หล่มสัก เมืองน่าฮัก
มากเรื่องราว 7 กิจกรรม ห้ามพลาด

แวะหล่มสักกันหน่อยมั้ย…

ใครเคยไปเที่ยวเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ อีกหนึ่งเมืองรองที่ต้องห้ามพลาด คงคุ้นๆ ชื่ออำเภอ หล่มสัก เพราะเป็นทางผ่านไปสู่เส้นทางหมายเลข 12 อันสวยงามบนภูเขา แต่อาจไม่เคยรู้ว่าเมืองเล็กแห่งนี้มีหลายสิ่งน่าสนใจซ่อนอยู่ …มีพิพิธภัณฑ์ มีถนนคนเดิน มีวัฒนธรรมเฉพาะตัวของคนไทหล่ม มีอาหารอร่อยๆ และมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมาก ถึงขนาดที่ว่า ครั้งหนึ่งเกือบจะเป็นเมืองหลวงแห่งใหม่แทนกรุงเทพฯ มาแล้ว !

เมืองหล่มสักยังมีเรื่องราวอีกหลายอย่างให้ค้นหา “นายรอบรู้” ขอคัดเลือกมา 7 อย่างที่อยากชวนแวะมาทำความรู้จัก แล้วคุณจะรักคนไทหล่ม และเมืองเล็กๆ แห่งนี้

1.เดินชมเรื่องราวชาวไทหล่มที่ พิพิธภัณฑ์หล่มศักดิ์

เมื่อมาถึงหล่มสัก จุดแรกที่เราอยากชวนให้แวะชมคือ  พิพิธภัณฑ์หล่มศักดิ์ เดิมเป็นอาคารสำนักงานเทศบาลเมืองหล่มสักหลังเก่า ก่อนปรับปรุงมาเป็นพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงเรื่องราววิถีชีวิต ประวัติศาสตร์ การอยู่การกินของคนไทหล่มตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน รวมถึงของกินแสนอร่อย ผ่านรูปแบบการนำเสนอที่ทันสมัย ทั้งภาพยนตร์ หุ่นจำลอง AR ทำให้เข้าใจง่ายและชมได้เพลิดเพลิน

ไกด์ในพิพิธภัณฑ์เล่าให้ฟังว่า คนไทหล่มเป็นคนเชื้อสายลาวที่มีต้นกำเนิดอยู่ทางดินแดนล้านช้าง บริเวณประเทศลาว ก่อนที่จะอพยพเข้ามาในสมัยสุโขทัย เรียกคนกลุ่มนี้รวมๆ ว่า ลาวหลวงพระบาง จนกระทั่งในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ มีการกวาดต้อนคนลาวเวียงจันทน์ให้มาอาศัยอยู่กับคนไทหล่มในพื้นที่เดิม จนเกิดเป็นชุมชนที่ผสมผสานวัฒนธรรม

เมืองหล่มสักเคยเจริญรุ่งเรืองมาก เป็นหนึ่งในศูนย์กลางการค้าที่ใหญ่แห่งหนึ่งของภูมิภาค มีถนนเส้นหลักตัดผ่าน มีแม่น้ำป่าสัก จึงเป็นศูนย์กลางการคมนาคมทางรถยนต์ และทางน้ำ

ครั้งหนึ่ง อ. หล่มสัก เกือบได้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ของไทยตามนโยบายของจอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น เพราะเห็นว่ามีชัยภูมิที่ข้าศึกรุกรานได้ลำบาก แต่เมื่อจอมพล ป. ออกตำแหน่ง โครงการนี้ก็ถูกพับไป

ในพิพิธภัณฑ์มีเรื่องราวที่น่าสนใจ เช่น ฉายภาพยนตร์สั้นที่จอด้านหน้าและหลังห้องจะฉายคนละมุมกล้องกัน ทำให้เราต้องหันเก้าอี้ไปมาเพื่อให้ชมเรื่องราวเมื่อวันวานของเมืองได้อย่างมีอรรถรส

ห้องเมืองหล่มสักในอดีต จำลองบรรยากาศของเมืองหล่มสักในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 มีร้านตัดผมของนายปรีชา ขาแหย่ง ซึ่งมีภาพปลุกใจเสือป่า และผ้าสำหรับพัดลม โรงสูบฝิ่นหล่มสัก ร้านกาแฟมุ่ยหลีของยายคำมวล ฯลฯ เป็นต้น

ห้องหล่มสักเมื่อวันวาน นำเสนอเมืองหล่มสักผ่านภาพถ่าย ทั้งภาพถ่ายเก่าที่บอกเล่าเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ เช่น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พร้อมพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จฯ เมืองหล่มสัก ภาพน้ำท่วม ภาพบ้านเรือนสมัยก่อน และภาพถ่ายหล่มสักในยุคปัจจุบัน

ห้องวัฒนธรรมล้านช้าง นำเสนอวัฒนธรรมของคนไทหล่ม ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากอาณาจักรล้านช้าง เช่น สิม หรือโบสถ์ที่มี ฮูปแต้ม หรือจิตกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพุทธประวัติและชาดกฝีมือชาวบ้าน แต่แฝงคำสอนทางพุทธศาสนาไว้อย่างลึกซึ้ง บ้านของคนไทหล่มที่อยู่กันอย่างเรียบง่าย ประเพณีต่างๆ เช่น กวนข้าวทิพย์ แห่ปราสาทผึ้ง เช่นเดียวกับห้อง  ไทหล่มที่นำเสนอการแต่งกายของคนไทหล่มโบราณ เช่น การนุ่งผ้าซิ่นหัวแดงตีนก่านของผู้หญิง และการสักลายของผู้ชายที่เรียกว่า “ลาวพุงขาว”

ถ้าอยากรู้ว่าคนที่นี่กินอะไร ต้องดูในห้องของกินบ้านเฮา ที่บอกเล่าอาหารพื้นบ้าน เช่น ขนมเส้นหล่มสัก น้ำพริกขี้ปู ข้าวเหนียวหัวหงอก และอาหารเด็ดที่ เช่น ปิ้งไก่ข้าวเบือ เป็ดหน้างา ขนมลืมกลืน ดูแลต้องรีบไปตามหากิน

ขณะที่อาชีพการงานโบราณของคนที่นี่ต้องดูในห้องเฮ็ดเวียงเฮ็ดงาน ที่มีภาพจำลองการปลูกมะขาม ยาสูบ เก็บลูกลาน ร่อนทอง ที่น่าทึ่งคือการเก็บหมากที่ใช้วิธีโล้จากต้นหนึ่งไปอีกต้นหนึ่งโดยไม่ต้องปีนลงมาที่พื้น

Info

พิพิธภัณฑ์หล่มศักดิ์

– ถนน รณกิจ ตำบลตาลเดี่ยว อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์

-พิพิธภัณฑ์หล่มศักดิ์เปิดวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 9.00-16.00 น. วันเสาร์ เปิด 17.00-21.00 น. โดยไม่มีค่าใช้จ่าย  

-โทร. 056702500

2.งามตา สุขใจ เที่ยวถนนคนเดินไทหล่ม
ถนนคนเดินจัดทุกเย็นวันเสาร์ บนถนนสายเก่าแก่ของอำเภอหล่มสัก เริ่มตั้งแต่บริเวณหอนาฬิกาใจกลางเมืองป่าสัก ไปตามถนนรณกิจ ผ่านด้านหน้าพิพิธภัณฑ์หล่มศักดิ์ ไปจนถึงถนนสุริยะวงษา จนถึงหอนาฬิกาสี่แยกวัดทุ่ง

สองฟากถนนสายนี้ยังเป็นบ้านเรือนไม้โบราณ 2 ชั้น และมีการประดับโคมไฟ จึงได้บรรยากาศย้อนยุค สินค้าที่นำมาขายมีทั้งของพื้นเมือง ของฝาก ของที่ระลึก สินค้าแฮนด์เมด และอาหารถิ่นที่หากินได้ยาก เช่น ขนมจีนไทหล่ม ปิ้งไก่ข้าวเบือ น้ำพริกขี้ปู รวมไปถึงของอร่อยนานาชนิดอย่างขนมเบื้องญวน ไอศกรีม   
  

บริเวณสะพานยังมีการสาธิตการตีมีดโบราณของชาวบ้านใหม่ และการแสดงของเยาวชน แต่ที่เป็นไฮไลต์ที่สุดขอยกให้รำวงย้อนยุคบริเวณหอนาฬิกาสี่แยกวัดทุ่ง ซึ่งมีชาวบ้านมารำวงกันสนุกสนาน และเราเข้าไปร่วมรำวงกับพวกเขาได้

Info

ถนนคนเดินไทหล่ม

-ติดตลาด ทุกวันเสาร์ 17.00-22.00 น.

