4 วัด 3 ปราสาท@ศรีสะเกษ ใครพลาดถือว่าเอาท์

ศรีสะเกษ ดินแดนหอมหวนเมืองดอกลำดวนบาน แหล่งรวมวัฒนธรรม 4 ชนเผ่าไท (เขมร ลาว กูย เยอ) ที่ผสมผสานกันอย่างตัว เป็นจังหวัดสุดชายแดนที่ใครหลายคนอาจไม่รู้ว่าที่นี่ มีสถานที่สุดอะเมซิ่งอยู่หลายแห่ง “นายรอบรู้” ขอแนะนำ4 วัดดัง 3 ปราสาทสุดอะเมซิ่ง ที่ใครมาศรีสะเกษแล้วไม่แวะถือว่าเอาท์แน่นอน

ขอพรสถูปคู่ ดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ผามออีแดง

เริ่มต้นด้วยแสงแรกของวันที่ผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร แลนด์มาร์คดูพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในภาคอีสาน ที่ที่ใครมาก็ต้องแวะเซลฟี่จับพระอาทิตย์ โดยจุดที่ถ่ายเซลฟี่มีชื่อสุดโรแมนติกว่า “ลานฮัก ลานกอด ออดหลอดศรีสะเกษ” แหม! เหมาะมากที่จะพาคนรักมาดูพระอาทิตย์ขึ้นด้วยกันสุด ๆ

ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่ดูพระอาทิตย์ขึ้นเท่านั้น เดินจากจุดนี้ไปอีกประมาณ 200 เมตร ก็มีทางลงไปดูภาพแกะสลักนูนต่ำบนผนังหินใต้หน้าผาอายุกว่า 1,500 ปี และบริเวณจุดสูงสุดของผามออีแดงนั้น ยังมองเห็นปราสาทเขาพระวิหารได้อย่างชัดเจน แต่น่าเสียดายที่ประสาทเขาพระวิหารนั้นขึ้นไม่ได้เสียแล้ว เนื่องจากกรณีพิพาทต่าง ๆ แต่ไม่เป็นไร “นายรอบรู้” พาทุกคนไปดูสถูปคู่แทน จากจุดสูงสุดของผามออีแดงเดินประมาณ 100 เมตรก็ถึง ซึ่งมีสันนิษฐานว่าสถูปคู่เป็นบริวารของปราสาทเขาพระวิหาร ใครที่บูชาสถูปคู่นี้ จะทำให้มีความรักนั้นยืนยาว

Info

ผามออีแดง

อยู่: ต. เสาธงชัย อ. กันทรลักษ์ จ. ศรีสะเกษ

เวลาเปิดทำการ : เปิด 24 ชั่วโมง

GPS : 14.398274, 104.680701

 https://goo.gl/maps/NKGPYeuQxnJ2

ปราสาทโดนตวลกับตำนานหญิงอาภัพรัก

ไม่รอช้า! พาไปต่อกันที่ ปราสาทโดนตวล กับตำนานหญิงอาภัพรักตามตำนานเล่าว่า มีสตรีสูงศักดิ์ผู้หนึ่ง นางสวยโดดเด่น ชาวบ้านเรียกนางตามลักษณะเด่นในร่างกายเป็นภาษาเขมรว่า นางเนียง ด็อฮ ทม (นางถันใหญ่หรือนางหน้าอกใหญ่) ความงามของนางรู้ไปถึงหูของกษัตริย์ขอม พระองค์จึงโปรดให้ขุนนางไปรับนางมาที่ราชสำนัก แต่นางนั้นมีคนรักอยู่แล้วชื่อว่า ตาเล็ง ระหว่างทางที่ขุนนางพาตัวนางไปที่ราชสำนัก ตาเล็งก็ตามมาช่วยแต่ถูกทหารฆ่าตายเสียก่อน นางจึงตรอมใจตายตาม กษัตริย์ขอมจึงสร้างปราสาทโดนตวลแห่งนี้ไว้เป็นที่ละลึกถึงนางเนียง ด็อฮ ทมนั่นเอง

Info

ปราสาทโดนตวล

ที่อยู่ : บ้านภูมิซรอล ตำบลบึงมะลู อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

เวลาเปิดทำการ : เปิดทุกวัน 7.00 น. – 17.00 น.

GPS : 14.407683, 104.744141

https://goo.gl/maps/9cUuWa14msD2

ตระการตาขวดสร้างวัด ที่วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว

ใครจะเชื่อว่าขวดสามารถนำมาสร้างวัดได้ ที่ วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าวัดล้านขวด ชื่อนี้ไม่ได้ตั้ง เก๋ๆ ขึ้นมาเท่านั้น แต่เพราะสถานที่ภายในวัดไม่ว่าจะเป็น โบสถ์ ศาลา หอระฆัง กุฏิ ไปจนถึงเมรุนั้นประดับประดาไปด้วยขวดแก้ว

ขวดแก้วจริงๆที่ใครหลายคนไม่คิดว่าจะสามารถนำมาสร้างวัดได้ วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว มีความคิดมาจากท่านพระครูวิเวกธรรมาจารย์ หรือหลวงปู่หลอด ท่านกล่าวว่า “การใช้ขวดนั้นนอกจากจะประหยัดแล้ว เมื่อขวดกระทบแสงยังเกิดความแวววาวอีกด้วย” ปัจจุบันมีขวดแก้วหลากหลายสีสันประดับอยู่มากกว่า 1,500,000 ขวด เป็นอะไรที่อะเมซิ่งมากๆ

Info

วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว

ที่อยู่ : ตำบลสิ อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ

เวลาเปิดทำการ : 08.00 น. – 17.00 น.

GPS : 14.619061, 104.419286

https://goo.gl/maps/tK9xBV8xYqv

ไหว้พระธาตุ ชมพิพิธภัณฑ์สี่เผ่าไท วัดพระธาตุเรืองรอง

เดินทางมากราบพระบรมสารีริกธาตุกันต่อที่วัดพระธาตุเรืองรอง เข้ามาภายในวัด สิ่งที่ทำให้ละสายตาไปไม่ได้เลยคือ โบสถ์วัวเทียมเกวียนที่สูงเท่าตึก 2 ชั้น โดยตามเจตนาของหลวงปู่ธัมมานั้นอยากให้คนรุ่นหลังได้เห็นเกวียนซึ่งปัจจุบันหาดูยากแล้วที่นี่มีการผสมผสานศิลปะ 4 เผ่าไท ได้แก่ เขมร ลาว กูย เยอ ผ่านหุ่นจำลองที่จัดแสดงประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของคน 4 ชนเผ่า ที่นี่ยังได้รวบรวมข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณรวมไว้อย่างน่าดูน่าชม และด้านบนสุดของอาคารเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ หลวงปู่ธัมมา พิทักษา ได้อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา

Info

วัดพระธาตุเรืองรอง

ที่อยู่ : บ้านแสงเรือง ตำบลหญ้าปล้อง อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ

วันเปิดทำการ : ทุกวัน 08.30 น. – 16.30 น.

โทร : 08-0387-8330

GPS : 15.166093, 104.298715

https://goo.gl/maps/jUDkHFiybt12

ร่วมตักบาตร เที่ยวตลาด ไหว้พระธาตุกลางน้ำ ที่วัดพระธาตุสุพรรณหงส์

ไม่ไกลจากวัดพระธาตุเรืองรอง ยังมีอีกวัดที่สวยงามไม่แพ้กัน คือ วัดพระธาตุสุพรรณหงส์โดดเด่นที่ตัวพระอุโบสถสร้างเป็นรูปทรงเรือสุพรรณหงส์จำลอง ลอยอยู่กลางน้ำ ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และรูปหล่อของสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี และหลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด ไว้ให้สักการะบูชา นอกจากนี้ยังมีตลาดโบราณ ที่จะมีพ่อค้าแม่ค้ารุ่นใหญ่ นำของพื้นบ้านมาวางขายในราคาย่อมเยา ไม่ว่าจะเป็น ข้าวจี่ ปลาร้าบอง หอม กระเทียม ให้ทุกคนได้เลือกซื้อเลือกช็อปกันแบบเพลิน ๆ หากคุยกันถูกคออาจจะมีแถม มีลดราคาด้วยนะ และในทุกวันอาทิตย์ประมาณ 7 โมงเช้า ทางวัดจะมีพิธีตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ให้ผู้ที่มีจิตศรัทธาได้ร่วมทำบุญ เรียกว่ามาที่เดียวอิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งท้อง

Info

วัดพระธาตุสุพรรณหงส์

ที่อยู่ : บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ          

เวลาเปิดทำการ : 05.00 น. – 18.00 น.

GPS : 15.194068, 104.296134

https://goo.gl/maps/3u3PQMcjh8z

ชมปราสาทหิน กราบพระนาคปรก 1,000 ปี ที่วัดสระกำแพงใหญ่

ปิดท้ายด้วยวัดสระกำแพงใหญ่ และปราสาทสระกำแพงใหญ่ ที่เมื่อก้าวเท้าเข้ามาก็สัมผัสได้ถึงศิลปะขอมโบราณอย่างจริงจัง ตัววัดสร้างอยู่ในบริเวณปราสาท “นายรอบรู้”จึงพาไปกราบขอพรหลวงพ่อนาคปรกศิลา พระพุทธรูปปางนาคปรกอายุกว่า 1,000 ปีก่อน แล้วไปกราบสรีระสังขารของหลวงปู่เครื่อง สุภัทโท ที่สังขารไม่เน่าเปื่อย เพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นชมปราสาทสระกำแพงใหญ่หรือมีอีกชื่อคือ ปราสาทศรีพฤทเธศวร ไฮไลท์ห้ามพลาดคือ ภาพทับหลังลวดลายต่าง ๆ ที่มีความสมบูรณ์และงดงามเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ภาพพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ภาพนารายณ์บรรทมสินธุ์เหนือพระยาอนันตนาคราชกลางเกษียรสมุทร ภาพพระอีศวรและพระแม่อุมาเทวีประทับนั่งเหนือโคนนทิ
เดินชมปราสาทเพลิน ๆ เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในยุคขอมโบราณเลยทีเดียว

Info

วัดสระกำแพงใหญ่

ที่อยู่: ตำบลสระกำแพงใหญ่ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ

โทร : 04-569-1519

เวลาเปิดทำการ : 08.30 น. – 16.30 น.

GPS : 15.103072, 104.128136

https://goo.gl/maps/9Xb2JPYF77w

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer/ Photographer

พชรธรณ์ ศรีสุวรรณ

พชรธรณ์ ศรีสุวรรณ

Relate Place

News

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา

ททท. ร่วมกับหอการค้าไทย เดินหน้าเปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา หวังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ สู่การท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน

News

ลำปัง ลำปาง Festival 2022

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน “เทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน” ใน 3 จังหวัดภาคใต้ กระบี่ ภูเก็ต และพังงา เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ และกระตุ้นการท่องเที่ยว สร้างมาตรฐานด้านความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ โดยงานเทศกาลประดับไฟในครั้งนี้จะมีขึ้นระหว่างเดือน 14 พฤษภาคม – 12 มิถุนายน 2565

News

ททท. จัดงานเทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน ริมชายหาด ภูเก็ต กระบี่ และพังงา

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน “เทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน” ใน 3 จังหวัดภาคใต้ กระบี่ ภูเก็ต และพังงา เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ และกระตุ้นการท่องเที่ยว สร้างมาตรฐานด้านความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ โดยงานเทศกาลประดับไฟในครั้งนี้จะมีขึ้นระหว่างเดือน 14 พฤษภาคม – 12 มิถุนายน 2565

News

ททท. จัดกิจกรรมล่องเรือชมโบราณสถานยามค่ำคืนต้อนรับคณะผู้แทนเขตเศรษฐกิจเอเปค

เมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศจัดกิจกรรมล่องเรือชมโบราณสถานยามค่ำคืนในแม่น้ำเจ้าพระยาต้อนรับคณะผู้แทนเขตเศรษฐกิจเอเปคที่เข้าร่วมการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสเอเปค ครั้งที่ ๒ ระหว่างวันที่ ๙-๑๙ พฤษภาคม ๒๕๖๕ ณ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ เพื่อสานต่อเป้าหมายการเป็นเจ้าภาพเอเปค ๒๕๖๕ ภายใต้แนวคิดหลัก “เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล” หรือ “Open. Connect. Balance.” มุ่งเน้นการฟื้นฟูเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ยุคหลังโควิด-19 
ให้มีการค้า การลงทุนที่เปิดกว้าง เสรี และมีพลวัต เชื่อมโยงความสะดวกและปลอดภัย พร้อมกำหนดแผนการพัฒนาอย่างยั่งยืนภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจ BCG เพื่อการเตรียมรับมือสถานการณ์ความผันผวนต่าง ๆ ในโลก