เที่ยวอีสาน เยือนถิ่นลำดวนบาน ณ ผามออีแดง

สายลมอ่อนๆ พัดผ่านผิวกาย ขณะที่สองเท้าของเราเดินฝ่าความมืดในช่วงย่ำรุ่ง ขึ้นสู่จุดชมวิวผามออีแดง แสงดาวส่องประกายระยิบระยับเต็มท้องฟ้า เป็นภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจ

                ช่วงต้นหนาวแบบนี้ “นายรอบรู้” อยากชวนมาเที่ยวผามออีแดง ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร จังหวัดศรีสะเกษ ทิวทัศน์พระอาทิตย์ขึ้นริมหน้าผาที่นี่สวยสุดอีกแห่งในภาคอีสาน เราจะได้สัมผัสไอเย็นจากผืนป่าเบื้องล่าง แล้วเดินชมโบราณสถานอายุนับพันปี ก่อนแวะไปเก็บภาพทุ่งดอกไม้หลากสีบนลานหิน  

ช่างเป็นความประทับใจที่ใครหลายคนอยากมาเห็นด้วยตัวเอง

ดูตะวันโผล่ริบขอบฟ้า

ใครมาเยือนผามออีแดงช่วงเช้าตรู่ในเดือนพฤศจิกายนแบบนี้ จะสัมผัสอากาศเย็นๆ จนต้องกระชับเสื้อกันหนาวให้แนบตัวมากขึ้น หลายคนเลือกจับจองพื้นที่ เพื่อรอชมแสงแรกของวันกันอย่างใจจดใจจ่อ

ผามออีแดงมีลักษณะเป็นหน้าผาหินสีแดง สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 556 เมตร และล้อมรอบด้วยผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ อากาศจึงเย็นสบาย ในพื้นที่อยู่ติดชายแดนประเทศไทย-กัมพูชา มีโบราณสถานสำคัญที่เกี่ยวข้องกับอาณาจักรขอม และปราสาทเขาพระวิหาร ที่อยู่ไม่ไกล ความตั้งใจของเราวันนี้คือมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอก ก่อนไปเดินชมโบราณสถาน

ไม่นานนักก็ถือช่วงเวลาไฮไลท์ เมื่อดวงตะวันกลมโตอวดโฉม ทอประกายแสงส้มเข้มรับอรุณ เป็นภาพที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่นเลย ใครที่พกกล้องมาด้วยคงอดใจไม่ไหวจนต้องลั่นชัดเตอร์เก็บภาพรัวๆ

เรายืนมองผืนป่าสีเขียวอุดมสมบูรณ์เบื้องล่าง พร้อมกับรับละอองหมอกยามเช้าที่พัดปะทะใบหน้า ยิ่งทำให้รู้สึกเย็นสดชื่น

แม้วันนี้เราไม่ได้เห็นทะเลหมอกอย่างที่หวัง แต่ก็ได้สัมผัสความงดงามของธรรมชาติและแสงตะวัน เป็นความประทับใจที่ยากจะลืม คุ้มค่ากับการรอคอย

ลัดเลาะริมผา ชมภาพสลักนูนต่ำ

เมื่อตะวันลอยเด่นเต็มดวง เราเดินลัดเลาะขึ้นเนินเขาไปชมภาพสลักนูนต่ำกันต่อ ใครที่กลัวความสูงคงจะรู้สึกใจหวิวหวิวเป็นแน่ เพราะทางเดินลงบันไดเลียบหน้าผา ข้างหนึ่งติดหน้าผาหิน อีกข้างเป็นเหวลึก แม้จะมีที่กั้นกันตก แต่ก็ต้องเดินช้าๆ อย่างระมัดระวัง

ที่นี่คุณจะได้เห็นภาพสลักนูนต่ำโบราณบนหน้าผาหินทราย อายุกว่า 1,500 ปี เป็นภาพสลักรูปบุรุษขนาบข้างซ้ายขวาด้วยสตรี แกะสลักเรียงกัน 3 องค์ สันนิฐานว่า รูปบุรุษเป็นท้าวกุเวร หนึ่งในจตุมหาราชประจำทิศเหนือ สังเกตจากโครงสร้างขององค์เทพบุรุษจะเห็นว่า ภาพตรงส่วนหัวมีความเป็นเอกลักษณ์ ลักษณะเหมือนมีดอกไม้ทัดใบหู สิ่งนี้คือสัญลักษณ์ของดอกไม้จันทน์ ดอกไม้แห่งสรวงสวรรค์ เพราะเมื่อมนุษย์ตายไปก็จะใช้ดอกไม้จันทน์ส่งดวงวิญญาณให้กับพระพายนำขึ้นไปสู่สรวงสวรรค์นั่นเอง

นักวิชาการบางคนก็สันนิษฐานว่าเทพองค์นี้อาจเป็นตัวแทนของกษัตริย์ขอมในสมัยนั้น หรือเป็นตัวแทนของช่างใหญ่ มาทำพิธีบวรสรวงก่อนสร้างปราสาทพระวิหาร ข้อสังเกตอีกอย่างคือเทพองค์นี้มีปางใกล้เคียงกับรูปสลักในปราสาทเขาพระวิหาร คือปางพระนารายณ์อวตารมาเป็นพระลักษมณ์พระรามมาปราบทศกัณฐ์ นับเป็นรูปสลักที่มีความสวยงามแต่น่าเสียดายที่รูปสตรีทั้งสองข้างนั้นมีใบหน้าที่ชำรุด

