ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา ผ้าผืนงามจากภูมิปัญญาริมสายน้ำ

สัมผัสอันนุ่มลื่นของเนื้อผ้าซึ่งถูกหมักด้วยโคลนจากแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นสิ่งที่พบได้ยากจากเนื้อผ้าอื่นใดในท้องตลาด และไม่น่าเชื่อเลยว่า กระบวนการที่ทำให้ผ้าผืนหนึ่งนุ่มลื่นสวมใส่เย็นสบายนี้ เริ่มต้นมาจากความบังเอิญและความช่างสังเกตของคุณดวงพร เชื้อวงษ์

ย้อนกลับไปในปี 2538 เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมที่ ต. บางน้ำเชี่ยว อ. พรหมบุรี จ. สิงห์บุรี ส่งผลให้ชาวบ้านต้องประสบกับภาวะน้ำขังในพื้นที่นานกว่า 3 เดือน ข้าวของเสียหายจมอยู่ใต้ผืนน้ำ

คุณดวงพร เชื้อวงษ์ ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวด้วย ได้รื้อข้าวของภายในบ้านหลังจากน้ำลดและพบห่อผ้าของคุณแม่อยู่ในโคลนที่ทับถม  เมื่อนำผ้ามาซักทำความสะอาด เธอก็รู้สึกว่าเนื้อผ้านั้นมีความนุ่มลื่นกว่าปกติ ใส่แล้วเย็นสบาย จึงตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นเพราะผ้าถูกหมักไว้ในโคลน หลังจากนั้นก็ช่วยกันศึกษาวิจัยสร้างสูตรการย้อมผ้าหมักโคลนขึ้น จนกระทั่งได้สูตรที่ลงตัวที่สุด

สูตรนั้นเริ่มจากการตักโคลนในแม่น้ำเจ้าพระยามาใส่โอ่ง ทิ้งไว้ให้ตกตะกอน ก่อนนำน้ำมาผสมตามอัตราส่วน แล้วนำผ้าใหม่ๆ หมักลงในน้ำโคลน ซึ่งมีแร่ธาตุซิลิกาที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น มีสังกะสีที่มีสรรพคุณในการบำบัด มีแมกนีเซียมที่ช่วยต้านอาการแพ้และรักษาผิวหนังอักเสบ แร่ธาตุเหล่านี้จะซึมเข้าสู่เนื้อผ้าในระหว่างที่หมักนาน 1 คืน จากนั้นนำผ้าไปซักให้สะอาด แล้วแช่ในน้ำด่าง 30 นาที จึงนำไปซักอีกครั้ง แล้วย้อมด้วยสีธรรมชาติ ก่อนซักและตากให้แห้ง ก็จะได้ผ้าหมักโคลนสีสันสวยงาม

ในปี 2558 คุณดวงพรได้รวมสมาชิกในชุมชนตั้งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์จากผ้าบางน้ำเชี่ยวขึ้น เพื่อช่วยกันผลิตสินค้ารูปแบบใหม่ๆ ปัจจุบันผ้าหมักโคลนของกลุ่มฯ ได้รับคัดเลือกเป็นสุดยอดผลิตภัณฑ์ OTOP ดีเด่นของ จ. สิงห์บุรี  นอกจากนี้ทางกลุ่มฯ ยังเริ่มทอผ้าและสร้างสรรค์ลายเพื่อเพิ่มเอกลักษณ์ให้ชิ้นงานและต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่งขึ้นด้วย

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on pinterest

Info

กลุ่มผลิตภัณฑ์จากผ้าบางน้ำเชี่ยว

ที่ตั้ง : 48 หมู่ 4 ต. บางน้ำเชี่ยว อ. พรหมบุรี จ. สิงห์บุรี 16120

โทร. ศัพท์08-2239-0108, 08-5109-6343

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

อภิสิทธิ์ บุญชู

อภิสิทธิ์ บุญชู

Photographer

อภิสิทธิ์ บุญชู

อภิสิทธิ์ บุญชู

ชนะชัย จุลทะศรี

ชนะชัย จุลทะศรี


Relate Place

Travel

5 ที่ ห้ามพลาด ไหว้พระ ยลประวัติศาสตร์เมืองลพบุรี

จำได้ลางๆ ว่าเคยมาเที่ยว จ. ลพบุรี สมัยครั้งยังเป็นเด็กน้อย กาลเวลาผ่านไปจนเกือบลืมเรื่องราวความสนุกของจังหวัดที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มากมาย อาจเป็นโชคดีที่นำพาเรากลับมาลพบุรีอีกครั้ง มารำลึกความหลังเมืองลิง ถิ่นพระนารายณ์
วันนี้เด็กฝึกงานจากโคราชขออาสา พาเที่ยวเมืองลิง สัมผัสเรื่องราวประวัติศาสตร์ ไหว้พระ ชมวิว กันสักหน่อยแล้วกัน

Coffee

แอ่ว 9 คาเฟ่ทั่วเวียงเชียงใหม่

เชียงใหม่เมืองแห่งความ slow life จุดหมายปลายทางของคนที่หนีความวุ่นวายจากเมืองกรุง มุ่งหน้าสู่เมืองต๊ะต่อนยอน นอกจากที่เที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่ขึ้นชื่อแล้ว ยังมีคาเฟ่มากมายหลายร้านที่คุณไม่น่าพลาด “นายรอบรู้” จึงขออาสาพาทุกคนไปแอ่ว “9 คาเฟ่” ให้ทั่วเวียงเชียงใหม่ด้วยกัน

Travel

18 ตุลาคม 2511 ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตรัสว่า “จะไม่มาจังหวัดตราดอีกแล้ว”

เรื่องเล่าและเรื่องราวมากมายข้ามเวลามาอย่างสนุกสนาน จนถึงบทสนทนาหนึ่งที่พวกเราสนใจเป็นพิเศษ คือเรื่องในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยเสด็จฯ มาที่จังหวัดตราด และตรัสว่า “จะไม่มาจังหวัดตราดอีกแล้ว”

Travel

ชีวิตกลางสายน้ำที่ท่าลาด หนองบัวลำภู

บ้านท่าลาดเป็นชุมชนประมงมีบ้านเรือนกลางน้ำ และมีวิถีการยกยอ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “สะดุ้ง” อยู่กลางทะเลสาบเขื่อนอุบลรัตน์เกินกว่ายี่สิบยอ