นั่งรถไฟ ต่อ รถเล้ง เที่ยวเพชรบุรี
1 วัง 2 ชุมชน 3 วัด

เปลี่ยนบรรยากาศการเดินทางกันไหม? “นายรอบรู้” ชวนคุณนั่งรถไฟไปเพชรบุรีกับขบวนรถพิเศษนำเที่ยวที่ 911 เส้นทางกรุงเทพฯ-สวนสนประดิพัทธ์ ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี และ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดหวูดเส้นทางท่องเที่ยว “ชมวิวรถราง เที่ยวทางรถเล้ง จ.เพชรบุรี” เพื่อเอาใจคนเวลาน้อย แต่อยากเที่ยวให้ครบจบในวันเดียว แบบราคาแสนประหยัด แต่แอร์เย็นฉ่ำนั่งสบาย แถมยังไปต่อรถเล้งหรือรถสองแถวท้องถิ่นเมืองเพชรได้แบบฟรี ๆ ตะลุยเที่ยววัดชมวัง ดูสถาปัตยกรรมเลื่องชื่อ เรียนรู้วิถีชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำเพชร ขอบอกเลยว่าคุ้มค่าราคา ไม่เสียเวลาแน่นอน

พระรามราชนิเวศน์ (วังบ้านปืน) ชมพระราชวังแบบยุโรป

เริ่มต้นโปรแกรมนั่งรถไฟไปต่อรถเล้งกันที่พระรามราชนิเวศน์ (วังบ้านปืน) เป็นพระราชวังแบบยุโรป ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 มีพระราชประสงค์ให้สร้าง เพื่อใช้สำหรับแปรพระราชฐานในฤดูฝน ความงดงามของสถาปัตยกรรมแบบบาโรค (Baroque) และแบบอาร์ต นูโว (Art Nouveau) ที่ใช้ช่างชาวเยอรมันทำในสมัยนั้น ยังคงความสง่างามตระการตา แม้ว่าจะสร้างมากว่า 100 ปีแล้วก็ตาม           

เมื่อเดินเข้าไปภายในพระราชวัง เราจะรู้สึกกลายเป็นคนตัวเล็ก ๆไปเลย เนื่องจากความสูงของหน้าต่างและเพดานบวกกับสีขาวนวลของตำหนักทำให้ดูโอ่โถง มีห้องมากมายให้เดินชม อย่าง “ห้องโถงกลางชั้นบน” เสาทุกต้นล้วนตกแต่งด้วยแผ่นทองแดงดุนลายกรุ หรือแม้แต่ลวดลายรูปเถากุหลาบเลื้อย ที่พันรอบลูกกรง ลักษณะศิลปะแบบนีโอคลาสสิก มี “ห้องทรงพระอักษร” หรือห้องเขียนหนังสือ ถัดมาเป็น “ห้องพระบรรทมพระเจ้าอยู่หัว” มีรูปภาพสีน้ำมันประดับอยู่ที่ฝาผนังและมีพระฉายหรือกระจกบานใหญ่อยู่ภายใน
“ห้องพระบรรทมพระราชินี” พื้นห้องปูด้วยไม้ ฝาผนังเป็นครึ่งปูนครึ่งไม้ ส่วนที่เป็นไม้มีการฝังลวดลายรูปทรงเลขาคณิตไว้ในเนื้อไม้ ส่วนภายนอกของพระราชวังที่ใครมาถึงก็ต้องแวะถ่ายภาพเก็บไว้ คือลานพระที่นั่ง ที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์พระปิยมหาราช รัชกาลที่ 5 รอบ ๆ ลานพระที่นั่งจะมีปืนใหญ่ตั้งอยู่หันหน้าออกไปทั้ง 4  ด้าน ร่มรื่นไปด้วยต้นไทรต้นใหญ่ เหมาะแก่การนั่งรับลมชมวังแถมยังเป้นมุมที่ต้องตาต้องใจของช่างภาพและผู้กำกับหลายคน จนถูกนำมาเป็นสถานที่ถ่ายทำละครและภาพยนตร์มาแล้ว

Info

พระรามราชนิเวศน์ (วังบ้านปืน)

ต. คลองกระแซง อ. เมืองเพชรบุรี จ. เพชรบุรี
เปิดทุกวัน เวลา 08.30-16.30 น. โทร. 032-428-506

ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท นักเรียนนักศึกษาในเครื่องแบบ 5 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท

GPS : 13.092993, 99.94848
https://goo.gl/maps/eXkTB12DLzT2

วัดมหาธาตุวรวิหาร ชมพระปรางค์ ส่องงานปูนปั้นล้อการเมือง


จากวังนั่งรถเล้งต่อไปยังวัดมหาธาตุ กราบนมัสการหลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ ที่คนเพชรต่างพากันมากราบไหวบนบานขอพร ภายในวัดยังมีจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม ทั้งภาพชาดกและเทพชุมนุม มีงานปูนปั้นชั้นครูทั้งแบบงานช่างสมัยเก่า ช่างสมัยใหม่และล้อการเมือง ฝีมือสกุลช่างเมืองเพชรที่หาชมที่อื่นได้ยาก           

