
“ผ้าไทยใส่ได้ทุก GEN”
ขอเชิญชวนกลุ่มนักสร้างสรรค์ นักศึกษา หรือประชาชน เข้าร่วมแข่งขันการออกแบบแฟชั่นและเครี่องแต่งกายด้วยผ้าไทย ภายใต้แนวคิด “ผ้าไทยใส่ได้ทุก GEN”
เอกลักษณ์ที่สำคัญและขึ้นชื่อของดินแดนอิสานคือ ผ้าไหม ไม่ว่าจะเป็นไหมทอมือวิจิตรงดงาม หรือการย้อมสีไหมจากธรรมชาติ ผ้าไหมสวยๆ ส่วนมากนั้นสามารถหาดูได้ตามชุมชนต่างๆ และยังสามารถเรียนรู้วิถีชุมชนได้อีกด้วย แล้วถ้าหากมาขอนแก่นหละ…เราจะไปที่ชุมชนไหนดี
วันนี้ นายรอบรู้นักเดินทาง จะพาคุณไปรู้จักกับ กลุ่มไหมแท้ที่แม่ทอ บ้านนาคำ จ. ขอนแก่น ที่แค่ได้ยินชื่อก็ทำให้นึกถึงคุณแม่ที่กำลังนั่งทอผ้าอย่างตั้งใจเพื่อให้ลูกได้ใส่ผ้าสวยไปอวดเพื่อน นอกจากนี้ บ้านนาคำยังเป็นชุมชนที่มีเอกลักษณ์จากการนำส่วนต่างๆ ของต้นไม้มาย้อมสีผ้าไหม ให้มีสี สันที่หลากหลายและแปลกใหม่ขึ้น
คุณสุทัศน์ แสนองอาจ ประธานกลุ่มเล่าว่า กลุ่มไหมแท้ที่แม่ทอ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2558 เพื่อเล่าเรื่องราวความภาคภูมิใจจากแม่ที่สอนให้ทำไหม แล้วยังคงรักษาวิถีการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมแบบดั้งเดิมไว้ โดยใช้ไหมเลี้ยงเอง และการย้อมสีธรรมชาติจากต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นเปลือก ผล และใบ ของต้นไม้ ทอผ้าเอง ย้อมสีเอง จึงเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ เกิดจากการทำด้วยใจที่มีเปี่ยมไปด้วยความสุข ไม่ว่าจะขายได้หรือไม่ ก็ยังเป็นสิ่งที่คนในชุมชนภูมิใจและดีใจที่ได้ทำขึ้นมา ถึงรายได้จะไม่มาก แต่ก็พออยู่พอกิน ในภายภาคก็อยากพัฒนากลุ่มทอผ้าให้ไปได้ไกลขึ้นอีก
ส่วนมากใช้ต้นประดู่ เหมียด สะเดา มะเกลือ ฝาง คลั่ง มะเข่ง ยูคาลิปตัส อ้อย สมอ ครั่ง มาย้อมผ้า โดยแต่ละต้นก็จะให้สีที่ต่างกันไป เช่น ใบประดู่ จะให้สีแดง ใบสมอ สีน้ำตาลเหลือง ใบเหมียด สีเหลือง ใบอ้อย สีเขียวเหลืองอ่อน เป็นต้น ข้อดีของการย้อมสีจากธรรมชาติคือ จะติดทนนาน ยิ่งใช้จะยิ่งสวย และทุกสีจะย้อมไม่ได้สีเดิม เพราะทุกครั้งที่ย้อมสีจะเปลี่ยนไป ยิ่งสีออกผ้าก็จะยิ่งสวยน่าใช้มากขึ้น
ผลิตภัณฑ์ตอนนี้มี ผ้าพันคอ ผ้าซิ่น ผ้าตัดเสื้อ ผ้าขาวม้า โดยมีขายเฉพาะที่กลุ่มไหมแท้ที่แม่ทอ ถ้ามีคนสั่งทำก็สามารถทอให้ได้ด้วยเช่นกัน ราคาเริ่มต้น ผ้าคลุมไหล่ 800 บาท พันคอ 500 บาท ตัดเสื้อ เมตรละ 800 บาท ตอนนี้อาจจะยังมีลวดลายไม่มาก แต่จะพยายามคิดค้นลวดลายใหม่ๆ และสวยงามออกมาให้เห็นแน่นอน ส่วนในอนาคตอยากจะต่อยอดเป็นกระเป๋า และเนคไท ขึ้นมา เพื่อให้มีความหลากหลายของตัวผลิตภัณฑ์มากขึ้น
ความตั้งใจของบรรดาคุณแม่ ที่อยากจะผลิตสินค้าดีๆ ออกมาให้เราทุกคนได้ใช้ ปราศจากสารเคมี ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เพื่อให้เราสัมผัสได้ถึงความรัก ความใส่ใจ และความสุขในทุกขั้นตอน…เพราะของที่ทำด้วยตนเองจะมีคุณค่าในตัวของมันเสมอ
ที่ตั้ง ต. บ้านเม็ง อ. หนองเรือ จ. ขอนแก่น
โทร. 085-229-6796
เปิด ทุกวัน 8.00 – 17.00 น.

ขอเชิญชวนกลุ่มนักสร้างสรรค์ นักศึกษา หรือประชาชน เข้าร่วมแข่งขันการออกแบบแฟชั่นและเครี่องแต่งกายด้วยผ้าไทย ภายใต้แนวคิด “ผ้าไทยใส่ได้ทุก GEN”

อากาศเริ่มเย็นลงอย่างนี้ จะดีแค่ไหนถ้าคุณได้หอบหิ้วร่างกายที่เหนื่อยล้าอ่อนแรงออกไปพักผ่อน หาที่พักดีๆ สักที่ มีกิจกรรมไว้ทำกับคนรู้ใจ และไม่ไกลจากเมืองกรุง ในวันนี้ “นายรอบรู้ นักเดินทาง” เราขอเสนอ รถบ้านสวนละไม Natural Camp สัมผัสใหม่แห่งการนอนเกิดขึ้นที่นี่

แม่สะเรียงอำเภอไม่ใหญ่มากของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำยวมมีลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบเล็กๆ เต็มไปด้วยทุ่งนาและต้นข้าวเขียวขจี จุดเด่นของแม่สะเรียงมีอยู่ 3 อย่างคือ ทุ่งนา แม่น้ำยวม และวัฒนธรรมไทใหญ่ ว่ากันว่าเมืองแม่สะเรียงจะสวยที่สุดในปลายหน้าฝนต้นหนาว ความเขียวขจีของทุ่งนาที่มีลมเย็นๆพัดผ่าน คือสวรรค์ของคนรักธรรมชาติ อีกทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกก็พร้อม แม่สะเรียงมีโรงแรมขนาดเล็กและเกสต์เฮาส์บรรยากาศดีน่าพักหลายแห่ง ส่วนใหญ่กตั้งอยู่บนถนนที่ขนาบไปกับแม่น้ำยวม บรรยากาศดีเหมาะกับการพักผ่อนและชื่นชมกับความเป็นแม่สะเรียง

ททท. จัดเต็ม “Amazing Food Festival 2024” ปักหมุดจังหวัดภูเก็ต ชูเสน่ห์อาหารไทย ปลุกกระแสการเดินทางท่องเที่ยวเชิงอาหาร