ภูชี้ดาว ชมทะเลหมอกสุดสายตา @ เชียงราย

ภูชี้ดาว จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกสุดสายตาแห่งใหม่ ไม่ไกลจากภูชี้ฟ้า ไม่อยากให้คุณพลาดเลยถ้ามาเที่ยวเชียงราย

 

“นายรอบรู้” เคยไปชมฉากรุ่งอรุณที่ภูชี้ฟ้ามาหลายครั้ง คราวนี้ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปภูชี้ดาว ซึ่งอยู่อีกฟากของเทือกเขาดอยผาหม่น เราจะมองเห็นยอดแหลมของภูชี้ฟ้าที่เคยไปยืนชมวิว ถูกห่มคลุมด้วยคลื่นหมอกขาว ฉากทะเลหมอกที่อยู่เบื้องหน้านั้นกว้างใหญ่อลังการไม่แพ้กัน

ภูชี้ดาว-ภูชี้เดือน-ภูชี้ฟ้า

ภูชี้ดาวเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาดอยผาหม่น อยู่บริเวณบ้านร่มโพธิ์เงิน ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น ตะเข็บชายแดนไทย-ลาวด้านทิศตะวันออกของจังหวัดเชียงราย ห่างจากภูชี้ฟ้า ประมาณ 8 กิโลเมตร ถัดออกไปราว 800 เมตรยังมีจุดชมวิวภูชี้เดือน ที่มองเห็นทะเลหมอกยามเช้าสวยงามไม่แพ้กัน

เดิมชาวบ้านเรียกภูแห่งนี้ว่า ภูหัวล้าน แต่พอมาพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวก็ตั้งชื่อว่า ภูชี้ดาว เพราะช่วงเวลาตี 4-5 ในฤดูหนาว ราวเดือนธันวาคม มกราคม จะเห็นดาวได้ชัด

สังเกตได้ว่า คนแถบนี้นิยมตั้งชื่อให้สอดคล้องกัน ทั้งภูชี้ฟ้า ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน ทั้ง 3 ภูนี้ ภูชี้ฟ้าอยู่ต่ำสุดที่ระดับ 1,600 เมตรจากระดับน้ำทะเล สูงขึ้นมาคือภูชี้ดาว ราว 1,720 เมตร และภูชี้เดือนสูงสุดที่ประมาณ 1,800 เมตร แต่มุมในการชมทะเลหมอกจะแคบกว่าทั้งภูชี้ฟ้าและภูชี้ดาว …อยากรู้เหมือนกันว่า ถ้ามีภูต่อไปจะชื่อว่าอะไร   

เราสามารถใช้เส้นทางจาก อ.เทิงหรืออำเภอเวียงแก่น มาทั้ง 3 ภูได้ เส้นทางจะคดเคี้ยวเห็นทิวทัศน์เทือกเขาสลับซับซ้อนไกลสุดตา นับเป็นเส้นทางขับรถที่น่ารื่นรมย์อีกเส้นทางหนึ่ง

ถ้าไม่อยากเหนื่อยเกินไป แนะนำให้มาพักค้างคืนที่บ้านร่มฟ้าไทย หรือบ้านร่มฟ้าทอง ใน ต.ตับเต่า อ.เทิง ก่อน เพื่อพักผ่อนออมแรงไว้ตั้งแต่หัวค่ำ จะได้ตื่นแต่เช้ามืดไปชมแสงแรกของวันได้อย่างสดชื่น

ตื่นเช้าไปสูดอากาศหนาวบนยอดภู

ประสบการณ์ที่ผู้มาเยือนทุกคนต้องผ่านคือ การบังคับตัวเองให้ลุกจากที่นอนตั้งแต่ตี 4 นั่งรถมาบริเวณบ้านร่มโพธิ์เงินเพื่อเปลี่ยนเป็นรถกระบะโฟร์วีลขึ้นไปยังยอดภู เส้นทางค่อนข้างสูงชัน และคดเคี้ยว การใช้บริการรถจากชาวบ้านสะดวกและปลอดภัยกว่า เพียงราคาคนละ 100 บาท หรือ ขั้นต่ำ 500 บาท เท่านั้นเอง (ถ้ามาแค่ 2 คนจะคิดเป็นเหมารอบละ 500 บาท)

จากนั้นรถจะมาจอดที่เชิงภูให้เราต้องเดินเท้าขึ้นทางเดินบันไดดินไปอีกราว 350 เมตร อย่าลืมเตรียมไฟฉายเพราะต้องก้าวขึ้นตามกลางความมืด และควรใส่รองเท้าผ้าใบ หรือฉีดสเปรย์สมุนไพรไล่ยุงที่ขาและเท้า เพราะช่วงต้นฤดูหนาวอาจจะพบกับกองทัพทากที่มารังควาน

แนะนำให้เดินขึ้นอย่างไม่ต้องรีบร้อน เหนื่อยก็หยุดพัก ไม่กี่อึดใจเราจะถึงช่วงยอดภูชี้ดาว ที่เริ่มมองเห็นในแสงสลัว ไม่นานสัญญาณการปรากฏขึ้นของดวงอาทิตย์ก็เผยออกมา

บางวันที่อากาศดีคงได้เห็นท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนเฉดสีจากสีดำสนิทเป็นสีม่วงเข้มและฟ้าทีละน้อย แต่วันที่เราไปนั้นอากาศปิดจึงมีแต่หมอกสีขาวห่มคลุมทุกอย่างไว้ในความเลือนลาง จนกระทั่งพระอาทิตย์ปรากฏกายสาดแสงให้ความอบอุ่น เราจึงเริ่มมองเห็นทะเลหมอกสีขาวราวปุยนุ่นซ่อนตัวอยู่ในหุบเขารอบตัว เป็นดังทะเลกว้างใหญ่สุดสายตา มียอดภูแต่ละแห่งเป็นเหมือนเกาะแก่งที่โผล่ขึ้นมา เหมือนกับภาพสวรรค์ในจินตนาการ

รางวัลของการเดินทาง

ที่จุดสูงสุด นอกจากจะมีหลักเขตแบ่งกั้นประเทศไทยและ สปป. ลาวแล้ว เรายังมองเห็นภูชี้ฟ้าที่อยู่ไกลออกไป มีปุยหมอกห่มคลุมสวยงาม สามารถมองทิวทัศน์ได้รอบด้านไกลสุดสายตา ด้านล่างคือแนวเทือกเขาและผืนป่าที่หนาทึบ ซึ่งมีหมอกไหลเคลื่อนผ่านไปมา นับเป็นจุดถ่ายภาพที่ไม่ควรพลาดเลย

 

บนทางเดินยังจะได้เห็นดอกโคลงเคลงสีชมพูบานเป็นกลุ่มสวยงาม เห็นทุ่งหญ้าสีน้ำตาลที่พลิ้วไหวไปตามแรงลม และอากาศก็หนาวเย็นจนต้องกระชับเสื้อกันหนาวให้ไออุ่น  

 

ใครที่มีโอกาสมารับอรุณที่ภูชี้ดาว คงได้พบกับบรรยากาศยามเช้าอันงดงามเป็นกำไรชีวิต และจะประทับในใจเราไปอีกนาน


Info

ภูชี้ดาว

-บ้านร่มโพธิ์เงิน ต.ปอ อ. เวียงแก่น จ.เชียงราย

-ติดต่อ เรื่องรถขึ้นภู โทร. 093-253-2649

– GPS :19.865256, 100.496541/ https://goo.gl/maps/5VA11n6sxNL2

– ขอขอบคุณ งานประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

ปณัสย์ พุ่มริ้ว

ปณัสย์ พุ่มริ้ว

Relate Place

News

ททท. เปิดตัว “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน”

ททท. เปิดตัวกิจกรรมสุดว้าว ภายใต้ “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน” ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ตรงใจนักท่องเที่ยว

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร
News

ททท. จัดงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร”

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย
สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร

News

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา

ททท. ร่วมกับหอการค้าไทย เดินหน้าเปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา หวังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ สู่การท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน