
ลำจ๊าดนัก! กับ 4 ร้านเด็ดในเชียงราย
มาถึงเชียงรายใครอยากหาร้านอาหารเหนือที่เป็นแบบอาหารเมืองและอาหารของจีนยูนนานแล้วล่ะก็ “นายรอบรู้” มีร้านอาหารมาแนะนำถึง 4 ร้าน
จากผลไม้ป่าชนิดหนึ่งที่มีรูปทรงกลมเปลือกแข็งก้านยาวซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมากในจังหวัดยโสธร
“ตูมกา” กลายมาเป็นพืชผลอันสำคัญสำหรับการนำมาทำไฟตูมกา เพื่อจุดเป็นพุทธบูชาในงานเทศกาลออกพรรษาจังหวัดยโสธร
โดยวิธีการทำไฟตูมกาเริ่มตั้งแต่การขูดเปลือกผิวนอกออก ล้างด้านในให้เป็นสีขาวนวล นำมาตากแดดแล้ววาดลวดลายตามใจชอบ พร้อมเจาะรูเล็กๆ เป็นรอยปะ ตามลวดลายที่ได้วาดลงไป เมื่อถึงวันออกพรรษาชาวบ้านจะนำน้ำมันจากต้นยางนามาคุกเข้าไปในลูกไฟตูมกา และจุดเทียนให้สว่างไสว (แต่ปัจจุบันใช้หลอดไฟดวงเล็กแทน) แสงไฟจะลอดออกมาจากรูเล็ก ๆ แล้วกลายเป็นลวดลายที่สวยงามในเวลากลางคืน
ภายในงานเทศกาล จะได้ชมความระยิบระยับงดงามตระการตาในยามค่ำคืน ของแสงไฟตูมกานับหมื่นดวง ที่จุดบูชาพระรัตนตรัยในช่วงออกพรรษา ชมการฟ้อนเพลินใจไฟตูมกา ด้วยนางรำนับพันคน และชมการสาธิต การแกะลายไฟตูมกา ภูมิปัญญาที่สืบสานและส่งต่อกันมารุ่นสู่รุ่น และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย
ขอบคุณ ข้อมูลและภาพ จากศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดยโสธรและสำนักงานเทศบาลตำบลทุ่งแต้
จัดขึ้นวันที่ 8-12 ตุลาคม 2562 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร
วันที่ 13-14 ตุลาคม 2562 ณ วัดบูรพาบ้านทุ่งแต้ ต. ทุ่งแต้ อ. เมือง จ. ยโสธร
Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

มาถึงเชียงรายใครอยากหาร้านอาหารเหนือที่เป็นแบบอาหารเมืองและอาหารของจีนยูนนานแล้วล่ะก็ “นายรอบรู้” มีร้านอาหารมาแนะนำถึง 4 ร้าน

เลย : พ้นหนาวไปหลายเดือนแล้ว แต่ความทรงจำจากเมืองเลยที่เขาว่ากันว่า “สุดหนาวในสยาม” ก็ยังไม่จางไปจากใจ ยามใดที่ได้ถือกาแฟให้อุ่นมือสักถ้วย ยามนั้นเป็นต้องหวนคิดถึงร้านกาแฟน่ารักๆ อย่าง Love เลย Coffee

มาสุพรรณครั้งใดเป็นต้องหลงเสน่ห์สำเนียงเหน่อๆ อยู่ร่ำไป ไม่เพียงสำเนียงภาษาที่เป็นเอกลัษณ์ แต่ยังรวมถึงความเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำที่มีแม่น้ำท่าจีนหรือแม่น้ำสุพรรณบุรีไหลผ่าน ทำให้มีอาหารจานอร่อยถูกใจบรรดานักชิมหลายร้าน และยิ่งไปกว่านั้นบรรยากาศการนั่งกินอาหารในแพริมแม่น้ำท่าจีน ก็เป็นอีกหนึ่งความประทับใจ ที่อยากให้นักชิมทั้งหลายได้ไปสัมผัสบรรยากาศนั้นในวันสบายๆ ของคุณ
พวกเรายกให้เป็นร้านผัดหมี่อมตะแห่งเมืองปักธงชัย เพราะป้ายวนผัดขายตั้งแต่อายุ 17 จนล่วงเข้า 73 ปีในปีนี้ ป้าก็ยังคงผัดหมี่อย่างคล่องแคล่วกระฉับกระเฉง ทุกวันยังไม่ทันตั้งเตา ลูกค้าจะมายืนรอเป็นขบวนรถไฟแล้ว ความอร่อยอยู่ที่ป้ายวนใช้หมี่บ้านตะคุและถั่วงอกบ้านวังหมี ของดีตามคำ “ถั่วงอกต้องบ้านวังหมี เส้นหมี่ต้องบ้านตะคุ” ของชาวปักธงชัย เส้นหมี่เหนียวนุ่มกับถั่วงอกอวบกรอบมาพบกับฝีมือปรุงไม่มีวันตกของป้ายวน