Patom Organic Café คาเฟ่ออร์แกนิกสายธรรมชาติ

คาเฟ่เรือนกระจก 360 องศา ตั้งอยู่บนเนินสนามหญ้าที่ถูกโอบล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียวของธรรมชาติทุกทิศทาง แต่เดิมพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นที่นั่งชมโรงละครเก่าของสวนสามพรานนั่นเอง

สถาปนิกผู้ออกแบบตั้งใจให้ผนังกระจกทั้งสี่ด้านที่ล้อมรอบคาเฟ่ สะท้อนแสงที่แตกต่างกันในแต่ละวัน และสะท้อนภาพของอาคารเดิม อย่างโรงละคร หมู่บ้านปฐม เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของสามพรานใน 50 ปีก่อนเอาไว้

ภายในร้านถูกออกแบบให้ดูโปร่งโล่ง รู้สึกถึงแนวคิด Inside-Out เชื่อมต่อธรรมชาติเสมือนนั่งอยู่ภายในสวน คือไม่ว่าจะมองจากในร้านก็จะเห็นธรรมชาติสีเขียวภายนอก หรือถ้ามองจากภายนอก ผนังกระจกติดฟิล์มปรอทก็จะสะท้อนสีเขียวของต้นไม้น้อยใหญ่ที่ล้อมรอบคาเฟ่เอาไว้
ที่คาเฟ่ให้บริการแบบเซลฟ์เซอร์วิส โดยลูกค้าเลือกสั่งและรอรับอาหารเองที่เคาร์เตอร์ ทั้งเครื่องดื่มและขนมไทย โดยต้องชำระเงินที่เคาน์เตอร์เอง เมื่อกินเสร็จก็นำภาชนะไปเก็บโดยคัดแยกเศษอาหารเองอีกด้วย

ทุกเมนูที่คาเฟ่ล้วนปรุงจากวัตถุออร์แกนิกมาตรฐานสากลจากกลุ่มเกษตรกรในเครือสามพรานโมเดล ทั้งเครื่องดื่มอย่างกาแฟน้ำมะพร้าว เลือกใช้เมล็ดกาแฟที่ปลูกแบบออร์แกนิก ผสมกับมะพร้าวออร์แกนิกจากสวนสามพราน ส่วนน้ำฝรั่งออร์แกนิก ก็เลือกใช้ฝรั่งสดๆ จากสวนฝรั่งในสามพราน นำมาสกัดเย็นแบบไม่ผสมน้ำตาล ยังมีชากุหลาบที่เก็บกุหลาบมอญในสวนสามพรานมาชงชา มีทั้งแบบร้อน และแบบเย็นโดยนำกลีบกุหลาบมาทำเป็นก้อนน้ำแข็งเติมลงไปในแก้ว เครื่องดื่มที่คาเฟ่เน้นความหวานตามธรรมชาติเป็นหลัก โดยไม่เจือรสหวานหรือปรุงแต่ง จะได้เพียงรสหวานจากผลไม้หรือน้ำผึ้งป่าอย่างแท้จริง

ที่ห้ามพลาด คือขนมไทยหลากชนิด ที่ปรุงสดใหม่จากมะพร้าวออร์แกนิกในสวน ปราศจากสารปรุงแต่งและวัตถุกันเสีย มั่นใจว่าทุกชิ้นทุกคำ อร่อยกลมกล่อม ปลอดภัยต่อสุขภาพแน่นอน  

ในร้านยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปแบรนด์ปฐมที่มีทั้งครีม สบู่ แชมพูน้ำแร่ และน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น  และที่น่าสนับสนุนคือ รายได้จากการจำหน่ายสินค้า 3% ทางร้านมอบให้มูลนิธิสังคมสุขใจเพื่อนำไปพัฒนาเกษตรกรอีกด้วย

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

Patom Organic Café

ที่อยู่. ยายชา . สามพราน . นครปฐม


โทร. 034-322-588


เวลาเปิด.-. 10.00-18.00 . / .-อา. 9.00-18.00 .

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

พรเพ็ญ วงศ์ศุภชัยนิมิต

พรเพ็ญ วงศ์ศุภชัยนิมิต

Photographer

วิจิตร แซ่เฮ้ง

วิจิตร แซ่เฮ้ง

Relate Place

ลุงรีย์ Farm เกษตรเพื่อตัวเอง และเพื่อแบ่งปัน

“ทุกอย่างเริ่มมาจากดิน ก่อเกิดจาก mother of earth ไส้เดือนที่คอยดูแลโลก ถามว่าเราเคยตอบแทนอะไรดิน หรือรู้จักดินที่เรายืนอยู่บ้างมั้ย ยืนอยู่ทุกวันนี้ไม่เคยรู้อะไรเลย เกิดมาทำไม และมีประโยชน์กับใครบ้าง”

News

Unconditionally : ผู้เป็นที่รัก

นิทรรศการศิลปะคัดสรรโดย Art Theory 12ณ Silpa Bhirasri’s place บ้านอาจารย์ฝรั่งจัดแสดงตั้งแต่วันนี้ ถึง 29 พ.ค. 2562 “ผู้เป็นที่รัก” ศิลปินทั้งห้าไม่เพียงมีความสัมพันธ์ในฐานะของการเป็น “ครอบครัว” เดียวกันเท่านั้น แต่ยังมีใจรักในศิลปะเสมือนกับเป็นสิ่งที่เชื่อมความสัมพันธ์ของทุกคนในบ้านไว้อีกด้วย อดุลย์พันธ์ อิศรางกู​ร​ ณ​ อยุธยา หัวหน้าครอบครัว และอดีตนักศึกษาคณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ รุ่นที่ 17 ศิษย์ รุ่นหลังๆ ของศาสตราจารย์ศิลป พีระศรี

Travel

ดอยผาตั้ง-ภูชี้ฟ้า: เส้นทางสายโรแมนติก

ดอยผาตั้งอยู่บนเทือกดอยผาหม่นใน อ. เวียงแก่น เป็นจุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ตกที่งดงาม แต่ต้องอาศัยแรงเดินขึ้นเนินกันพอได้เหงื่อ หรือใช้บริการม้าของชาวบ้านขี่ขึ้นไป จึงจะถึงบนยอดเนิน 102 ซึ่งมองเห็นแนวเขาที่ทอดยาวสลับซับซ้อน ชายหนุ่มหญิงสาวยืนรับลมเย็นๆ กุมมือกันดูพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้า

Coffee

Bangkok Story ร้านกาแฟของวันวาน

Bangkok Story คาเฟ่เล็กๆ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นกันเอง และเหมือนได้เข้ามาในร้านกาแฟสมัยที่คุณปู่คุณย่าชอบมานั่งจิบกาแฟ กินอาหารเช้า อ่านหนังสือพิมพ์ และพูดคุยกันท่ามกลางกลิ่นกาแฟหอมอบอวล ร้านตกแต่งด้วยโทนสีขาว-สีเหลืองไข่ไก่สบายตา ประตูหน้าต่างเป็นไม้แบบเก่าทั้งหมด ทั้งยังมีขวดโหลใส่ของแห้งตกแต่งผนังร้าน ชวนให้รู้สึกถึงบรรยากาศร้านขายของในยุคก่อน เลือกที่นั่งได้แล้ว ทางร้านจะเสิร์ฟชุดน้ำชาจีนร้อนๆ เป็นการต้อนรับ มีขนมขาไก่ใส่ไว้ในโหลแก้วให้ลูกค้าตักชิมได้ฟรีไม่คิดเงิน ที่นี่นอกจากจะเป็นร้านกาแฟ ชั้นบนยังเปิดเป็นโฮสเทลด้วย สนนราคาค่าเช่าพักคืนละ 650 บาทเท่านั้น คุณสรรภพ พูลสุวรรณ หรือคุณโจ้ เจ้าของร้าน เปิดบริการห้องพักโฮสเทลอย่างเดียว แล้วลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติชอบไปกินอาหารสตรีตฟู้ด บางร้านถ้าปรุงไม่สะอาด กินแล้วก็ป่วย