
เหมยขาบ แม่คะนิ้ง น้ำค้างแข็ง นั้นต่างกันไหม?
เหมยขาบ แม่คะนิ้ง น้ำค้างแข็ง ใครเคยได้ยินบ้าง รู้หรือไม่ว่าเหมือนหรือต่างกันหรือไม่ อย่างไร วันนี้ นายรอบรู้ มีเรื่องราวเกี่ยวกับของเย็นๆ ขนิดนี้มาฝาก
เอกลักษณ์ที่สำคัญและขึ้นชื่อของดินแดนอิสานคือ ผ้าไหม ไม่ว่าจะเป็นไหมทอมือวิจิตรงดงาม หรือการย้อมสีไหมจากธรรมชาติ ผ้าไหมสวยๆ ส่วนมากนั้นสามารถหาดูได้ตามชุมชนต่างๆ และยังสามารถเรียนรู้วิถีชุมชนได้อีกด้วย แล้วถ้าหากมาขอนแก่นหละ…เราจะไปที่ชุมชนไหนดี
วันนี้ นายรอบรู้นักเดินทาง จะพาคุณไปรู้จักกับ กลุ่มไหมแท้ที่แม่ทอ บ้านนาคำ จ. ขอนแก่น ที่แค่ได้ยินชื่อก็ทำให้นึกถึงคุณแม่ที่กำลังนั่งทอผ้าอย่างตั้งใจเพื่อให้ลูกได้ใส่ผ้าสวยไปอวดเพื่อน นอกจากนี้ บ้านนาคำยังเป็นชุมชนที่มีเอกลักษณ์จากการนำส่วนต่างๆ ของต้นไม้มาย้อมสีผ้าไหม ให้มีสี สันที่หลากหลายและแปลกใหม่ขึ้น
คุณสุทัศน์ แสนองอาจ ประธานกลุ่มเล่าว่า กลุ่มไหมแท้ที่แม่ทอ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2558 เพื่อเล่าเรื่องราวความภาคภูมิใจจากแม่ที่สอนให้ทำไหม แล้วยังคงรักษาวิถีการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมแบบดั้งเดิมไว้ โดยใช้ไหมเลี้ยงเอง และการย้อมสีธรรมชาติจากต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นเปลือก ผล และใบ ของต้นไม้ ทอผ้าเอง ย้อมสีเอง จึงเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ เกิดจากการทำด้วยใจที่มีเปี่ยมไปด้วยความสุข ไม่ว่าจะขายได้หรือไม่ ก็ยังเป็นสิ่งที่คนในชุมชนภูมิใจและดีใจที่ได้ทำขึ้นมา ถึงรายได้จะไม่มาก แต่ก็พออยู่พอกิน ในภายภาคก็อยากพัฒนากลุ่มทอผ้าให้ไปได้ไกลขึ้นอีก
ส่วนมากใช้ต้นประดู่ เหมียด สะเดา มะเกลือ ฝาง คลั่ง มะเข่ง ยูคาลิปตัส อ้อย สมอ ครั่ง มาย้อมผ้า โดยแต่ละต้นก็จะให้สีที่ต่างกันไป เช่น ใบประดู่ จะให้สีแดง ใบสมอ สีน้ำตาลเหลือง ใบเหมียด สีเหลือง ใบอ้อย สีเขียวเหลืองอ่อน เป็นต้น ข้อดีของการย้อมสีจากธรรมชาติคือ จะติดทนนาน ยิ่งใช้จะยิ่งสวย และทุกสีจะย้อมไม่ได้สีเดิม เพราะทุกครั้งที่ย้อมสีจะเปลี่ยนไป ยิ่งสีออกผ้าก็จะยิ่งสวยน่าใช้มากขึ้น
ผลิตภัณฑ์ตอนนี้มี ผ้าพันคอ ผ้าซิ่น ผ้าตัดเสื้อ ผ้าขาวม้า โดยมีขายเฉพาะที่กลุ่มไหมแท้ที่แม่ทอ ถ้ามีคนสั่งทำก็สามารถทอให้ได้ด้วยเช่นกัน ราคาเริ่มต้น ผ้าคลุมไหล่ 800 บาท พันคอ 500 บาท ตัดเสื้อ เมตรละ 800 บาท ตอนนี้อาจจะยังมีลวดลายไม่มาก แต่จะพยายามคิดค้นลวดลายใหม่ๆ และสวยงามออกมาให้เห็นแน่นอน ส่วนในอนาคตอยากจะต่อยอดเป็นกระเป๋า และเนคไท ขึ้นมา เพื่อให้มีความหลากหลายของตัวผลิตภัณฑ์มากขึ้น
ความตั้งใจของบรรดาคุณแม่ ที่อยากจะผลิตสินค้าดีๆ ออกมาให้เราทุกคนได้ใช้ ปราศจากสารเคมี ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เพื่อให้เราสัมผัสได้ถึงความรัก ความใส่ใจ และความสุขในทุกขั้นตอน…เพราะของที่ทำด้วยตนเองจะมีคุณค่าในตัวของมันเสมอ
ที่ตั้ง ต. บ้านเม็ง อ. หนองเรือ จ. ขอนแก่น
โทร. 085-229-6796
เปิด ทุกวัน 8.00 – 17.00 น.

เหมยขาบ แม่คะนิ้ง น้ำค้างแข็ง ใครเคยได้ยินบ้าง รู้หรือไม่ว่าเหมือนหรือต่างกันหรือไม่ อย่างไร วันนี้ นายรอบรู้ มีเรื่องราวเกี่ยวกับของเย็นๆ ขนิดนี้มาฝาก

ร้อนเปรี้ยงอยู่ดีๆ ช่วงนี้เกิดจะมีฝนโปรยปรายลงมาให้เปียกปอน ติดฝนออกไปไหนไม่ได้อาจทำให้หงุดหงิด แต่ถ้าติดอยู่ในร้านกาแฟสวยๆ กับคนรู้ใจล่ะ จะยังหงุดหงิดอยู่ไหม?

สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เตรียมเปิดตัวพิพิธภัณฑ์ใหม่สองพื้นที่บริการ เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 5 รอบในชื่องานมหกรรม ‘60 พรรษา เจ้าฟ้ากุมารี’ จะจัดขึ้นในวันที่ 4 -6 เมษายนนี้

การทำย่านลิเภา มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 จนถึงปัจจุบันก็ประมาน 23 ปีแล้ว คนที่นี่สานย่านลิเภาเป็นอาชีพเสริมรองจากการกรีดยางและทำนา โดยมี ป้าลั่น ชูศรี ผู้ริเริ่มสานย่านลิเภาเป็นคนฝึกสอน จุดประสงค์ที่ก่อตั้งกลุ่มจักสานย่านลิเภานี้ขึ้นมาเพราะอยากให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยใช้เวลาว่างหลังจากการทำสวนยาง