3. แวะชมและซื้อมีดคุณภาพดี ที่หมู่บ้านตีมีด บ้านใหม่
อาชีพตีมีดเป็นอาชีพเก่าแก่ สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าของชาวบ้านใหม่ ในตำบลวัดป่า อำเภอหล่มสัก เริ่มขึ้นเมื่อ 200 ปีที่แล้ว เมื่อช่างทอน ช่างตีมีดคนแรกของหมู่บ้าน ผู้สืบทอดวิชาตีมีดจากบิดาที่อพยพมาจากลาว (อีกกลุ่มหนึ่งแยกไปที่หมู่บ้านตีมีดอรัญญิก) ได้เข้ามาอาศัยและนำความรู้เรื่องการตีมีดมาถ่ายทอดให้กับชาวบ้าน ก่อนจะสืบทอดกันเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

มีดของบ้านใหม่มีคุณภาพดี เดิมใช้เหล็กเส้น แต่เมื่อเหล็กเส้นราคาแพงก็หันมาใช้เหล็กแหนบรถยนต์แทน ช่างจะนำเหล็กแหนบไปเผาไฟในเตาดิน แล้วตีขึ้นรูปเป็นมีดแบบต่างๆ กว่าจะได้มีดแต่ละเล่มต้องนำเหล็กไปแช่น้ำและเผาไฟถึง 5 ครั้ง เพื่อให้เนื้อมีดแข็งแกร่งและคมกริบ ก่อนจะสลักชื่อของตนไว้บนมีด ปัจจุบันแม้จะใช้เครื่องตีมีดเพื่องานที่สะดวกรวดเร็วกว่า แต่ก็ยังอนุรักษ์การตีมีดแบบโบราณไว้ให้นักท่องเที่ยวชม

 

Info

หมู่บ้านตีมีด บ้านใหม่

– ควรติดต่อล่วงหน้า กลุ่มตีมีดบ้านใหม่ โทร. 0952248682, 0825110046 *ไม่ตีมีดในวันพระ

4. นมัสการ อนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง
พ่อขุนผาเมือง อดีตเจ้าเมืองลุ่ม (ปัจจุบันคือเมืองหล่มสัก) เป็นผู้ที่ช่วยพ่อขุนบางกลางหาวตีเมืองสุโขทัยคืนจากขอมสบาดโขลญลำโพง ก่อนจะยกเมืองให้พ่อขุนบางกลางหาวปกครอง ชาวเมืองหล่มสักนับถือพระองค์มากในฐานะผู้ปกปักรักษาเมือง จึงมีการสร้างอนุสาวรีย์ขึ้น เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก ใครมาขออะไรก็สัมฤทธิผล

Info

อนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง

ตำบล น้ำชุน อำเภอหล่มสัก จังหวัด เพชรบูรณ์

5.ลองชิม ไก่ย่างข้าวเบือ ของกินพื้นถิ่นสุดเด็ด
เป็นของขึ้นชื่อบ้านบุ่งน้ำเต้า อ. หล่มสัก และหากินได้ที่นี่ที่เดียว วิธีการทำเริ่มจากนำไก่มาสับเป็นชิ้นๆ หมักกับซอสปรุงรสทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นนำ “ข้าวเบือ” ที่ทำจากข้าวเหนียวแช่น้ำโขลกละเอียด มาโขลกรวมกันกับพริกแกงเผ็ดแล้วพักไว้ ย่างไก่ที่หมักข้ามคืนบนเตาถ่านจนสุก แล้วนำข้าวเบือที่โขลกกับพริกแกงมาพอกไก่แล้วนำไปย่างอีกทีจนข้าวเบือสุก เมื่อกัดแล้วจะหอมกลิ่นพริกแกงในข้าวเบือ และเนื้อไก่นุ่มๆ นิยมกินคู่กับข้าวหลามจืด มีร้านขึ้นชื่อ เช่น ร้านไก่ย่างข้าวเบือแม่เล็ก

Info

ร้านไก่ย่างข้าวเบือ

ตำบลบุ่งน้ำเต้า อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์

6. กินอาหารเย็นแบบ Old School ที่ ภัตตาคารเมืองหล่ม
ร้านสุดคลาสสิกของอำเภอหล่มสัก เปิดมาแล้วกว่า 30 ปี โต๊ะเก้าอี้ไม้และการตกแต่งให้บรรยากาศย้อนยุคเหมือนได้กลับไปกินข้าวกับพ่อแม่ที่ภัตตาคารจีนสมัยวัยเด็ก อาหารมีทั้งไทยและจีน จานเด็ดคือเป็ดล่อนที่หนังเป็ดกรอบ เนื้อแน่นแต่กัดแล้วนุ่ม เป็ดหน้างาที่หั่นมาเป็นชิ้นๆ กินแล้วหอมกลิ่นงา ยำส้มโอปลาช่อนฟูที่ครบรส กระเพาะปลาที่น้ำสต๊อกเคี่ยวมาอย่างดี รวมถึงติ่มซำที่ทำสดใหม่ ทั้งหมดราคาไม่แพง แต่ด้วยความที่ปรุงแต่ละจานอย่างพิถีพิถัน จึงอาจจะต้องรอหน่อย
 

Info

ภัตตาคารเมืองหล่ม

-เปิด 10.00-24.00 น. ทุกวัน
-โทร. 056701105 ,056701646
-ที่อยู่ เยื้องธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาอำเภอหล่มสัก ตำบลหล่มสัก อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์

7.นอน Indigo Hotel Lomsak พักผ่อนในโรงแรมบูทีค ราคาสุดคุ้ม
หลังจากเหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งวัน ขอแนะนำที่พักนอนสบาย ชื่อ Indigo Hotel หล่มสัก
ตกแต่งแบบบูทีคในสไตล์ลอฟต์ เน้นการใช้ปูนเปลือย เฟอร์นิเจอร์ที่ดูทันสมัย ราคาไม่แพงและสะอาด บรรยากาศค่อนข้างสงบ (แม้ว่าทางเข้าจะผ่านย่านบันเทิง) จุดเด่นอีกอย่างคืออาหารเช้าที่อร่อย โดยเฉพาะข้าวต้มที่ให้หมูชิ้นใหญ่มาก แต่อาหารอื่นมีให้เลือกน้อย แค่ขนมปังปิ้งและกาแฟ

Info

Indigo Hotel Lomsak

-โทร. 088 282 2611
-ซอย 6 ถนนคชเสนีย์ ตำบลวัดป่า อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ห่างจากเทสโก โลตัส หล่มสัก ประมาณ 300 เมตร

Info

อำเภอหล่มสัก

เมืองหล่มสักยังมีเรื่องราวอีกหลายอย่างให้ค้นหา “นายรอบรู้” ขอคัดเลือกมา 7 อย่างที่อยากชวนแวะมาทำความรู้จัก แล้วคุณจะรักคนไทหล่ม และเมืองเล็กๆ แห่งนี้

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

เรื่อง ปณัสย์ พุ่มริ้ว

เรื่อง ปณัสย์ พุ่มริ้ว

Photographer

เรื่อง ปณัสย์ พุ่มริ้ว,วิจิตร แซ่เฮ้ง

เรื่อง ปณัสย์ พุ่มริ้ว,วิจิตร แซ่เฮ้ง

Relate Place

News

ททท. เปิดตัว “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน”

ททท. เปิดตัวกิจกรรมสุดว้าว ภายใต้ “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน” ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ตรงใจนักท่องเที่ยว

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร
News

ททท. จัดงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร”

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย
สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร

News

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา

ททท. ร่วมกับหอการค้าไทย เดินหน้าเปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา หวังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ สู่การท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน