ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา ผ้าผืนงามจากภูมิปัญญาริมสายน้ำ

สัมผัสอันนุ่มลื่นของเนื้อผ้าซึ่งถูกหมักด้วยโคลนจากแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นสิ่งที่พบได้ยากจากเนื้อผ้าอื่นใดในท้องตลาด และไม่น่าเชื่อเลยว่า กระบวนการที่ทำให้ผ้าผืนหนึ่งนุ่มลื่นสวมใส่เย็นสบายนี้ เริ่มต้นมาจากความบังเอิญและความช่างสังเกตของคุณดวงพร เชื้อวงษ์

ย้อนกลับไปในปี 2538 เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมที่ ต. บางน้ำเชี่ยว อ. พรหมบุรี จ. สิงห์บุรี ส่งผลให้ชาวบ้านต้องประสบกับภาวะน้ำขังในพื้นที่นานกว่า 3 เดือน ข้าวของเสียหายจมอยู่ใต้ผืนน้ำ

คุณดวงพร เชื้อวงษ์ ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวด้วย ได้รื้อข้าวของภายในบ้านหลังจากน้ำลดและพบห่อผ้าของคุณแม่อยู่ในโคลนที่ทับถม  เมื่อนำผ้ามาซักทำความสะอาด เธอก็รู้สึกว่าเนื้อผ้านั้นมีความนุ่มลื่นกว่าปกติ ใส่แล้วเย็นสบาย จึงตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นเพราะผ้าถูกหมักไว้ในโคลน หลังจากนั้นก็ช่วยกันศึกษาวิจัยสร้างสูตรการย้อมผ้าหมักโคลนขึ้น จนกระทั่งได้สูตรที่ลงตัวที่สุด

สูตรนั้นเริ่มจากการตักโคลนในแม่น้ำเจ้าพระยามาใส่โอ่ง ทิ้งไว้ให้ตกตะกอน ก่อนนำน้ำมาผสมตามอัตราส่วน แล้วนำผ้าใหม่ๆ หมักลงในน้ำโคลน ซึ่งมีแร่ธาตุซิลิกาที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น มีสังกะสีที่มีสรรพคุณในการบำบัด มีแมกนีเซียมที่ช่วยต้านอาการแพ้และรักษาผิวหนังอักเสบ แร่ธาตุเหล่านี้จะซึมเข้าสู่เนื้อผ้าในระหว่างที่หมักนาน 1 คืน จากนั้นนำผ้าไปซักให้สะอาด แล้วแช่ในน้ำด่าง 30 นาที จึงนำไปซักอีกครั้ง แล้วย้อมด้วยสีธรรมชาติ ก่อนซักและตากให้แห้ง ก็จะได้ผ้าหมักโคลนสีสันสวยงาม

ในปี 2558 คุณดวงพรได้รวมสมาชิกในชุมชนตั้งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์จากผ้าบางน้ำเชี่ยวขึ้น เพื่อช่วยกันผลิตสินค้ารูปแบบใหม่ๆ ปัจจุบันผ้าหมักโคลนของกลุ่มฯ ได้รับคัดเลือกเป็นสุดยอดผลิตภัณฑ์ OTOP ดีเด่นของ จ. สิงห์บุรี  นอกจากนี้ทางกลุ่มฯ ยังเริ่มทอผ้าและสร้างสรรค์ลายเพื่อเพิ่มเอกลักษณ์ให้ชิ้นงานและต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่งขึ้นด้วย

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

กลุ่มผลิตภัณฑ์จากผ้าบางน้ำเชี่ยว

ที่ตั้ง : 48 หมู่ 4 ต. บางน้ำเชี่ยว อ. พรหมบุรี จ. สิงห์บุรี 16120

โทร. ศัพท์08-2239-0108, 08-5109-6343

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

อภิสิทธิ์ บุญชู

อภิสิทธิ์ บุญชู

Photographer

อภิสิทธิ์ บุญชู

อภิสิทธิ์ บุญชู

ชนะชัย จุลทะศรี

ชนะชัย จุลทะศรี

Relate Place

News

ททท. เปิดตัว “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน”

ททท. เปิดตัวกิจกรรมสุดว้าว ภายใต้ “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน” ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ตรงใจนักท่องเที่ยว

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร
News

ททท. จัดงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร”

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย
สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร

News

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา

ททท. ร่วมกับหอการค้าไทย เดินหน้าเปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา หวังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ สู่การท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน