Timeless River ล่องเรือเที่ยวแม่น้ำเจ้าพระยา

นักเดินทางทั่วโลกต่างใฝ่ฝันว่า จะได้มานั่งเรือชมแม่น้ำเจ้าพระยาสักครั้งในชีวิต แล้วคนไทยอย่างเราทำไมไม่ลองสักครั้งล่ะ?

“นายรอบรู้” ถามคำถามนี้กับตัวเองเมื่อหลายปีก่อน แล้วก็เลยตัดสินใจซื้อตั๋วเรือไปชมบรรยากาศยามเย็นกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ความงามตรงหน้าทำให้หายสงสัยเลยว่า ทำไมไกด์บุ๊คทุกเล่ม เว็บไซต์ทุกแห่ง จึงบรรจุโปรแกรมท่องเที่ยวกลางสายน้ำนี้ว่า ห้ามพลาด!

ไม่นานมานี้เราได้รับเชิญจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้มาสัมผัสประสบการณ์นี้อีกครั้ง เราตอบรับทันทีอย่างไม่รีรอ แล้วก็รู้สึกว่าบรรยากาศอันงดงามนั้นไม่เปลี่ยนไปเลย ราวกับแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นสายน้ำที่ไร้กาลเวลา

เรืออังสนา เรือแห่งประวัติศาสตร์

ครั้งนี้ผู้จัดงานใช้บริการเรืออังสนาของกองทัพเรือ ซึ่งเป็นเรือที่มีประวัติศาสตร์น่าสนใจ ในปี พ.ศ. 2545 กองทัพเรือมีโครงการสร้างเรือลำนี้ขึ้นเพื่อไว้ใช้สำหรับรับรองพระบรมวงศานุวงศ์ และบุคคลสำคัญต่าง ๆ  โดยใช้ชื่อว่า “อังสนา” มีหมายความว่า “ดอกประดู่” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของทหารเรือ

ภารกิจสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งของเรือลำนี้คือเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์ เสด็จพร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประทับเรือพระที่นั่งอังสนา เสด็จไปยังเกาะเกร็ด อ. ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ทอดพระเนตรริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ภายหลังจากน้ำท่วมเมื่อปี พ.ศ. 2554 และทรงเปิดโครงการชลประทานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 5 โครงการ

เรามาขึ้นเรือที่หอประชุมกองทัพเรือ พอถึงเวลาหกโมงครึ่งเรืออังสนาก็เคลื่อนออกจากท่าขึ้นไปทางวังหลัง โรงพยาบาลศิริราช แสงสีทองยามเย็นสาดส่องลงมาที่พระบรมมหาราชวัง สะท้อนกับสีทองของเจดีย์และยอดปราสาทดูสวยงาม  

แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นสายน้ำที่สำคัญของกรุงเทพฯ มาตั้งแต่อดีต เมื่อ 100 ปีที่แล้วสมัยที่ยังไม่มีถนน แม่น้ำเจ้าพระยาคือเส้นทางสัญจรหลัก ทำให้ความเจริญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม นิวาสถานของเจ้านาย หรือบริษัทห้างร้านใหญ่ๆ ล้วนเรียงรายอยู่สองฝั่งแม่น้ำ การนั่งเรือเที่ยวแม่น้ำเจ้าพระยาทำให้เราได้รู้จักกรุงเทพฯ ในอดีตอีกด้วย

ท้องฟ้าเปลี่ยนสีบนผืนน้ำ

เรือค่อยๆ ผ่านมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สวนสันติชัยปราการ ที่ร่มรื่นในยามเย็น มีป้อมพระสุเมรุที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 1 เป็น 1 ใน 2 ป้อมที่ยังเหลืออยู่ในกรุงเทพฯ จากนั้นผ่านสะพานพระราม 8 สะพานขึงไร้ตอม่อที่เกิดจากโครงการพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 เพื่อช่วยลดความคับคั่งของการจราจร ซึ่งออกแบบได้อย่างสวยงามลงตัวที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

ในช่วงนี้ท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีม่วงสะท้อนไปบนผืนน้ำ เมฆสะท้อนสีส้มของดวงอาทิตย์ เป็นช่วงเวลาที่บรรยากาศริมน้ำเจ้าพระยาสวยงามที่สุด เรืออังสนาของเรากลับลำ แล้วย้อนกลับลงมาทางปากแม่น้ำ ผ่านปากคลองบางกอกน้อย วังหลัง พระบรมมหาราชวัง ก่อนจะถึงช่วงไฮไลต์สำคัญคือบริเวณวัดอรุณราชวราราม

เวลานี้พระปรางค์วัดอรุณฯ ซึ่งเปิดไฟประดับจะดูโดดเด่นสวยงามกลางท้องฟ้าที่มืดลง พระปรางค์แห่งนี้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองบางกอก มีขนาดสูงใหญ่ที่สุดในยุครัตนโกสินทร์  และบูรณะต่อเนื่องมาตลอดรวมทั้งเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้ยังดูสง่างามแม้ผ่านกาลเวลามาเนิ่นนาน 

ใกล้กันคือ พระราชวังเดิม พระราชวังของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของกองทัพเรือ และวัดกัลยาณมิตร วัดที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยจำลองวัดพนัญเชิงที่กรุงเก่า-พระนครศรีอยุธยามา มีพระประธานคือหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ประดิษฐานในวิหารหลวง

ถัดมาอีกนิดเราจะเริ่มเห็นชุมชนนานาชาติในเมืองบางกอก นั่นคือศาลเจ้าเกียงอันเกงของชาวจีนฮกเกี้ยน และโบสถ์ซางตาครู้ส โบสถ์ของชุมชนกุฎีจีน สร้างโดยชาวคริสต์เชื้อสายโปรตุเกส โบสถ์หลังปัจจุบันสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 ชื่อซางตาครู้สหมายถึงหมายไม้กางเขน

ถัดมาฝั่งซ้ายมือคืออาคารสุนันทาลัย ในโรงเรียนราชินี ซึ่งเป็นอาคารอิฐสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิคที่สวยงามและทรงคุณค่า อายุกว่า 130 ปี จากนั้นเรือจะผ่านตลาดยอดพิมานบริเวณปากคลองตลาด วัดประยุรวงศาวาส และลอดผ่านสะพานพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช

ดินเนอร์ยามค่ำคืน

ภายในเรือเจ้าหน้าที่จัดอาหารพร้อมแล้ว ใครหิวก็กลับมานั่งดื่มด่ำกับดินเนอร์ในบรรยากาศโรแมนติกได้ แต่ถ้ายังเพลินกับทิวทัศน์สองฝั่งพร้อมสายลมเย็นๆ ก็จะได้เห็นล้ง 1919 แลนด์มาร์กริมน้ำแห่งใหม่ที่ฟื้นชีวิตท่าเรือการค้าของตระกูลหวั่งหลีขึ้นมาอีกครั้ง

ขณะที่อีกฝั่งคือ โบสถ์กาลหว่าร์ โบสถ์ของชาวคริสต์อีกแห่งหนึ่งที่มีสถาปัตยกรรมโกธิก ยอดสูงขึ้นไปบนฟ้า ผ่านศุลกสถาน โรงเก็บภาษีหรือด่านศุลกรเก่าในสมัยรัชกาลที่ 5 มีสถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิกที่งดงามอีกแห่ง แม้ปัจจุบันจะสภาพค่อนข้างทรุดโทรมเพราะไม่มีการใช้งาน

ช่วงนี้ของแม่น้ำ สิ่งที่น่าสนใจคือไอคอนสยาม ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่กำลังก่อสร้างกันอย่างขมักเขม้น ตอนนี้เริ่มเห็นอาคารต่างๆ ขึ้นเป็นรูปเป็นร่างแล้วเพื่อเตรียมเปิดอย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้

เรือล่องตามแม่น้ำไปเรื่อยๆ ผ่านโรงแรมโอเรียนเต็ล วัดยานนาวา จนถึงเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟรอน์ ที่มีชิงช้าขนาดใหญ่โดดเด่น เดิมที่นี่คือท่าเรือขนถ่ายสินค้าเก่าแก่ที่ดัดแปลงเป็นแหล่งชอปปิงริมน้ำ ประกอบด้วยร้านค้า ร้านอาหารมากมาย

จุดหมายสุดท้ายอยู่ที่สะพานภูมิพล ซึ่งเป็นโครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 สร้างขึ้นเพื่อช่วยแก้ปัญหาการจราจรในย่านพระประแดง ตัวสะพานเป็นสะพานขึงขนาดใหญ่ที่สวยงามอลังการมาก จากนั้นเรือจึงวนกลับมาจอดเทียบท่าส่งผู้โดยสารที่หอประชุมกองทับเรือ จบทริปการท่องเที่ยวบนเส้นทางแม่น้ำเจ้าพระยาที่สุดแสนประทับใจ

Info

ล่องเรือเที่ยวแม่น้ำเจ้าพระยา

-ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภูมิภาคภาคกลาง

-เรืออังสนา รองรับกิจกรรมงานสังสรรค์ได้หลายรูปแบบ และสามารถประยุกต์ดัดแปลงแต่ละพื้นที่ของเรือให้สอดคล้องกลมกลืนกับการจัดงานรูปแบบที่ต้องการได้อย่างดี รองรับแขกผู้มีเกียรติได้ถึง 150 – 250 คน บริการมีให้เลือก 2 แบบ คือ
1.กรณีเช่าเรือ ค่าเช่า 100,000.-บาท 2.กรณีรวมค่าสถานที่ + อาหาร +เครื่องดื่ม จำนวนคน ขั้นต่ำ 150 คน คนละ 970.-บาท

– โทร. 02-475-5494

www.navyhall.com

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

ปณัสย์ พุ่มริ้ว

ปณัสย์ พุ่มริ้ว

Photographer

วิจิตร แซ่เฮ้ง

วิจิตร แซ่เฮ้ง

Relate Place

News

ททท. เปิดตัว “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน”

ททท. เปิดตัวกิจกรรมสุดว้าว ภายใต้ “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน” ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ตรงใจนักท่องเที่ยว

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร
News

ททท. จัดงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร”

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย
สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร

News

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา

ททท. ร่วมกับหอการค้าไทย เดินหน้าเปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา หวังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ สู่การท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน