คนเพชรบุรี วิถีตาลโตนด

เวลาเดินทางลงใต้ ผ่านเพชรบุรีทีไรมองลอดหน้าต่างออกไปก็เห็นต้นตาลโตนดอยู่ริมคันนาตามรายทางตลอด เป็นเรื่องดีที่ทริปนี้ นายรอบรู้ได้มีโอกาสไปชมป่าและสวนตาล เพชรบุรี จังหวัดที่มีต้นตาลมากที่สุดในประเทศไทย พร้อมได้เรียนรู้วิถีชีวิตคนเมืองเพชรบุรีจนถึงถิ่น

ตลาดหน้าวัดมหาธาตุวรวิหาร2
ตลาดหน้าวัดมหาธาตุวรวิหาร6

เริ่มกันที่ “ตลาดหน้าวัดมหาธาตุวรวิหาร” บรรยากาศตลาดยามเช้านั้นคึกคัก อากาศเย็นๆ ผู้คนสัญจร เหมาะแก่การเดินเลือกซื้ออาหารและขนมหวานเป็นที่สุด ร้านรวงแยกโซนกันตั้งตามตรอกซอกซอยน้อยใหญ่ มีแทบทุกอย่าง ทั้งอาหารสด อาหารเช้า เครื่องดื่ม ขนมหวาน ฯลฯ

เดินตลาดเสร็จก็มาทำบุญขอพรตอนเช้าที่ “วัดมหาธาตุวรวิหาร” ซึ่งเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองเพชรบุรี ชมความงามของพระอารามหลวงซึ่งมีอายุราวๆ แปดร้อยถึงหนึ่งพันปี ชมพระปรางค์ห้ายอดสีขาวสูงใหญ่ อันมีกลิ่นอายของอารยธรรมแบบเขมรซึ่งตั้งตระหง่านอยู่ในใจกลางเมืองเพชร ภายในพระปรางค์เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและประดิษฐานพระพุทธรูปหลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งชาวเมืองเพชรเคารพนับถือและแวะเวียนกันมาสักการะ

ตลาดหน้าวัดมหาธาตุวรวิหาร เปิดตั้งแต่เช้ามืด ก่อนที่ร้านค้าจะบางตาลงราวสิบถึงสิบเอ็ดโมงเช้า โชคดีที่ที่พักเราอยู่ไปไม่ไกลมากนัก จึงสามารถตื่นไปชมบรรยากาศทุกอย่างได้ชัดทันกาลในยามเช้า

Info

วัดมหาธาตุวรวิหาร เพชรบุรี

ที่ตั้ง : 3/1 ถ.โพธิ์การ้อง ต.คลองกระแซง อ.เมือง จังหวัดเพชรบุรี

โทร. 099-078-9818

โรงแรมมินธารา1

เราเลือกพักที่โรงแรมมินธารา (เพชรบุรี) ตั้งอยู่ที่ริมแม่น้ำเพชรบุรี บรรยากาศร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้และการจัดตกแต่งอย่างมีสไตล์ แถมยังสะอาด มีที่นั่ง มีตาข่ายยื่นออกไปให้นอนเล่นมองบ้านเมืองเก่าตั้งแต่สมัยราชกาลที่เจ็ดในอีกฝั่งของแม่น้ำเพชรบุรี ที่นี่เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจอย่างมาก มีร้านอาหารและคาเฟ่ให้ดื่มด่ำครบครัน ราคาค่าที่พักอยู่ที่ 690 บาทต่อคืน หากคุณมาเที่ยวเมื่อเพชร แล้วกำลังมองหาที่พักเก๋ๆ มาใช้ชีวิตชิลล์ๆ โรงแรมมินธารา (เพชรบุรี) ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย

โรงแรมมินธารา5

Info

มินธารา เพชรบุรี

ที่ตั้ง : 355/5 ถ.ดำเนินเกษม ต.คลองกระแซง อ.เมือง จังหวัดเพชรบุรี

โทร.032 890 893

ร้านเสนอหน้า-สตูดิโอ3

นั่งรถลงมาจากโรงแรมมินธารา เพียง 1.8 กิโลเมตร มีร้านอาหารสุดอาร์ตนามว่า “เสนอหน้าสตูดิโอ” คอนเซ็ปของร้านเสนอหน้า คือภาพงานศิลปะรูปหน้าคนหลากสีสัน ซึ่งรวมคนดังจากทั่วโลกมาไว้ที่นี่ โดยคุณสมชัย ทิมเพ็ชร เจ้าของร้านลงมือเพ้นท์เองกับมือเลยทีเดียว ร้านนี้ตกแต่งได้อย่างสวยงาม บริการดี มีที่นั่งทานอาหารริมแม่น้ำเพชรบุรี บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย หากอยากทานอาหารชิลล์ๆ ไปด้วยดูภาพศิลปะไปด้วย แนะนำที่นี่เลย “เสนอหน้าสตูดิโอ

ร้านเสนอหน้า-สตูดิโอ2

Info

เสนอหน้าสตูดิโอ

ที่ตั้ง : 125 ถ.ราชดำเนิน ต.คลองกระแซง อ.เมือง  จ.เพชรบุรี

เปิด 11:00 – 22:00

โทร. 081-991-5407

สวนตาลถุงถนอม4

หลังจากที่นั่งรถออกมาจากเมืองเพชร ผ่านถนนเพชรเกษม เข้าซอยคลองยอเลี้ยวลดคดเคี้ยวมาตามทาง ในที่สุดเรามาก็มาอยู่ที่ สวนตาลลุงถนอม แหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาตาลโตนด ชมต้นไม้สัญลักษณ์ของจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นต้นไม้ที่สร้างวิถีชีวิตของคนเพชรฯ ให้มีเอกลักษณ์เช่นทุกวันนี้ ภายในสวนลุงถนอมมีทิวตาลเรียงเป็นแถวคล้ายอุโมงค์สีเขียวสวยงามเหมาะเป็นจุดเชลฟี่ อัพรูปเก๋ๆ อวดเพื่อน  มีเปลให้นอนให้นั่งเล่นชิลล์ๆ รับลมใต้ร่มต้นตาล นอนอาบธรรมชาติ ทานผลิตภัณฑ์จากตาล ทั้งลูกตาลสดๆ ขนมตาลโตนด น้ำตาลสดเย็นๆ หอมกลิ่นไหม้นิดๆ หอมชื่นขึ้นจมูก สามารถคลายความเหนื่อยล้าจากความเร่งรีบในในเมืองกรุงได้มากเลยล่ะ

สวนตาลถุงถนอม5

Info

สวนตาลลุงถนอม

ที่ตั้ง : ต.ถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี

เปิด 07:30 – 18:00

โทร. 087-800-7716

ป่าตาล-บ้านลาด-1

นอกจากสวนตาลลุงถนอมแล้ว ครั้งนี้ถือว่าเราโชคดี ที่มีโอกาสได้ไปเยือนป่าตาลที่ อ.บ้านลาด ซึ่งมีตาลโตนดมากกว่า 73,000 ต้น ที่กระจัดกระจายตามพื้นที่ป่า ดูเหมือนว่าจะเป็นต้นตาลตามธรรมชาติ ไร้ค่าไร้ราคา แต่ใครเล่าจะรู้ว่าต้นตาลนั้นมีเจ้าของกันทุกต้นเหมือนเป็นมรดกสืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น บางต้นมีอายุมากกว่าร้อยปี สร้างรายได้ให้เกษตรกรและชุมชนมากกว่าการทำนาข้าวเสียอีก

เราหยุดอยู่ที่จุดนี้ มองดูธรรมชาติอันสมบูรณ์ทั้ง นกกระพือปีกบินบนท้องฟ้ากลางทุ่ง ฝูงวัวน้อยใหญ่ที่ค่อยๆ เล็มหญ้า ทุ่งนากว้างใหญ่ไพศาล ป่าดงตาลซึ่งหล่อเลี้ยงวิถีชีวิต สร้างรายได้ให้ชาวบ้านลาดมาหลายชั่วอายุคน

แต่ในอนาคตอันใกล้ ป่าตาลอันเงียบสงบ ทุ่งเลี้ยงวัว และวิถีชีวิตคนกับตาลจะยังยั่งยืนต่อไปได้หรือไม่ เมื่อพื้นที่ตรงนี้กำลังอยู่ในแผนพัฒนาถนนมอเตอร์เวย์สายใต้ตัดผ่าน ในขณะที่ถนนช่วยให้เราเดินทางสะดวก ขนส่งรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ชาวบ้านที่กำลังจะถูกเวรคืนที่ดิน อาจไม่มีตาลให้ขนขึ้นรถผ่านมอเตอร์เวย์สายนี้ก็เป็นได้ มันอาจจะเกิดผลดีต่อชุมชนหรืออาจจะเกิดผลร้าย แต่ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับการพูดคุย ให้พวกเราเข้าใจซึ่งกันและกัน ให้มีการพัฒนาโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เพื่อการพัฒนาอย่างมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน สืบต่อไป

ป่าตาล-บ้านลาด-5

Info

บ้านลาด

ที่ตั้ง : พบ.4008 ต.ไร่สะท้อน อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

อภิสิทธิ์ บุญชู

อภิสิทธิ์ บุญชู

Photographer

อภิสิทธิ์ บุญชู

อภิสิทธิ์ บุญชู

ธีรพงษ์ ผลบุญ

ธีรพงษ์ ผลบุญ

Relate Place

Travel

หมอลำ มหรสพที่ไม่หยุดนิ่ง

หมอลำเป็นมหรสพที่อยู่ในวิถีชีวิตของชาวอีสานมาอย่างยาวนาน มีความหลากหลายและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่เคยหยุดนิ่ง ทั้งปรากฏอยู่ในพิธีกรรมต่างๆ และเป็นมหรสพเพื่อความบันเทิง ปัจจุบันถูกพัฒนาให้เข้ากับยุคสมัยและเทคโนโลยีมากขึ้น ที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในนาม “หมอลำซิ่ง”

Eat

วีวี่ กรุ่นกาแฟริมเจ้าพระยา

ร้อนเปรี้ยงอยู่ดีๆ ช่วงนี้เกิดจะมีฝนโปรยปรายลงมาให้เปียกปอน ติดฝนออกไปไหนไม่ได้อาจทำให้หงุดหงิด แต่ถ้าติดอยู่ในร้านกาแฟสวยๆ กับคนรู้ใจล่ะ จะยังหงุดหงิดอยู่ไหม?

Travel

ห่มผ้าหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่วัดห้วยมงคล

เชื่อว่านอกจากมุกตลกหลวงปู่เค็ม วัดเขาอีโต้ขว้างเป็ดเหยียบกองไฟ ใครหลายคนคงเคยได้ยินตำนานของหลวงปู่ทวดวัดช้างไห้เหยียบน้ำทะเลจืดกันมาบ้าง แต่ทราบหรือไม่ว่ารูปปั้นหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งอยู่ที่วัดห้วยมงคล ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

News

ประเพณีจุดไฟตูมกา

จากผลไม้ป่าชนิดหนึ่งที่มีรูปทรงกลมเปลือกแข็งก้านยาวซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมากในจังหวัดยโสธร
“ตูมกา” กลายมาเป็นพืชผลอันสำคัญสำหรับการนำมาทำไฟตูมกา เพื่อจุดเป็นพุทธบูชาในงานเทศกาลออกพรรษาจังหวัดยโสธร