อยุธยามนต์เสน่ห์แห่งเมืองเก่า

ย้อนอดีตสู่กรุงเก่า…ดินแดนออเจ้า จับมือคนรักย้อนเวลากว่า 100 ปี แวะไหว้พระขอพร กับ 2 วัดที่มีความน่าหลงใหล ย้อนวันวานกับพิพิธภัณฑ์ของเล่นหลงยุคสุดว้าว และดื่มด่ำกับบรรยากาศตลาดวิถีไทยยามค่ำคืน

ท่องประตูกาลเวลา 100 ปี เสน่ห์วัดพระงาม

หนึ่งในวัดเก่าที่มีความน่าสนใจแห่งอยุธยา ชัยพฤกษ์ สิมบัตร อดีตสารวัตรกำนัน ผู้ดูแลวัดพระงามแห่งนี้ เล่าว่า “วัดพระงามหรือชื่อเดิมคือ วัดชะราม ตั้งอยู่บนเกาะนอกเมืองอยุธยา ไม่ปรากฏหลักฐาน ความเป็นมาในเอกสารทางประวัติศาสตร์ แต่จากการศึกษาทางโบราณคดีสรุปได้ว่า วัดนี้สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้นและถูกทิ้งร้างไป มีเจดีย์แปดเหลี่ยมเป็นประธานของวัด”

ความโดดเด่นของวัดนี้คือซุ้มประตูวัด ที่มีรากต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ปกคลุมมานานกว่า 100 ปี จัดเป็น Unseen Thailand แห่งอยุธยา  เมื่อเดินลอดประตูแห่งกาลเวลาเข้าไปภายในบริเวณวัด จะพบกับเลานกว้าง มีทางเดินไปยังเจดีย์แปดเหลี่ยม กำแพงแก้วและคูน้ำล้อมรอบวัด  โบราณสถานที่โอบล้อมเราไว้ คล้ายการย้อนเวลากลับไปสู่อดีตครั้งก่อน

ไฮไลท์ของวัดแห่งนี้คือ ช่วงตั้งแต่ 4 โมงเย็นเป็นต้นไป จะมองเห็นพระอาทิตย์ตกผ่านซุ้มประตู เป็นมุมที่อะเมซิ่งมากๆ ยิ่งมาช่วงปลายฝนต้นหนาวจะสวยที่สุด (เดือนตุลาคม-พฤศจิกายน) เพราะอากาศไม่ร้อนมาก บางครั้งก็มีหมอก ถ่ายรูปแล้วได้บรรยากาศดูน่าค้นหา

บรรยากาศภายในวัดพระงามค่อนข้างสงบ มีผู้คนเข้ามากราบไหว้อยู่เรื่อยๆ คนส่วนมากจะมาไหว้พระขอพรมากกว่าที่จะบนบาลศาลกล่าว ถ้าหากสำเร็จดั่งใจหวังก็จะหาโอกาสนำกล้วยน้ำว้า หรือไข่ต้มมาถวาย บางคนก็จะนำทองคำเปลวและขี้ผึ้งมาทาและติดที่องค์หลวงพ่อวัดพระงามคลองสระบัว เพื่อความเป็นสิริมงคล

Info

วัดพระงาม

ที่อยู่ : ตำบล คลองสระบัว อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา 13000

เวลาเปิดทำการ เปิดทำการทุกวัน 08.00-18.00 น.

โทร. 092 456 7857

GPS : https://goo.gl/maps/n4jLzoKCWGD2

วัดหน้าพระเมรุ พุทธศิลป์ล้ำค่าแห่งอยุธยา

สายบุญแวะไปชมพระพุทธรูปทรงเครื่องที่งดงามที่สุดกันต่อที่วัดหน้าพระเมรุฯ หรือวัดพระเมรุราชิการามวรวิหาร อยู่ไม่ไกลจากวัดพระงามคลองสระบัว วัดแห่งนี้มีหลายสิ่งที่น่าสนใจ บอกเลยว่าพลาดไม่ได้

โบสถ์ที่วัดหน้าพระเมรุนี้มีขนาดใหญ่ถึง 9 ห้อง (50×16 เมตร) นับว่าใหญ่กว่าวัดอื่นๆในอยุธยา สิ่งที่โดดเด่นของโบสถ์หลังนี้ คือ หน้าบันของหลังคามุขที่ยื่นออกมา หน้าบันมุขด้านหน้าเป็นงานไม้แกะสลักปิดทองที่เป็นรูปพระนารายณ์ทรงครุฑเหยียบนาค ห้อมล้อมด้วยเหล่าเทวดา 26 องค์

ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้คือ พระประธานในพระอุโบสถ ซึ่งมีพระนามว่า พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ  พระพุทธรูปทรงเครื่องที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น พระพุทธรูปทรงเครื่องที่มีความงดงามที่สุดในประเทศไทย หล่อด้วยโลหะปิดทองทั้งองค์ ลักษณะของพระพุทธรูปทรงเครื่องแบบจักรพรรดิราช สวมมงกุฎ มีสร้อยสังวาล ทับทรวง เป็นศิลปะสมัยพระเจ้าปราสาททอง นอกจากความสวยงามแล้ว พระประธานองค์นี้ยังมีความสูงประมาณ ๖.๐๐ เมตร ซึ่งถือว่ายิ่งใหญ่น่าศรัทธาอย่างมาก

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด คือ วิหารพระคันธารราษฎร์ บางคนเรียกว่า วิหารน้อยหรือวิหารเขียน ตั้งอยู่ข้างพระอุโบสถ ภายในวิหารประดิษฐานพระคันธารราษฎร์ พระพุทธรูปศิลาสมัยทวารวดี ปางปฐมเทศนา ซึ่งพระพุทธรูปศิลาสมัยทวารวดี ปรากฏในโลกเพียง 6 องค์เท่านั้น นอกจากที่วัดหน้าพระเมรุแล้วยังมีที่อินโดนีเซียหนึ่งองค์ วัดพระปฐมเจดีย์สามองค์ และพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ เจ้าสามพระยาหนึ่งองค์

เดินต่อไปยังวิหารด้านหลังพระอุโบสถ จะพบกับหลวงพ่อขาว ซึ่งเป็นพระพุทธศักดิ์สิทธิ์สมัยอยุธยา หุ้มด้วยเงินสีขาวบริสุทธิ์ เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องที่สวยงามมากองค์หนึ่ง บริเวณด้านข้างหลวงพ่อขาวจะมีต้นโพธิ์ที่ปรกคลุมเจดีย์ให้ความรู้สึกที่แปลกตาและสวยงามไม่น้อย

สายบุญที่หลงใหลในศิลปะสมัยอยุธยาต้องห้ามพลาดที่จะมาวัดแห่งนี้ เพราะมีหลายจุดที่ต้องมาสัมผัสให้ได้ด้วยตาตนเอง บอกได้ว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้มเสียอีก

Info

วัดหน้าพระเมรุ

ที่อยู่ : ตำบล คลองสระบัว อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา 13000

เวลาปิดทำการ เปิดทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.

โทร.035 328 709

GPS : https://goo.gl/maps/pXmmVooG3g52

ย้อนวัยไปกับพิพิธภัณฑ์ของเล่นหลงยุค

ย้อนวันวานไปกับของเล่นนับล้านชิ้น ที่พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น คุณเกริก ยุ้นพันธ์ มีของเล่นมากมายหลายชิ้น ที่อาจทำให้คุณคิดถึงวันเก่าๆ ในวัยเด็กที่มีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ และความทรงจำดีๆ กับของเล่นชิ้นนั้น

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เกิดขึ้นมาจากแรงบันดาลใจของ รศ.เกริก ยุ้นพันธ์ อาจารย์ประจำ สาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เคยได้รับรางวัลนอมา (NOMA) จากประเทศญี่ปุ่น และจากรางวัลนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดความคิดอย่างสร้างพิพิธภัณฑ์ของเล่นขึ้นในเมืองไทย

