“LESS PLASTIC ABLE” ช่วยกันลด ช่วยกัน LESS

คนสายรักษ์โลกจะถูกใจกับร้านนี้ “Less Plastic Able” ร้านรีฟีลล์เล็กๆ ย่านฝั่งธนวงเวียนใหญ่ ที่สามารถนำภาชนะอย่างขวดพลาสติกใช้แล้วมาบรรจุผลิตภัณฑ์ที่เลือกซื้อจากร้านได้

อยากชวนให้ทุกคนมาช่วยกันลดการใช้พลาสติกเป็นความหวังเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่ของคุณลิลลิลรัตน์ เนตรพระวงศ์ เจ้าของร้าน

คุณลิลเล่าถึงจุดเริ่มต้นของร้านว่า เธอมีโอกาสไปเรียนต่างประเทศ แต่เมื่อกลับมาเมืองไทยสักพักก็รู้สึกว่าทำไมตัวเองสร้างขยะเยอะ แตกต่างจากตอนที่อยู่เมืองนอก ซึ่งเธอจะพกกระเป๋าผ้าและกระบอกน้ำอยู่ตลอด

เธอสงสัยว่า ทำไมในไทยจึงไม่มีจุดเติมน้ำสาธารณะ หรือถ้าจะให้สะอาดจริงๆ ก็ต้องเข้าห้างหรือร้านสะดวกซื้อ เพื่อซื้อน้ำที่บรรจุในขวดพลาสติกมาเทใส่แก้วส่วนตัวที่พกมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาขยะพลาสติก

เราเลยคิดว่าต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว  ตอนนั้นก็มีคำว่า zero waste เข้ามา เลยลองศึกษาว่าคืออะไร คือการดำรงชีวิตแบบไหน  เลยคิดไปถึงเมื่อตอนอยู่เมืองนอกเราทำอะไร ทำไมถึงสร้างขยะน้อย  เวลาอยากกินขนมก็จะมีที่ให้กด มีอยู่ทุกที่ แต่ที่ไทยไม่มี ก็เลยเข้าใจว่า zero waste เกิดขึ้นได้ยังไง ที่เมืองนอกทำอะไรบ้าง

การจะเป็น zero waste ได้ต้องหยุดใช้พลาสติกตั้งแต่เริ่มต้น  คุณลิลเริ่มจากการแยกขยะ พอทำไปเรื่อยๆ ก็คิดอยากให้ทุกคนช่วยกันลดขยะพลาสติกด้วย เธอเลยลองเปิดเป็นร้านรีฟิลล์เล็กๆ เพื่อเธอและคนอื่นจะได้ใช้ด้วยกัน เป็นที่มาของร้าน Less Plastic Able แห่งนี้

ที่ร้านชื่อ Less Plastic Able คือเราเป็นคนค่อนข้างตรง คิดอะไรแล้วพูดเลย ซึ่ง zero waste เป็นไปไม่ได้สำหรับตัวเรา  ตอนนั้นคิดว่าไหนๆ ก็ zero ไม่ได้แล้ว เราก็ less แล้วกัน  อยากให้คนตระหนักถึงเรื่องพลาสติกโดยการใช้ให้น้อยที่สุด  ถ้าใครมาแล้วรู้สึกว่าลำบาก ก็ถือว่ามากินพิซซ่าแล้วกัน เพราะเรามีพิซซ่าให้นั่งทานเล่นที่ร้านด้วย

โลโก้ของร้านเป็นเครื่องหมายน้อยกว่าแบบคว่ำลง สื่อถึงการใช้พลาสติกน้อยลงเรื่อยๆ less ให้ได้มากที่สุด

จุดเด่นของร้านคือ เป็นร้านแบบอินดี้ ชิลล์ๆ เรียบง่าย  ทางร้านพยายามไม่ห่อของเพื่อไม่ให้เกิดขยะ และอยากทำให้เกิดความสมดุล อย่างพวกขวดก็จะหมุนวนล้าง  แม้ไม่ห่อของ แต่คุณลิลก็ดูแลของอย่างดีที่สุดร้านเราใส่ใจตัวเองในความหมายของธรรมชาติ และใส่ใจคนอื่นในการที่เราจะไม่ให้มันเป็นขยะแก่เขา

นอกจากนี้ทางร้านยังรับพลาสติกบางส่วน เช่น ขวดพลาสติก ฝาขวด เพื่อนำไปส่งต่ออีกทีด้วย เพียงแต่ผู้ที่นำมาให้ช่วยล้างภาชนะเหล่านั้นมาด้วยเท่านั้น

ส่วนสินค้าในร้าน คุณลิลให้ข้อมูลว่าร้านเราเป็นของที่ตลาดไม่มี  ตัวแรกที่ขายตอนเปิดร้านใหม่ๆ คือ bee wax เราทำเอง หาวัตถุดิบเอง ขายเอง  ตัวที่ 2 lotion bar เป็นโลชั่นแบบก้อน คนทั่วไปไม่ค่อยทำกัน เราเลยอยากทำในสิ่งที่คนเขาไม่ทำ  อันที่ 3 เป็นกระเป๋าปุ๋ย เราก็ออกแบบเองด้วย  แต่ตัวโปรดักต์หลักๆ จะอยู่ที่ pizza homemade ราคาดี วัตถุดิบดี แป้งสดใหม่ ดีต่อสุขภาพระดับหนึ่งเลยก็ว่าได้

ลูกค้าส่วนใหญ่จะมาซื้อสบู่ ยาสระผมแบบก้อน และน้ำยาล้างจาน  สบู่ที่วางขายมักเป็นแบบ face and body ที่ผลิตโดยคนที่แพ้ง่าย จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ base on natural กับ bio มากกว่า โดยไม่มีในส่วนของออร์แกนิก

คุณลิลพูดคุยปิดท้ายว่าอยากให้ลองเข้ามาเริ่ม เข้ามาลองเล่นว่าสิ่งที่ร้านเราทำมีอะไรบ้างไม่ต้องเกร็งกับการเข้ามาดู ร้านเราจะมีคนคอยช่วยแนะนำ เพราะเราเข้าใจว่าตรงนี้ยังเป็นเรื่องใหม่อยู่สำหรับคนไทย  อยากให้ลองมาคุย มาดูว่าเราทำอะไร  แค่อยากให้คุณเริ่มไปพร้อมกับเรา

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on pinterest

Info

Less Plastic Able

ที่ตั้ง. ประชาธิปก แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ

เปิด 11.00-22.00 . (ปิดวันจันทร์)

โทร. 09-5584-2760

Facebook lessplasticable

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

อภิชญา อินทรเพชร

อภิชญา อินทรเพชร

Photographer

สืบตระกูล กำพุฒกลาง

สืบตระกูล กำพุฒกลาง

Relate Place

Travel

อาบป่าอาบใจ : ผาเดียวดาย (ที่ไม่) เดียวดาย

หลายเรื่องราวรอบตัวช่วงนี้เหมือนมีมรสุมเกิดขึ้นในชีวิตจนใจหดหู่ เราจึงเดินทางไปป่าใหญ่ให้ช่วยปลอบประโลมหัวใจสักหน่อย หากตอนนี้คุณรู้สึกหดหู่โดดเดี่ยวแนะนำให้ไปผาเดียวดาย
ผาเดียวดาย ฟังดูหดหู่ใจจริงๆ แต่หากลองไปสัมผัสจะเห็นได้ว่าชื่อเป็นเพียงแค่ชื่อเท่านั้น

Shopping

ช้อปผ้า ให้คุณค่างานหัตถกรรม

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ได้ส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งกลุ่มหัตถกรรมผ้าทอกลุ่มเล็กๆ ทั่วประเทศก็เผชิญวิกฤตนี้เข้าอย่างจัง ถ้าหากสถานการณ์ยืดเยื้อไปอีก กลุ่มผู้ผลิตเล็กๆ อาจถึงจุดจบ 


Eat

Patom Organic Café คาเฟ่ออร์แกนิกสายธรรมชาติ

คาเฟ่เรือนกระจก 360 องศา ตั้งอยู่บนเนินสนามหญ้าที่ถูกโอบล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียวของธรรมชาติทุกทิศทาง แต่เดิมพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นที่นั่งชมโรงละครเก่าของสวนสามพรานนั่นเอง

Eat

Let’s make a better day at Dose Espresso Factory

ปัจจัยสำคัญในการไปเที่ยวสำหรับคุณนั้นมีอะไรบ้าง? ที่เที่ยวสวย ที่พักดี และขาดไม่ได้อย่างแน่นอนเลยก็คือ ร้านอาหารรสชาติเด็ด ที่จะทำให้ทริปสมบูรณ์แบบสุดๆ วันนี้ นายรอบรู้ นักเดินทาง จะพาคุณไปรู้จักกับอีกหนึ่งร้านที่เป็นทั้งคาเฟ่และร้านอาหาร บรรยากาศสุดชิค และเป็นอีกจุดเช็คอินห้ามพลาดใน จ. อุดรธานี