เที่ยวสองธรรมในหนึ่งวัน ณ อุดรธานี

ความทรงจำดี ๆ นั้นอาจจะประกอบไปด้วย ความรู้สึก ผู้คน ประสบการณ์ รวมถึงอีกหนึ่งสิ่งที่จะติดอยู่ในความทรงจำที่จะทำให้ภาพมันเด่นชัดขึ้นก็คือ สถานที่

ส่งท้ายเดือนกุมพาพันธ์ ที่มีวันแสนพิเศษถึง 2 วัน  สำหรับผู้มีความรัก กุมภาพันธ์คงเป็นเดือนที่ดีของคุณและคู่ครอง ที่จะได้ฉลองให้กับความรักที่ผลิบาน  สำหรับพุทธศาสนิกชน ภุมภาพันธ์ยังมีวันสำคัญอย่าง วันมาฆบูชา ที่ชาวพุทธจะแสดงตนเป็นพุทธมามกะ และทำนุบำรุงดูแลศาสนา

และช่วงเวลาดีๆ แบบนี้เองเราคงพลาดไม่ได้ที่จะสร้างความทรงจำดี ๆ ที่มีต่อคนรักหรือครอบครัว นายรอบรู้ นักเดินทาง จึงอยากพาคุณออกไปสัมผัสกับธรรมชาติและสัมผัสกับธรรมะ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ณ จ. อุดรธานี

ทะเลบัวแดง6

เริ่มแสงแรก ณ ทะเลบัวแดง แดนบอกรัก

มองออกไปไกลสุดสายตา ดอกบัวนับพันบานตามเวลาเหมือนมีนาฬิกาปลุก และเบ่งบานเพื่อเป็นสิ่งสวยงามของเช้าวันใหม่ ภายในหนองหานกุมพวาปี บึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมพื้นที่ อ. กุมภวาปี อ. กู่แก้ว และ อ. ประจักษ์ศิลปาคม จ. อุดรธานี

ทะเลบัวแดงที่มีพื้นที่กว่า 22,500 ไร่ ได้กลายจุดเช็คอินสุดฮิตของ จ. อุดรธานี โดยบัวแดงเหล่านี้จะเบ่งบานต้อนรับเราในช่วงเช้าตรู่จนถึงช่วงสายราวๆ 11 โมงเช้า ของวันเท่านั้น

ยามเช้าแสงอาทิตย์เริ่มทอแสง ฝูงนกเริ่มบินเคียงคู่กับก้อนเมฆ อากาศเย็น ๆ พร้อมไอหมอกบาง ๆ เรากำลังนั่งอยู่ในเรือที่เสียงดั่งลั่นตัดกับบรรยากาศรอบข้างที่เงียบสงบ แปลกที่มันกลับทำให้เรามีสมาธิกับการดูทะเลบัวแดงรอบข้างอย่างไม่อาจละสายตาได้  ด้วยสีชมพูสดของดอกบัวเมื่ออยู่รวมกันแล้วทำให้เกิดเป็นนิยามของความงามที่อธิบายได้เพียงว่า “ต้องไปเห็นด้วยตาตัวเองเท่านั้น”

ถ้าใครเบื่อภูเขา ทะเล หรือร้านอาหารหรูหรา สถานที่แห่งหนึ่งที่น่าพาคนรักไปสักครั้งก็คือ ทะเลบัวแดง ณ จ. อุดรธานี  และคุณจะเจอมุมโรแมนติกสุดแสนเซอร์ไพรส์

ทะเลบัวแดง1

Info

หนองหานกุมภวาปี

ที่ตั้ง ต. เชียงแหว อ. กุมภวาปี จ. อุดรธานี

เปิด ทุกวัน ช่วงเวลาเหมาะสมที่จะชมบัวแดงคือช่วงเช้า ตั้งแต่ 6:00 – 11:00น.

โทร. 0 4232 5406-7 ททท.สำนักงานอุดรธานี, 0 4233 4446 ที่ทำการปกครองอำเภอ กุมภวาปี

วัดป่าศรีคุณาราม12

เข้าวัดป่าศรีคุณาราม สัการะพระบรมสารีริกธาตุ

หลังจากชมทะเลบัวแดงจนอิ่มเอมใจกันแล้ว ก็พาคนรักเข้ามากราบสักการะ พระบรมสารีริกธาตุพระมหาเจดีย์มงคลพระบรมสารีริกธาตุ เจดีย์สีขาวผ่องทรงสีเหลี่ยมจัตุรัส ที่ วัดป่าศรีคุณาราม ต.บ้านจีต อ.กู่แก้ว จ.อุดรธานี

วัดป่าศรีคุณาราม นอกจะเป็นแหล่งรวมใจของชาวบ้านจีตแล้ว วัดแห่งนี้ยังมีพระมหาเจดีย์มงคลพระบรมสารีริกธาตุ ที่ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนขององค์พระจักษธาตุหรือดวงตาของพระพุทธเจ้าไว้ภายใน ให้ผู้คนที่ศรัทธาได้เข้ามาสัการะบูชาเพื่อเป็นสิริมงคลโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

ภายในเจดีย์ อากาศชเย็นสบายผิดจากอากาศภายนอกโดยสิ้นเชิง นั่นก็เพราะลักษณะของเจดีย์มีความสูงถึง 150 เมตร และถูกออกแบบให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก จึงทำให้อากาศไม่อบอ้าวแม้จะตั้งตระหง่านกลางแดดร้อนก็ตาม เจดีย์แห่งนี้มีทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกัน โดยมหาเจดีย์แห่งนี้ได้สร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. 2552 และแล้วเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2556

วัดป่าศรีคุณาราม16

ภายในตลอดทั้งสามชั้นเราจะได้เห็นภาพจิตกรรมฝาผนังเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนา และแต่ละชั้นจะมีวัตถุมงคลต่าง ๆ ตั้งแสดงไว้ ชั้นสองของเจดีย์มี พระบรมสารีริกธาตุ ที่เป็นส่วนขององค์พระจักษธาตุ ถูกตั้งไว้ให้ผู้คนได้เข้ามาสักการะ ส่วนในชั้นที่สามจะเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อของหลวงปู่ตัน ที่ชาวบ้านเคารพนับถือ

ถ้าเรามองออกไปจากภายนอกทั้งสี่ด้านของเจดีย์ เราจะเห็นสวนโดยรอบที่ถูกตัดแต่งไว้เหมือนลักษณะดวงตาล้อไปกับพระจักษธาตุที่ถูกจัดแสดงภายในเจดีย์

ใครที่มาท่องเที่ยวชื่นชมความสวยงามของดอกไม้ในจังหวัดอุดรแล้วก็สามารเยี่ยมชมความงามของเจดีย์และเข้ามาสักการะพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อเป็นความสริมงคลทั้งตัวเองและชีวิตคู่ได้ต่อไป

Info

วัดป่าศรีคุณาราม

ที่ตั้ง ต. บ้านจีต อ. กู่แก้ว จ. อุดรธานี 

เปิด 7:00 – 18:00 น.

โทร. 042 256 111

สวนดอกไม้สิทธิกร3

โบกมือลาแสงตะวัน ณ สวนดอกไม้สิทธิกร

แสงตะวันใกล้ลับขอบฟ้าเต็มที ณ สวนดอกไม้สิทธิกร แม้จะเป็นเวลาที่พระอาทิตย์ใกล้จะโบกมือลาลับโลกแล้ว แต่ยังมีผู้คนมาถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกที่สวนสิทธิกรกันอย่างต่อเนื่อง

สวนดอกไม้เนื้อที่ราว 2 ไร่ ปลูกดอกคัตเตอร์ขาวสว่าง แซมด้วยสีสันของดอกมัม (เป็นพันธ์เดียวกับดอกเบญจมาศแต่ดอกจะขึ้นเป็นพุ่มมากกว่า) ซึ่งดอกมัมจะบานและสวยงามที่สุดในช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่ พฤศจิกายนถึงมีนาคมโดยประมาณ

ที่นี่มี “พร๊อบ” ในการถ่ายรูปกับดอกไม้ในไร่บริการฟรี ทั้ง ร่ม ตะกร้าเก็บดอกไม้ หรือดอกเลาที่จะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับรูปที่ถ่ายออกมาดูดีขึ้น โดยอุปกรณ์ทั้งหมดนี้นอกจากค่าเข้าชม 30 บาทก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติมอีก

สวนดอกไม้สิทธิกร8

แสงอาทิตย์ตอนตะวันตกดินกลายเป็นสิ่งที่ทำให้รูปที่ถ่ายออกมาจากสวนแห่งนี้สวยงามขึ้นไปอีก ได้อารมณ์ทั้งความสวยงามปนเหงา ใครไปคนเดียวก็คงอยากหาคู่มาอยู่ด้วยแน่ในเวลานี้ แต่ถ้ามาเป็นคู่รับรองว่าความโรแมนติกต้องคูณสองเข้าไปอีก…

สองธรรมในหนึ่งวัน ทั้งสถานที่ธรรมชาติ และสัมผัสธรรมะ ใน จ. อุดรธานี  เชื่อว่าสถานที่ทั้งสอง ถ้าใครได้มาอุดรธานี สถานที่เหล่านี้จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของความทรงจำดี ๆ ของไปอีกนานเท่านาน

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุดรธานี

Info

สวนดอกไม้สิทธิกร

ที่ตั้ง บ. ห้วยสำราญ ต.หนองไฮ อ.เมือง จ.อุดรธานี

เปิด 7:00 – 18:00 น.

โทร. 094 529 9556

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on pinterest

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

ธณธร จีนพิทักษ์

ธณธร จีนพิทักษ์

Photographer

สืบตระกูล กำพุฒกลาง

สืบตระกูล กำพุฒกลาง

Relate Place

Eat

ครัวขมิ้น ลำขนาดที่เลี่ยงเมืองนนท์

หากกำลังหาร้านอาหารไทยรสชาติจัดจ้าน ปรุงด้วยเครื่องเทศและกระบวนการอันละเอียดละออ ร้านอาหารที่เรียบง่ายอย่าง “ครัวขมิ้น” คงเป็นอีกหนึ่งร้านที่คุณกำลังมองหาอยู่

tips travelers

คำสอน สระทอง : ศิลปินผู้สืบสานแพรวากาฬสินธุ์

แพรวากาฬสินธุ์นั้นงดงาม รายละเอียดประณีตบ่งบอกถึงความตั้งใจของคนทำเป็นอย่างมาก ถ้าสังเกตดี ๆ ผ้าแต่ละผืนสอดแทรกด้วยลวดลายที่วิจิตรบรรจง ประกอบไปด้วยลายหลายสิบลาย ที่อยู่บนผ้าผืนนั้น

News

KHUM MAI X MAIIAM COLLECTION

KHUM MAI X MAIIAM COLLECTION
นิทรรศการโดยความร่วมมือระหว่างศูนย์สถาปัตยกรรมล้านนา คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ (มหาอินทร์)
และพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม

นิทรรศการถาวร ๑๓๐ ปีคุ้มเจ้าบุรีรัตน์ และ นิทรรศการหมุนเวียน Fluidity of Scenes

จัดแสดงระหว่างวันที่ ๒ พฤศจิกายน พ.ศ.๑๕๖๔ – ๒๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๕ พิธีเปิดนิทรรการวันศุกร์ที่ ๕ พฤศจิกายน พ.ศ.๑๕๖๔ เวลา ๑๖.๓๐ น. ณ ศูนย์สถาปัตยกรรมล้านนา คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ (มหาอินทร์) จังหวัดเชียงใหม่ ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม

ศิลปิน ส้ม ศุภปริญญา, มิติ เรืองกฤตยา, ธวัชชัย พันธุ์สวัสดิ์ และธาดา เฮงทรัพย์กูล ภัณฑารักษ์ กิตติมา จารีประสิทธิ์ ภัณฑารักษ์ประจำพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม

Travel

6 กิจกรรมต้องทำที่ ล้ง 1919

…บางทีก็เผลอคิดไปว่า กำลังเดินอยู่ที่เมืองจีน! “นายรอบรู้” ไปสัมผัส ล้ง 1919 ที่เที่ยวแห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านคลองสานมาแล้วประทับใจมาก ไม่ใช่แค่ความสวยงามของศิลปวัฒนธรรมจีน แต่ที่นี่เต็มไปด้วยกลิ่นอายประวัติศาสตร์ และบรรยากาศที่ชวนหลงใหล