ถัดจากภาพแกะสลักนูนต่ำไปไม่ไกล มีอีก 2 ภาพที่ยังแกะไม่เสร็จ สันนิษฐานว่าเป็นรูปพระนารายณ์ประทับเหนือพระยาอนันตนาคราช และข้างๆ กันเป็นภาพหมู คือภาพอวตารภาคหนึ่งของพระนารายณ์ เชื่อว่าภาพบริเวณริมหน้าผาหินแห่งนี้ เกิดก่อนภาพแกะสลักในปราสาทพระวิหารอีกด้วย

ใครที่จะเข้ามาชมภาพแกะสลักต้องมองผ่านช่องรั้วลวดที่กั้นไว้ เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เดินเข้าไปชมใกล้ๆ ด้วยคนไทยเรานั้นมีความเชื่อเรื่องดวงเรื่องหวย อาจนำแป้งมาโรยถูขอเลขจนทำให้ภาพแกะสลักบริเวณนี้เกิดความชำรุดเสียหายได้

แม้จะได้ชมภาพสลักผ่านรั้วที่กั้นไว้ แต่ก็ยังเห็นถึงความวิจิตรงดงามของภาพที่ช่างแกะสลักสมัยโบราณตั้งใจทำขึ้น

เดินไปไม่ไกลก็จะเจอจุดชมวิวอีกจุดหนึ่งของผามออีแดง เป็นจุดที่สามารถมองเห็นปราสาทเขาพระวิหารได้ด้วยตาเปล่า แม้จะเสียดายที่ไม่สามารถไปถึงตัวปราสาทได้ แต่เพียงเท่านี้ก็สวยงามคุ้มค่าที่ได้ชม

สถูปคู่ เลือกคู่ครอง

นอกจากมีวิวที่สวยแล้ว ผามออีแดงยังมีโบราณสถานศักดิ์สิทธ์อีกแห่งหนึ่ง คือ สถูปคู่ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “พระธาตุ” สร้างจากหินทรายตัดเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ ด้านบนกลมมน ตั้งอยู่คู่กัน เป็นศิลปะแบบบาปวน

นักวิชาการสันนิษฐานว่า สถูปคู่นี้น่าจะใช้เป็นสัญญาลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ และอาจมีความสัมพันธ์กับ ภาพสลักนูนต่ำริมหน้าผา สระตราว และปราสาทเขาพระวิหารอีกด้วย

ชาวบ้านที่นี่มีความเชื่อว่าหากใครมาขอพรให้แฟนรักแฟนหลง ก็จะได้สมความปรารถนา หรือใครยังไม่มีแฟนก็สามารถมาขอเนื้อคู่ได้จากสถูปคู่นี้ เป็นไฮไลท์ที่คู่รักไม่ควรพลาด

ระหว่างทางเดินหลายคนอาจสงสัย ว่าทำไมบนพื้นหินถึงมีร่องรอยเหมือนการลากสิ่งของหนักๆ เป็นทางยาวนั้น สันนิษฐานว่า คือรอยของการลากหรือขนย้ายหิน บางจุดอาจพบเป็นร่องรอยของการตัดหิน เพื่อนำไปสร้างปราสาทเขาพระวิหาร จะพบเห็นได้โดยทั่วไปในบริเวณผามออีแดง

ชมดอกไม้บานบนลานหิน

ในช่วงปลายฝนจนถึงต้นฤดูหนาวแบบนี้ คุณจะได้เห็นอีกหนึ่งความพิเศษของที่นี่ คือ ดอกไม้บานบนลานหิน ซึ่งมีเฉพาะช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายนเท่านั้น

เดินลัดเลาะออกมาจากทางขึ้นปราสาทพระวิหารประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะเริ่มเห็นดอกไม้หลากสีสัน ทั้งเหลืองศรีสะเกษ ดอกสีเหลือง ดุสิตา ดอกสีม่วง และมณีเทวา ดอกสีขาว ขึ้นสลับออกดอกแซมกันไปตามลานหินอย่างสวยงาม เป็นอีกจุดต้องห้ามพลาดแวะชมความสวยงามของดอกไม้ป่ากัน

หากใครที่ต้องการเข้ามาชมดอกไม้บานบนลานหิน สามารถติดต่อขอเข้าชมได้จากเจ้าหน้าที่ ณ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเท่านั้น

ผามออีแดงจึงเป็นจุดท่องเที่ยวของถิ่นลำดวนบาน หรือจังหวัดศรีสะเกษที่ไม่ควรพลาด เรียกได้ว่ามาที่เดียวเหมือนได้เที่ยวถึง 4 ที่ 4 บรรยากาศกันเลยละ

Info

ผามออีแดง

– อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ

GPS : 14.398115, 104.680679 / https://goo.gl/maps/iEAVfCUQg622

– เปิดทุกวัน เวลา 05.00 น. – 18.00 น.

– ค่าเข้าชม : ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

ค่ายานพาหนะ : 8 ล้อ 200 บาท 6 ล้อ 100 บาท

4 ล้อ 30 บาท จักรยานยนต์ 20 บาท

จักรยาน 10 บาท

ขอขอบคุณงานสื่อมวลชนสัมพันธ์ในประเทศ  กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

วิราพร คงนวล

วิราพร คงนวล

สาวใต้ตาคม พร้อมลุยทุกการท่องเที่ยว ชอบสัมผัสวัฒนธรรมต่างถิ่น กินของอร่อยรสแซ่บ

Relate Place

News

ททท. เปิดตัว “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน”

ททท. เปิดตัวกิจกรรมสุดว้าว ภายใต้ “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน” ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ตรงใจนักท่องเที่ยว

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร
News

ททท. จัดงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร”

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย
สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร

News

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา

ททท. ร่วมกับหอการค้าไทย เดินหน้าเปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา หวังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ สู่การท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน