6 ร้านเด็ดลำปาง ... ลำขนาด!!!

“นายรอบรู้” ขอแนะนำ ร้านเด็ดลำปาง ที่ส่วนใหญ่อยู่ในตัวเมือง มีทั้งร้านกาแฟและเบเกอร์รี่น่ารักๆ ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นยักษ์อันเป็นเอกลักษณ์ของลำปาง ร้านอาหารพื้นเมืองอย่างข้าวซอยที่มีให้เลือกหลายเจ้าหลายรสชาติ หรือร้านบรรยากาศดีๆ ที่เหมาะไปนั่งกินมื้อเย็น รวมถึงร้านข้าวต้มรอบดึกเจ้าดังประจำจังหวัด

ก๋วยเตี๋ยวบ้านดง ลูกชิ้นยักษ์เอกลักษณ์ลำปาง


ยกให้เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเต็งหนึ่งของลำปาง ด้วยเอกลักษณ์ก๋วยเตี๋ยวเตาถ่านลูกชิ้นยักษ์ที่ขายมาร่วม 60 ปี  ลูกชิ้นเนื้อลูกชิ้นหมูซึ่งใช้เนื้อล้วนไม่ผสมแป้งที่ทางร้านทำและปั้นด้วยมือนั้น ลูกใหญ่เกือบเท่ากำปั้นให้อร่อยเต็มๆ คำ แถมน้ำซุปยังแยกเนื้อแยกหมู ปรุงโดยใส่กระดูกสันคอกระดูกส่วนข้อจำนวนมากลงต้ม ตามด้วยผักชีเป็นกำๆ จึงได้น้ำซุปหวานหอมกลมกล่อมซดกันเกลี้ยงชาม จะสั่งก๋วยเตี๋ยวหมู-เนื้อ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อ ก็ลำขนาด!
ขอบอกก่อนว่าอย่ากินอิ่มจนไม่เหลือพื้นที่กระเพาะให้ของหวาน เพราะทางร้านมีขนมถ้วยใบเตยทำสดใหม่ให้อร่อยตบท้ายด้วยจ้า

Info

ก๋วยเตี๋ยวบ้านดง

ที่ตั้ง: ถ. ดงพัฒนา อ. เมือง จ. ลำปาง
เปิด 09.00-15.00 น.
โทร. 0-5435-0562

ข้าวซอยอิสลาม อร่อยยาวนานกว่า 70 ปี

ข้าวซอยเจ้าเก่าแก่ ขายมา 70 กว่าปี สูตรเข้มข้นด้วยเครื่องเทศนับสิบชนิด เวลาเสิร์ฟจะใส่น้ำมาพอขลุกขลิก รสชาติออกเค็มนิดๆ  สั่งข้าวซอยเนื้อหรือข้าวซอยไก่ก็ได้ลิ้มรสเนื้อนุ่มๆ ชุ่มเครื่องเทศทุกชิ้น  บีบมะนาวนิด กินกับเครื่องเคียงอย่างผักกาดดอง หอมแดง อร่อยเข้ากันดี  แถมมีเนื้อสะเต๊ะ ไก่สะเต๊ะ ซึ่งหมักจนนุ่มได้ที่แล้วย่างบนเตาถ่านไฟอ่อนๆ จิ้มอาจาดสูตรเฉพาะของร้าน ให้เพิ่มความอร่อยด้วย

Info

ข้าวซอยอิสลาม

ที่ตั้ง ถ. ปงสนุก อ. เมือง จ. ลำปาง
เปิด
09.00-14.00 น.
โทร. 0-5422-7826

ข้าวมันไก่ห้าแยก (กนกวรรณ) ความอร่อยไม่เคยเปลี่ยน


ร้านข้าวมันไก่สูตรไหหลำที่สืบทอดความอร่อยมากว่า 20 ปี  ข้าวมันเรียงเม็ดสวยหอมนุ่ม เพราะหุงด้วยน้ำต้มไก่  ทางร้านตุ๋นไก่ด้วยเครื่องยาจีนจนเข้าเนื้อ ได้เนื้อไก่นุ่มอร่อย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวสองแบบ คือเต้าเจี้ยวล้วน และเต้าเจี้ยวบดผสมขิงและพริกสด กินกับน้ำซุปร้อนๆ อร่อยครบสูตร  นอกจากนี้ยังมีข้าวมันไก่ทอดและข้าวหมูอบบริการ

Info

ข้าวมันไก่ห้าแยก (กนกวรรณ)

ที่ตั้ง ห้าแยกหอนาฬิกาลำปาง ถ. บ้านเชียงราย อ. เมือง จ. ลำปาง
เปิด 06.00-15.00 น.
โทร. 0-5432-2274, 08-7303-2073

โก๋กาแฟ ธรรมดาเป็นพิเศษ


ร้านแรกๆ ที่ตอบโจทย์ได้ตรงใจวัยโจ๋เมืองลำปาง  เริ่มต้นจากรถสี่ล้อเคลื่อนที่ขายกาแฟสดตามหน้าสถาบันต่างๆ กระทั่งมีที่ทางปักหลักขายมาร่วม 10 ปีแล้ว  เขานำเมล็ดกาแฟอะราบิกา 100% จากดอยช้างมาคั่วในโรงคั่วของตนเองจนได้รสชาติเฉพาะที่ใครๆ ต่างถูกใจ เช่น เมนูโก๋กาแฟ กาแฟรสเข้มผสานกลิ่นโกโก้อย่างลงตัว หรือจะสั่งลาเต้ ชาเขียว ชาไทย ชาผลไม้ ก็มีให้เลือก เบเกอร์รี่โฮมเมดและอาหารว่างก็มีให้สั่งมากินคู่กัน ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นแบบโอเพ่นแอร์ หากติดใจในรสกาแฟ ทางร้านยังมีกาแฟคั่วแบรนด์โก๋กาแฟให้เลือกซื้อกลับไปชงดื่มที่บ้านด้วย ซึ่งเครื่องดื่มแต่ละแก้ว เบเกอร์รี่แต่ละชิ้น ล้วนบรรจงและพิถีพิถันในการปรุง สมกับสโลแกนของร้านที่ว่า “ธรรมดาเป็นพิเศษ” ลูกค้าจะได้รับความสุขกลับไปเพราะทุกคนคือคนพิเศษของโก๋กาแฟ

Info

โก๋กาแฟ

ที่ตั้ง เยื้องพิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทยฯ ถ. ฉัตรไชย อ. เมือง จ. ลำปาง
เปิด
08.00-18.00 น.
โทร. 08-5810-7102

อร่อยบาทเดียว ร้านดังประจำลำปาง


ข้าวต้มร้านดังประจำลำปางที่คนดังๆ มานั่งกิน  อาหารถูกปาก แถมราคาถูกใจ สั่งกินจนพุงกางก็จ่ายเพียงแค่หลักร้อย  เมนูมีหลายสิบรายการ ทั้งปลานิลนึ่งเจี๋ยน ผัดเห็ดฟางกุ้ง ไช้โป๊ผัดไข่ ผัดยอดฟักแม้ว และสารพัดยำ ไม่ว่าจะเป็นยำไข่เค็ม ยำกุนเชียง ยำปลาสลิด ยำวุ้นเส้น  อิ่มอร่อยในบรรยากาศอบอุ่นของบ้านไม้สองชั้นที่ตกแต่งด้วยภาพเก่าเล่าเรื่องเมืองลำปาง  ร้านอยู่ใกล้กาดกองต้า ถ้ามาวันเสาร์-อาทิตย์ อิ่มแล้วก็เดินช็อปที่กาดกันต่อได้เลย

Info

อร่อยบาทเดียว

ที่ตั้ง ถ. ทิพย์ช้าง อ. เมือง จ. ลำปาง
เปิด 16.00-24.00 น.
โทร. 0-5421-9233

ร้านอาหารสวัสดิการ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เมนูเด็ดต้องยำไข่แจ้ซ้อน 


ร้านบรรยากาศดี เป็นศาลาไม้หลังใหญ่ท่ามกลางหมู่ไม้แสนร่มรื่น อากาศเย็นสบายตลอดปี  ทีเด็ดอยู่ที่เมนูยำไข่แจ้ซ้อนที่นำไข่ไก่มาลวกในบ่อน้ำแร่ของอุทยานฯ ได้ไข่แดงสุกเป็นลูกกลมโต ส่วนไข่ขาวเป็นวุ้น โดยไม่มีกลิ่นกำมะถันเจือปน ซึ่งสูตรเด็ดเคล็ดลับในการลวกไข่ที่อร่อย คือ จะต้องแช่ไข่ไว้ประมาณ 17 นาที จะได้ไข่แดงสุก และไข่ขาวเป็นวุ้นกำลังดี จากนั้นก็ตอกไข่ใส่จานราดน้ำยำสูตรดั้งเดิมของคุณชายถนัดศรีครั้งที่มาลิ้มลองไข่น้ำแร่ที่นี่  ทางร้านยังต่อยอดเป็นเมนูลาบไข่น้ำแร่ ฉู่ฉี่ไข่น้ำแร่ ให้อร่อยหลากรสขึ้น และยังมียำไก่เมือง ต้มยำไก่บ้าน ที่รสชาติดีระดับร้านหรูในรีสอร์ต

Info

ร้านอาหารสวัสดิการ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

ที่ตั้ง: บริเวณที่ทำการ อช. แจ้ซ้อน อ. เมืองปาน จ. ลำปาง
เปิด 07.00-19.00 น.ช่วงเทศกาลเปิดถึง 21.00 น. 
โทร. 08-5720-4253

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

กองบรรณาธิการ “นายรอบรู้”

กองบรรณาธิการ “นายรอบรู้”

Photographer

วิจิตร แซ่เฮ้ง

วิจิตร แซ่เฮ้ง

Relate Place

Eat

5 ร้านอร่อยประจำเมืองลำปาง

ใครมาเที่ยวลำปางช่วงนี้ แต่ไม่รู้ว่าจะหาร้านอาหารอร่อยๆที่ไหนนั่งชิลล์ ตาม”นายรอบรู้”มาทางนี้เลย เราได้คัดร้านเด็ดๆในจ.ลำปางมาให้ลิ้มลองกันจ้า

Travel

สตรีทอาร์ต ลำปาง ปลายทางฝัน

ภาพวาดแสนน่ารักที่หลายภาพซ่อนมุกให้เราสนุกกับการเข้าไปออกแอ็กชันเป็นส่วนหนึ่งของภาพได้อย่างกลมกลืน
ส่วนอีกหลายภาพก็สอดแทรกเอกลักษณ์ของเมืองลำปางไว้อย่างลงตัว

Travel

มิวเซียมลำปาง : เล่าเรื่องเมืองลำปางให้ชัดกว่าที่เคยรู้จัก

มิวเซียมลำปาง หรือ พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้เมืองลำปาง เป็นพิพิธภัณฑ์น้องใหม่ที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ท้องถิ่นของเมืองลำปางที่บริหารจัดการโดยหน่วยงานในท้องถิ่น ภายในบรรจุเรื่องราวจัดแสดงผ่านสิ่งของที่น่าสนใจ ทั้งหมดทั้งมวลถูกรวมไว้ในตัวอาคารศาลากลางหลังเก่า ซึ่งเป็นหมุดหมายที่ดีในการเล่าเรื่องราวของเมืองลำปางจากอดีตจนเห็นภาพในปัจจุบัน

ลำปาง
North

ลำปาง

คนทั่วไปรู้จักเมืองลำปางว่าเป็นเมืองรถม้า ในอดีตลำปางเคยอุดมไปด้วยไม้สัก เป็นพื้นที่สัมปทานไม้ของชาวต่างชาติ จึงเกิดการฝึกช้างขึ้นเพื่อใช้ชักลากไม้ในป่า ก่อนที่ศูนย์ฝึกช้างนั้นจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในปัจจุบัน นอกจากนี้ก็มีชาวพม่าเข้ามาตั้งถิ่นฐานจนมีฐานะ แล้วสร้างวัดใหม่พร้อมบูรณะวัดเก่า ลำปางจึงมีวัดพม่าให้ชมมากที่สุดในประเทศไทย