1 ตลาด 2 คาเฟ่ มนต์เสน่ห์สไตล์บ้านแพ้ว สมุทรสาคร

ไม่ไกลจากเมืองกรุงที่แสนวุ่นวาย มีหนึ่งอำเภอเล็กๆ ที่มนต์เสน่ห์แห่งสายน้ำชวนให้หลงใหล คงความเก่าดั้งเดิมไว้ให้ย้อนนึกถึงวันวาน หวนคิดถึงอดีต  ที่นี่คือ อ. บ้านแพ้ว หนึ่งในสามอำเภอของจังหวัดสมุทรสาคร ในวันนี้ นายรอบรู้ นักเดินทาง จะพาคุณไปสัมผัสความวินเทจของตลาดเก่า 100 ปี พร้อมแวะชมแวะชิมของอร่อยที่คาเฟ่สุดชิคแอนด์ชิล สไตล์บ้านแพ้ว…ถ้าคุณพร้อมแล้วก็ตามมาได้เลย

ตลาดบ้านแพ้ว-(15)
ตลาดบ้านแพ้ว-(21)

เดินเล่น เดินกินที่ ตลาดน้ำบ้านแพ้ว

เริ่มต้นที่แรกกันด้วย ตลาดเก่าริมน้ำ 100 ปีบ้านแพ้ว เมื่อก้าวเท้าเข้าสู่ตลาดแห่งนี้ สัมผัสได้ถึงรอยยิ้มและความเป็นกันเองของพ่อค้าแม่ขายจากสองฝั่งทางเดิน ตลอดระยะทางกว่า 500 เมตรมีของขายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาหาร ขนมพื้นถิ่น ของกินหายาก พืชผลทางการเกษตร และของใช้เบ็ดเตล็ด ให้เลือกซื้อเลือกหากันตามความต้องการ

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของตลาดแห่งนี้คือบ้านไม้เก่าแก่ที่เป็นแถวยาวติดกัน ห่างกันแค่ฝาผนังกั้นระหว่างบ้านเท่านั้น  บ้านฝั่งที่ติดริมคลองจะมีระเบียงยื่นออกมาชายคลอง ได้บรรยายของตลาดริมน้ำสุดๆ

ตลาดบ้านแพ้ว-(38)

เดินมาสักพักก็พบกับสะพานไม้ข้ามคลองดำเนินสะดวก สะพานนี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลท์ ที่ถ้าใครมาที่นี่ ก็ต้องแวะมาถ่ายรูป เก็บภาพบรรยากาศสองฝั่งคลอง และจะเห็นได้ว่าคลองเป็นเส้นตรงยาวจริงๆ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงได้ชื่อว่า “คลองดำเนินสะดวก”

ขนมบ้าบิ่นคุณยายจำเนียร-(2)

ลงจากสะพานมาก็ไม่รอช้าหาของกินต่อ และก็ต้องสะดุดกับกลิ่นความหอมของขนมบ้าบิ่น ร้านคุณยายจำเนียร ที่ใช้มะพร้าวน้ำหอม ของดีของบ้านแพ้วมาทำขนม เราก็ไม่วายอุดหนุนสักกล่อง และขนมบ้าบิ่นของยายก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง มีทั้งความหอมและความมัน กรอบอร่อยจริงๆ

ค้วงข้าวหมูแดงหมูกรอบ-(1)

เดินแบบเพลินๆ ผ่านร้านรวงต่างๆ มากมาย จนมาถึงสุดตลาดซึ่งเป็นท่าเรือหางยาว “ท่าเรือมาลี” ที่นี่ยังมีร้านอาหารตามสั่งในตำนาน คือ ร้านค้วงข้าวหมูกรอบหมูแดง ที่ถ้าใครได้ชิมต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “อร่อยเด็ด”  และหากใครสนใจอยากนั่งเรือหางยาวชมบรรยากาศสองฝั่งคลองดำเนินสะดวก ท่าเรือก็มีเรือหางยาวโดยสารไว้บริการโดยจะผ่านตั้งแต่หลัก 3 หลัก 4 และสุดสายที่หลัก 5 ซึ่งค่าโดยสารนั้นก็ไม่แพงอีกด้วย

Info

ตลาดน้ำบ้านแพ้ว

ที่ตั้ง : ตำบล บ้านแพ้ว อำเภอบ้านแพ้ว สมุทรสาคร 74120

เปิด ทุกวัน 04.00 – 18.00 น. 

