6 ที่เที่ยว - ยิ่งรู้จัก ยิ่งฮักเมืองแพร่

หน้าหนาวจะมาแล้วต้องวางแผนไปเที่ยวเหนือ! “นายรอบรู้” ชวนคุณมาแอ่วเหนือแบบเบาใจที่จังหวัดแพร่ เมืองรองที่น่ารัก พาชมเมืองเก่าที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม ทั้งคุ้มเจ้า วัด และชวนไปเดินตลาดแบบคนเมืองแป้ กับ 6 สถานที่ที่ไม่ควรพลาด

1.บ้านวงศ์บุรี เรือนไม้สักสีชมพู

คุ้นๆ กันมั้ย เรือนไม้สีชมพูกุหลาบหลังนี้เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำละครหลายเรื่อง บ้านวงศ์บุรีเป็นเรือนของเจ้าพรหมหรือหลวงพิบูลย์ และเจ้าสุนันตาวงศ์บุรี มีสถาปัตยกรรมแบบยุโรปประยุกต์ หลังคาสองชั้นทรงปั้นหยา เพดานสูง จุดเด่นคือลวดลายไม้แกะสลักอันวิจิตรบรรจงที่ประดับหน้าจั่ว และส่วนต่างๆ ด้วยความเป็นเรือนที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม จึงได้รับรางวัลเรือนอนุรักษ์ดีเด่นจากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในปี 2536

Info

บ้านวงศ์บุรี

ที่ตั้ง  ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่

เปิด ทุกวัน 8.30-17.00 น.

2.คุ้มเจ้าหลวง เรือนไม้สักของเจ้าเมืองแพร่องค์สุดท้าย

คุ้มของพระเจ้าหลวงพิริยเทพวงศ์ เจ้าผู้ครองนครแพร่องค์สุดท้าย เป็นเรือนไม้สักหลังมหึมาสถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป อายุกว่า 100 ปีมาแล้ว ที่น่าสนใจคืออาคารหลังนี้ไม่มีเสาเข็มเลยสักต้น แต่ใช้ท่อมซุงรองรับเสาทั้งหลัง  ภายในอาคารจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณ และห้องประทับแรมของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ คราวเสด็จฯ มายังเมืองแพร่ ที่ไม่ควรพลาดชมคือห้องชั้นใต้ดิน ที่ในอดีตใช้เป็นที่คุมขังทาส ปัจจุบันเปิดให้เข้าชมพร้อมจัดแสดงภาพถ่ายวิธีลงโทษทาสในยุคนั้น

Info

คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่

ที่ตั้ง ตำบล ในเวียง อำเภอ เมืองแพร่

เปิด ทุกวัน 8.30-17.00 น.

3.วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร พระอารามหลวงแห่งแรกของเมืองแพร่

ภายในโบสถ์เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์วิหารมิ่งเมืองเฉลิมพระเกียรติ จัดแสดงวัตถุโบราณมากมาย ชิ้นที่โดดเด่นคือพระคัมภีร์ปักด้ายไหมอันประณีต อายุราว 131 ปี ฝีมือเจ้าบัวไหล ชายาเจ้าหลวงพิริยเทพวงศ์ เจ้าเมืองแพร่องค์สุดท้าย

Info

วัดพระบาทมิ่งเมือง

ที่ตั้ง ตำบล ในเวียง อำเภอเมืองแพร่ 

4.กาดกองเก่า-กาดพระนอน  พลาดไม่ได้ เพราะ “ม่วนนัก!”

ในกาดมีสีสันความเป็นเมืองแพร่จากการแต่งกายของพ่อค้าแม่ค้าด้วยเสื้อผ้าม่อฮ่อม ฝั่งซ้ายและขวาเป็นเรือนไม้เก่า และข้าวของที่นำมาขายก็มี อาหารพื้นเมืองอย่างไข่ป่าม ไก่มะแขว่น น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว หลามบอน ฯลฯ เครื่องแต่งกายที่ทำจากผ้าม่อฮ่อม อย่างกระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า และเครื่องประดับเก๋ๆ อีกสารพัด ระหว่างช็อปยังมีดนตรีกำเมืองให้ฟังกันเพลินๆ อีกด้วย

Info

กาดกองเก่า

ที่ตั้ง ตำบล ในเวียง อำเภอเมืองแพร่

เปิด ทุกวันเสาร์เวลา 15.00-21.00 น.

5.วัดหลวง วัดที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองซึ่งสร้างขึ้นพร้อมเมืองแพร่

 ตามตำนานเล่าว่ามีอายุนับ 1,000 ปี และสิ่งที่หลงเหลืออยู่มีสภาพใกล้เคียงของเดิม มีเพียงพระธาตุหลวงไชยค้ำและซุ้มประตูโขงหน้าวัด ภายในพระธาตุหลวงบรรจุพระธาตุที่อันเชิญมาจากเมืองหงสาวดี นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์เมืองแพร่ตั้งอยู่ในบริเวณวัด ภายในเก็บรักษาพระพุทธรูปเก่าแก่ไว้มากมาย ที่สำคัญคือพระพุทธรูปทองคำอายุกว่า 500 ปี

Info

วัดหลวง

ที่ตั้ง ซอย ศรีชุม ตำบล ทุ่งกวาว อำเภอเมืองแพร่

6.วัดจอมสวรรค์ ชมพระพุทธรูปไม้ไผ่สาน

สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบพม่า มีศาลาการเปรียญไม้สักยกพื้นสูง มีหลังคาซ้อนชั้นลดหลั่นกัน ประดับด้วยไม้แกะสลัก ภายในตกแต่งอย่างวิจิตร อีกหนึ่งความงามที่พลาดไม่ได้คือ หลวงพ่อสาน พระพุทธรูปแบบพม่าปางมารวิชัย สร้างด้วยไม้ไผ่สานแล้วลงรักปิดทองอย่างประณีต

 

Info

วัดจอมสวรรค์

ที่ตั้ง ตำบล ทุ่งกวาว อำเภอเมืองแพร่

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

กองบรรณาธิการ “นายรอบรู้”

กองบรรณาธิการ “นายรอบรู้”

Photographer

วิจิตร แซ่เฮ้ง

วิจิตร แซ่เฮ้ง

Relate Place

Travel

“อา-บู-ดา-ยา” สวัสดี บ้านจ่าโบ่

แม้ไม่ใช่หน้าหนาวแต่ “บ้านจ่าโบ่” ก็ยังมีทิวทัศน์กลางหุบดอยที่สวยงามเกินบรรยาย หมู่บ้านเล็กๆ รายล้อมรอบด้วยทะเลภูเขาสีเขียวขจี มีหมอกปกคลุมให้ไอเย็นในยามเช้าตรู่ ไม่ว่าฤดูไหนๆ มาที่นี่แล้วก็รู้สึกผ่อนคลาย

Eat

5 ร้านอร่อยประจำเมืองลำปาง

ใครมาเที่ยวลำปางช่วงนี้ แต่ไม่รู้ว่าจะหาร้านอาหารอร่อยๆที่ไหนนั่งชิลล์ ตาม”นายรอบรู้”มาทางนี้เลย เราได้คัดร้านเด็ดๆในจ.ลำปางมาให้ลิ้มลองกันจ้า

Travel

ดอยผาตั้ง : แสงยามเช้าและซากุระกลางหุบเขา

ปลายเดือนเช่นนี้อากาศในเมืองกรุงฯ คงทำให้ใครหลายๆ คน อยากหนีออกไปสูดอากาศบริสุทธ์ที่ไหนสักแห่ง ผมเองหลบนี้ฝุ่นเมืองกรุงมาถึงเชียงราย เพราะได้ข่าวว่าดอกพญาเสือโคร่งกำลังบานสะพรั่ง สีชมพูสวยทั่วดอย

Eat

“กิ่งโพธิ์” บรรยากาศดีริมน้ำน่าน

ร้านนี้หาไม่ยาก เลยวัดหนองบัวมาไม่ไกลจะเห็นต้นโพใหญ่สองต้น ตั้งตระหง่านคู่กันอยู่หน้าร้าน  ชื่อร้าน “กิ่งโพธิ์” มาจากชื่อลูกสาวเจ้าของร้านรวมกับชื่อไม้ใหญ่สัญลักษณ์ของร้าน  ด้วยบรรยากาศดีติดแม่น้ำน่าน และความยาวนานของบริการความอร่อยที่ดำเนินกิจการมากว่า 10 ปี

เดิมเป็นร้านอาหารตามสั่งเล็กๆ ในตลาดสดเทศบาลท่าวังผา แต่ด้วยรสชาติอาหารซึ่งถูกปากคนพื้นถิ่น จึงขายดิบขายดีจนขยายกิจการเปิดเป็นร้านใหญ่โตบริเวณเนินเขาตรงข้ามตลาดสดเทศบาลฯ โดยสร้างเป็นศาลาหลังคามุงจากหลังใหญ่ พร้อมศาลาไม้หลังเล็ก ให้เลือกนั่งแบบเป็นส่วนตัว