
ไปอร่อยที่สุโขทัยกับ “ร้านป้าทรง”
ร้านธรรมดาบรรยากาศไม่เลิศหรู แต่ชาวศรีสัชนาลัยต่างแนะนำให้มาลิ้มลองสารพัดเมนูที่ร้าน “ป้าทรงซาว”คำเรียกขาน “ป้าทรงซาว” มาจากเมื่อแรกเริ่มที่ป้าทรงขายอาหารตามสั่งในราคาเพียง 20 บาท ( 20 ภาษาเหนืออ่านว่าซาว)
เอกลักษณ์ที่สำคัญและขึ้นชื่อของดินแดนอิสานคือ ผ้าไหม ไม่ว่าจะเป็นไหมทอมือวิจิตรงดงาม หรือการย้อมสีไหมจากธรรมชาติ ผ้าไหมสวยๆ ส่วนมากนั้นสามารถหาดูได้ตามชุมชนต่างๆ และยังสามารถเรียนรู้วิถีชุมชนได้อีกด้วย แล้วถ้าหากมาขอนแก่นหละ…เราจะไปที่ชุมชนไหนดี
วันนี้ นายรอบรู้นักเดินทาง จะพาคุณไปรู้จักกับ กลุ่มไหมแท้ที่แม่ทอ บ้านนาคำ จ. ขอนแก่น ที่แค่ได้ยินชื่อก็ทำให้นึกถึงคุณแม่ที่กำลังนั่งทอผ้าอย่างตั้งใจเพื่อให้ลูกได้ใส่ผ้าสวยไปอวดเพื่อน นอกจากนี้ บ้านนาคำยังเป็นชุมชนที่มีเอกลักษณ์จากการนำส่วนต่างๆ ของต้นไม้มาย้อมสีผ้าไหม ให้มีสี สันที่หลากหลายและแปลกใหม่ขึ้น
คุณสุทัศน์ แสนองอาจ ประธานกลุ่มเล่าว่า กลุ่มไหมแท้ที่แม่ทอ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2558 เพื่อเล่าเรื่องราวความภาคภูมิใจจากแม่ที่สอนให้ทำไหม แล้วยังคงรักษาวิถีการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมแบบดั้งเดิมไว้ โดยใช้ไหมเลี้ยงเอง และการย้อมสีธรรมชาติจากต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นเปลือก ผล และใบ ของต้นไม้ ทอผ้าเอง ย้อมสีเอง จึงเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ เกิดจากการทำด้วยใจที่มีเปี่ยมไปด้วยความสุข ไม่ว่าจะขายได้หรือไม่ ก็ยังเป็นสิ่งที่คนในชุมชนภูมิใจและดีใจที่ได้ทำขึ้นมา ถึงรายได้จะไม่มาก แต่ก็พออยู่พอกิน ในภายภาคก็อยากพัฒนากลุ่มทอผ้าให้ไปได้ไกลขึ้นอีก
ส่วนมากใช้ต้นประดู่ เหมียด สะเดา มะเกลือ ฝาง คลั่ง มะเข่ง ยูคาลิปตัส อ้อย สมอ ครั่ง มาย้อมผ้า โดยแต่ละต้นก็จะให้สีที่ต่างกันไป เช่น ใบประดู่ จะให้สีแดง ใบสมอ สีน้ำตาลเหลือง ใบเหมียด สีเหลือง ใบอ้อย สีเขียวเหลืองอ่อน เป็นต้น ข้อดีของการย้อมสีจากธรรมชาติคือ จะติดทนนาน ยิ่งใช้จะยิ่งสวย และทุกสีจะย้อมไม่ได้สีเดิม เพราะทุกครั้งที่ย้อมสีจะเปลี่ยนไป ยิ่งสีออกผ้าก็จะยิ่งสวยน่าใช้มากขึ้น
ผลิตภัณฑ์ตอนนี้มี ผ้าพันคอ ผ้าซิ่น ผ้าตัดเสื้อ ผ้าขาวม้า โดยมีขายเฉพาะที่กลุ่มไหมแท้ที่แม่ทอ ถ้ามีคนสั่งทำก็สามารถทอให้ได้ด้วยเช่นกัน ราคาเริ่มต้น ผ้าคลุมไหล่ 800 บาท พันคอ 500 บาท ตัดเสื้อ เมตรละ 800 บาท ตอนนี้อาจจะยังมีลวดลายไม่มาก แต่จะพยายามคิดค้นลวดลายใหม่ๆ และสวยงามออกมาให้เห็นแน่นอน ส่วนในอนาคตอยากจะต่อยอดเป็นกระเป๋า และเนคไท ขึ้นมา เพื่อให้มีความหลากหลายของตัวผลิตภัณฑ์มากขึ้น
ความตั้งใจของบรรดาคุณแม่ ที่อยากจะผลิตสินค้าดีๆ ออกมาให้เราทุกคนได้ใช้ ปราศจากสารเคมี ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เพื่อให้เราสัมผัสได้ถึงความรัก ความใส่ใจ และความสุขในทุกขั้นตอน…เพราะของที่ทำด้วยตนเองจะมีคุณค่าในตัวของมันเสมอ
ที่ตั้ง ต. บ้านเม็ง อ. หนองเรือ จ. ขอนแก่น
โทร. 085-229-6796
เปิด ทุกวัน 8.00 – 17.00 น.

ร้านธรรมดาบรรยากาศไม่เลิศหรู แต่ชาวศรีสัชนาลัยต่างแนะนำให้มาลิ้มลองสารพัดเมนูที่ร้าน “ป้าทรงซาว”คำเรียกขาน “ป้าทรงซาว” มาจากเมื่อแรกเริ่มที่ป้าทรงขายอาหารตามสั่งในราคาเพียง 20 บาท ( 20 ภาษาเหนืออ่านว่าซาว)

ภูชี้ดาว จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกสุดสายตาแห่งใหม่ ไม่ไกลจากภูชี้ฟ้า ไม่อยากให้คุณพลาดเลยถ้ามาเที่ยวเชียงราย

พวกเรามาถึงที่นี่ในเวลาเช้าตรู่ของวันอาทิตย์ สิ่งแรกที่เห็นคือผู้คนจำนวนมากกำลังจับจ่ายใช้สอยกันอย่างคับคั่งในตลาดวัดดวงแข ตลาดสดประจำชุมชน ที่เปรียบเสมือนจุดศูนย์กลางของชุมชน มีทั้งอาหารสด อาหารแห้ง รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นต่างๆ ทำให้ผู้คนที่นี่ไม่จำเป็นต้องออกไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตไกลๆ ให้เสียเวลา

“ใครเคยเที่ยวป่ายกมือขึ้น” แน่นอนว่ามีจำนวนไม่น้อยที่ชอบเที่ยวป่า กางเต็นท์ แคมปิ้ง หลายคนชอบเดินป่าพิชิตยอดเขาสูงสุด ประทับรอยเท้าว่าเราได้มาถึงแล้ว ผมเองก็เคยคิดว่าการเที่ยวป่าคือการพิชิตธรรมชาติ จนวันนึงจึงได้รู้ว่า ป่า ไม่ได้มีไว้ให้เราพิชิตเพียงอย่างเดียวเท่านั้น นายรอบรู้ จึงขออาสานำเที่ยวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวกันครับ