เที่ยวย้อนรอยกรุงธนบุรี พระราชวังเดิม

ปลายปีนี้หากใครยังไม่มีแพลนเที่ยวไหน “นายรอบรู้” อยากชวนไปสัมผัสสถานที่ประวัติศาสตร์ที่สำคัญของไทยกัน ณ พระราชวังกรุงธนบุรี หรือ พระราชวังเดิม ขอบอกว่าปกติแล้วไม่ได้เข้าชมกันง่ายๆ แต่เนื่องในโอกาสพิเศษฉลองครบรอบ 250 ปี กรุงธนบุรี จึงเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมฟรีได้ตั้งแต่วันที่ 15 ถึง 28 ธันวาคมนี้เท่านั้น พลาดแล้วไม่รู้ว่าจะมีโอกาสหน้าอีกเมื่อไร

พระราชวังเดิม คือ ที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าตากสิน และเป็นศูนย์กลางการปกครองในสมัยกรุงธนบุรี ต่อมาเมื่อถึงสมัยรัตนโกสินทร์พระราชวังแห่งนี้ยังคงใช้เป็นที่ประทับของพระบรมวงศานุวงศ์สำคัญหลายๆ พระองค์ เนื่องจากเป็นวังที่มีป้อมปราการขนาดใหญ่สามารถช่วยรักษาพระนครและป้องกันข้าศึกจากทิศตะวันตกได้ ก่อนที่ ร.5 จะพระราชทานให้เป็นที่ตั้งของกองทัพเรือ

ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ภายใต้การดูแลของมูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม ภายในมีโบราณสถานที่น่าสนใจมากมาย เช่น ท้องพระโรง ป้อมวิชัยประสิทธิ์ ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์สวยงามมาก เราจึงอยากให้ทุกคนได้มาชมกับตาตัวเองสักครั้งหนึ่ง

ทำความรู้จัก “พระราชวังเดิม”

แสงแดดยามสายส่องกระทบผิวน้ำเจ้าพระยาดูสวยงามเพลินตา มีสายลมอ่อนๆ พัดผ่านมาช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย เราใช้เวลาเดินทางเพียงชั่งโมงเศษๆ จากท่าน้ำนนท์ด้วยเรือด่วนเจ้าพระยาก็ถึงท่าน้ำวัดอรุณราชวราราม เดินลัดเลาะผ่านร้านจำหน่ายของฝากต่างๆ มายังประตูทางเข้าฝั่งซ้ายมือจะเห็นทหารเรือยืนอยู่ แสดงว่าเรามาถูกทางแล้วละ

เมื่อเดินผ่านประตูพระราชวังเดิมเข้ามาแล้ว จุดแรกขอแนะนำให้เข้าชมก่อนใคร คือ เรือนเขียว ตั้งอยู่ฝั่งเดียวกับป้อมวิชัยประสิทธิ์ อดีตเป็นโรงพยาบาลเดิมของโรงเรียนนายเรือ สร้างเป็นเรือนไม้ชั้นเดียวยกพื้นสองหลังเชื่อมต่อกัน บริเวณรอบๆ เขียวขจีร่มรื่นด้วยเงาไม้ของต้นลีลาวดี และไม้ประดับต่างๆ ช่วยทำให้บรรยากาศโดยรอบเย็นสบายยิ่งขึ้น

ที่ด้านในนักท่องเที่ยวจะได้ชมวีดีทัศน์อธิบายประวัติความเป็นมา จุดสำคัญต่างๆ ภายในพระราชวังเดิม โบราณวัตถุ รวมไปถึงอาวุธสำคัญต่างๆ ที่จัดแสดงในแต่ละตัวอาคารอีกด้วย เมื่อเดินชมจุดต่างๆ จะทำให้เราอินไปกับเรื่องราวของเหตุการณ์ในอดีตมากยิ่งขึ้น

ออกจากเรือนเขียวแล้ว เราเดินไปฝั่งขวามือข้างประตูทางเข้าพระราชวัง มีอาคารเก๋งหลังใหญ่ และอาคารเก๋งคู่หลังเล็กอยู่ติดกัน สร้างขึ้นเป็นอาคารปูนหลังสีขาวชั้นเดียวแบบสถาปัตยกรรมไทยผสมตะวันตก ในช่วงต้นรัตนโกสินทร์สมัยพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงดำรงพระยศเป็นสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอเจ้าฟ้ากรมขุนอิศเรศรังสรรค์ ทรงเคยประทับที่อาคารเก๋งหลังใหญ่ จึงเรียกว่า “เก๋งพระปิ่น”

ภายในอาคารเก๋งหลังใหญ่ มีการจัดแสดงพระราชกรณียกิจในสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทั้งในด้านสังคม เศรษฐกิจ ศาสนา และศิลปกรรม อาทิ ภาพจิตกรรมพระราชกรณียกิจเกี่ยวกับการติดต่อกับชาวต่างชาติ ตู้แสดงสินค้าสินค้านำเข้าและส่งออกที่สำคัญในสมัยพระเจ้าตากสิน หุ่นจำลองวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ และภาพการประดิษฐานของพระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช ผู้กอบกู้เอกราชและสร้างกรุงธนบุรี นำมาสู่กรุงเทพมหานครในทุกวันนี้

ส่วนอาคารเก๋งคู่หลังเล็ก มีการจัดแสดงข้อมูลเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจด้านการออกรบของพระเจ้าตากสินมหาราช ทั้งอาวุธต่างๆ เช่น ดาบ ง้าว ปืน และหอก แผนที่การศึกสำคัญในสมัยกรุงธนบุรี ภาพจิตรกรรมเหตุการณ์ออกรบที่สำคัญๆ และโบราณวัตถุที่ขุดค้นพบ เช่น ถ้วย ไห ชาม

ใกล้กันเป็นศาลหลังเล็ก ชื่อว่า ศาลศีรษะปลาวาฬ เป็นที่จัดแสดงกระดูกศีรษะปลาวาฬ ซึ่งถูกค้นพบบริเวณใต้ถุนศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทำให้สร้างศาลขึ้นโดยประยุกต์รูปแบบตัวอาคารให้ใกล้เคียงกับอาคารโดยรอบ

ถัดมาเป็นศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นอาคารหลังใหญ่สีขาว รูปอาคารเป็นแบบไทยประเพณีผสมรูปแบบตะวันตก ภายในมีการตกแต่งแบบจีน  ปีกขวาเป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชประทับยืนทรงพระแสงดาบ ปีกซ้ายเป็นโต๊ะว่าภาพพระฉายาลักษณ์ในสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พร้อมด้วยเครื่องราชศิราภรณ์พระมาลา และดาบเครื่องทรง เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม และไหว้สักการะได้อีกด้วย

ท้องพระโรง พื้นที่ว่าราชการ

เดินมายังฝั่งตรงข้าม ตัวอาคารออกแบบเป็นสถาปัตยกรรมไทยสีขาวหลังใหญ่ ประกอบด้วยพระที่นั่งสองพระองค์เชื่อมต่อกัน คือ ฝั่งขวามือ เรียกว่า ท้องพระโรง ใช้เป็นที่ว่าราชการในสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเมื่อครั้งอดีต แต่ปัจจุบันใช้เป็นที่จัดงาน และประกอบพิธีสำคัญ ส่วนพระที่นั่งฝั่งซ้ายมือ เรียกว่า พระที่นั่งขวาง เป็นส่วนมณเฑียรที่ประทับส่วนพระองค์ของพระมหากษัตริย์ ปัจจุบันใช้เป็นห้องรับรอง และห้องประชุม อีกทั้งยังจัดแสดงแบบจำลองเรือในพระราชพิธีต่างๆ ด้วยเช่นกัน

บริเวณข้างท้องพระโรง มีการออกร้านจำหน่ายของที่ระลึกให้แก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย ใครสนใจสามารถเข้าไปเลือกซื้อเลือกชมได้ตามอัธยาศัย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืดคอปก หนังสือชีวประวัติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หรือแม้แต่เหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ก็มีให้ผู้สนใจได้เช่าบูชาด้วยละ

เมื่อออกจากอาคารท้องพระโรงมาทางด้านหลังแล้ว พบกับอาคารปูนสีขาวสองชั้น นั้นก็คือ อาคารเก๋งสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ตัวอาคารมีการสร้างแบบตะวันตก ถือเป็นอาคารหลักแรกที่สร้างขึ้นในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ ซึ่งเคยเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ปัจจุบันชั้นบนจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว และเป็นห้องสมุด ส่วนชั้นล่างจัดเป็นนิทรรศการเงินตรา เครื่องถมทอง และเครื่องถ้วยโบราณของไทย

ป้อมวิไชยเยนทร์ ป้องกันข้าศึกรุกราน

จุดสำคัญสุดท้ายเชื่อว่าใครหลายคนคงรู้จักกันดีจากละครยอดฮิตบุพเพสันนิวาส นั้นคือ ป้อมวิไชยประสิทธิ์ หรือป้อมวิไชยเยนทร์ ป้อมปูนสีขาวหันหน้าออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา สร้างขึ้นในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เพื่อป้องกันการรุกรานจากข้าศึก โดยเจ้าพระยาวิไชยเยนทร์ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ คอนสแตนติน ฟอลคอน ซึ่งเป็นผู้ควบคุมการก่อสร้าง             ป้อมวิชัยประสิทธิ์ ถือเป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่สุด ด้วยหลังจากพระเจ้าตากกอบกู้เอกราชได้สำเร็จจึงมีการสร้างพระราชวังหลวงในบริเวณป้อม พร้อมสถาปนากรุงธนบุรีขึ้นเป็นราชธานี แต่น่าเสียดายที่ป้อมวิชัยประสิทธิ์ ฝั่งตะวันออกถูกรื้อทำลายทันทีหลังสร้างเสร็จได้ไม่นาน ด้วยเหตุที่ป้อมมีขนาดใหญ่เกินกำลังที่จะรักษาไว้ จึงต้องรื้อถอน เพื่อไม่ให้ข้าศึกใช้ประโยชน์ได้นั้นเอง ทำให้หลงเหลือเพียงป้อมฝั่งตะวันตกเท่านั้น

จุดนี้ยังสามารถเดินชม พร้อมถ่ายรูปกับปืนใหญ่หน้าป้อมได้อีกด้วย คงถูกใจเด็กๆ หลายคนเป็นแน่ แถมจุดนี้ยังได้เห็นภาพมุมกว้างของแม่น้ำเจ้าพระยา เห็นการสัญจรของเรือโดยสารต่างๆ ที่แล่นผ่านป้อมวิชัยประสิทธิ์ ดูแล้วสวยงามมากเลยละ

ข้อควรรู้ของการเข้าชมพระราชวังเดิม มีบางจุดไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพด้วยนะ เช่น ภายในอาคารเรือนเขียว อาคารเก๋งคู่หลังใหญ่ อาคารเก๋งคู่หลังเล็ก และพระที่นั่งขวาง หรืออาจสังเกตได้จากป้ายข้อห้ามหน้าทางเข้าตัวอาคารแต่ละหลัง ใครอยากเก็บภาพความทรงจำละก็ แนะนำให้ถ่ายภาพของตัวอาคารแต่ละจากภายนอก ก็ประทับใจ และสวยงามไม่แพ้กัน

Info

พระราชวังเดิม

ที่ตั้ง : ถนน วังเดิม แขวง วัดอรุณ เขต บางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร

เปิด วันจันทร์-ศุกร์ 9.30-16.00 น.

สอบถามเพิ่มเติม : มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม ในบริเวณกองบัญชาการกองทัพเรือ ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพ 10600

โทรศัพท์ : 02-475-4117

Website : www.wangdermpalace.org

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

วิราพร คงนวล

วิราพร คงนวล

Photographer

วิราพร คงนวล

วิราพร คงนวล

พีรพัฒน์ ผ่องเกตุ

พีรพัฒน์ ผ่องเกตุ

Relate Place

News

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา

ททท. ร่วมกับหอการค้าไทย เดินหน้าเปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา หวังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ สู่การท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน

News

ลำปัง ลำปาง Festival 2022

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน “เทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน” ใน 3 จังหวัดภาคใต้ กระบี่ ภูเก็ต และพังงา เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ และกระตุ้นการท่องเที่ยว สร้างมาตรฐานด้านความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ โดยงานเทศกาลประดับไฟในครั้งนี้จะมีขึ้นระหว่างเดือน 14 พฤษภาคม – 12 มิถุนายน 2565

News

ททท. จัดงานเทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน ริมชายหาด ภูเก็ต กระบี่ และพังงา

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน “เทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน” ใน 3 จังหวัดภาคใต้ กระบี่ ภูเก็ต และพังงา เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ และกระตุ้นการท่องเที่ยว สร้างมาตรฐานด้านความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ โดยงานเทศกาลประดับไฟในครั้งนี้จะมีขึ้นระหว่างเดือน 14 พฤษภาคม – 12 มิถุนายน 2565

News

ททท. จัดกิจกรรมล่องเรือชมโบราณสถานยามค่ำคืนต้อนรับคณะผู้แทนเขตเศรษฐกิจเอเปค

เมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศจัดกิจกรรมล่องเรือชมโบราณสถานยามค่ำคืนในแม่น้ำเจ้าพระยาต้อนรับคณะผู้แทนเขตเศรษฐกิจเอเปคที่เข้าร่วมการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสเอเปค ครั้งที่ ๒ ระหว่างวันที่ ๙-๑๙ พฤษภาคม ๒๕๖๕ ณ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ เพื่อสานต่อเป้าหมายการเป็นเจ้าภาพเอเปค ๒๕๖๕ ภายใต้แนวคิดหลัก “เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล” หรือ “Open. Connect. Balance.” มุ่งเน้นการฟื้นฟูเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ยุคหลังโควิด-19 
ให้มีการค้า การลงทุนที่เปิดกว้าง เสรี และมีพลวัต เชื่อมโยงความสะดวกและปลอดภัย พร้อมกำหนดแผนการพัฒนาอย่างยั่งยืนภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจ BCG เพื่อการเตรียมรับมือสถานการณ์ความผันผวนต่าง ๆ ในโลก