อยุธยามนต์เสน่ห์แห่งเมืองเก่า

ย้อนอดีตสู่กรุงเก่า…ดินแดนออเจ้า จับมือคนรักย้อนเวลากว่า 100 ปี แวะไหว้พระขอพร กับ 2 วัดที่มีความน่าหลงใหล ย้อนวันวานกับพิพิธภัณฑ์ของเล่นหลงยุคสุดว้าว และดื่มด่ำกับบรรยากาศตลาดวิถีไทยยามค่ำคืน

ท่องประตูกาลเวลา 100 ปี เสน่ห์วัดพระงาม

หนึ่งในวัดเก่าที่มีความน่าสนใจแห่งอยุธยา ชัยพฤกษ์ สิมบัตร อดีตสารวัตรกำนัน ผู้ดูแลวัดพระงามแห่งนี้ เล่าว่า “วัดพระงามหรือชื่อเดิมคือ วัดชะราม ตั้งอยู่บนเกาะนอกเมืองอยุธยา ไม่ปรากฏหลักฐาน ความเป็นมาในเอกสารทางประวัติศาสตร์ แต่จากการศึกษาทางโบราณคดีสรุปได้ว่า วัดนี้สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้นและถูกทิ้งร้างไป มีเจดีย์แปดเหลี่ยมเป็นประธานของวัด”

ความโดดเด่นของวัดนี้คือซุ้มประตูวัด ที่มีรากต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ปกคลุมมานานกว่า 100 ปี จัดเป็น Unseen Thailand แห่งอยุธยา  เมื่อเดินลอดประตูแห่งกาลเวลาเข้าไปภายในบริเวณวัด จะพบกับเลานกว้าง มีทางเดินไปยังเจดีย์แปดเหลี่ยม กำแพงแก้วและคูน้ำล้อมรอบวัด  โบราณสถานที่โอบล้อมเราไว้ คล้ายการย้อนเวลากลับไปสู่อดีตครั้งก่อน

ไฮไลท์ของวัดแห่งนี้คือ ช่วงตั้งแต่ 4 โมงเย็นเป็นต้นไป จะมองเห็นพระอาทิตย์ตกผ่านซุ้มประตู เป็นมุมที่อะเมซิ่งมากๆ ยิ่งมาช่วงปลายฝนต้นหนาวจะสวยที่สุด (เดือนตุลาคม-พฤศจิกายน) เพราะอากาศไม่ร้อนมาก บางครั้งก็มีหมอก ถ่ายรูปแล้วได้บรรยากาศดูน่าค้นหา

บรรยากาศภายในวัดพระงามค่อนข้างสงบ มีผู้คนเข้ามากราบไหว้อยู่เรื่อยๆ คนส่วนมากจะมาไหว้พระขอพรมากกว่าที่จะบนบาลศาลกล่าว ถ้าหากสำเร็จดั่งใจหวังก็จะหาโอกาสนำกล้วยน้ำว้า หรือไข่ต้มมาถวาย บางคนก็จะนำทองคำเปลวและขี้ผึ้งมาทาและติดที่องค์หลวงพ่อวัดพระงามคลองสระบัว เพื่อความเป็นสิริมงคล

Info

วัดพระงาม

ที่อยู่ : ตำบล คลองสระบัว อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา 13000

เวลาเปิดทำการ เปิดทำการทุกวัน 08.00-18.00 น.

โทร. 092 456 7857

GPS : https://goo.gl/maps/n4jLzoKCWGD2

วัดหน้าพระเมรุ พุทธศิลป์ล้ำค่าแห่งอยุธยา

สายบุญแวะไปชมพระพุทธรูปทรงเครื่องที่งดงามที่สุดกันต่อที่วัดหน้าพระเมรุฯ หรือวัดพระเมรุราชิการามวรวิหาร อยู่ไม่ไกลจากวัดพระงามคลองสระบัว วัดแห่งนี้มีหลายสิ่งที่น่าสนใจ บอกเลยว่าพลาดไม่ได้

