กลุ่มไหมแท้ที่แม่ทอ เพราะไหมนี้แม่ทำขึ้นด้วยใจ

เอกลักษณ์ที่สำคัญและขึ้นชื่อของดินแดนอิสานคือ ผ้าไหม ไม่ว่าจะเป็นไหมทอมือวิจิตรงดงาม หรือการย้อมสีไหมจากธรรมชาติ  ผ้าไหมสวยๆ ส่วนมากนั้นสามารถหาดูได้ตามชุมชนต่างๆ และยังสามารถเรียนรู้วิถีชุมชนได้อีกด้วย แล้วถ้าหากมาขอนแก่นหละ…เราจะไปที่ชุมชนไหนดี

วันนี้ นายรอบรู้นักเดินทาง จะพาคุณไปรู้จักกับ กลุ่มไหมแท้ที่แม่ทอ บ้านนาคำ จ. ขอนแก่น ที่แค่ได้ยินชื่อก็ทำให้นึกถึงคุณแม่ที่กำลังนั่งทอผ้าอย่างตั้งใจเพื่อให้ลูกได้ใส่ผ้าสวยไปอวดเพื่อน นอกจากนี้ บ้านนาคำยังเป็นชุมชนที่มีเอกลักษณ์จากการนำส่วนต่างๆ ของต้นไม้มาย้อมสีผ้าไหม ให้มีสี สันที่หลากหลายและแปลกใหม่ขึ้น

คุณสุทัศน์  แสนองอาจ ประธานกลุ่มเล่าว่า กลุ่มไหมแท้ที่แม่ทอ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2558 เพื่อเล่าเรื่องราวความภาคภูมิใจจากแม่ที่สอนให้ทำไหม แล้วยังคงรักษาวิถีการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมแบบดั้งเดิมไว้ โดยใช้ไหมเลี้ยงเอง และการย้อมสีธรรมชาติจากต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นเปลือก ผล และใบ ของต้นไม้ ทอผ้าเอง ย้อมสีเอง จึงเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่  เกิดจากการทำด้วยใจที่มีเปี่ยมไปด้วยความสุข ไม่ว่าจะขายได้หรือไม่ ก็ยังเป็นสิ่งที่คนในชุมชนภูมิใจและดีใจที่ได้ทำขึ้นมา ถึงรายได้จะไม่มาก แต่ก็พออยู่พอกิน ในภายภาคก็อยากพัฒนากลุ่มทอผ้าให้ไปได้ไกลขึ้นอีก

ส่วนมากใช้ต้นประดู่ เหมียด สะเดา มะเกลือ ฝาง คลั่ง มะเข่ง ยูคาลิปตัส อ้อย สมอ ครั่ง มาย้อมผ้า โดยแต่ละต้นก็จะให้สีที่ต่างกันไป เช่น ใบประดู่ จะให้สีแดง ใบสมอ สีน้ำตาลเหลือง ใบเหมียด สีเหลือง ใบอ้อย สีเขียวเหลืองอ่อน เป็นต้น  ข้อดีของการย้อมสีจากธรรมชาติคือ จะติดทนนาน ยิ่งใช้จะยิ่งสวย และทุกสีจะย้อมไม่ได้สีเดิม เพราะทุกครั้งที่ย้อมสีจะเปลี่ยนไป ยิ่งสีออกผ้าก็จะยิ่งสวยน่าใช้มากขึ้น

ผลิตภัณฑ์ตอนนี้มี ผ้าพันคอ ผ้าซิ่น ผ้าตัดเสื้อ ผ้าขาวม้า โดยมีขายเฉพาะที่กลุ่มไหมแท้ที่แม่ทอ ถ้ามีคนสั่งทำก็สามารถทอให้ได้ด้วยเช่นกัน  ราคาเริ่มต้น ผ้าคลุมไหล่ 800 บาท พันคอ 500 บาท ตัดเสื้อ เมตรละ 800 บาท ตอนนี้อาจจะยังมีลวดลายไม่มาก แต่จะพยายามคิดค้นลวดลายใหม่ๆ และสวยงามออกมาให้เห็นแน่นอน ส่วนในอนาคตอยากจะต่อยอดเป็นกระเป๋า และเนคไท ขึ้นมา เพื่อให้มีความหลากหลายของตัวผลิตภัณฑ์มากขึ้น

ความตั้งใจของบรรดาคุณแม่ ที่อยากจะผลิตสินค้าดีๆ ออกมาให้เราทุกคนได้ใช้ ปราศจากสารเคมี ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เพื่อให้เราสัมผัสได้ถึงความรัก ความใส่ใจ และความสุขในทุกขั้นตอน…เพราะของที่ทำด้วยตนเองจะมีคุณค่าในตัวของมันเสมอ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

ชุมชนบ้านนาคำ

ที่ตั้ง ต. บ้านเม็ง อ. หนองเรือ จ. ขอนแก่น

โทร. 085-229-6796

เปิด ทุกวัน 8.00 – 17.00 น.

Writer/ Photographer

ณัชชา โหมดวัฒนมงคล

ณัชชา โหมดวัฒนมงคล

Relate Place

Shopping

ปลากุเลาเค็มกางมุ้ง Organic Food and Save the Sea

ตอนนี้พูดได้ว่าปัตตานีเป็นจังหวัดที่มีทรัพยากรทางทะเลที่อุดมสมบูรณ์มาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพระราชทานโครงการพระราชดำริการทำปะการังเทียมมาช่วย

Eat

ฟาร์มคิด ที่คิดมามากกว่าการทำฟาร์ม

บรรยากาศแสนสบายช่วงหัวค่ำในฤดูฝน ท้องนาเขียวขจี แหงนมองบนฟ้ามีเมฆหมอกลอยล่องจางๆ มีผาหินใหญ่บ้านค้างคาวเป็นเบื้องหลังกระทบกับแสงสุดท้ายของวันที่ช่างแสนอบอุ่น เพื่อนร่วมทริปคนนึงที่เชี่ยวชาญพื้นที่แถบนี้บอกกับเราว่า “จะพาไปกินหมูกระทะที่สุดแสนจะพิเศษ” ได้ฟังอย่างนั้นก็แปลกใจเล็กน้อย จนกระทั่งมาถึง..ไม่น่าเชื่อที่อำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น จะมีร้านหมูกระทะที่หรูหราด้วยบรรยากาศเช่นนี้

News

ททท. จับมือพันธมิตรสายการบินในประเทศ เดินหน้าสนับสนุนโครงการ “นางฟ้าพาเที่ยวทั่วไทย”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ผนึกกำลังธุรกิจท่องเที่ยว พันธมิตรสายการบิน ได้แก่ 
ไทยสมายล์ สายการบินนกแอร์ สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินไทยเวียตเจ็ทแอร์ สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ และสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ร่วมสนับสนุนการจัดโครงการ “นางฟ้าพาเที่ยวทั่วไทย” ติดปีกเที่ยววิถีใหม่ Amazing ยิ่งกว่าเดิม

North

อุตรดิตถ์

คนทั่วไปรู้จัก จ. อุตรดิตถ์ในชื่อของ “เมืองลับแล” เมืองแห่งแม่ม่ายและสาวสวย มีสวนลางสาดเลื่องชื่อ ทุเรียนรสอร่อยไม่เป็นรองใคร และบางคนก็อาจรู้จักอุตรดิตถ์ในฐานะถิ่นกำเนิดของพระยาพิชัยดาบหัก ทหารผู้กล้าของพระเจ้าตากสินมหาราช ชื่อ “อุตรดิตถ์” ถูกตั้งขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 มีความหมายว่าท่าน้ำแห่งทิศเหนือ อันหมายถึงบางโพธิ์ท่าอิฐชุมชนเดิมซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำน่าน