหรือคนท้องถิ่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวัด ภูเขา ทะเล สถานที่สำคัญต่างๆ ที่หลายคนอาจไม่รู้จัก