หากมองไปด้านหลังวิหารหลวง จะเห็นพระปรางค์ 5 ยอด ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ของวัดที่เก็บรวบรวมเครื่องลายคราม พระพุทธรูป แผ่นภาพพระบฏ และสิ่งของมีค่าที่หายากจัดแสดงไว้ให้ผู้สนใจได้เข้าชม

วัดมหาธาตุวรวิหารถูกขนานนามว่าเปรียบเสมือนอยุธยาที่ยังมีชีวิตอยู่ เพราะมีศิลปะสมัยอยุธยาอยู่มากมาย อบอวลด้วยกลิ่นอายของอารยธรรมความงดงามที่ครั้งหนึ่งเคยรุ่งเรือง รอให้คุณได้มาสัมผัสและเห็นด้วยตาตัวเอง

Info

วัดมหาธาตุวรวิหาร

ถ. โพธิ์การ้อง ต. คลองกระแซง อ. เมืองเพชรบุรี จ. เพชรบุรี เปิดทุกวันเวลา 06.00 – 17.00 ค่าเข้าชมฟรี
โทร. 0 32-425-326
GPS : 13.105624, 99.947061
https://goo.gl/maps/Hx5X7Db5MEE2

ชุมชนริมแม่น้ำเพชรบุรี สัมผัสวิถีวัฒนธรรม สนุกกับงาน DIY


สัมผัสวิถีวัฒนธรรมสองชุมชนย่านเมืองเก่าเพชรบุรี ทำกิจกรรม Workshop สุดคูล เอกลักษณ์เฉพาะของชุมชนชุมชนคลองกระแชง เป็นย่านการค้าเก่าในอดีตที่เปี่ยมไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรม ถึงแม้จะเป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่สองฝั่งถนนคลองกระแชงเพียงไม่ถึงกิโล แต่มีเรื่องราวและสิ่งน่าสนใจมากมายให้ได้ค้นหา ทั้งพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ ที่ตั้งอยู่ในวัดพลับพลาชัยมีการจัดแสดงตัวหนังใหญ่จำนวน 32 ตัวไว้ในวิหารซึ่งตั้งอยู่ข้างโบสถ์ โดยเป็นหนังใหญ่ที่หลวงพ่อฤทธิ์ อดีตเจ้าอาวาสวัด สร้างขึ้นเมื่อราว 100 ปีก่อน ใกล้กับวิหารมีศูนย์เรียนรู้ชุมชนจัดกิจกรรม Workshop เช่น สอนรำละครชาตรี เพ้นท์ขนมตะโก้ ทำพวงมะโหด ตอกหนังใหญ่ และทำเรือจิ๋ว (เรือกระแชง) ส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการวันเสาร์ แนะนำให้โทรสอบถามข้อมูลก่อนล่วงหน้า

ถัดมาเป็นลานสุนทรภู่ คือลานกิจกรรมทางศิลปวัฒนธรรม มีอนุสาวรีย์สุนทรภู่สร้างไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์ว่าท่านได้เคยพูดถึงวัดพลับพลาชัยไว้ในนิราศ เดินไม่ไกลนักจะเจอบ้านมนัส จรรยงค์ 110 ปี ราชาเรื่องสั้นของเมืองไทย ที่มีห้องจัดแสดงผลงานเขียนเรื่องสั้นกว่า 1,000 เรื่องและเรื่องยาวกว่า 20 เรื่อง ให้คนทั่วไปได้เข้าชม ใกล้กันเป็นบ้านสะสมผลงานของมิตร ชัยบัญชา พระเอกตลอดการของคนไทย ด้วยความชอบโดยส่วนตัวของคุณสนั่น จึงปรับพื้นที่ของบ้านที่เช่าอยู่ ทำเป็นห้องสะสมผลงานการแสดง ภาพถ่าย ภาพโปสเตอร์ นิตยสาร สิ่งพิมพ์ แผ่นซีดีหนัง รวมถึงประวัติของมิตร ชัยบัญชา เพื่อแบ่งปันแก่ผู้ที่สนใจ

 

ตื่นตาตื่นใจไปกับสมบัติแม่น้ำเพชร พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมวัตถุโบราณอายุกว่าพันปี ที่พบในแม่น้ำเพชรบุรีจวบจนปัจจุบัน ใครที่ชื่นชอบสมบัติล้ำค่าหรือสิ่งของทางประวัติศาสตร์จะต้องอินไปกับที่นี่แน่นอนเดินข้ามสะพานเพียงนิดเดียวก็ถึงชุมชนตลาดริมน้ำ เป็นย่านการค้าหลักที่มีร้านรวงเป็นเรือนแถวโบราณ ขายของกินและสินค้ามากมายแถมเป็นที่ตั้งตลาดริมน้ำเพชรบุรี ตลาดเก่าที่มีร้านขนมและอาหารโบราณหากินยากให้ซื้อติด

อีกไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้คือ Street Art ลวดลายภาพวาดบนกำแพงที่มีการผสมผสานทางเชื้อชาติระหว่างไทย-จีน ขอบอกว่าเดินถ่ายรูปเพลินตลอดทาง

Info

บ้านมนัส จรรยงค์

ถ. คลองกระแชง อ. เมือง จ. เพชรบุรี
เปิด 09.00-17.00 น. โทร. 099-058-5500
GPS : 13.107618, 99.948412
https://goo.gl/maps/iP7FucQEesw

วัดใหญ่สุวรรณาราม  ชุมนุมจิตรกรรมและปูนปั้นชั้นครู


วัดเก่าแก่ของจังหวัดเพชรบุรีที่สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ความโดดเด่นของวัดคือสถาปัตยกรรม จิตรกรรม งานช่างที่มีความประณีต ละเอียด ของช่างชาวเพชรบุรี รวมไปถึงการเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังฟอร์มยักษ์อย่างเรื่อง สุริโยทัย

เมื่อเข้าไปในวัดจะสะดุดตากับศาลาการเปรียญ ที่สร้างขึ้นจากตำหนักไม้สักทั้งหลังที่พระเจ้าเสือแห่งกรุงศรีอยุธยาพระราชทานแด่พระสังฆราชแตงโม ภายในศาลามีธรรมาสน์แกะสลักอย่างประณีต ที่โดนเด่นที่สุดคือบานประตูไม้สักที่มีรอยแผล ตามตำนานเล่าว่าถูกทหารพม่าฟันเป็นรอย ที่ห้ามพลาดคือโบสถ์ เป็นแหล่งรวมงานช่างฝีมือไว้หลายแขนง ทั้งลายปูนปั้นบนหน้าบันเป็นฝีมือช่างชั้นครูสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา ภาพจิตกรรมอันงดงาม เขียนเป็นรูปเทพชุมนุมเรียงซ้อนกัน 5 ชั้น

ภายในวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาก เช่น หอไตรสามขากลางน้ำที่หาชมได้ยาก หน้าบันระเบียงคตทางทิศเหนือที่มีจุดเด่นคือเลข ๕ กลับหัว ที่เล่ากันว่าช่างสร้างขึ้นเพื่อสื่อถึงพระพุทธเจ้าหลวงเสด็จสวรรคต การกลับหัวอาจหมายถึงการไม่หวนกลับมาอีกแล้วนั่นเอง

Info

วัดใหญ่สุวรรณาราม

ต. ท่าราบ อ. เมืองเพชรบุรี จ. เพชรบุรี
เปิดทุกวันเวลา 08.00-16.00 น.
โทร. 032-412-714
GPS : 13.152072, 99.957342
https://goo.gl/maps/1K4niEsRJaJ2

วัดพระพุทธไสยาสน์ ไหว้พระนอนใหญ่


ปิดท้ายเอาใจสายบุญด้วยวัดพระพุทธไสยาสน์หรือวัดพระนอน อยู่ใกล้กับเขาวัง(พระนครคีรี) เป็นวัดที่สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ที่ฝ่าพระบาทมีมงคล 108 ประการ แต่ปัจจุบันเลือนหายไปบ้างบางส่วน ผู้คนต่างพากันมากราบไหว้ขอพร เพื่อเอาสิ่งไม่ดีออกจากตัวเองและครอบครัว

สำหรับผู้ที่เกิดวันอังคาร ควรหาโอกาสสักครั้งเพื่อไปกราบสักการะพระพุทธไสยาสน์แห่งวัดพระนอน ของเมืองเพชรบุรี เพราะเชื่อกันว่าจะนำพาความรุ่งเรืองมาสู่ชีวิต

Info

วัดพระพุทธไสยาสน์

ซ. คีรีรัฐยา 1 ต. คลองกระแซง อ. เมืองเพชรบุรี จ. เพชรบุรี
เปิดทุกวันเวลา 07.00-17.00 น. ไม่เสียค่าเข้าชม
โทร. 032-471-005
GPS : 13.106245, 99.941293
https://goo.gl/maps/2D2EWd7qnaM2

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer

กฤษฏ์ นงนิ่ม

กฤษฏ์ นงนิ่ม

ฐิติมา ปัญญาวงศานนท์

ฐิติมา ปัญญาวงศานนท์

Photographer

สโรชา เอิบโชคชัย

สโรชา เอิบโชคชัย

พีรพัฒน์ ผ่องเกตุ

พีรพัฒน์ ผ่องเกตุ

อัมรินทร์ เสือบุญศรี

อัมรินทร์ เสือบุญศรี

Relate Place

News

ททท. เปิดตัว “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน”

ททท. เปิดตัวกิจกรรมสุดว้าว ภายใต้ “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน” ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ตรงใจนักท่องเที่ยว

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร
News

ททท. จัดงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร”

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย
สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร

News

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา

ททท. ร่วมกับหอการค้าไทย เดินหน้าเปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา หวังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ สู่การท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน