
ททท. ผนึกกำลัง GoPro ปลุกพลังนักดำน้ำร่วมกันอนุรักษ์ทะเลไทย
GoPro World Ocean Day 2024 ที่เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผลักดันการท่องเที่ยวสู่ความอย่างยั่งยืนและการอนุรักษ์ระบบนิเวศทางทะเล
ดอกไม้งาม ทิวทัศน์สวย ร่ำรวยป่า มีช้างหลาย ทิวเขามากมาย ทุ่งกะมัง ดอกกระเจียว ฯลฯ ทั้งหมดนี้คือของดีจังหวัดชัยภูมิ แต่เราก็พึ่งรู้ว่า จังหวัดชัยภูมิจะไม่สามารถเป็นชัยภูมิได้ดั่งเช่นทุกวันนี้ หากขาดคนสำคัญ คือ พระยาภักดีชุมพล (แล) เจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดชัยภูมิ
ชัยภูมิเป็นหนึ่งในจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างของไทย ที่มีของดีของเด็ดมากมายไล่ตั้งแต่ธรรมชาติจนมาถึงวิถีชีวิต แต่การจะรู้จักชัยภูมิให้ดียิ่งขึ้นไปอีก คงต้องย้อนกลับไปตั้งแต่ต้นกำเนิด ซึ่งอนุสาวรีย์พระยาภักดีชุมพล (แล) ที่โดดเด่นอยู่กลางเมืองชัยภูมิก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราระลึกถึงประวัติศาสตร์อันสำคัญได้เป็นอย่างดี
อนุสาวรีย์นี้ตั้งอยู่บริเวณวงเวียนศูนย์ราชการจังหวัด หรือปากทางเข้าตัวเมืองชัยภูมิ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2518 เพื่อระลึกถึงถึงวีรกรรมของพระยาภักดีชุมพล (แล) ในปี พ.ศ. 2369 เจ้าอนุวงศ์ก่อกบฏกับกรุงรัตนโกสินทร์ ในการแยกตัวเป็นเอกราช เข้าตีเมืองเผานครราชสีมา กวาดต้อนผู้คนไปเวียงจันทน์ และพระยาภักดีชุมพลจึงยกทัพไปเสริมกำลังกับคุณหญิงโมและชาวนครราชสีมา ร่วมกันตีจนทัพของเจ้าอนุวงศ์แตกพ่าย
แต่ด้วยความแค้นที่พระยาภักดีชุมพลไม่ยอมร่วมมือกับฝ่ายลาว เจ้าอนุวงศ์จึงย้อนกลับมายังเมืองชัยภูมิ และจับพระยาภักดีชุมพลประหารชีวิต ที่บริเวณริมหนองปลาเฒ่าใต้ต้นมะขาม ซึ่งปัจจุบันทางราชการได้สร้าง “ศาลพระยาภักดีชุมพล (แล) ” ขึ้นมาที่นั่น เพื่อระลึกถึงวีรกรรมและความดีของท่าน
เราเข้าสักการะขอพรกับอนุสาวรีย์พระยาภักดีชุมพล (แล) ในวันที่ฝนตก ก่อนจะไปเที่ยวภายในจังหวัดชัยภูมิ โดยไม่รู้ว่าเพราะฟ้าฝนเป็นใจ หรือพรที่ขอกับพระยาภักดีชุมพลสัมฤทธิผลกันแน่ ที่ทำให้อากาศปลอดโปร่งในขณะที่เราได้เที่ยว แต่ก็นับว่าอุ่นใจเป็นอย่างมากเมื่อได้สักการะเจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดนี้ ซึ่งทำให้เราเดินทางไปไหนต่อไหนในชัยภูมิได้อย่างเบิกบานสบายใจ
ที่ตั้ง : ต.ในเมือง อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ
โทร.044-811376
Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

GoPro World Ocean Day 2024 ที่เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผลักดันการท่องเที่ยวสู่ความอย่างยั่งยืนและการอนุรักษ์ระบบนิเวศทางทะเล

อยเอ็ด : สารพัดเมนูท้องถิ่นตามฤดูกาลมีที่นี่ อย่างหน้าร้อนต้องลาบไข่มดแดงเม็ดขาวเต่ง คลุกเคล้าด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง ผักชีฝรั่งซอย เติมน้ำปลานิด บีบมะนาวหน่อย หรือจะเป็นก้อยไข่มดแดง อ่อมไข่มดแดงใส่ผักหวานป่า

“สำเนียงระยองเป็นสำเนียงที่มีเอกลักษณ์ ทางคณะหนังใหญ่จึงมีการนำสำเนียงและภาษาระยองเข้ามาสอดแทรกในการแสดง โดยเฉพาะบทเจรจา หรือ บางทีมีการประยุกต์นำเหตุการณ์ปัจจุบันสอดแทรกเข้าไปบ้าง” ครูอำไพ บุญรอด ครูพากย์และผู้ดูแลคณะหนังใหญ่วัดบ้านดอน จังหวัดระยอง กล่าวถึงการประยุกต์นำอัตลักษณ์ท้องถิ่นที่โดดเด่น เช่นภาษาของคนระยองมาปรับใช้กับการแสดงหนังใหญ่

นักเดินทางทั่วโลกต่างใฝ่ฝันว่า จะได้มานั่งเรือชมแม่น้ำเจ้าพระยาสักครั้งในชีวิต แล้วคนไทยอย่างเราทำไมไม่ลองสักครั้งล่ะ?