แดงแหนมเนือง ของกินของฝากเมืองหนองคาย
หากมีโอกาสแวะไปเที่ยว จ.หนองคาย ดินแดนริมฝั่งโขง ที่มีสะพานมิตรภาพเชื่อมระหว่างประเทศไทยกับประเทศลาวแล้วล่ะก็ “นายรอบรู้” แนะนำว่าไม่ควรพลาดชิม “แหนมเนือง” อาหารญวนพื้นถิ่นของเมืองนี้
จากผลไม้ป่าชนิดหนึ่งที่มีรูปทรงกลมเปลือกแข็งก้านยาวซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมากในจังหวัดยโสธร
“ตูมกา” กลายมาเป็นพืชผลอันสำคัญสำหรับการนำมาทำไฟตูมกา เพื่อจุดเป็นพุทธบูชาในงานเทศกาลออกพรรษาจังหวัดยโสธร
โดยวิธีการทำไฟตูมกาเริ่มตั้งแต่การขูดเปลือกผิวนอกออก ล้างด้านในให้เป็นสีขาวนวล นำมาตากแดดแล้ววาดลวดลายตามใจชอบ พร้อมเจาะรูเล็กๆ เป็นรอยปะ ตามลวดลายที่ได้วาดลงไป เมื่อถึงวันออกพรรษาชาวบ้านจะนำน้ำมันจากต้นยางนามาคุกเข้าไปในลูกไฟตูมกา และจุดเทียนให้สว่างไสว (แต่ปัจจุบันใช้หลอดไฟดวงเล็กแทน) แสงไฟจะลอดออกมาจากรูเล็ก ๆ แล้วกลายเป็นลวดลายที่สวยงามในเวลากลางคืน
ภายในงานเทศกาล จะได้ชมความระยิบระยับงดงามตระการตาในยามค่ำคืน ของแสงไฟตูมกานับหมื่นดวง ที่จุดบูชาพระรัตนตรัยในช่วงออกพรรษา ชมการฟ้อนเพลินใจไฟตูมกา ด้วยนางรำนับพันคน และชมการสาธิต การแกะลายไฟตูมกา ภูมิปัญญาที่สืบสานและส่งต่อกันมารุ่นสู่รุ่น และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย
ขอบคุณ ข้อมูลและภาพ จากศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดยโสธรและสำนักงานเทศบาลตำบลทุ่งแต้
จัดขึ้นวันที่ 8-12 ตุลาคม 2562 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร
วันที่ 13-14 ตุลาคม 2562 ณ วัดบูรพาบ้านทุ่งแต้ ต. ทุ่งแต้ อ. เมือง จ. ยโสธร
Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว
หากมีโอกาสแวะไปเที่ยว จ.หนองคาย ดินแดนริมฝั่งโขง ที่มีสะพานมิตรภาพเชื่อมระหว่างประเทศไทยกับประเทศลาวแล้วล่ะก็ “นายรอบรู้” แนะนำว่าไม่ควรพลาดชิม “แหนมเนือง” อาหารญวนพื้นถิ่นของเมืองนี้
เป็นร้านชาตกแต่งด้วยสีสันหวานๆ ตรงกับความหมายของชื่อร้าน “เวียงจูมออน” ซึ่งแปลว่านครสีชมพู ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศริมสายน้ำปิงเมืองเชียงใหม่ ที่นี่รวบรวมชาชั้นดีจากทั่วทุกมุมโลกไว้บริการคนที่หลงใหลในรสชาติและกลิ่นอันหอมหวนของใบชา

ตะบึงรถมานครสวรรค์ หรือ เมืองสี่แคว ทีไร หลายคนมักขับผ่านเลยไปเพราะมองว่าเป็นเพียงทางผ่าน ทั้งที่จริงแล้ว นครสวรรค์คือเมืองที่แต่งแต้มด้วยสีสันวิถีชีวิตผู้คนหลากหลาย เพราะเป็นจุดบรรจบของแม่น้ำสี่สายที่กลายเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา และยังเป็นเมืองเก่า จึงเต็มไปด้วยเรื่องราวที่มีมนต์เสน่ห์น่าค้นหา

ตะลุยตลาดน้อยเลาะตามตรอกออกตามซอยจนพุงกางคราวนี้ขอพาไปอร่อยจนพุงกางกันที่ “ตลาดน้อย” ย่านจีนถิ่นบางกอกในเขตสัมพันธวงศ์นี่เอง ถึงจะชื่อตลาดน้อย แต่ของอร่อยนั้นไม่ได้น้อยตามชื่อตลาด มีให้เลือกตั้งแต่ร้านรถเข็น ร้านห้องแถวริมทาง ร้านเล็กหลัตลาด ไปจนถึงร้านสุดชิกบนดาดฟ้า เคลียร์พุงให้ว่างๆ แล้วไปเลาะตามตรอกออกตามซอยชิมเมนูเด็ดกันเลย !