BHAKTAPUR เมืองโบราณที่ยังมีลมหายใจ

ณ หุบเขากาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล มีที่แห่งหนึ่งที่จะพาคุณย้อนกลับไปสู่โลกแห่งอดีตเมื่อ 1,000 กว่าปีก่อน นั่นคือเมืองบักตะปูร์ เมืองโบราณที่ยังมีลมหายใจ

เมืองบักตะปูร์ (Bhaktapur หรืออีกชื่อว่า Bhadgaon) หมายถึงเมืองที่ภักดีต่อเทพเจ้า  สร้างเมืองตามรูปแบบของสังข์ปัญจชันยะ อาวุธประจำกายของพระวิษณุ โดยสร้างในสมัยกษัตริย์อนันท์เทพมัลละ (Anand Dev Malla) ราวศตวรรษที่ 12  ในอดีตเป็นศูนย์กลางทางการค้าที่สำคัญระหว่างอินเดียกับทิเบต

ชาวเนวารี ชนพื้นเมืองดั้งเดิมของบักตะปูร์ ยังคงดำเนินชีวิตแบบดั้งเดิมสืบมาหลายชั่วอายุคนท่ามกลางโบราณสถานเก่าแก่ที่ยืนหยัดข้ามกาลสมัยจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

ที่นี่มีสถานที่สำคัญอยู่รายรอบ อย่างจัตุรัสบักตะปูร์ดูร์บาร์ (Bhaktapur Durbar Square) บริเวณที่ประทับของกษัตริย์ราชวงศ์มัลละจวบจนวาระสุดท้ายแห่งพระชนม์ชีพ ซึ่งมีพระราชวัง 55 หน้าต่าง อันเป็นอาคารอิฐสามชั้น หน้าต่างแกะสลักด้วยไม้ทั้งหมด และ “ประตูทอง” ที่เป็นสุดยอดของศิลปะเนปาล ทำจากทองเหลืองสลักรูปเทพเจ้าในศาสนาฮินดู  มีวัดยัคเษสโวร์มหาเทพ (Yaksheswor Mahadev Temple) ซึ่งจำลองแบบมาจากวัดปศุปฏินาถในเมืองกาฐมาณฑุ ยังคงเปิดเทวาลัยให้ชาวฮินดูเข้ามาบูชาพระศิวะ  คันทวยของเทวาลัยนี้แกะสลักเป็นรูปเทพ ที่หากมองต่ำลงมาจะเห็นรูปสลักกามสูตรในท่าทางต่างๆ

หากอยากชมเทวาลัยที่สูงที่สุดในเนปาล ให้เดินไปในจัตุรัสทัวมาทิ (Taumadhi Square) ซึ่งเป็นที่ตั้งของเทวาลัยนยาตะโปลา (Nyatapola Temple) ที่มีหลังคาซ้อนกันถึงห้าชั้นและสูงถึง 30 เมตร  หากเดินชิลล์ๆ เรื่อยลงมาทางทิศใต้จะพบตรอกเล็กๆ สู่หมู่บ้านปั้นหม้อโบราณ-Potters’ Square ที่ทุกบ้านจะนำเครื่องปั้นมาตากรวมกันกลางลานกว้างดูละลานตา  ส่วนใครชอบโยเกิร์ต ที่นี่มี Dahi โยเกิร์ตโฮมเมดเลื่องชื่อที่ทำจากน้ำนมควายใส่ในถ้วยดินเผาให้ลิ้มลอง

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Info

BHAKTAPUR

เมืองบักตะปูร์ (Bhaktapur หรืออีกชื่อว่า Bhadgaon)

ณ หุบเขากาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

พรเพ็ญ วงศ์ศุภชัยนิมิต

พรเพ็ญ วงศ์ศุภชัยนิมิต

Photographer

วิจิตร แซ่เฮ้ง

วิจิตร แซ่เฮ้ง

“ศากยะ”

“ศากยะ”


Relate Place

Travel

5 ที่ ห้ามพลาด ไหว้พระ ยลประวัติศาสตร์เมืองลพบุรี

จำได้ลางๆ ว่าเคยมาเที่ยว จ. ลพบุรี สมัยครั้งยังเป็นเด็กน้อย กาลเวลาผ่านไปจนเกือบลืมเรื่องราวความสนุกของจังหวัดที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มากมาย อาจเป็นโชคดีที่นำพาเรากลับมาลพบุรีอีกครั้ง มารำลึกความหลังเมืองลิง ถิ่นพระนารายณ์
วันนี้เด็กฝึกงานจากโคราชขออาสา พาเที่ยวเมืองลิง สัมผัสเรื่องราวประวัติศาสตร์ ไหว้พระ ชมวิว กันสักหน่อยแล้วกัน

Coffee

แอ่ว 9 คาเฟ่ทั่วเวียงเชียงใหม่

เชียงใหม่เมืองแห่งความ slow life จุดหมายปลายทางของคนที่หนีความวุ่นวายจากเมืองกรุง มุ่งหน้าสู่เมืองต๊ะต่อนยอน นอกจากที่เที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่ขึ้นชื่อแล้ว ยังมีคาเฟ่มากมายหลายร้านที่คุณไม่น่าพลาด “นายรอบรู้” จึงขออาสาพาทุกคนไปแอ่ว “9 คาเฟ่” ให้ทั่วเวียงเชียงใหม่ด้วยกัน

Travel

18 ตุลาคม 2511 ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตรัสว่า “จะไม่มาจังหวัดตราดอีกแล้ว”

เรื่องเล่าและเรื่องราวมากมายข้ามเวลามาอย่างสนุกสนาน จนถึงบทสนทนาหนึ่งที่พวกเราสนใจเป็นพิเศษ คือเรื่องในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยเสด็จฯ มาที่จังหวัดตราด และตรัสว่า “จะไม่มาจังหวัดตราดอีกแล้ว”

Travel

ชีวิตกลางสายน้ำที่ท่าลาด หนองบัวลำภู

บ้านท่าลาดเป็นชุมชนประมงมีบ้านเรือนกลางน้ำ และมีวิถีการยกยอ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “สะดุ้ง” อยู่กลางทะเลสาบเขื่อนอุบลรัตน์เกินกว่ายี่สิบยอ