
ช้อปผ้า ให้คุณค่างานหัตถกรรม
การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ได้ส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งกลุ่มหัตถกรรมผ้าทอกลุ่มเล็กๆ ทั่วประเทศก็เผชิญวิกฤตนี้เข้าอย่างจัง ถ้าหากสถานการณ์ยืดเยื้อไปอีก กลุ่มผู้ผลิตเล็กๆ อาจถึงจุดจบ
วันแม่ที่ผ่านมา พาคุณแม่ไปเที่ยวที่ไหนกันมาบ้างครับคุณ… “นายรอบรู้” ได้ไปร่วมทริป “ชีพจรลง South 12สิงหามาแม่เที่ยวใต้” จ.ชุมพร งานนี้ชุ่มฉ่ำฝน ชื่นฉ่ำใจกันเลยทีเดียว
เมื่อวันที่ 10-12 สิงหาคมที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภูมิภาคภาคใต้ ร่วมกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.) สมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย (สธทท.) สมาคมผู้ประกอบการนำเที่ยวไทย (สนท.) และสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย พาคู่แม่ลูกและนักท่องเที่ยว จำนวน 200 คน เดินทางลงสู่ด้ามขวานสัมผัสความงดงามของ จ.ชุมพร
ร่วมทำกิจกรรมปล่อยลูกปูม้าคืนสู่ท้องทะเลไทย ที่อ่าวทุ่งวัวแล่น จ. ชุมพร เพื่อเป็นการอนุรักษ์พันธุ์ปูม้า ให้อยู่กับคนไทยและทะเลไทยสืบไป บรรยากาศการปล่อยปูนั้นเป็นไปอย่างสนุกสนาน ทั้งครอบครัว แม่-ลูก และเพื่อนฝูงร่วมกับปล่อยลูกปูตัวน้อยกลับสู่ทะเล และถ่ายภาพประทับใจกับบรรยากาศหาดทุ่งวัวแล่นยามเช้า ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามมาก
นอกจากนี้ยังพาไปสัมผัสความงดงามของเมืองรองอย่าง จ. ชุมพร ที่มีทั้งธรรมชาติ ชุมชน และสถานที่สำคัญมากมาย เช่น จุดชมวิวเขามัทรี จุดชมวิวปากน้ำชุมพรในแบบ 360 องศา ที่คุณจะได้ชมความงามของทะเล แม่น้ำ หมู่บ้าน และภูเขา จากจุดๆ เดียวกัน โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนเช่นนี้ สายหมอกลอยขึ้นเหนือผืนป่า ตัดกับภาพชุมชนชาวประมงบริเวณปากน้ำชุมพร เป็นภาพที่สวยงามอย่างมาก
เดินทางต่อกันไปที่ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์เพื่อศักการะเสร็จเตี่ย หรือ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ผู้เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวชุมพร กราบศักการะกรมหลวงชุมพรเรียบร้อยแล้ว เรายังสามารถชมวิวหายทรายรี ชายหาดชื่อดังของเมืองชุมพรจากจุดนี้ได้อีกด้วย
ชุมพรนั้นยังมีที่เที่ยวน่าสนใจอีกมากมาย ทั้งหมู่เกาะน้อยใหญ่ เที่ยวธรรมชาติ ล่องแพ และที่สำคัญ ชุมพรนี่มีผลไม้นาๆ ชนิด ทั้ง มังคุด ทุเรียน รสชาติดีไม่แพ้ภาคตะวันออกเลยนะ ลองหาเวลาว่างสัก 3 วัน 2 คืน มาสัมผัสเมืองรองอย่าง ชุมพร กันสิ…แล้วคุณจะติดใจ
ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว
การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ได้ส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งกลุ่มหัตถกรรมผ้าทอกลุ่มเล็กๆ ทั่วประเทศก็เผชิญวิกฤตนี้เข้าอย่างจัง ถ้าหากสถานการณ์ยืดเยื้อไปอีก กลุ่มผู้ผลิตเล็กๆ อาจถึงจุดจบ
ช่วงวันหยุดยาวเข้าพรรษาหน้าฝนผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าร่วมทริป “เที่ยวบ้านเพื่อน” ที่อำเภอสีชมพู ภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น โดยคำเชื้อเชิญของพี่สอยอ ไกด์ท้องถิ่นส่วนตัว คำถามแรกที่ตั้งกับตัวเองคือเราจะไปดูอะไรที่ขอนแก่น เมืองนี้มีอะไรให้เที่ยวในเชิงธรรมชาติ พอมาถึงกับต้องว้าวจริง ๆ ความสวยงามที่เราไม่เคยคิดว่าจะมีอยู่ใกล้ๆ บ้าน
นิทรรศการ ร่องรอยชีวิตของชาวนา โดย นัฐวุฒิ กองลี จัดแสดง 2 มีนาคม – 27 มีนาคม 2565 ณ People’s Gallery ห้อง P1
นิทรรศการDISSECTION OF BREATHING โดย สิทธิพนธ์ เลาะไชยสงค์ จัดแสดง 3 มีนาคม- 27 มีนาคม 2565 ณ People’s Gallery ห้อง P2
นิทรรศการ ลวดลายในธรรมชาติ โดย วิริยะพร จิตราภิรมย์ จัดแสดง 2 มีนาคม 2565 – 27 มีนาคม 2565 ณ People’s Gallery ห้อง P3
การทำย่านลิเภา มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 จนถึงปัจจุบันก็ประมาน 23 ปีแล้ว คนที่นี่สานย่านลิเภาเป็นอาชีพเสริมรองจากการกรีดยางและทำนา โดยมี ป้าลั่น ชูศรี ผู้ริเริ่มสานย่านลิเภาเป็นคนฝึกสอน จุดประสงค์ที่ก่อตั้งกลุ่มจักสานย่านลิเภานี้ขึ้นมาเพราะอยากให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยใช้เวลาว่างหลังจากการทำสวนยาง
© 2018 All rights Reserved.