แอ่วเหนือ อู้กำเมือง กอบบุญรับปีใหม่ไทย @ แม่สอด

ทุกย่างก้าวของการเดินทางเปรียบเสมือนการค้นหาบางอย่างที่ขาดหายไป บางครั้งจุดหมายปลายทางอาจไม่ใช่สิ่งสำคัญ เพราะสิ่งที่มุ่งหวังมากกว่านั้นคือประสบการณ์ใหม่ๆ ที่เราอาจได้พบโดยบังเอิญระหว่างทาง ซึ่งทำให้การย่างก้าวไปพร้อมกล้องตัวโปรดมีความหมายเสมอในทุกครั้ง

ฉันตื่นเต้นกับการเดินทางอีกครั้ง พลางคิดถึงเรื่องราวที่ผ่านมา  ความทรงจำอันหอมหวนเกี่ยวกับธรรมชาติและประสบการณ์เมื่อวันวานเป็นชนวนจุดความกระหายในการเดินทาง อยากออกไปพบสิ่งใหม่ๆ เสมอๆ

แดดร้อนผ่าวในยามเช้ากับขุนเขาที่แห้งแล้งบ่งบอกบรรยากาศแห่งฤดูร้อน  ธรรมชาติหลากหลายมุมมองอันงดงามเป็นสีสันแปลกใหม่ที่ฤดูกาลปรุงแต่งเพิ่มอรรถรสให้กับอาหารตา

จุดหมายปลายทางในวันนี้เราขยับขอบเขตให้แคบขึ้น เพื่อค้นหาความน่าสนใจได้กว้างขึ้นลึกขึ้นกับ “แม่สอด” อำเภอหนึ่งของจังหวัดตาก ซึ่งเป็นแหล่งการค้าระหว่างประเทศไทยกับเมียนมา เชื่อมโยงความสัมพันธ์จากเมืองเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา เข้าไว้ด้วยกัน  มนตร์เสน่ห์ของชุมชนหลากวัฒนธรรมแห่งนี้ไม่ได้มีดีแค่แหล่งทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์เท่านั้น

วันนี้ “นายรอบรู้” ขอพาคุณไปร่วมหลงใหลในความงามของศิลปวัฒนธรรมสองแผ่นดิน แอ่วเหนือเที่ยวสงกรานต์แม่สอด อู้กำเมือง เดินชิลล์สัมผัสวัฒนธรรมที่ลงตัวระหว่างไทยกับเมียนมาไปพร้อมกับชมวิวธรรมชาติหลักล้าน ซึ่งจะมอบความทรงจำสุดพิเศษให้คุณไม่รู้ลืม…

อิ่มบุญ ม่วนใจ ที่วัดไทยวัฒนาราม

แสงสีทองอร่ามของพระวิหารสถาปัตยกรรมแบบพม่าสะท้อนแดดยามบ่าย เป็นภาพที่น่าตื่นตาทันทีที่ย่างก้าวเข้าสู่วัดไทยวัฒนาราม  ภายในวัดถูกแต่งแต้มด้วยศิลปกรรมอย่างวิจิตรบรรจงราวกับย้อนไปในยุคของหงสาวดี  ลวดลายแกะสลักสีทองบนพื้นผนังสีแดง ล้อมด้วยกำแพงและรูปปั้นลายหงส์เพิ่มความรู้สึกเข้มขลัง  บริเวณทางเดินดึงดูดสายตาด้วยรูปปั้นโลหะสิงห์สีทองขนาดใหญ่เด่นตระหง่านต้อนรับนักท่องเที่ยว

ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา วัดนี้ได้รับการคัดเลือกจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้เป็นพื้นที่จัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์ “ศรัทธาสองแผ่นดิน” บรรยากาศภายในวัดจึงดูครึกครื้นกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

เสียงโห่ร้องของกองเชียร์ดังขึ้นในช่วงบ่าย เป็นสัญญาณว่ากิจกรรมการแข่งขันปีนเสาน้ำมันได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว  ชายฉกรรจ์จากหลากหลายหมู่บ้านรวมตัวกันเพื่อจุดหมายปลายทางเดียว คือการอยู่บนจุดสูงสุดของเสาที่เต็มไปด้วยน้ำมัน

เสียงเชียร์ดังเป็นระยะๆ ทุกครั้งที่มีเหล่าผู้กล้าท้าดวลกับเสาน้ำมัน  การเชียร์อย่างออกรสสร้างสีสันความสนุกสนานให้งานประเพณีนี้ได้ดีทีเดียว ทั้งยังเป็นภาพที่แปลกตาน่าสนใจอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยพบเห็นการละเล่นแบบนี้

ในงานยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งการก่อกองทราย การประดิษฐ์โคมที่ต้องอาศัยความใจเย็นและความละเอียดในทุกขั้นตอน และอีกกิจกรรมที่ห้ามพลาด คือการสักการะพระมหามุนี (องค์จำลอง) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวจังหวัดตากเลื่อมใสศรัทธามาช้านาน ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในวิหารของวัด แล้วปิดท้ายด้วยการไหว้ขอพรจากเทพทันใจเพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงปีใหม่ไทย

Info

วัดไทยวัฒนาราม

ที่ตั้ง : ทางหลวงหมายเลข 1 (สายเอเชีย) ต. ท่าสายลวด อ. แม่สอด จ. ตาก

facebook.com/WadthaiwathnaramMaesod

สรงน้ำพระเจ้าทันใจ ขอพรก่อนใคร ที่วัดไทยสามัคคี

เราขยับจากวัดไทยวัฒนาราม มุ่งหน้าสู่วัดไทยสามัคคี ที่เดิมมีชื่อว่าวัดเหนือ  ระยะทางราว 16 กม. บนทางหลวงหมายเลข 105 ทำให้เราได้ไล่สายตาไปตามทิวทัศน์สองข้างทางที่รถเคลื่อนผ่าน  แดดยามบ่ายสาดส่องทั่วพื้นถนน  สีสันของวันสงกรานต์ในย่านนี้ดูเงียบสงบจนเราไม่ค่อยคุ้นชิน ในใจจึงให้เหตุผลว่าอาจเป็นเพราะที่นี่เป็นเมืองที่ดูสงบทั้งผู้คนและบรรยากาศ

นั่งคิดเพลินๆ ไม่นานนัก จุดหมายปลายทางก็ปรากฏให้เห็นชัดขึ้น  เจดีย์ใหญ่สีทองทรงพุทธคยาดูแปลกตา ดึงดูดผู้มาเยือนเป็นครั้งแรกอย่างเราไม่ใช่น้อย  ภายในวัดตกแต่งด้วย “จ้อง” หรือร่ม หลากสีสัน ให้กลิ่นอายความเป็นภาคเหนือไปทั่วบริเวณ  มีการสรงน้ำพระและจุดเล่นน้ำที่มีเหล่าวัยรุ่นจับจองพื้นที่เพื่อสาดน้ำต้อนรับนักท่องเที่ยว

พระเจ้าทันใจ หนึ่งในพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดที่ชาวบ้านทั้งฝั่งไทยและฝั่งเมียนมาเคารพเลื่อมใส เป็นหนึ่งไฮไลต์สำคัญที่ห้ามพลาด  ความน่าสนใจอยู่ที่การสร้างพระเจ้าทันใจนั้นแตกต่างจากพระพุทธรูปทั่วไป คือมีหัวใจทำด้วยเงินแท้อยู่ภายในองค์พระ และมีกระดูกซึ่งทำจากไม้มงคลของล้านนา โดยมีพิธีการสร้างอันสลับซับซ้อนตามแบบล้านนาที่พระอริยสงฆ์ได้ผูกไว้

นอกจากนี้เรายังได้สักการะรอยพระพุทธบาท นมัสการพระพุทธรูปปางประสูติ และขอพรพระโพธิสัตว์กวนอิมไม้แกะสลักอีกด้วย วัดนี้จึงเป็นอีกจุดหมายหนึ่งที่ไม่ควรพลาด

Info

วัดไทยสามัคคี

ที่ตั้ง : ต. แม่กาษา อ. แม่สอด จ. ตาก

โทร. 08-7851-1899

facebook.com/watthaisamakkhee

สักการะพระพุทธรูปหินอ่อนงดงามที่สุดหนึ่งในสามของโลก ที่วัดดอนแก้ว

รุ่งสางกับแดดอ่อนๆ รับอรุณ ถือเอาฤกษ์เอาชัยด้วยการกราบสักการะพระพุทธรูปหินอ่อนปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 1.30 ม. และสูงจากพระแท่นฐานถึงรัศมี 1.60 ม. มีความงดงามติดหนึ่งในสามของโลก ด้วยพุทธลักษณะอันวิจิตรศิลปะแบบหินยาน พระพุทธรูปองค์นี้จึงมีพระพักตร์อ่อนโยนเปี่ยมด้วยเมตตา

ร่องรอยแห่งความศรัทธาและความสามัคคีของคนในชุมชนจากงานบุญเมื่อวานยังคงมีให้เห็น กองทรายถูกก่ออย่างสวยงามเป็นกลุ่มๆ ทั้งยังสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของการเฉลิมฉลองจากสิ่งตกแต่งต่างๆ  เราชมความงามของพระพุทธรูปหินอ่อนและเที่ยวชมบริเวณรอบวัดดอนแก้วอยู่ครู่หนึ่ง ก่อนเดินทางไปยังจุดหมายสุดท้าย

Info

วัดดอนแก้ว

ที่อยู่ : ต. แม่ระมาด อ. แม่ระมาด จ. ตาก

โทร. 0-5558-1038

facebook.com/พระพุทธรูปหินอ่อน-วัดดอนแก้ว-แม่ระมาด-ตาก

แดดร้อนผ่าวในช่วงเช้า ยามบ่ายกลับลดความแรงกล้าลง เหลือเพียงแสงแดดอุ่นเป็นประกาย  บรรยากาศขบวนแห่ในตัวอำเภอแม่สอดดูคึกคักและอบอุ่น  แม้จะเป็นเพียงอำเภอหนึ่ง แต่ก็จัดงานได้ยิ่งใหญ่ไม่แพ้งานระดับจังหวัด  หลากหลายวัฒนธรรมถูกถ่ายทอดอย่างบรรจงในขบวนแห่ ทั้งชาวบ้านทั้งนักท่องเที่ยวจึงได้ชมกันเป็นขวัญตา

อย่างที่เกริ่นไว้ในตอนแรก–ทุกการเดินทางล้วนมีความหมาย และมักนำพาเราไปเจอสิ่งใหม่ๆ เสมอ  การพบเพื่อนใหม่ที่ชื่อว่า “อำเภอแม่สอด” นับเป็นช่วงเวลาที่มีค่าและควรค่าแก่การพบเจอ  ฉันคิดพลางขอบคุณความทรงจำครั้งนี้ ก่อนแอบอมยิ้มให้กับขบวนแห่ปิดท้ายที่กำลังเดินผ่านฉันไปอย่างช้าๆ

 

ขอขอบคุณ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Writer/ Photographer

ธนากร สิงห์ทา

ธนากร สิงห์ทา

Relate Place

News

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา

ททท. ร่วมกับหอการค้าไทย เดินหน้าเปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา หวังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ สู่การท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน

News

ลำปัง ลำปาง Festival 2022

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน “เทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน” ใน 3 จังหวัดภาคใต้ กระบี่ ภูเก็ต และพังงา เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ และกระตุ้นการท่องเที่ยว สร้างมาตรฐานด้านความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ โดยงานเทศกาลประดับไฟในครั้งนี้จะมีขึ้นระหว่างเดือน 14 พฤษภาคม – 12 มิถุนายน 2565

News

ททท. จัดงานเทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน ริมชายหาด ภูเก็ต กระบี่ และพังงา

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน “เทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน” ใน 3 จังหวัดภาคใต้ กระบี่ ภูเก็ต และพังงา เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ และกระตุ้นการท่องเที่ยว สร้างมาตรฐานด้านความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ โดยงานเทศกาลประดับไฟในครั้งนี้จะมีขึ้นระหว่างเดือน 14 พฤษภาคม – 12 มิถุนายน 2565

News

ททท. จัดกิจกรรมล่องเรือชมโบราณสถานยามค่ำคืนต้อนรับคณะผู้แทนเขตเศรษฐกิจเอเปค

เมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศจัดกิจกรรมล่องเรือชมโบราณสถานยามค่ำคืนในแม่น้ำเจ้าพระยาต้อนรับคณะผู้แทนเขตเศรษฐกิจเอเปคที่เข้าร่วมการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสเอเปค ครั้งที่ ๒ ระหว่างวันที่ ๙-๑๙ พฤษภาคม ๒๕๖๕ ณ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ เพื่อสานต่อเป้าหมายการเป็นเจ้าภาพเอเปค ๒๕๖๕ ภายใต้แนวคิดหลัก “เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล” หรือ “Open. Connect. Balance.” มุ่งเน้นการฟื้นฟูเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ยุคหลังโควิด-19 
ให้มีการค้า การลงทุนที่เปิดกว้าง เสรี และมีพลวัต เชื่อมโยงความสะดวกและปลอดภัย พร้อมกำหนดแผนการพัฒนาอย่างยั่งยืนภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจ BCG เพื่อการเตรียมรับมือสถานการณ์ความผันผวนต่าง ๆ ในโลก