กลุ่มไหมแท้ที่แม่ทอ เพราะไหมนี้แม่ทำขึ้นด้วยใจ

เอกลักษณ์ที่สำคัญและขึ้นชื่อของดินแดนอิสานคือ ผ้าไหม ไม่ว่าจะเป็นไหมทอมือวิจิตรงดงาม หรือการย้อมสีไหมจากธรรมชาติ  ผ้าไหมสวยๆ ส่วนมากนั้นสามารถหาดูได้ตามชุมชนต่างๆ และยังสามารถเรียนรู้วิถีชุมชนได้อีกด้วย แล้วถ้าหากมาขอนแก่นหละ…เราจะไปที่ชุมชนไหนดี

วันนี้ นายรอบรู้นักเดินทาง จะพาคุณไปรู้จักกับ กลุ่มไหมแท้ที่แม่ทอ บ้านนาคำ จ. ขอนแก่น ที่แค่ได้ยินชื่อก็ทำให้นึกถึงคุณแม่ที่กำลังนั่งทอผ้าอย่างตั้งใจเพื่อให้ลูกได้ใส่ผ้าสวยไปอวดเพื่อน นอกจากนี้ บ้านนาคำยังเป็นชุมชนที่มีเอกลักษณ์จากการนำส่วนต่างๆ ของต้นไม้มาย้อมสีผ้าไหม ให้มีสี สันที่หลากหลายและแปลกใหม่ขึ้น

คุณสุทัศน์  แสนองอาจ ประธานกลุ่มเล่าว่า กลุ่มไหมแท้ที่แม่ทอ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2558 เพื่อเล่าเรื่องราวความภาคภูมิใจจากแม่ที่สอนให้ทำไหม แล้วยังคงรักษาวิถีการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมแบบดั้งเดิมไว้ โดยใช้ไหมเลี้ยงเอง และการย้อมสีธรรมชาติจากต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นเปลือก ผล และใบ ของต้นไม้ ทอผ้าเอง ย้อมสีเอง จึงเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่  เกิดจากการทำด้วยใจที่มีเปี่ยมไปด้วยความสุข ไม่ว่าจะขายได้หรือไม่ ก็ยังเป็นสิ่งที่คนในชุมชนภูมิใจและดีใจที่ได้ทำขึ้นมา ถึงรายได้จะไม่มาก แต่ก็พออยู่พอกิน ในภายภาคก็อยากพัฒนากลุ่มทอผ้าให้ไปได้ไกลขึ้นอีก

ส่วนมากใช้ต้นประดู่ เหมียด สะเดา มะเกลือ ฝาง คลั่ง มะเข่ง ยูคาลิปตัส อ้อย สมอ ครั่ง มาย้อมผ้า โดยแต่ละต้นก็จะให้สีที่ต่างกันไป เช่น ใบประดู่ จะให้สีแดง ใบสมอ สีน้ำตาลเหลือง ใบเหมียด สีเหลือง ใบอ้อย สีเขียวเหลืองอ่อน เป็นต้น  ข้อดีของการย้อมสีจากธรรมชาติคือ จะติดทนนาน ยิ่งใช้จะยิ่งสวย และทุกสีจะย้อมไม่ได้สีเดิม เพราะทุกครั้งที่ย้อมสีจะเปลี่ยนไป ยิ่งสีออกผ้าก็จะยิ่งสวยน่าใช้มากขึ้น

ผลิตภัณฑ์ตอนนี้มี ผ้าพันคอ ผ้าซิ่น ผ้าตัดเสื้อ ผ้าขาวม้า โดยมีขายเฉพาะที่กลุ่มไหมแท้ที่แม่ทอ ถ้ามีคนสั่งทำก็สามารถทอให้ได้ด้วยเช่นกัน  ราคาเริ่มต้น ผ้าคลุมไหล่ 800 บาท พันคอ 500 บาท ตัดเสื้อ เมตรละ 800 บาท ตอนนี้อาจจะยังมีลวดลายไม่มาก แต่จะพยายามคิดค้นลวดลายใหม่ๆ และสวยงามออกมาให้เห็นแน่นอน ส่วนในอนาคตอยากจะต่อยอดเป็นกระเป๋า และเนคไท ขึ้นมา เพื่อให้มีความหลากหลายของตัวผลิตภัณฑ์มากขึ้น

ความตั้งใจของบรรดาคุณแม่ ที่อยากจะผลิตสินค้าดีๆ ออกมาให้เราทุกคนได้ใช้ ปราศจากสารเคมี ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เพื่อให้เราสัมผัสได้ถึงความรัก ความใส่ใจ และความสุขในทุกขั้นตอน…เพราะของที่ทำด้วยตนเองจะมีคุณค่าในตัวของมันเสมอ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

ชุมชนบ้านนาคำ

ที่ตั้ง ต. บ้านเม็ง อ. หนองเรือ จ. ขอนแก่น

โทร. 085-229-6796

เปิด ทุกวัน 8.00 – 17.00 น.

Writer/ Photographer

ณัชชา โหมดวัฒนมงคล

ณัชชา โหมดวัฒนมงคล

Relate Place

Sleep

“เมาน์เท่น ครีก” สวรรค์ของนักท่องเที่ยว

หากคุณกำลังมองหาบรรยากาศที่แสนร่มรื่นเขียวขจี รายล้อมด้วยทุ่งหญ้ากว้างไกลสุดลูกหูลูกตา และเดินทางสะดวกอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองกรุงเทพฯมากนัก “นายรอบรู้” ขอแนะนำ เมาน์เท่น ครีก กอล์ฟ รีสอร์ท แอนด์ เรสสิเดนซ์ (Mountain Creek Golf Resort & Residences) รีสอร์ทและวิลล่าสุดหรูแห่งใหม่ใจกลางเขาใหญ่ พร้อมด้วยสนามกอล์ฟ บนเนื้อที่โครงการกว่า 1,750 ไร่

Travel

มองเพลง “ไทบ้าน” อีสานผ่าน “อีเกิ้งเหลือง” คนทำซาวด์ท้องถิ่นร่วมสมัย

ช่วง 5 – 10 ปีมานี้ ในขณะที่เพลงจากท้องถิ่นอื่นๆ ได้เบาบางลงไปในกระแสเพลงหลักทั้งวิทยุ โทรทัศน์ และในอินเตอร์เน็ต แต่เพลงจากอีสานกลับโด่งดังขึ้นมาเป็นพลุแตก บางคนถือว่าดังได้ข้ามคืนมียอดผู้ชมกว่าล้านครั้ง กลายเป็นศิลปินหน้าใหม่ในวงการเพลงไทยเลยก็ไม่น้อย และก่อกำเนิดค่ายเพลงอีสานทั้งใหญ่น้อยมากมาย มีค่ายเพลงและสตูดิโอที่โด่งดังเป็นที่รู้จัก เช่น  ค่ายเซิ้งมิวสิค ที่โด่งดังจากการทำหนังไทบ้านเดอะซีรี่ย์, คืนถิ่น สตูดิโอ,ภูไทเร็คคอร์ด ฯลฯ กลุ่มคนทำเพลงเหล่านี้สร้างมิติใหม่แห่งวงการเพลงอีสาน ขยายวงกว้างขึ้นไปสู่ระดับวงการเพลงไทยที่ไม่ใช่แค่ความดังระดับท้องถิ่นเฉพาะกลุ่มอีกต่อไป ศิลปินบางคนมีงานแทบทุกวันหรือมีงานวันละหลายงานซึ่งงานที่ไปทัวร์คอนเสิร์ตไม่ใช่เพียงแค่ในดินแดนที่ราบสูงอีสานบ้านเฮา แต่เป็นงานที่ไปนอกพื้นที่โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ การทำเพลงอีสานร่วมสมัยจึงไม่ใช่การทำฟังกันเองอีกต่อไป เพลงอีสานสมัยใหม่จึงมีความหลากหลาย ทั้งท่วงทำนอง เนื้อหา โดยเฉพาะเรื่องของดนตรี เครื่องดนตรีอีสานในมุมมองที่แตกต่าง

Travel

ศิลปะบนผนังถ้ำของผู้คนในยุคก่อนประวัติศาสตร์ กว่า 3,000 ปีมาแล้ว ณ ถ้ำประทุน บนเขาปลาร้า อุทัยธานี

เมื่อขึ้นไปถึงเป้าหมายที่ทำให้เรามีความมานะบากบั่นมุ่งตรงมาถึงคือ “ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาตร์” ศิลปะจากถ้ำโดยฝีมือมนุษย์อายุกว่า 3,000 ปี บนชะโงกผา ทำให้ความเหนื่อยล้าระหว่างทางหายไปทันที

News

ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก

“ราชธานีเก่า อู่ข้าวอู่น้ำ เลิศล้ำกานท์กวี คนดีศรีอยุธยา เลอค่ามรดกโลก”
อยุธยา ดินแดนล้ำค่าแห่งมรดกโลก ราชธานีเก่าที่สวยงามแต่แฝงไปด้วยเรื่องราวมากมายให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้และค้นหา สถาปัตยกรรมที่สวยงามหลายแห่งในจังหวัดอยุธยา ล้วนมีอดีตที่บอกเล่าถึงความเก่าแก่และล้ำค่าของสิ่งเหล่านั้น ร่องรอยอารยธรรมและวิถีชีวิต ถูกถ่ายทอดผ่านศิลปะและสถาปัตยกรรมที่ประณีตและมีเอกลักษณ์ จึงทำให้จังหวัดอยุธยาถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งองค์การสหประชาชาติ (UNESCO) เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2534 ณ กรุงคาร์เธจ ประเทศตูนิเซีย โดยเป็นที่มาของงาน ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก