ตามล่าจุดเซลฟี่ @ Street Art ‘บางลำพู’

บางลำพู ย่านเก่าแก่ที่รวมความเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้าไว้กับไลฟ์สไตล์คนเมืองได้อย่างลงตัว จึงไม่แปลกที่ย่านนี้จะเป็นที่ถูกอกถูกใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งใครที่ผ่านไปมาเป็นต้องถ่ายรูปเช็คอินกับแลนด์มาร์คอันโดดเด่นอย่างป้อมพระสุเมรุ สวนสันติชัยปรากร หรือตึกเก่าในละแวก แต่วันนี้ขอพาทุกคนมาตามล่าหาจุดเซลฟี่แห่งใหม่กับโครงการ “Pipit BangLamphu Street Art”

อาร์ต บางลำพู นี่โก้จริงๆ

โครงการ Pipit Banglamphu Street Art เกิดจากความร่วมมือของสำนักทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน กรมธนารักษ์ พิพิธบางลำพู, Socialgiver, ATM Spray, 3C Project และประชาคมบางลำพู ที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราววิถีชีวิตความเป็นอยู่ ภูมิปัญญา และศิลปวัฒนธรรมของชุมชนบางลำพู 5 ชุมชน ผ่านลายเส้น สี และองค์ประกอบที่รังสรรค์แต่งเติมด้วยความประณีตและตั้งใจจนกลายเป็นภาพกราฟฟิตี้สุดโก้ ที่ใครเห็นก็เป็นต้องร้อง โอ้ว! แน่นอน

ตามล่าหา ดอกลำพูหลากสี

เริ่มต้นกันที่พิพิธบางลำพูก่อนเลย เรียนรู้เรื่องราวของชุมชนบางลำพูพร้อมชมนิทรรศการชั่วคราวที่บอกเล่าเรื่องราวของ “Pipit BangLamphu Street Art” และที่สำคัญพิพิธบางลำพูยังมีภาพกราฟฟิตี้ซุกซ่อนอยู่ถึง 2 ภาพ คือบริเวณกำแพงด้านหน้าพิพิธบางลำพูมีดอกลำพูหลากสีดูโดดเด่นสะดุดตา คือผลงานของ Karma Sirikogar Bajaj ศิลปินสาวสัญชาติไทย-อินเดีย ที่กำลังมาแรงในขณะนี้

ด้วยเอกลักษณ์และสไตล์ที่ชัดเจน สีสันจัดจ้าน ผลงานแสดงถึงสัญลักษณ์ของพิพิธบางลำพู ที่มีลักษณะเป็นดอกลำพูในรูปทรงเลขาคณิตผสมกับเฉดสีในแบบของ Karma ถือเป็นจุดเช็คอินถ่ายภาพจุดแรกที่เริ่มต้นด้วยความสดใสเหมือนดอกลำพูหลากสีที่เบ่งบานอยู่หน้ากำแพงนั่นเอง อีกหนึ่งจุดคือ เรือสุพรรณหงส์ ลายเส้นและรูปแบบร่วมสมัยบนผนังกำแพงโรงเรียนวัดสังเวช อยู่ด้านหลังพิพิธบางลำพู

ไทยแลนด์ แดนชุดโขน

อีกหนึ่งไฮไลท์ คือ ภาพหญิงชราทำชุดโขน กับขาตั้งสะดึงข้างเดียว เป็นภาพที่เต็มไปด้วยความหมายแฝงที่ศิลปินอย่าง รัตนวดี สุขภัฏ หรือ Aniu ศิลปินสาวไฟแรงผู้รังสรรค์ผลงานที่เต็มไปด้วยความหมายตามแนวคิด “จะวาดภาพธรรมดามันเฉยไป” เลยนำไอเดียวาดขาตั้งสะดึงข้างเดียวสื่อความหมายถึงการเลือนหายของวัฒนธรรมการทำชุดโขนมาบอกเล่าผ่านปลายพู่กัน แต่งเติมสีสันทีละเล็กทีละน้อยอย่างบรรจงจนเป็นภาพที่ไม่ได้มีดีแค่สวยอย่างเดียว โดยจุดนี้จะถ่ายภาพกับหญิงชราทำชุดโขน หรือจะถ่ายกับภาพไก่แจ้ตัวอ้วนข้าง ๆ ก็ดูเก๋ไก๋ไปอีกแบบ

จากุชชี่ ขันเงิน

จุดถ่ายภาพแสนลับที่ตั้งอยู่ภายในซอยแถวตรอกบ้านพานถม ซอยตรงข้ามวัดตรีทศเทพ ลายภาพงานเพ้นท์สุดเท่ที่ถ่ายทอดความเป็นชุมชนทำขันเงินเก่าแก่ ด้วยภาพเด็กชายใส่หน้ากากแทนวัฒนธรรมการทำขันเงินที่ต้องใส่หน้ากากเพื่อป้องกันสารเคมีที่สูดดมเข้าไป กำลังนอนแช่น้ำในขันเงินกับเป็ดคู่ใจที่มองครั้งไหนก็รู้สึกสดชื่น
อีกหนึ่งภาพที่อยู่ถัดมาคือ สาวหน้าหวานกับขันเงินคู่ใจ ที่กำลังยืนยิ้มหวาน แววตาเว้าวอน หนึ่งในผลงานภาพเพนท์กำแพงของชัญนุช กาณจนพรหมพร ผู้ได้แนวคิดการสร้างผลงานจากชุมชนที่ทำพานขันเงิน มารังสรรค์สบัดปลายพู่กันออกมาเป็นศิลปะสุดหวานแหวว ให้เหล่าหนุ่มสาวได้เซลฟี่กันสไตล์วัยรุ่นสายหวาน

สิงโตเชิดหน้ามุ่ย

ไม่ต้องรองานแห่สิงโตหรือประเพณีคนจีนใหญ่ๆ ก็สามารถเซลฟี่กับเจ้าสิงโตเชิดดุดัน มีทั้งเจ้าสิงโตสีแดงสดหน้าดุดันและเจ้าสิงโตสีเหลืองหน้ามุ่ยที่ยืนตั้งท่ารอรับนักท่องเที่ยว ภาพงานสีโดดเด่นสะดุดตาที่ถ่ายทอดออกมาผ่านละอองสเปรย์หลากสีเป็นความบรรจงตั้งใจของคมกฤต หนึ่งในศิลปินผู้ร่วมรังสรรค์ผลงานตามแนวคิดชุมชนทำหัวสิงโตและเชิดสิงโตย่านศาลเจ้าพ่อเขาตกเจ้าพ่อพันท้ายนรสิงห์  เดินลัดเลาะอีกไม่ไกลเพื่อไปเซลฟี่กับ นางงามวิสุทธิกษัตริย์ อีกหนึ่งผลงานศิลปะบนกำแพงของอาทิตย์ เลิสถลิตกุล สาวงามหน้าตาสะสวยแต่งตัวชุดไทยยืนรอยิ้มหวานท้าแดด สมดั่งฉายานางงามสยามเมืองยิ้ม เพื่อรอให้นักท่องเที่ยวร่วมถ่ายภาพ มุมเด็ดที่เอาใจหนุ่มๆทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

ชุมชนหิ่งห้อย

ขอบอกว่าห้ามพลาดจุดนี้ด้วยประการทั้งปวงเพราะมุมนี้เป็นมุมถ่ายภาพที่ถือว่าเป็นจุดยอดฮิต ภาพสไตล์สตรีทที่ดึงเอาเอกลักษณ์ของชุมชนแห่งนี้อย่างหิ่งห้อย แมลงเจ้าถิ่นที่มาในไซต์ยักษ์ จุดนี้ผนังกำแพงค่อนข้างใหญ่และรูปทรงกำแพงเป็นสไตล์วินเทจที่มีเอกลักษณ์ จึงทำให้ผลงานเพ้นท์นี้ยิ่งควรค่าแก่การถ่ายรูปเก็บเอาไว้เป็นที่ระลึก  เฉดสีที่ดูสวยและสไตล์การลงสีที่แสงและเงาดูเป็นมิติ คือผลงานสุดเก๋ของเฉลิมวุฒิ  เจริญวงศ์กิจ

ฮิปสเตอร์ สายทาสแมว

ทาสแมวสายฮิปสเตอร์ทั้งหลายถ้าพลาดจุดนี้ ถือว่าผิด! เพราะที่พิพิธบางลำพูสตรีทอาร์ตเขามีกราฟฟิตี้น้องแมวเต็มไปหมดทั้งกำแพง น่ารักน่าเอ็นดูขอแนะนำว่าถ้าใครมีน้องแมวคู่ใจก็สามารถเอามาเซลฟี่ประชันความน่ารักกับน้องแมวในกำแพงได้ ผลงานชวนอมยิ้มของน้ำทิพย์ จิรนิติ Artist สาวผู้ได้รับแรงบันดาลใจรังสรรค์ผลงานจากเจ้าของบ้านใจดีที่รับเลี้ยงแมวและข้าวต้มน้ำวุ้น แถววัดสามพระยา

ภาพตัวอย่างดังกล่าวเป็นเพียงผลงานส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีภาพกราฟฟิตี้อีกมากมายให้ได้มาถ่ายรูปอวดโซเชียลให้อิจฉา ไม่ว่าจะฮิปสเตอร์สายลุย นางแบบสาวหวาน หรือช่างภาพสตรีทสายฮิปฮอป ก็สามารถแวะเวียนมาถ่ายรูปชิคๆ ที่ชุมชนแห่งนี้ได้ เพราะสถานที่แห่งนี้ไม่ได้มีดีแค่ภาพเพ้นท์ผนังกำแพงสวยๆ แต่ยังมีที่เที่ยวอื่นที่น่าสนใจอีกมากมาย

ขอท้า! ไม่ว่าคุณจะอยู่สายไหนมาประชันถ่ายภาพสุดคูลกัน ใครมีท่าเด็ดงัดมาให้หมด ถ่ายให้สุด มีท่าไหนไม่ต้องกั๊ก แล้วโพสแชร์ให้ทั้งโลกต้องอิจฉา วันหยุดนี้ใครอยากคูลๆ ขอแนะนำที่นี่ “บางลำพู คนคูลๆ เขาไปกัน”

Info

บางลำพู

โครงการ Pipit Banglamphu Street Art เป็นโครงการภายใต้ความร่วมมือของสำนักทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน กรมธนารักษ์ พิพิธบางลำพู, Socialgiver, ATM Spray, 3C Project และประชาคมบางลำพู

จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 ตุลาคม – 31 ธันวาคม 2561

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

ธนากร สิงห์ทา

ธนากร สิงห์ทา

เด็กฝึกหัดประจำกองบรรณาธิการนิตยสารสารคดี​ ผู้หลงใหลการเก็บความทรงจำด้วยปลายปากกา​ และกล้องคู่ใจ

Relate Place

News

ททท. ปักหมุดจัดงาน Amazing Thailand Fest 2023 ยกทัพ Soft Power ไทย บุกเสิร์ฟ Amazing Experience ณ นครซิดนีย์ เครือรัฐออสเตรเลีย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดเต็มงาน “Amazing Thailand Fest 2023” ระหว่างวันที่ 19-20 สิงหาคม 2566 ณ นครซิดนีย์ เครือรัฐออสเตรเลีย โดยผนึกกำลังพันธมิตรอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ยกทัพ Soft Power ของไทยเสนอแก่นักท่องเที่ยวออสเตรเลียอย่างใกล้ชิด เพื่อมุ่งสร้างความเชื่อมั่นและแรงบันดาลใจ
สู่การตัดสินใจเดินทางมายังประเทศไทย พร้อมตอกย้ำแบรนด์ Amazing Thailand ควบคู่กับแนวคิด Responsible Tourism ฉายภาพมิติใหม่ของท่องเที่ยวไทยที่พร้อมส่งมอบประสบการณ์ Amazing Experience อันเปี่ยมด้วยคุณค่า และความหมายในทุกช่วงเวลา

News

ททท. เปิดตัวโครงการ STAR ยกระดับผู้ประกอบการ “มาร่วมสร้างท่องเที่ยวไทยให้ยั่งยืน”
เตรียมพร้อมรับตลาดนักท่องเที่ยวมูลค่าสูง ผ่าน 17 เป้าหมายการพัฒนาการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ STAR : Sustainable Tourism Acceleration Rating ณ ห้องโถงธนะรัชต์ อาคาร ททท. เพื่อเดินหน้า Shape Supply ยกระดับห่วงโซ่อุปทานในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวสู่มาตรฐานการท่องเที่ยวยั่งยืน ภายใต้แนวคิด “มาร่วมสร้างท่องเที่ยวไทยให้ยั่งยืน”สอดรับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน Sustainable Tourism Goals : STGs พร้อมผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างสมดุลทุกมิติก้าวสู่การเป็น High Value and Sustainable Tourism โดยเตรียมเปิดรับสมัครผู้ประกอบการตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม 2566 เป็นต้นไป ทางเว็บไซต์ www.TATstar.org

News

ททท. เปิดตัว “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน”

ททท. เปิดตัวกิจกรรมสุดว้าว ภายใต้ “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน” ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ตรงใจนักท่องเที่ยว

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร
News

ททท. จัดงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร”

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย
สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร