
“จือจินต้ง”…เปิดโลกแห่งจินตนาการในถ้ำที่ใหญ่และสวยที่สุดในจีน
“จือจิงต้ง” หรือถ้ำจือจิน เป็นถ้ำที่ซ่อนตัวอยู่ในเขตภูเขาสูง เมืองปี้เจี๋ย มณฑลกุ้ยโจว มาเป็นเวลานาน จนกระทั่งทีมสำรวจของการท่องเที่ยวเมืองปี้เจี๋ยไปค้นพบในปี ค.ศ. 1980
ใครเคยดูภาพยนตร์พี่มาก…พระโขนง อาจคุ้นตากับท่าน้ำริมคลองรายล้อมด้วยดงจากที่นางนากมายืนรอสามีสุดที่รักทุกวัน เบื้องหลังความลึกลับสยองขวัญในฉากนั้นส่วนหนึ่งมาจากสถานที่ถ่ายทำอันโดดเด่น นั่นคือ คลองสังเน่ห์ ใน จ. พังงา
คลองสังเน่ห์เป็นคลองสาขาหนึ่งของแม่น้ำตะกั่วป่า ใน อ. ตะกั่วป่า ที่ใครบางคนให้ฉายาว่า “Little Amazon” เพราะมีบรรยากาศคล้ายป่าดงดิบชื่อดังในบราซิลที่ต้นไม้ขึ้นหนาแน่นจนแทบไม่เห็นท้องฟ้า มีสัตว์หลายชนิดอาศัยอยู่ ทั้งนก งู ปู ปลา แต่โชคดีที่การเข้าสู่แอมะซอนแห่งพังงาไม่ยากและอันตรายเท่าต้นตำรับที่บราซิล เพียงใช้บริการเรือนำเที่ยวของชาวบ้าน ซึ่งมีทั้งเรือยาง เรือท้องแบน แคนู แพไม้ไผ่ และเรือไม้ลำเล็กติดเครื่องยนต์ที่เรียกว่าเรือพรีส ก็ผจญภัยได้แล้ว
ชาวบ้านจะพายเรือช้าๆ พาเราหลุดเข้าไปอีกโลกหนึ่ง โลกของป่าดงดิบซึ่งมีไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านร่มครึ้มปกคลุมไปทั่วเหมือนอุโมงค์ ไม้เด่นคือ ไทรย้อยอายุนับ 100 ปีที่มีรากอากาศยาวลงถึงพื้นน้ำ และต้นจากที่ขึ้นเป็นดงแน่นทึบ บรรยากาศโดยรวมค่อนข้างมืด มีเพียงแสงลอดใบไม้ลงมารำไร ให้ความรู้สึกลี้ลับทว่ามีเสน่ห์อย่างประหลาด
ระหว่างทางอาจได้พบนกหลายชนิด เช่น นกเด้าดิน นกกระเต็นที่มารอกินปลา แต่สัตว์ที่เป็นไฮไลต์คืองู มีทั้งงูเขียว งูเหลือม ที่โดดเด่นคืองูปล้องทอง งูพิษอ่อนที่มีลวดลายและสีสันสวยงาม พบได้ตามป่าริมน้ำและริมทะเลในภาคใต้ของไทยไปจนถึงมาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ช่วงกลางวันงูจะนอนตามกิ่งไม้ คนเรือชะลอเรือให้ชมใกล้ๆ ใครบางคนคิดเล่นๆ ว่า ถ้างูตกใจหล่นลงมาในเรือ เราคงต้องกระโดดหนีตัวใครตัวมัน!
จากคลองสังเน่ห์ต้องออกไปทางคลองบางม่วง ถ้านั่งแพหรือมาเรือแคนูก็จะวนกลับ แต่ถ้ามากับเรือพรีส คนขับจะสตาร์ตเครื่องพาไปชมวิถีชาวบ้าน ผ่านป่าชายเลนไปจนถึงปากคลอง บางช่วงที่น้ำแห้ง คนเรือจะพาไปดูการหาหอยหวานด้วย
เวลาที่สวยที่สุดในการมาชมคลองสังเน่ห์คือช่วงเช้าที่แสงลอดผ่านใบไม้ลงมาเป็นลำ ให้ทั้งความสวยงามและอารมณ์ลึกลับน่าค้นหา ถ้าคืนก่อนหน้ามีฝนตก ตอนเช้าจะมีหมอกลอยปกคลุม บรรยากาศสมเป็น Little Amazon จริงๆ
ที่ตั้ง จุดลงเรืออยู่ใกล้กับ สภ. ตะกั่วป่า ต. บางนายสี อ. ตะกั่วป่า จ .พังงา
เรือพรีส 700 บาท/ลำ (นั่งได้ 2 คน) แพไม้ไผ่ 250 บาท/คน โทร. 08-4776-3365, 08-5473-5266
เรือแคนู 500 บาท/ลำ (นั่งได้ 2 คน)
โทร. 0-7642-4176, 08-6953-1789
เปิด 08.00-17.00 น. (ควรติดต่อเรือล่วงหน้า และสอบถามระดับน้ำก่อนทุกครั้ง)
Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

“จือจิงต้ง” หรือถ้ำจือจิน เป็นถ้ำที่ซ่อนตัวอยู่ในเขตภูเขาสูง เมืองปี้เจี๋ย มณฑลกุ้ยโจว มาเป็นเวลานาน จนกระทั่งทีมสำรวจของการท่องเที่ยวเมืองปี้เจี๋ยไปค้นพบในปี ค.ศ. 1980

ตัวละครฮีโร่ในโลกแห่งภาพยนตร์ที่สร้างความประทับใจให้เรา ไม่ว่าจะเป็น Iron Man, Transformer หรือตัวละครอื่นๆ ที่เป็นที่ชื่นชอบ สามารถมาอยู่ในโลกแห่งความจริงได้ ณ “บ้านหุ่นเหล็ก”

ATHITA เป็นที่พักสไตล์โมเดิร์นล้านนาที่ซ่อนตัวอย่างกลมกลืนในย่านเมืองเก่าเชียงแสน โดดเด่นด้วยการออกแบบและตกแต่งสไตล์ไทยล้านนา ผสมผสานระหว่าง “อดีต” และ “ปัจจุบัน” ได้อย่างลงตัว

ปีนี้พลาด ปีหน้าต้องโดน สำหรับใครที่พลาดไม่ได้ไปงานเกษตรแฟร์ปีนี้ไม่ต้องเสียใจไปเพราะเราได้รวมภาพบรรยากาศภายในงานมาให้ทุกคนได้ชมกันอย่างอิ่มตาอิ่มใจ รับรองว่าแต่ละร้านพ่อค้าแม่ค้างานดีจนเงินในกระเป๋าตังสั่นกันเลยทีเดียว