ภายในแบ่งโซนจัดแสดงเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างของอาคารจัดแสดงของเล่นไทยในแต่ละยุค ตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา มาจนถึงรัตนโกสินทร์ มีของโชว์มากมายจัดแสดงไว้ในตู้อย่างเป็นระเบียบ มีการจัดแสดงผลงานภาพวาดน่ารักๆ ที่เป็นฝีมือของคุณเกริก อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีร้านขายของที่ระลึกให้เลือกซื้อติดมือไปฝากคนรู้ใจหรือเหล่าเพื่อนฝูงกันอย่างจุใจ เช่น ของเล่นสังกะสีที่ทำเลียนแบบของเล่นสมัยเก่า

ในส่วนของชั้นที่ 2จัดแสดงโมเดลการ์ตูนขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นอุลตร้าแมน ซุปเปอร์แมน สไปเดอร์แมน และอีกมากมาย อีกทั้งยังมีนิทรรศการของสะสมเกี่ยวกับวิถีไทยอายุหลายร้อยปี ไม่ว่าจะเป็น เครื่องกระเบื้อง เครื่องแก้ว ข้าวของเครื่องใช้ เงินตรา เครื่องเงิน เครื่องถม งานลงยา เครื่องประดับ งานแกะสลัก งาช้าง งานประดับมุก เครื่องดนตรีโบราณ เครื่องเล่น และเครื่องรางของขลัง ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันหาดูหาชมได้ยากแล้ว และเมื่อเดินไปทางด้านหลังก็จะพบกับกำแพงภาพวาดสีสันสวยงามที่ดูคล้ายกับเป็นภาพวาดของเด็กๆโดยเกริก ยุ้นพันธ์

Info

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์

ที่ตั้ง : 45 หมู่ 2 ถนน อู่ทอง ตำบล ท่าวาสุกรี อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา 13000 (แยกโรงเรียนประตูชัย)

เปิด ทุกวัน เว้นวันจันทร์ 09.00-16.00 น.

ค่าเข้าชม เด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ 50 บาท หมู่คณะผู้ใหญ่ท่านละ 30 บาท

โทร.081-8905780 , 081-5859822 , 086-3344581 , 035-328949

GPS : https://goo.gl/maps/sRUY5D1bwcC2

ตลาดสุ่มไก่ เอาใจออเจ้า

หลังพระอาทิตย์ตกดินท้องก็เริ่มร้องจ๊อกๆ ไม่รอช้าพาไปดื่มด่ำกับบรรยากาศตลาดยามเย็นอยุธยาเมืองเก่า มีสินค้าโอท็อปของชุมชนคนอยุธยาให้เลือกช็อปมากมาย งานฝีมือก็ดี ของกินก็อร่อย พ่อค้าแม่ค้าก็ต่างพากันใส่ชุดแบบชาวบ้านสมัยก่อน เหมือนหลุดเข้าไปในละครบุพเพสันนิวาสอย่างไรอย่างนั้นเลย

ตลาดแห่งนี้สร้างจำลองมาจากป่าผ้าเหลือง หรือตลาดผ้าเหลืองในอดีต ถ้าจะให้ครบรสก็ต้องสวมชุดไทยเดินช็อปรอบตลาดกันหน่อย หากต้องการแต่งชุดไทยเป็นพี่หมื่นหรือแม่หญิงการะเกดให้เข้ากับบรรยากาศ ที่นี่ก็มีบริการเช่าชุดในราคา 100 บาทเท่านั้น!

ของซื้อของขายก็มีให้เลือกกันอย่างจุใจ ก๋วยเตี๋ยวก็ดี ส้มตำก็เด็ด กุ้งแม่น้ำตัวโตสุดๆ ขนมหวานฉ่ำๆ แค่นึกตาม ถึงกับน้ำลายสอ ที่สำคัญราคาไม่แพงด้วย เดินชิลล์ๆ รู้ตัวอีกทีของกินของฝากอาจเต็มไม้เต็มมือโดยไม่รู้ตัว!

เสน่ห์ของตลาดแห่งนี้คือการประดับโคมไฟตามต้นไม้ใหญ่เป็นสุ่มไก่ บางคนจึงเรียกติดปากกันว่าตลาดสุ่มไก่ ซึ่งตอนกลางคืนก็จะมีการเปิดไฟอย่างสวยงาม เดินเล่นไปกับบรรยากาศฟินๆ ใต้แสงไฟยามค่ำคืน นอกจากนี้ที่นี่ยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆ พร้อมป้ายคำเก๋ๆ ให้เลือกถือเป็นพร็อบประกอบอีกด้วยหรือจะเซลฟี่กับอุโมงค์ไฟก็งามไม่น้อย

อยุธยาเมืองเก่าแห่งนี้ยังมีเสน่ห์อีกมากมายหลายแห่งที่รอคุณไปสัมผัส เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของการพักผ่อนที่ไม่ควรจะพลาด  อยุธยาเมืองเก่าในวันวานจะไม่เงียบเหงาอีกต่อไป เพราะอยุธยาในวันนี้เป็นอยุธยาที่มีชีวิต

Info

อยุธยาไนท์มาร์เก็ต

ที่อยู่ : ด้านข้างศาลากลางหลังเก่า ถนนศรีสรรเพชร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ตั้งเดียวกับตลาดกรุงศรี อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา

เปิด เฉพาะวันศุกร์-วันอาทิตย์ เวลา 16.00-22.00 น.

GPS : https://goo.gl/maps/5vKWKnEpDu72

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Writer

กฤษฏ์ นงนิ่ม

กฤษฏ์ นงนิ่ม

Photographer

กฤษฏ์ นงนิ่ม

กฤษฏ์ นงนิ่ม

วนันต์ญา ดวงตานน

วนันต์ญา ดวงตานน


Relate Place

Travel

5 ที่ ห้ามพลาด ไหว้พระ ยลประวัติศาสตร์เมืองลพบุรี

จำได้ลางๆ ว่าเคยมาเที่ยว จ. ลพบุรี สมัยครั้งยังเป็นเด็กน้อย กาลเวลาผ่านไปจนเกือบลืมเรื่องราวความสนุกของจังหวัดที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มากมาย อาจเป็นโชคดีที่นำพาเรากลับมาลพบุรีอีกครั้ง มารำลึกความหลังเมืองลิง ถิ่นพระนารายณ์
วันนี้เด็กฝึกงานจากโคราชขออาสา พาเที่ยวเมืองลิง สัมผัสเรื่องราวประวัติศาสตร์ ไหว้พระ ชมวิว กันสักหน่อยแล้วกัน

Coffee

แอ่ว 9 คาเฟ่ทั่วเวียงเชียงใหม่

เชียงใหม่เมืองแห่งความ slow life จุดหมายปลายทางของคนที่หนีความวุ่นวายจากเมืองกรุง มุ่งหน้าสู่เมืองต๊ะต่อนยอน นอกจากที่เที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่ขึ้นชื่อแล้ว ยังมีคาเฟ่มากมายหลายร้านที่คุณไม่น่าพลาด “นายรอบรู้” จึงขออาสาพาทุกคนไปแอ่ว “9 คาเฟ่” ให้ทั่วเวียงเชียงใหม่ด้วยกัน

Travel

18 ตุลาคม 2511 ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตรัสว่า “จะไม่มาจังหวัดตราดอีกแล้ว”

เรื่องเล่าและเรื่องราวมากมายข้ามเวลามาอย่างสนุกสนาน จนถึงบทสนทนาหนึ่งที่พวกเราสนใจเป็นพิเศษ คือเรื่องในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยเสด็จฯ มาที่จังหวัดตราด และตรัสว่า “จะไม่มาจังหวัดตราดอีกแล้ว”

Travel

ชีวิตกลางสายน้ำที่ท่าลาด หนองบัวลำภู

บ้านท่าลาดเป็นชุมชนประมงมีบ้านเรือนกลางน้ำ และมีวิถีการยกยอ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “สะดุ้ง” อยู่กลางทะเลสาบเขื่อนอุบลรัตน์เกินกว่ายี่สิบยอ