ประเพณีจุดไฟตูมกา

จากผลไม้ป่าชนิดหนึ่งที่มีรูปทรงกลมเปลือกแข็งก้านยาวซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมากในจังหวัดยโสธร
 “ตูมกา” กลายมาเป็นพืชผลอันสำคัญสำหรับการนำมาทำไฟตูมกา เพื่อจุดเป็นพุทธบูชาในงานเทศกาลออกพรรษาจังหวัดยโสธร

จุดไฟตูมกา

โดยวิธีการทำไฟตูมกาเริ่มตั้งแต่การขูดเปลือกผิวนอกออก ล้างด้านในให้เป็นสีขาวนวล นำมาตากแดดแล้ววาดลวดลายตามใจชอบ พร้อมเจาะรูเล็กๆ เป็นรอยปะ ตามลวดลายที่ได้วาดลงไป เมื่อถึงวันออกพรรษาชาวบ้านจะนำน้ำมันจากต้นยางนามาคุกเข้าไปในลูกไฟตูมกา และจุดเทียนให้สว่างไสว (แต่ปัจจุบันใช้หลอดไฟดวงเล็กแทน) แสงไฟจะลอดออกมาจากรูเล็ก ๆ แล้วกลายเป็นลวดลายที่สวยงามในเวลากลางคืน

71782058_2456129394456795_151299693404487680_n

ภายในงานเทศกาล จะได้ชมความระยิบระยับงดงามตระการตาในยามค่ำคืน ของแสงไฟตูมกานับหมื่นดวง ที่จุดบูชาพระรัตนตรัยในช่วงออกพรรษา  ชมการฟ้อนเพลินใจไฟตูมกา ด้วยนางรำนับพันคน  และชมการสาธิต การแกะลายไฟตูมกา ภูมิปัญญาที่สืบสานและส่งต่อกันมารุ่นสู่รุ่น และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

ขอบคุณ ข้อมูลและภาพ จากศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดยโสธรและสำนักงานเทศบาลตำบลทุ่งแต้

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

ประเพณีจุดไฟตูมกาออกพรรษายโสธร

จัดขึ้นวันที่ 8-12 ตุลาคม 2562 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร


วันที่ 13-14 ตุลาคม 2562 ณ วัดบูรพาบ้านทุ่งแต้ ต. ทุ่งแต้ อ. เมือง จ. ยโสธร

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

Webmaster

Webmaster

Relate Place

Eat

รวมร้านกินเที่ยง เลี่ยงเมืองนนท์

เมืองนนทบุรี ขึ้นชื่อเรื่องร้านอาหารรสเด็ด แต่หากคุณไม่อยากฝ่ารถติดเข้าไปถึงท่าน้ำนนท์ ลองแวะไปหาอะไรทานย่านถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรีดูสิคุณ…รถติดน้อยกว่า ร้านอาหารก็มีให้เลือกหลายร้าน รสชาติอร่อยไม่แพ้ที่อื่นเลยนะ
และนี่คือร้านมื้อเที่ยงห้ามพลาด หากคุณมาถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรี

Eat

Food route

หลายคนเรียกร้องให้ “นายรอบรู้” แนะนำร้านกาแฟน่ารักๆ ในกรุงเทพฯบ้าง วันนี้ขอจัดสนองนีด(need)ซะหน่อย

Eat

ก๋วยจั๊บอ้วนโภชนา สูตรเด็ดเผ็ดร้อนพริกไทย

ก๋วยจั๊บน้ำใสในตำนาน ขายเคียงคู่โรงหนังไชน่าทาวน์รามานานกว่า 50 ปี ด้วยเอกลักษณ์น้ำใส สูตรเผ็ดร้อน ฉุนพริกไทย ที่ไม่มีใครเทียบเทียม ก๋วยจั๊บร้านนี้เหมาะสำหรับคนชอบความเผ็ดร้อน เพราะเขาใส่พริกไทยตรามือแบบไม่มีกั๊กจนได้น้ำซุปรสถึงใจ ซดคำแรกก็คล่องคอ โล่งจมูก หายหวัดกันเลยทีเดียว เส้นกวยจั๊บเหนียวนุ่มกำลังกิน เพราะต้มก่อนเสิร์ฟทุกชาม อีกทั้งเครื่องเคราอย่างกระเพาะหมู ตับ ปอด ก็สะอาด ไม่มีกลิ่นคาว แถมต้มจนเปื่อยนุ่มกำลังดี เพิ่มไข่ต้มฟองโตให้อร่อยกันแบบครบสูตรได้อีก ยังมีปาท่องโก๋ตัวจิ๋วเคี้ยวกรุบกรอบเข้ากันดีให้สั่งแกล้ม ถ้าสู้ความเผ็ดร้อนของพริกไทยไม่ไหว ร้านนี้หมูกรอบได้ใจ ทอดขายกันสดใหม่วันละเป็นร้อยกิโล รสชาติเด็ดเผ็ดร้อนโดนใจจนได้รางวัล ‘Michelin Bib gourmand

Travel

ภูค้อ @นาแห้ว มาแล้วรักเลย

“นายรอบรู้” อยากชวนทุกคนมาเที่ยวอีสานเหนือกันที่เลย จังหวัดที่มีภูมากมายไว้คอยใครหลายคนขึ้นไปชมความงามของทะเลหมอกที่ทอดยาวไปตามภูเขา แค่นั่งมองดูสีสันท้องฟ้าเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตกก็มีความสุขแล้ว
เรามีภูหนึ่งที่อยากแนะนำให้ลองไปชมทะเลหมอกยามเช้ากันนั่นก็คือ ภูค้อ