9

ณ.บ้านแพ้ว คอฟฟี่ คาเฟ่ ในตึก

หลังจากเที่ยวตลาดกันอย่างหนำใจแล้ว แวะหลบแดดคลายร้อนกันสักนิดที่ ณ.บ้านแพ้วคอฟฟี่ คาเฟ่ใต้ตึก     คาเฟ่สุดชิคสไตล์ลอฟท์แบบปูนเปลือยที่ใช้โทนสีแบบคุมโทนด้วยสีเทา สีดำ และสีน้ำตาล ทำให้ยิ่งดูยิ่งน่าค้นหา

ที่นี่ยังเป็นคาเฟ่กึ่งแกลเลอรี่ขนาดย่อมอีกด้วย หากคุณอยากเห็นว่า อ. บ้านแพ้วในอดีตเป็นอย่างไร ที่นี่เขาก็มีภาพบรรยากาศต่างๆ ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันโชว์อยู่ทั่วร้าน

นอกจากภาพบรรยากาศสวยๆ แล้วทางร้านยังมีเครื่องดื่มเย็นๆ และของหวานทานเล่นอีกหลากหลายเมนูให้เลือกสั่ง ไม่ว่าจะเป็น สตรอว์เบอร์รีโซดา ที่เปรี้ยวซ่าดับกระหายคลายความร้อนได้เป็นอย่างดี

และหากใครที่สาวกบิงซู ทางร้านก็ยังมีเมนูบิงซูหน้าต่างๆ ให้เลือกอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น บิงซูเมล่อน บิงซูข้าวเหนียวมะม่วง และที่พลาดไม่ได้เลยในขณะนี้ นั่นก็คือเมนูบิงซูชาไทย & ไข่มุก เมนูที่รวม 3 ความอร่อยของ 3 ชาติเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำน้ำแข็งใสเกล็ดหิมะแบบเกาหลี การใช้วัตถุดิบหลักคือชาไทยของไทย และการใช้ไข่มุก 2 แบบ 2 สไตล์ที่อิมพอตมาจากไต้หวัน เรียกไดว่าเป็นคอมบิเนชั่นที่ลงตัวสุดๆ

Info

ณ.บ้านแพ้ว คอฟฟี่ คาเฟ่ ในตึก

ที่ตั้ง : ถนนบ้านแพ้ว – พระประโทน ตำบล บ้านแพ้ว อำเภอบ้านแพ้ว สมุทรสาครโทร : 098 578 8119

เปิด ทุกวัน 08.00 – 22.00 น. 

บ้านสวนพาฝัน-(4)
บ้านสวนพาฝัน-(2)

บ้านสวนพาฝัน The Story Of Coconut At Banphaeo คาเฟ่เล็กๆ ของคนฝันใหญ่

ชมภาพบรรยากาศกันพอหอมปากหอมคอ เราจะพาคุณนั่งเรือต่อ ไปชมบรรยากาศสองฝั่งคลองกันที่คาเฟ่เปิดใหม่ที่กำลังฮอตฮิตติดลมบนที่สุดใน อ. บ้านแพ้ว ที่นี้ก็คือ บ้านสวนพาฝัน The Story Of Coconut At Banphaeo คาเฟ่ลึกลับที่ซ้อนตัวอยู่ท่ามกลางสวนมะพร้าวน้ำหอมแพ้ว

การเดินทางมาที่บ้านสวนพาฝันนั้นเลือกได้ 2 เส้นทางคือ เดินทางด้วยรถยนต์ที่เข้าถึงได้สะดวก และนั่งเรือจากวัดหนองสองห้องล่องตามลำคลองมาถึงร้าน คุณจะได้สัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิตแบบชาวคลอง บอกเลยว่าฟินสุดๆ

เมื่อเรือเทียบท่าสนิทดีแล้ว คุณจะสัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติของสวนมะพร้าวบ้านแพ้วที่ยังคงความดั่งเดิม คุณฌนกมน ดิษยวราธร เจ้าของร้าน มีความคิดที่อยากจะทำให้พื้นที่ของพ่อกับแม่มีประโยชน์มากกว่าคำว่า “สวน” และเห็นว่าพื้นที่ตรงนี้มีธรรมชาติที่สมบูรณ์ วิถีชีวิตของคนในชุมชนเรียบง่ายไม่ฟุ้งเฟื่อ ไม่ว่าจะเป็นการทำสวนมะพร้าว หรือการใช้เรือในการไปมาหาสู่กัน จึงเกิดไอเดียร่วมกับเพื่อนเปิดเป็นคาเฟ่กลางสวนมะพร้าวแห่งนี้ขึ้น

พิซซ่าสไตล์อิตาเลี่ยน-(1)

โดยคอนเซ็ปต์ของร้านนี้ก็คือ The Story Of Coconut At Banphaeo เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของสวนมะพร้าวบ้านแพ้วและวิถีชีวิตของคนในชุมชนผ่านตัวคาเฟ่ที่อยู่ท่ามกลางสวนมะพร้าว เท่านี้ยังไม่พอ อาหารของทางร้านจะเป็นอาหารไทยสไตล์ฟิวชั่น เช่น โรตีชีสแกงเขียวหวานไก่ เมนูโรตีกรอบๆ ที่สอดใส่มอสซาเรลล่าชีสยืดๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับแกงเขียวหวานไก่สุดเข้มข้น กินคู่กันก็ยิ่งเข้ากันสุดๆ

อีกหนึ่งเมนูที่อร่อยเด็ดไม่แพ้กันนั่นก็คือ ข้าวเหนียวอัญชันคอหมูย่างแซ่บอีสาน เมนูอีสานสุดแซ่บที่จัดมาเป็นเซต ทั้งคอหมูย่างนุ่มๆ และข้าวเหนียวดอกอัญชันที่เคี้ยวสู้ฟันสุดๆ เสิร์ฟมาพร้อมผักเคียงและน้ำจิ้มแจ่วสุดเด็ด

ที่นี่ยังมีพิซซ่าเตาถ่านแบบฉบับอิตาเลี่ยนแท้ๆ ให้ได้เลือกชิมอีกอีกด้วย เช่น Andaman Seafood พิซซ่าหน้าซีฟู้ดเครื่องแน่น แป้งบางกรอบ กินแล้วฟินสุดๆ

นอกจากอาหารแล้วที่นี่ก็ยังมีเครื่องดื่มอีกหลากหลายเมนูเช่น ชาพร้าว เมนูชาไทยโบราณที่ใส่ทั้งน้ำและเนื้อของมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว ทำให้ได้รสสัมผัสที่หวานหอมละมุนของชาไทยโบราณและน้ำมะพร้าวแบบเต็มๆ และอีกหนึ่งเมนูเด็ดอย่าง สาคูมะพร้าวนมสด เมนูมะพร้าวนมสดหอมๆ กับสาคูนุ่มๆ เคี้ยวเพลินที่ดื่มแล้วอยากดื่มอีก

หากวันหยุดยาวที่จะถึงนี้คุณยังไม่มีแพลนพาคุณแม่หรือคนที่คุณรักไปเที่ยวไหน บ้านแพ้วถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี เป็นอีกหนึ่งสถานที่แห่งความมีความสุข ที่ที่รอยยิ้มและวิถีชีวิตของผู้คนไม่เคยจางหายไปไหน และหากคุณได้มาสัมผัสเมื่อไร เสียงหัวใจจะพาให้คุณกลับมาเยือนที่แห่งนี้อีกแน่นอน

Info

บ้านสวนพาฝัน The Story Of Coconut At Banphaeo

ที่ตั้ง : ต. หนองสองห้อง อ. บ้านแพ้ว จ. สมุทรสาคร

โทร : 091 142 6551

เปิด : 10.30 – 20.00 น.  หยุดทุกวันจันทร์

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on pinterest

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

พชรธรณ์ ศรีสุวรรณ

พชรธรณ์ ศรีสุวรรณ


Relate Place

News

Charity Jazz Night at Muangboran with Kenny G

เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ จัดงานแถลงข่าวคอนเสิร์ตการกุศล Charity Jazz Night at Muangboran with Kenny G ซึ่งจะจัดขึ้นในค่ำคืนวันที่ 10 พฤศจิกายน 2561 โดยเชิญ Kenny G (เคนนี้ จี) สุดยอดศิลปิน Contemporary Jazz ระดับโลก เดินทางมาเปิดการแสดงที่เมืองไทย

สวรรคโลก
Travel

สวรรคโลก เมืองแห่งวิถีสโลว์ไลฟ์

หากพูดถึงจังหวัดสุโขทัย หลายคนคงนึกถึงเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่มีโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมาย หรืออาจนึกถึงก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยก็เป็นได้ แต่คุณคงไม่รู้ว่าจังหวัดนี้มีอีกหนึ่งอำเภอเล็กๆ ที่มีความสำคัญและแฝงไปด้วยมนตร์เสน่ห์น่าหลงใหล ชวนคุณมาสโลว์ไลฟ์ให้หลงรัก

Eat

ก๋วยจั๊บอ้วนโภชนา สูตรเด็ดเผ็ดร้อนพริกไทย

ก๋วยจั๊บน้ำใสในตำนาน ขายเคียงคู่โรงหนังไชน่าทาวน์รามานานกว่า 50 ปี ด้วยเอกลักษณ์น้ำใส สูตรเผ็ดร้อน ฉุนพริกไทย ที่ไม่มีใครเทียบเทียม    ก๋วยจั๊บร้านนี้เหมาะสำหรับคนชอบความเผ็ดร้อน เพราะเขาใส่พริกไทยตรามือแบบไม่มีกั๊กจนได้น้ำซุปรสถึงใจ ซดคำแรกก็คล่องคอ โล่งจมูก หายหวัดกันเลยทีเดียว เส้นกวยจั๊บเหนียวนุ่มกำลังกิน เพราะต้มก่อนเสิร์ฟทุกชาม อีกทั้งเครื่องเคราอย่างกระเพาะหมู ตับ ปอด ก็สะอาด ไม่มีกลิ่นคาว แถมต้มจนเปื่อยนุ่มกำลังดี เพิ่มไข่ต้มฟองโตให้อร่อยกันแบบครบสูตรได้อีก ยังมีปาท่องโก๋ตัวจิ๋วเคี้ยวกรุบกรอบเข้ากันดีให้สั่งแกล้ม ถ้าสู้ความเผ็ดร้อนของพริกไทยไม่ไหว ร้านนี้หมูกรอบได้ใจ ทอดขายกันสดใหม่วันละเป็นร้อยกิโล รสชาติเด็ดเผ็ดร้อนโดนใจจนได้รางวัล ‘Michelin Bib gourmand

News

ข้ามไปลังกาวี ต้องใช้ Passsport เท่านั้น!!!!!

เกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซียตั้งอยู่ใกล้กับจังหวัดสตูล สามารถนั่งเรือเฟอร์รี่จากท่าเรือตำมะลัง อ. เมืองสตูลข้ามไปได้ใช้เวลา 1 ชั่วโมง แต่เดิมนักท่องเที่ยวสามารถทำบัตรข้ามแดนชั่วคราว (Temporary Border pass) ได้ โดยไม่ต้องใช้พาสปอร์ต (Passport) เพียงมีสำเนาบัตรประชาชน แต่ปัจจุบันนี้ นับตั้งแต่วันที่ 26 ธันวามคม 2558 เป็นต้นไป รัฐบาลมาเลเซียห้ามใช้บัตรผ่านแดนชั่วคราว ใช้พาสปอร์ตได้เท่านั้น เตือนนักท่องเที่ยวที่จะข้ามไปเกาะลังกาวีต้องใช้ พาสปอร์ตเท่านั้น ไม่มีการทำบัตรผ่านแดนชั่วคราว ( Temporary Border pass) ที่ท่าเรือตำมะลังอีกแล้ว เดี่ยวจะอดเที่ยวกันนะ  ขอบคุณข้อมูลจาก