เส้นทางทำบุญสัมผัสวิถีชีวิตชาวสองสมุทร เชื่อมใจไว้ด้วยสายน้ำ

เข้าปีใหม่ 2563 แล้ว เวลาผ่านไปเร็วเหมือนโกหก..นี่ก็จะล่วงเลยเดือนมกราฯ กันแล้ว  หลายๆ คนก็ถือโอกาสใช้ช่วงต้นปี เป็นฤกษ์ดีด้วยการการทำบุญ ขอพรให้ประสบความสำเร็จในชีวิต หรือจะออกไปเที่ยวพักผ่อนเติมพลัง  เพราะนอกจากจะผ่อนคลายแล้วยังอิ่มบุญอีกด้วย

หากใครนึกไม่ออกว่าจะไปไหนดีที่ทั้งใกล้และได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ขอแนะนำเส้นทางสองสมุทร สมุทรสงครามและสมุทรสาคร เป็นเส้นทางที่เชื่อมไว้ด้วยแม่น้ำที่ถือว่าเป็นแหล่งการใช้ชีวิตของชาวไทยมาเนิ่นนาน

ท่าฉลอม1
ท่าฉลอม10

ในสังคมเมืองมีความวุ่นวายจนยากจะปลีกตัว แต่หากได้โอกาสพักผ่อนแล้ววิถีชีวิตแบบง่ายๆ กลายเป็นสิ่งที่เราโหยหามากเหลือเกิน จุดหมายปลายทางแรกที่จะตอบสนองความต้องการนี้ได้นั้น เริ่มกันที่ท่าฉลอม ที่นี่เป็นสุขาภิบาลแห่งแรกของไทย ที่ท่าฉลอมสามารถเดินดูวิถีชีวิตชุมชน ชาวบ้านขายอาหารทะเลสด และผลิตภัณฑ์แปรรูปอยู่ตามบ้านเรือน หากแวะไปที่บ้านท่าฉลอมสักนิด อาจทำให้คุณได้เรียนรู้ประวัติความเป็นมาของท่าฉลอมมากยิ่งขึ้น รวมทั้งมีจุดสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปด้วย หากเดินถัดไปจากบ้านท่าฉลอมไม่ไกล มีรถไฟสถานีท่าฉลอม และมีสตรีทอาร์ต ให้ได้ถ่ายรูปเช็คอินก็เก๋ไม่เบาเลยคุณ

Info

ท่าฉลอม

ที่ตั้ง ต. ท่าฉลอม อ. เมืองสมุทรสาคร จ. สมุทรสาคร

วัดประดู่3

ไปเดินเล่นสัมผัสวัฒนธรรมมาแล้ว ได้รูปสวยๆ แล้วก็มาต่อกันที่สถานที่เสริมบุญต้อนรับปีใหม่กันที่วัดประดู่ พระอารามหลวง ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เข้าไปกราบหลวงปู่แจ้ง ศาลามหาปราบ จะเห็นอ่างน้ำมนต์ที่มีเรื่องเล่าว่า หลวงปู่แจ้ง หลวงปู่แจ่ม และหลวงตาคง ได้ใช้กระถางน้ำมนต์ใบนี้เพื่อรักษาชาวบ้านผู้เจ็บป่วยด้วยโรคภัย และในคราวที่รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสต้นก็ทรงทอดพระเนตรหลวงปู่แจ้งรดน้ำพระพุทธมนต์รักษาโรคด้วย มีช่วงหยุดการใช้กระถางใบนี้ระยะหนึ่งเนื่องจากไม่มี พระหมอน้ำมนต์ จนกระทั่งพระมหาสุรศักดิ์ อติสกฺโข ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส ท่านได้รวบรวมน้ำพระพุทธมนต์จาก ๑๐๘ วัด มาบรรจุไว้ในกระถางใบนี้ ด้วยประสงค์จะให้บรรดาญาติโยมได้นำไปใช้ดื่มหรืออาบ เพื่อให้หายจากความเจ็บป่วยและเสริมความสิริมงคลในชีวิต

วัดประดู่18

ที่นี่ไม่ได้มีเพียงแต่น้ำมนต์ที่ศักดิ์สิทธิ์เท่านั้น  วัดประดู่ยังเป็นวัดที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงถวายเครื่องราชศรัทธาแก่หลวงปู่แจ้ง อาทิเช่น เรือพร้อมเก๋งพระที่นั่ง 4 แจว, พระแท่นบรรทมและตาลปัตรพัดเป็นต้น นอกจากมากราบไหว้พระขอพร ยังได้เยี่ยมชมของเก่าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ไปพร้อมๆ กัน

ในทุกวันเสาร์และอาทิตย์เวลา 10.00 – 20.00 . ที่นี่จะมีตลาดร่มบวร โดยพ่อค้าแม่ขายจะแต่งกายย้อนยุค หากคนไหนที่อยากสัมผัสบรรยากาศย้อนยุคแนะนำให้มาอย่าพลาดทีเดียวเชียว

Info

วัดประดู่

ที่ตั้ง ต. วัดประดู่  อ. อัมพวา  จ. สมุทรสงคราม

โทร 034-772-299

อัมพวาและรีสอร์ท1
อัมพวาและรีสอร์ท6

หลังจากเดินทางมายาวนานทั้งวันแล้วก็ถึงเวลาพักผ่อน   . อัมพวา .สมุทรสงคราม สถานที่ขึ้นชื่อว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่ใกล้กรุงเทพ เดินทางสะดวก ดังนั้นวันเสาร์อาทิตย์จึงไม่แปลกที่อัมพวาจะเต็มไปด้วยความแน่นขนัดของผู้คน

แต่ครั้งนี้เราจะพาไปดูอีกมุมหนึ่งของอัมพวา หากลองไปนอนพักสักคืนที่บ้านพักริมน้ำ จะได้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิง ที่ ฐณิชาฌ์ รีสอร์ต อัมพวา บรรยากาศสบายๆ ริมน้ำ เต็มไปด้วยความสงบ ให้ความรู้สึกในการได้พักผ่อนอย่างแท้จริง นอกจากบรรยากาศดีแล้วยังมีกิจกรรมตักบาตรริมน้ำซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของชาวพุทธมาเนิ่นนานอีกด้วย โดยชุดตักบาตรสามารถซื้อกับทางรีสอร์ตได้เลย เมื่อถึงเวลา ตี 5 โดยประมาณก็เริ่มเห็นพระภิกษุ พายเรือมาบิณฑบาตรแล้ว นับ

Info

ฐณิชาฌ์ รีสอร์ท อัมพวา

ที่ตั้ง อ. อัมพวา  จ. สมุทรสงคราม

โทร. 062 324 2914

วัดจุฬามณี2

ต้อนรับช่วงเช้าวันใหม่ด้วยการไหว้พระที่ วัดจุฬามณี อำเภออัมพวา วัดนี้สร้างตั้งแต่สมัยปลายกรุงศรีอยุธยา เมื่อมาเยือนวัดนี้แล้วต้องเข้าไปขอสักการะ สังขารไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อเนื่อง โกวิท อดีตเจ้าอาวาส

พระเครื่องและวัตถุมงคลของ หลวงพ่อเนื่อง ล้วนแล้วแต่พุทธคุณสูง ผู้พกพามีประสบการณ์ทั้งเมตตาค้าขาย แคล้วคลาดคงกระพัน มีเรื่องเล่าว่าท่านมีวิชาอาคม ใบมะนาวเสกเป็นของขึ้นชื่อของหลวงพ่อเนื่องท่านจะเมตตาให้กับลูกศิษย์ที่มากราบไหว้อธิษฐานในสิ่งที่ปรารถนา

วัดจุฬามณี11

นอกจากนี้วัดจุฬามณียังมี อุโบสถจตุรมุขหินอ่อนที่มีความสวยงาม และมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติและนิทานชาดกที่สวยงาม หากเดินออกจากอุโบสถจะสังเกตเห็นองค์ท้าวเวสสุวรรณที่มีชื่อเสียงเรื่องของการขจัดภัยอันตรายจากภูตผีปีศาจ ส่วนใหญ่ผู้ใดที่ต้องไปนอนต่างถิ่นหรือกลัวผีมักพกท้าวเวสสุวรรณติดตัวไว้เสมอ นอกจากนี้ยังขอพรในด้านลาภยศ ความเจริญก้าวหน้า อำนาจวาสนาได้อีกด้วย  ใครอยากโชคดีต้อนรับปีใหม่ก็อย่าลืมแวะมาสักการะบูชาที่วัดจุฬามณีกันนะ

Info

วัดจุฬามณี

ที่ตั้ง . บางช้าง . อัมพวา . สมุทรสงคราม

พระอุโบสถเปิ 08.30-17.00.

โทร 0-3475-1363, 0-3475-2189

ตลาดรถไฟร่มหุบ1

ที่นี่มีของขายมากมายทั้ง ผักผลไม้ อาหารทะเลสดและอาหารแปรรูป มีสินค้าขึ้นชื่ออย่างกะปิคลองโคน ขายตามริมทางรางรถไฟสถานีแม่กลอง เมื่อถึงเวลารถไฟมาพ่อค้าแม่ค้าจะหุบร่ม เลื่อนแผงขายให้พ้นไม่ให้รถไฟมาชน ส่วนคนที่เดินเรียงรายอยู่ในตลาดก็หามุมเพื่อเข้าไปหลบรถไฟกันอย่างชุลมุน 

เวลาที่รถไฟมา จังหวะที่เฉียดผ่านตัวเราได้ยินนักท่องเที่ยวต่างชาติส่งเสียงร้อง ว้าววว กันเกรียวกราว นี่คงเป็นคำตอบได้ว่านักท่องเที่ยวต่างชาติชอบความตื่นตาตื่นใจกับสถานที่แห่งนี้แค่ไหนกัน ดังนั้นไม่แปลกใจเลยที่จะเห็นนักท่องเที่ยวหลากสัญชาติมาเที่ยวที่ตลาดร่มหุบ

Info

ตลาดร่มหุบ

ที่ตั้ง .เมืองสมุทรสงคราม . สมุทรสงคราม

เปิด 02.00-18.00 .

หลวงพ่อวัดบ้านแหลม2
หลวงพ่อวัดบ้านแหลม4

เลือกซื้อของจากตลาดร่มหุบจนอิ่มหนำใจแล้ว ก่อนจะเดินทางกลับบ้านก็ต้องมาไหว้หลวงพ่อบ้านแหลม ที่อยู่ไม่ไกลจากตลาดร่มหุบ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร วัดคู่บ้านคู่เมืองสมุทรสงคราม

ว่ากันว่า หากมาแม่กลองแล้วไม่ได้มานมัสการหลวงพ่อบ้านแหลมก็ถือว่ามาไม่ถึง ที่นี่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน เพราะเป็นวัดที่มีพระพุทธรูปสำคัญคือ หลวงพ่อบ้านแหลม ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตรขนาดเท่าคนจริง เชื่อว่าหากได้มาสักการะปิดทองหลวงพ่อบ้านแหลมแล้วจะเป็นสิริมงคล รวมทั้งสมความปรารถนาทุกประการ เป็นที่ที่ควรค่าแก่การมาขอพรให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ รวมถึงขอพรรับปีใหม่ เป็นที่พึ่งทางใจในช่วงเริ่มต้นปีเช่นนี้

Info

วัดเพชรสมุทรวรวิหาร (วัดบ้านแหลม)

ที่ตั้ง บ้านแหลม .แม่กลอง .เมืองสมุทรสงคราม

พระอุโบสถเปิด 06.00-17.00 .

โทร. 0-3471-2112

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on pinterest

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

กัญญารัตน์ ชูจันทร์

กัญญารัตน์ ชูจันทร์

Relate Place

Travel

เยือนบ้าน “ครูมนตรี ตราโมท” ศิลปิน 5 แผ่นดินสยาม

เสียงขิมบรรเลงเพลงไทยเดิมที่ดังมาจากศาลา หน้าบ้านไม้หลังเก่า “บ้านโสมส่องแสง” ทำให้หวนนึกถึงบทเพลงจากครูมนตรี ตราโมท ศิลปินแห่งชาติสาขาดุริยางคศิลป์ ศิลปิน 5 แผ่นดินที่แต่งเพลงกว่า 200 บทเพลง

News

ททท. เชิญชวนเติมรักเติมใจวิวาห์หวาน “แต่งงานและจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง” อันยิ่งใหญ่ หนึ่งเดียวในโลก ณ ดินแดนถิ่นช้างใหญ่ จังหวัดสุรินทร์

จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ หน่วยงานภาครัฐ/เอกชน และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำหนดจัดกิจกรรมงาน “แต่งงานและจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง” ครั้งที่ 13 ประจำปี 2563 ในระหว่างวันที่ 13 – 14 กุมภาพันธ์ 2563 ณ ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์ และ ร่วมอนุรักษ์วิถีชีวิตสืบสานประเพณีการแต่งงานแบบชนพื้นเมืองดั้งเดิมของสุรินทร์ให้คงอยู่สืบไป

ลำปาง
North

ลำปาง

คนทั่วไปรู้จักเมืองลำปางว่าเป็นเมืองรถม้า ในอดีตลำปางเคยอุดมไปด้วยไม้สัก เป็นพื้นที่สัมปทานไม้ของชาวต่างชาติ จึงเกิดการฝึกช้างขึ้นเพื่อใช้ชักลากไม้ในป่า ก่อนที่ศูนย์ฝึกช้างนั้นจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในปัจจุบัน นอกจากนี้ก็มีชาวพม่าเข้ามาตั้งถิ่นฐานจนมีฐานะ แล้วสร้างวัดใหม่พร้อมบูรณะวัดเก่า ลำปางจึงมีวัดพม่าให้ชมมากที่สุดในประเทศไทย

Eat

เพ็ญพริกเผ็ด

มาเยือนเมืองเพชรทั้งที ไม่ควรพลาดชิมก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง ซึ่งก็คือก๋วยเตี๋ยวใส่เครื่องพะโล้จนน้ำมีสีน้ำตาล ส่วนก๋วยเตี๋ยวที่น้ำใสๆ คนที่นี่จะเรียกว่าก๋วยเตี๋ยวน้ำขาว