แอ่วเหนือ อู้กำเมือง กอบบุญรับปีใหม่ไทย @ แม่สอด

ทุกย่างก้าวของการเดินทางเปรียบเสมือนการค้นหาบางอย่างที่ขาดหายไป บางครั้งจุดหมายปลายทางอาจไม่ใช่สิ่งสำคัญ เพราะสิ่งที่มุ่งหวังมากกว่านั้นคือประสบการณ์ใหม่ๆ ที่เราอาจได้พบโดยบังเอิญระหว่างทาง ซึ่งทำให้การย่างก้าวไปพร้อมกล้องตัวโปรดมีความหมายเสมอในทุกครั้ง

ฉันตื่นเต้นกับการเดินทางอีกครั้ง พลางคิดถึงเรื่องราวที่ผ่านมา  ความทรงจำอันหอมหวนเกี่ยวกับธรรมชาติและประสบการณ์เมื่อวันวานเป็นชนวนจุดความกระหายในการเดินทาง อยากออกไปพบสิ่งใหม่ๆ เสมอๆ

แดดร้อนผ่าวในยามเช้ากับขุนเขาที่แห้งแล้งบ่งบอกบรรยากาศแห่งฤดูร้อน  ธรรมชาติหลากหลายมุมมองอันงดงามเป็นสีสันแปลกใหม่ที่ฤดูกาลปรุงแต่งเพิ่มอรรถรสให้กับอาหารตา

จุดหมายปลายทางในวันนี้เราขยับขอบเขตให้แคบขึ้น เพื่อค้นหาความน่าสนใจได้กว้างขึ้นลึกขึ้นกับ “แม่สอด” อำเภอหนึ่งของจังหวัดตาก ซึ่งเป็นแหล่งการค้าระหว่างประเทศไทยกับเมียนมา เชื่อมโยงความสัมพันธ์จากเมืองเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา เข้าไว้ด้วยกัน  มนตร์เสน่ห์ของชุมชนหลากวัฒนธรรมแห่งนี้ไม่ได้มีดีแค่แหล่งทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์เท่านั้น

วันนี้ “นายรอบรู้” ขอพาคุณไปร่วมหลงใหลในความงามของศิลปวัฒนธรรมสองแผ่นดิน แอ่วเหนือเที่ยวสงกรานต์แม่สอด อู้กำเมือง เดินชิลล์สัมผัสวัฒนธรรมที่ลงตัวระหว่างไทยกับเมียนมาไปพร้อมกับชมวิวธรรมชาติหลักล้าน ซึ่งจะมอบความทรงจำสุดพิเศษให้คุณไม่รู้ลืม…

อิ่มบุญ ม่วนใจ ที่วัดไทยวัฒนาราม

แสงสีทองอร่ามของพระวิหารสถาปัตยกรรมแบบพม่าสะท้อนแดดยามบ่าย เป็นภาพที่น่าตื่นตาทันทีที่ย่างก้าวเข้าสู่วัดไทยวัฒนาราม  ภายในวัดถูกแต่งแต้มด้วยศิลปกรรมอย่างวิจิตรบรรจงราวกับย้อนไปในยุคของหงสาวดี  ลวดลายแกะสลักสีทองบนพื้นผนังสีแดง ล้อมด้วยกำแพงและรูปปั้นลายหงส์เพิ่มความรู้สึกเข้มขลัง  บริเวณทางเดินดึงดูดสายตาด้วยรูปปั้นโลหะสิงห์สีทองขนาดใหญ่เด่นตระหง่านต้อนรับนักท่องเที่ยว

ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา วัดนี้ได้รับการคัดเลือกจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้เป็นพื้นที่จัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์ “ศรัทธาสองแผ่นดิน” บรรยากาศภายในวัดจึงดูครึกครื้นกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

เสียงโห่ร้องของกองเชียร์ดังขึ้นในช่วงบ่าย เป็นสัญญาณว่ากิจกรรมการแข่งขันปีนเสาน้ำมันได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว  ชายฉกรรจ์จากหลากหลายหมู่บ้านรวมตัวกันเพื่อจุดหมายปลายทางเดียว คือการอยู่บนจุดสูงสุดของเสาที่เต็มไปด้วยน้ำมัน

เสียงเชียร์ดังเป็นระยะๆ ทุกครั้งที่มีเหล่าผู้กล้าท้าดวลกับเสาน้ำมัน  การเชียร์อย่างออกรสสร้างสีสันความสนุกสนานให้งานประเพณีนี้ได้ดีทีเดียว ทั้งยังเป็นภาพที่แปลกตาน่าสนใจอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยพบเห็นการละเล่นแบบนี้

ในงานยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งการก่อกองทราย การประดิษฐ์โคมที่ต้องอาศัยความใจเย็นและความละเอียดในทุกขั้นตอน และอีกกิจกรรมที่ห้ามพลาด คือการสักการะพระมหามุนี (องค์จำลอง) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวจังหวัดตากเลื่อมใสศรัทธามาช้านาน ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในวิหารของวัด แล้วปิดท้ายด้วยการไหว้ขอพรจากเทพทันใจเพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงปีใหม่ไทย

Info

วัดไทยวัฒนาราม

ที่ตั้ง : ทางหลวงหมายเลข 1 (สายเอเชีย) ต. ท่าสายลวด อ. แม่สอด จ. ตาก

facebook.com/WadthaiwathnaramMaesod

สรงน้ำพระเจ้าทันใจ ขอพรก่อนใคร ที่วัดไทยสามัคคี

เราขยับจากวัดไทยวัฒนาราม มุ่งหน้าสู่วัดไทยสามัคคี ที่เดิมมีชื่อว่าวัดเหนือ  ระยะทางราว 16 กม. บนทางหลวงหมายเลข 105 ทำให้เราได้ไล่สายตาไปตามทิวทัศน์สองข้างทางที่รถเคลื่อนผ่าน  แดดยามบ่ายสาดส่องทั่วพื้นถนน  สีสันของวันสงกรานต์ในย่านนี้ดูเงียบสงบจนเราไม่ค่อยคุ้นชิน ในใจจึงให้เหตุผลว่าอาจเป็นเพราะที่นี่เป็นเมืองที่ดูสงบทั้งผู้คนและบรรยากาศ

นั่งคิดเพลินๆ ไม่นานนัก จุดหมายปลายทางก็ปรากฏให้เห็นชัดขึ้น  เจดีย์ใหญ่สีทองทรงพุทธคยาดูแปลกตา ดึงดูดผู้มาเยือนเป็นครั้งแรกอย่างเราไม่ใช่น้อย  ภายในวัดตกแต่งด้วย “จ้อง” หรือร่ม หลากสีสัน ให้กลิ่นอายความเป็นภาคเหนือไปทั่วบริเวณ  มีการสรงน้ำพระและจุดเล่นน้ำที่มีเหล่าวัยรุ่นจับจองพื้นที่เพื่อสาดน้ำต้อนรับนักท่องเที่ยว

พระเจ้าทันใจ หนึ่งในพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดที่ชาวบ้านทั้งฝั่งไทยและฝั่งเมียนมาเคารพเลื่อมใส เป็นหนึ่งไฮไลต์สำคัญที่ห้ามพลาด  ความน่าสนใจอยู่ที่การสร้างพระเจ้าทันใจนั้นแตกต่างจากพระพุทธรูปทั่วไป คือมีหัวใจทำด้วยเงินแท้อยู่ภายในองค์พระ และมีกระดูกซึ่งทำจากไม้มงคลของล้านนา โดยมีพิธีการสร้างอันสลับซับซ้อนตามแบบล้านนาที่พระอริยสงฆ์ได้ผูกไว้

นอกจากนี้เรายังได้สักการะรอยพระพุทธบาท นมัสการพระพุทธรูปปางประสูติ และขอพรพระโพธิสัตว์กวนอิมไม้แกะสลักอีกด้วย วัดนี้จึงเป็นอีกจุดหมายหนึ่งที่ไม่ควรพลาด

Info

วัดไทยสามัคคี

ที่ตั้ง : ต. แม่กาษา อ. แม่สอด จ. ตาก

โทร. 08-7851-1899

facebook.com/watthaisamakkhee

สักการะพระพุทธรูปหินอ่อนงดงามที่สุดหนึ่งในสามของโลก ที่วัดดอนแก้ว

รุ่งสางกับแดดอ่อนๆ รับอรุณ ถือเอาฤกษ์เอาชัยด้วยการกราบสักการะพระพุทธรูปหินอ่อนปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 1.30 ม. และสูงจากพระแท่นฐานถึงรัศมี 1.60 ม. มีความงดงามติดหนึ่งในสามของโลก ด้วยพุทธลักษณะอันวิจิตรศิลปะแบบหินยาน พระพุทธรูปองค์นี้จึงมีพระพักตร์อ่อนโยนเปี่ยมด้วยเมตตา

ร่องรอยแห่งความศรัทธาและความสามัคคีของคนในชุมชนจากงานบุญเมื่อวานยังคงมีให้เห็น กองทรายถูกก่ออย่างสวยงามเป็นกลุ่มๆ ทั้งยังสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของการเฉลิมฉลองจากสิ่งตกแต่งต่างๆ  เราชมความงามของพระพุทธรูปหินอ่อนและเที่ยวชมบริเวณรอบวัดดอนแก้วอยู่ครู่หนึ่ง ก่อนเดินทางไปยังจุดหมายสุดท้าย

Info

วัดดอนแก้ว

ที่อยู่ : ต. แม่ระมาด อ. แม่ระมาด จ. ตาก

โทร. 0-5558-1038

facebook.com/พระพุทธรูปหินอ่อน-วัดดอนแก้ว-แม่ระมาด-ตาก

แดดร้อนผ่าวในช่วงเช้า ยามบ่ายกลับลดความแรงกล้าลง เหลือเพียงแสงแดดอุ่นเป็นประกาย  บรรยากาศขบวนแห่ในตัวอำเภอแม่สอดดูคึกคักและอบอุ่น  แม้จะเป็นเพียงอำเภอหนึ่ง แต่ก็จัดงานได้ยิ่งใหญ่ไม่แพ้งานระดับจังหวัด  หลากหลายวัฒนธรรมถูกถ่ายทอดอย่างบรรจงในขบวนแห่ ทั้งชาวบ้านทั้งนักท่องเที่ยวจึงได้ชมกันเป็นขวัญตา

อย่างที่เกริ่นไว้ในตอนแรก–ทุกการเดินทางล้วนมีความหมาย และมักนำพาเราไปเจอสิ่งใหม่ๆ เสมอ  การพบเพื่อนใหม่ที่ชื่อว่า “อำเภอแม่สอด” นับเป็นช่วงเวลาที่มีค่าและควรค่าแก่การพบเจอ  ฉันคิดพลางขอบคุณความทรงจำครั้งนี้ ก่อนแอบอมยิ้มให้กับขบวนแห่ปิดท้ายที่กำลังเดินผ่านฉันไปอย่างช้าๆ

 

ขอขอบคุณ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Writer/ Photographer

ธนากร สิงห์ทา

ธนากร สิงห์ทา

Relate Place

News

ททท. เปิดตัวโครงการ STAR ยกระดับผู้ประกอบการ “มาร่วมสร้างท่องเที่ยวไทยให้ยั่งยืน”
เตรียมพร้อมรับตลาดนักท่องเที่ยวมูลค่าสูง ผ่าน 17 เป้าหมายการพัฒนาการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ STAR : Sustainable Tourism Acceleration Rating ณ ห้องโถงธนะรัชต์ อาคาร ททท. เพื่อเดินหน้า Shape Supply ยกระดับห่วงโซ่อุปทานในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวสู่มาตรฐานการท่องเที่ยวยั่งยืน ภายใต้แนวคิด “มาร่วมสร้างท่องเที่ยวไทยให้ยั่งยืน”สอดรับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน Sustainable Tourism Goals : STGs พร้อมผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างสมดุลทุกมิติก้าวสู่การเป็น High Value and Sustainable Tourism โดยเตรียมเปิดรับสมัครผู้ประกอบการตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม 2566 เป็นต้นไป ทางเว็บไซต์ www.TATstar.org

News

ททท. เปิดตัว “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน”

ททท. เปิดตัวกิจกรรมสุดว้าว ภายใต้ “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน” ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ตรงใจนักท่องเที่ยว

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร
News

ททท. จัดงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร”

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย
สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร

News

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา

ททท. ร่วมกับหอการค้าไทย เดินหน้าเปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา หวังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ สู่การท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน