BHAKTAPUR เมืองโบราณที่ยังมีลมหายใจ

ณ หุบเขากาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล มีที่แห่งหนึ่งที่จะพาคุณย้อนกลับไปสู่โลกแห่งอดีตเมื่อ 1,000 กว่าปีก่อน นั่นคือเมืองบักตะปูร์ เมืองโบราณที่ยังมีลมหายใจ

เมืองบักตะปูร์ (Bhaktapur หรืออีกชื่อว่า Bhadgaon) หมายถึงเมืองที่ภักดีต่อเทพเจ้า  สร้างเมืองตามรูปแบบของสังข์ปัญจชันยะ อาวุธประจำกายของพระวิษณุ โดยสร้างในสมัยกษัตริย์อนันท์เทพมัลละ (Anand Dev Malla) ราวศตวรรษที่ 12  ในอดีตเป็นศูนย์กลางทางการค้าที่สำคัญระหว่างอินเดียกับทิเบต

ชาวเนวารี ชนพื้นเมืองดั้งเดิมของบักตะปูร์ ยังคงดำเนินชีวิตแบบดั้งเดิมสืบมาหลายชั่วอายุคนท่ามกลางโบราณสถานเก่าแก่ที่ยืนหยัดข้ามกาลสมัยจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

ที่นี่มีสถานที่สำคัญอยู่รายรอบ อย่างจัตุรัสบักตะปูร์ดูร์บาร์ (Bhaktapur Durbar Square) บริเวณที่ประทับของกษัตริย์ราชวงศ์มัลละจวบจนวาระสุดท้ายแห่งพระชนม์ชีพ ซึ่งมีพระราชวัง 55 หน้าต่าง อันเป็นอาคารอิฐสามชั้น หน้าต่างแกะสลักด้วยไม้ทั้งหมด และ “ประตูทอง” ที่เป็นสุดยอดของศิลปะเนปาล ทำจากทองเหลืองสลักรูปเทพเจ้าในศาสนาฮินดู  มีวัดยัคเษสโวร์มหาเทพ (Yaksheswor Mahadev Temple) ซึ่งจำลองแบบมาจากวัดปศุปฏินาถในเมืองกาฐมาณฑุ ยังคงเปิดเทวาลัยให้ชาวฮินดูเข้ามาบูชาพระศิวะ  คันทวยของเทวาลัยนี้แกะสลักเป็นรูปเทพ ที่หากมองต่ำลงมาจะเห็นรูปสลักกามสูตรในท่าทางต่างๆ

หากอยากชมเทวาลัยที่สูงที่สุดในเนปาล ให้เดินไปในจัตุรัสทัวมาทิ (Taumadhi Square) ซึ่งเป็นที่ตั้งของเทวาลัยนยาตะโปลา (Nyatapola Temple) ที่มีหลังคาซ้อนกันถึงห้าชั้นและสูงถึง 30 เมตร  หากเดินชิลล์ๆ เรื่อยลงมาทางทิศใต้จะพบตรอกเล็กๆ สู่หมู่บ้านปั้นหม้อโบราณ-Potters’ Square ที่ทุกบ้านจะนำเครื่องปั้นมาตากรวมกันกลางลานกว้างดูละลานตา  ส่วนใครชอบโยเกิร์ต ที่นี่มี Dahi โยเกิร์ตโฮมเมดเลื่องชื่อที่ทำจากน้ำนมควายใส่ในถ้วยดินเผาให้ลิ้มลอง

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Info

BHAKTAPUR

เมืองบักตะปูร์ (Bhaktapur หรืออีกชื่อว่า Bhadgaon)

ณ หุบเขากาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

พรเพ็ญ วงศ์ศุภชัยนิมิต

พรเพ็ญ วงศ์ศุภชัยนิมิต

Photographer

วิจิตร แซ่เฮ้ง

วิจิตร แซ่เฮ้ง

“ศากยะ”

“ศากยะ”


Relate Place

Eat

ร้านเด็ด ร้านดี ที่ อ. ภูเขียว

วันนี้ นายรอบรู้ ขอแนะนำร้านเด็ด อ. ภูเขียว จ. ชัยภูมิ พาไปกินไก่ย่าง ส้มตำรสเด็ด ต่อด้วยจิบกาแฟ กินของหวาน ใครที่มีโอกาสได้ไปภูเขียว เราแนะนำว่าต้องไปลอง

Eat

ครัวขมิ้น ลำขนาดที่เลี่ยงเมืองนนท์

หากกำลังหาร้านอาหารไทยรสชาติจัดจ้าน ปรุงด้วยเครื่องเทศและกระบวนการอันละเอียดละออ ร้านอาหารที่เรียบง่ายอย่าง “ครัวขมิ้น” คงเป็นอีกหนึ่งร้านที่คุณกำลังมองหาอยู่

Travel

เที่ยวบ้านฉัน…ชาติตระการ

ถ้ากล่าวถึง อำเภอชาติตระการ หลายคนจะรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ คือ น้ำตกชาติตระการ แต่วันนี้เราไม่ได้พาไปเที่ยวชมน้ำตก แต่เราจะพามารู้จักกับบ้านเราอีกหลายมุม ที่หลายคนยังไม่รู้จัก จะว่าไปแล้ว…พวกเรายังรู้จักไม่หมดเลย บ้านเรามีดีขนาดนี้เลยเหรอ

Eat

กินดี ไปกับ GREENDEE : ครัวยักษ์กะโจน

ครัวยักษ์กะโจน อีกทางเลือกหนึ่งให้คนเมืองที่ใช้ชีวิตกินข้าวนอกบ้านแทบทุกวัน สามารถเลือกกินอาหารปลอดภัยได้ในราคาที่เป็นธรรม