BHAKTAPUR เมืองโบราณที่ยังมีลมหายใจ

ณ หุบเขากาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล มีที่แห่งหนึ่งที่จะพาคุณย้อนกลับไปสู่โลกแห่งอดีตเมื่อ 1,000 กว่าปีก่อน นั่นคือเมืองบักตะปูร์ เมืองโบราณที่ยังมีลมหายใจ

เมืองบักตะปูร์ (Bhaktapur หรืออีกชื่อว่า Bhadgaon) หมายถึงเมืองที่ภักดีต่อเทพเจ้า  สร้างเมืองตามรูปแบบของสังข์ปัญจชันยะ อาวุธประจำกายของพระวิษณุ โดยสร้างในสมัยกษัตริย์อนันท์เทพมัลละ (Anand Dev Malla) ราวศตวรรษที่ 12  ในอดีตเป็นศูนย์กลางทางการค้าที่สำคัญระหว่างอินเดียกับทิเบต

ชาวเนวารี ชนพื้นเมืองดั้งเดิมของบักตะปูร์ ยังคงดำเนินชีวิตแบบดั้งเดิมสืบมาหลายชั่วอายุคนท่ามกลางโบราณสถานเก่าแก่ที่ยืนหยัดข้ามกาลสมัยจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

ที่นี่มีสถานที่สำคัญอยู่รายรอบ อย่างจัตุรัสบักตะปูร์ดูร์บาร์ (Bhaktapur Durbar Square) บริเวณที่ประทับของกษัตริย์ราชวงศ์มัลละจวบจนวาระสุดท้ายแห่งพระชนม์ชีพ ซึ่งมีพระราชวัง 55 หน้าต่าง อันเป็นอาคารอิฐสามชั้น หน้าต่างแกะสลักด้วยไม้ทั้งหมด และ “ประตูทอง” ที่เป็นสุดยอดของศิลปะเนปาล ทำจากทองเหลืองสลักรูปเทพเจ้าในศาสนาฮินดู  มีวัดยัคเษสโวร์มหาเทพ (Yaksheswor Mahadev Temple) ซึ่งจำลองแบบมาจากวัดปศุปฏินาถในเมืองกาฐมาณฑุ ยังคงเปิดเทวาลัยให้ชาวฮินดูเข้ามาบูชาพระศิวะ  คันทวยของเทวาลัยนี้แกะสลักเป็นรูปเทพ ที่หากมองต่ำลงมาจะเห็นรูปสลักกามสูตรในท่าทางต่างๆ

หากอยากชมเทวาลัยที่สูงที่สุดในเนปาล ให้เดินไปในจัตุรัสทัวมาทิ (Taumadhi Square) ซึ่งเป็นที่ตั้งของเทวาลัยนยาตะโปลา (Nyatapola Temple) ที่มีหลังคาซ้อนกันถึงห้าชั้นและสูงถึง 30 เมตร  หากเดินชิลล์ๆ เรื่อยลงมาทางทิศใต้จะพบตรอกเล็กๆ สู่หมู่บ้านปั้นหม้อโบราณ-Potters’ Square ที่ทุกบ้านจะนำเครื่องปั้นมาตากรวมกันกลางลานกว้างดูละลานตา  ส่วนใครชอบโยเกิร์ต ที่นี่มี Dahi โยเกิร์ตโฮมเมดเลื่องชื่อที่ทำจากน้ำนมควายใส่ในถ้วยดินเผาให้ลิ้มลอง

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Info

BHAKTAPUR

เมืองบักตะปูร์ (Bhaktapur หรืออีกชื่อว่า Bhadgaon)

ณ หุบเขากาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

พรเพ็ญ วงศ์ศุภชัยนิมิต

พรเพ็ญ วงศ์ศุภชัยนิมิต

Photographer

วิจิตร แซ่เฮ้ง

วิจิตร แซ่เฮ้ง

“ศากยะ”

“ศากยะ”


Relate Place

Shopping

Bad Habit Refill Station สถานีเปลี่ยนนิสัยเพื่อโลกสวย

เมื่อนิสัยที่เคยชินกับความสะดวกจากการใช้พลาสติกกำลังทำให้ “โลก” ลำบาก “นายรอบรู้” จึงขอเชิญชวนทุกคนร่วมกันเปลี่ยนนิสัยด้วยการลดการใช้พลาสติก แล้วมารีฟิลล์ขวดว่างเปล่าให้เต็มไปด้วยความหมาย เพื่อให้โลกใบนี้กลับมาสดใสอีกครั้ง ที่ Bad Habit Refill Station

News

สจล. เปิดตัวรถเข็นสตรีทฟู้ดสุดไฮยีน

เปิดตัวนวัตกรรมรถเข็นสตรีทฟู้ดสุดไฮยีน ภายในงาน “KMITL Street Food Academy 2020” โดยได้ส่งมอบนวัตกรรมดังกล่าวจำนวน 7 คัน ให้แก่ผู้ขายอาหารริมทางที่ได้รับผลกระทบด้านเศรษฐกิจ และมีความต้องการรับนวัตกรรมดังกล่าวไปต่อยอดการประกอบอาชีพ

News

Big Boy แบรนด์อเมริกันชื่อดังเปิดให้บริการเดลิเวอรี่ในกรุงเทพแล้ว

โปรโมชั่นพิเศษช่วงเปิดตัว ลูกค้าที่สั่งยอดขั้นต่ำตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป รับฟรีเสื้อยืดบิ๊กบอย 1 ตัวต่อการสั่งต่อใบเสร็จตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 มิถุนายน 2563 หรือจนกว่าของจะหมด กรุณาดูข้อกำหนดและเงื่อนไขอื่น ๆ เพิ่มเติม สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม ลูกค้าสามารถติดตามบิ๊กบอย ประเทศไทยได้ที่ Facebook.com/TwiceAsBigTwiceAsGood

Eat

ว่าด้วยเรื่อง..ของดี สี่ภาค

บ่ายวันศุกร์ขณะที่แสงแดดกำลังแผดเผาเงาอาคารใหญ่ ภายใต้ท้องฟ้าไร้เมฆลอย ความง่วงเหงาก็เริ่มตั้งตัวเป็นศัตรูกับร่างกายของผมเสียเหลือเกิน คงจะดีไม่น้อยถ้าได้จิบกาแฟสักแก้วในยามนี้