โบสถ์ที่วัดหน้าพระเมรุนี้มีขนาดใหญ่ถึง 9 ห้อง (50×16 เมตร) นับว่าใหญ่กว่าวัดอื่นๆในอยุธยา สิ่งที่โดดเด่นของโบสถ์หลังนี้ คือ หน้าบันของหลังคามุขที่ยื่นออกมา หน้าบันมุขด้านหน้าเป็นงานไม้แกะสลักปิดทองที่เป็นรูปพระนารายณ์ทรงครุฑเหยียบนาค ห้อมล้อมด้วยเหล่าเทวดา 26 องค์

ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้คือ พระประธานในพระอุโบสถ ซึ่งมีพระนามว่า พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ  พระพุทธรูปทรงเครื่องที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น พระพุทธรูปทรงเครื่องที่มีความงดงามที่สุดในประเทศไทย หล่อด้วยโลหะปิดทองทั้งองค์ ลักษณะของพระพุทธรูปทรงเครื่องแบบจักรพรรดิราช สวมมงกุฎ มีสร้อยสังวาล ทับทรวง เป็นศิลปะสมัยพระเจ้าปราสาททอง นอกจากความสวยงามแล้ว พระประธานองค์นี้ยังมีความสูงประมาณ ๖.๐๐ เมตร ซึ่งถือว่ายิ่งใหญ่น่าศรัทธาอย่างมาก

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด คือ วิหารพระคันธารราษฎร์ บางคนเรียกว่า วิหารน้อยหรือวิหารเขียน ตั้งอยู่ข้างพระอุโบสถ ภายในวิหารประดิษฐานพระคันธารราษฎร์ พระพุทธรูปศิลาสมัยทวารวดี ปางปฐมเทศนา ซึ่งพระพุทธรูปศิลาสมัยทวารวดี ปรากฏในโลกเพียง 6 องค์เท่านั้น นอกจากที่วัดหน้าพระเมรุแล้วยังมีที่อินโดนีเซียหนึ่งองค์ วัดพระปฐมเจดีย์สามองค์ และพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ เจ้าสามพระยาหนึ่งองค์

เดินต่อไปยังวิหารด้านหลังพระอุโบสถ จะพบกับหลวงพ่อขาว ซึ่งเป็นพระพุทธศักดิ์สิทธิ์สมัยอยุธยา หุ้มด้วยเงินสีขาวบริสุทธิ์ เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องที่สวยงามมากองค์หนึ่ง บริเวณด้านข้างหลวงพ่อขาวจะมีต้นโพธิ์ที่ปรกคลุมเจดีย์ให้ความรู้สึกที่แปลกตาและสวยงามไม่น้อย

สายบุญที่หลงใหลในศิลปะสมัยอยุธยาต้องห้ามพลาดที่จะมาวัดแห่งนี้ เพราะมีหลายจุดที่ต้องมาสัมผัสให้ได้ด้วยตาตนเอง บอกได้ว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้มเสียอีก

Info

วัดหน้าพระเมรุ

ที่อยู่ : ตำบล คลองสระบัว อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา 13000

เวลาปิดทำการ เปิดทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.

โทร.035 328 709

GPS : https://goo.gl/maps/pXmmVooG3g52

ย้อนวัยไปกับพิพิธภัณฑ์ของเล่นหลงยุค

ย้อนวันวานไปกับของเล่นนับล้านชิ้น ที่พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น คุณเกริก ยุ้นพันธ์ มีของเล่นมากมายหลายชิ้น ที่อาจทำให้คุณคิดถึงวันเก่าๆ ในวัยเด็กที่มีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ และความทรงจำดีๆ กับของเล่นชิ้นนั้น

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เกิดขึ้นมาจากแรงบันดาลใจของ รศ.เกริก ยุ้นพันธ์ อาจารย์ประจำ สาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เคยได้รับรางวัลนอมา (NOMA) จากประเทศญี่ปุ่น และจากรางวัลนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดความคิดอย่างสร้างพิพิธภัณฑ์ของเล่นขึ้นในเมืองไทย

ภายในแบ่งโซนจัดแสดงเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างของอาคารจัดแสดงของเล่นไทยในแต่ละยุค ตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา มาจนถึงรัตนโกสินทร์ มีของโชว์มากมายจัดแสดงไว้ในตู้อย่างเป็นระเบียบ มีการจัดแสดงผลงานภาพวาดน่ารักๆ ที่เป็นฝีมือของคุณเกริก อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีร้านขายของที่ระลึกให้เลือกซื้อติดมือไปฝากคนรู้ใจหรือเหล่าเพื่อนฝูงกันอย่างจุใจ เช่น ของเล่นสังกะสีที่ทำเลียนแบบของเล่นสมัยเก่า

ในส่วนของชั้นที่ 2จัดแสดงโมเดลการ์ตูนขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นอุลตร้าแมน ซุปเปอร์แมน สไปเดอร์แมน และอีกมากมาย อีกทั้งยังมีนิทรรศการของสะสมเกี่ยวกับวิถีไทยอายุหลายร้อยปี ไม่ว่าจะเป็น เครื่องกระเบื้อง เครื่องแก้ว ข้าวของเครื่องใช้ เงินตรา เครื่องเงิน เครื่องถม งานลงยา เครื่องประดับ งานแกะสลัก งาช้าง งานประดับมุก เครื่องดนตรีโบราณ เครื่องเล่น และเครื่องรางของขลัง ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันหาดูหาชมได้ยากแล้ว และเมื่อเดินไปทางด้านหลังก็จะพบกับกำแพงภาพวาดสีสันสวยงามที่ดูคล้ายกับเป็นภาพวาดของเด็กๆโดยเกริก ยุ้นพันธ์

Info

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์

ที่ตั้ง : 45 หมู่ 2 ถนน อู่ทอง ตำบล ท่าวาสุกรี อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา 13000 (แยกโรงเรียนประตูชัย)

เปิด ทุกวัน เว้นวันจันทร์ 09.00-16.00 น.

ค่าเข้าชม เด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ 50 บาท หมู่คณะผู้ใหญ่ท่านละ 30 บาท

โทร.081-8905780 , 081-5859822 , 086-3344581 , 035-328949

GPS : https://goo.gl/maps/sRUY5D1bwcC2

ตลาดสุ่มไก่ เอาใจออเจ้า

หลังพระอาทิตย์ตกดินท้องก็เริ่มร้องจ๊อกๆ ไม่รอช้าพาไปดื่มด่ำกับบรรยากาศตลาดยามเย็นอยุธยาเมืองเก่า มีสินค้าโอท็อปของชุมชนคนอยุธยาให้เลือกช็อปมากมาย งานฝีมือก็ดี ของกินก็อร่อย พ่อค้าแม่ค้าก็ต่างพากันใส่ชุดแบบชาวบ้านสมัยก่อน เหมือนหลุดเข้าไปในละครบุพเพสันนิวาสอย่างไรอย่างนั้นเลย

ตลาดแห่งนี้สร้างจำลองมาจากป่าผ้าเหลือง หรือตลาดผ้าเหลืองในอดีต ถ้าจะให้ครบรสก็ต้องสวมชุดไทยเดินช็อปรอบตลาดกันหน่อย หากต้องการแต่งชุดไทยเป็นพี่หมื่นหรือแม่หญิงการะเกดให้เข้ากับบรรยากาศ ที่นี่ก็มีบริการเช่าชุดในราคา 100 บาทเท่านั้น!

ของซื้อของขายก็มีให้เลือกกันอย่างจุใจ ก๋วยเตี๋ยวก็ดี ส้มตำก็เด็ด กุ้งแม่น้ำตัวโตสุดๆ ขนมหวานฉ่ำๆ แค่นึกตาม ถึงกับน้ำลายสอ ที่สำคัญราคาไม่แพงด้วย เดินชิลล์ๆ รู้ตัวอีกทีของกินของฝากอาจเต็มไม้เต็มมือโดยไม่รู้ตัว!

เสน่ห์ของตลาดแห่งนี้คือการประดับโคมไฟตามต้นไม้ใหญ่เป็นสุ่มไก่ บางคนจึงเรียกติดปากกันว่าตลาดสุ่มไก่ ซึ่งตอนกลางคืนก็จะมีการเปิดไฟอย่างสวยงาม เดินเล่นไปกับบรรยากาศฟินๆ ใต้แสงไฟยามค่ำคืน นอกจากนี้ที่นี่ยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆ พร้อมป้ายคำเก๋ๆ ให้เลือกถือเป็นพร็อบประกอบอีกด้วยหรือจะเซลฟี่กับอุโมงค์ไฟก็งามไม่น้อย

อยุธยาเมืองเก่าแห่งนี้ยังมีเสน่ห์อีกมากมายหลายแห่งที่รอคุณไปสัมผัส เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของการพักผ่อนที่ไม่ควรจะพลาด  อยุธยาเมืองเก่าในวันวานจะไม่เงียบเหงาอีกต่อไป เพราะอยุธยาในวันนี้เป็นอยุธยาที่มีชีวิต

Info

อยุธยาไนท์มาร์เก็ต

ที่อยู่ : ด้านข้างศาลากลางหลังเก่า ถนนศรีสรรเพชร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ตั้งเดียวกับตลาดกรุงศรี อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา

เปิด เฉพาะวันศุกร์-วันอาทิตย์ เวลา 16.00-22.00 น.

GPS : https://goo.gl/maps/5vKWKnEpDu72

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer

กฤษฏ์ นงนิ่ม

กฤษฏ์ นงนิ่ม

Photographer

กฤษฏ์ นงนิ่ม

กฤษฏ์ นงนิ่ม

วนันต์ญา ดวงตานน

วนันต์ญา ดวงตานน

Relate Place

News

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา

ททท. ร่วมกับหอการค้าไทย เดินหน้าเปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา หวังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ สู่การท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน

News

ลำปัง ลำปาง Festival 2022

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน “เทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน” ใน 3 จังหวัดภาคใต้ กระบี่ ภูเก็ต และพังงา เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ และกระตุ้นการท่องเที่ยว สร้างมาตรฐานด้านความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ โดยงานเทศกาลประดับไฟในครั้งนี้จะมีขึ้นระหว่างเดือน 14 พฤษภาคม – 12 มิถุนายน 2565

News

ททท. จัดงานเทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน ริมชายหาด ภูเก็ต กระบี่ และพังงา

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน “เทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน” ใน 3 จังหวัดภาคใต้ กระบี่ ภูเก็ต และพังงา เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ และกระตุ้นการท่องเที่ยว สร้างมาตรฐานด้านความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ โดยงานเทศกาลประดับไฟในครั้งนี้จะมีขึ้นระหว่างเดือน 14 พฤษภาคม – 12 มิถุนายน 2565

News

ททท. จัดกิจกรรมล่องเรือชมโบราณสถานยามค่ำคืนต้อนรับคณะผู้แทนเขตเศรษฐกิจเอเปค

เมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศจัดกิจกรรมล่องเรือชมโบราณสถานยามค่ำคืนในแม่น้ำเจ้าพระยาต้อนรับคณะผู้แทนเขตเศรษฐกิจเอเปคที่เข้าร่วมการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสเอเปค ครั้งที่ ๒ ระหว่างวันที่ ๙-๑๙ พฤษภาคม ๒๕๖๕ ณ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ เพื่อสานต่อเป้าหมายการเป็นเจ้าภาพเอเปค ๒๕๖๕ ภายใต้แนวคิดหลัก “เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล” หรือ “Open. Connect. Balance.” มุ่งเน้นการฟื้นฟูเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ยุคหลังโควิด-19 
ให้มีการค้า การลงทุนที่เปิดกว้าง เสรี และมีพลวัต เชื่อมโยงความสะดวกและปลอดภัย พร้อมกำหนดแผนการพัฒนาอย่างยั่งยืนภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจ BCG เพื่อการเตรียมรับมือสถานการณ์ความผันผวนต่าง ๆ ในโลก