4 แหล่งช็อปผ้าทอมือ@หนองบัวลำภู

หนองบัวลำภู จังหวัดเล็กๆ ที่มีดีเรื่องผ้าทอ “นายรอบรู้” พาไปช็อปผ้าฝ้ายทอมือกันถึงแหล่งทอผ้าที่ จ. หนองบัวลำภู กับ 4 แหล่งช็อปที่มีเอกลัษณ์เฉพาะไม่เหมือนใคร ทั้งผ้าฝ้ายทอมือสัมผัสนุ่มลื่นจากน้ำข้าว ผ้าฝ้ายทอมือดีไซต์เก๋เอาใจสายแฟชั่น ผ้าทอมือสีหวานพาสเทล และผ้าขิดลายคำขวัญหนองบัวลำภู ที่มีแห่งเดียวในประเทศ

ผ้าเทวา0004030719

เทวาผ้าไทย..ผ้าทอสัมผัสนุ่มจากน้ำข้าว    


ผ้าทอภูมิปัญญาพื้นบ้านไทย แบรนด์ชุมชน “เทวาผ้าไทย” ของหมู่บ้านนาคำไฮ ต. นาคำไฮ อ. เมือง จ. หนองบัวลำภู ได้ยกย่องเป็น “นาคำไฮโมเดล” ที่สร้างชื่อจนได้รับการยอมรับว่า พัฒนาคุณภาพผ้าทอพื้นเมืองให้ประสบความสำเร็จได้ด้วยตนเอง

เอกลักษณ์คือ การทอผ้าสองด้าน โดยจะสร้างลายมัดหมี่และลายขิดในผืนเดียวกัน เป็นลายดอกพิกุลโบราณ  และยังเน้นการใช้เส้นฝ้ายธรรมชาติ ผสมสีจากธรรมชาติ เช่น แก่นขนุน ฝักคูณ ดอกอัญชัน และเปลือกประดู่ อีกหนึ่งภูมิปัญญาคือการนำผ้าทอมือไปหมักด้วยน้ำซาวข้าวผัวหลง ซึ่งเป็นข้าวเหนียวพันธุ์พื้นเมืองของหนองบัวลำภู โดยการหมักน้ำซาวข้าวจะทำให้ผ้าฝ้ายนุ่มลื่น มันวาว และยังคงสีสันสดใส ที่พิเศษไปกว่านั้นคือน้ำซาวข้าวยังสามารถดูดสารพิษออกจากผ้าทอ ทำให้ผู้สวมใส่ไม่ระคายเคือง

ปัจจุบันนาคำไฮ เปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้ให้แก่นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ สามารถมาศึกษากระบวนการเรียนรู้และเยี่ยมชมกระบวนการผลิตเส้นใยจากฝ้าย ชมการทอผ้านวัตกรรมเทวาผ้าไทย ที่เน้นการย้อมสีที่ได้จากธรรมชาติ เน้นการสร้างลายผ้า เส้นฝ้ายหมักด้วยน้ำซาวข้าว เทคนิคโบราณ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น อีกทั้งยังเลือกซื้อผ้าฝ้าย ผ้าไหม ผ้าทอมือ ผ้าซิ่น ผ้ายกดอก ผ้ามัดหมี่ คลุมไหล่ ฯลฯ ได้แบบครบวงจร

Info

เทวาผ้าไทย

ถนนเทศบาล 1 ต. นาคำไฮ อ. เมือง จ. หนองบัวลำภู

โทร. 086-972-9787


ผ้าขวัญตา0011030719
ผ้าขวัญตา0017030719

Khwanta handicraft..ผ้าทอสายแฟชั่น

จากมุมมองของคนเมือง นับว่ายากเลยทีเดียวที่จะได้เห็นคนเมืองใส่ชุดผ้าลายไทยในชีวิตประจำวัน แต่เรื่องที่เราคิดก็ผิดถนัดเมื่อได้พบกับผ้าฝ้ายลายทันสมัยของที่นี่

เชื่อหรือไม่ ว่าผ้าไทยเองก็ทันสมัยและสามารถนำมาใส่ในชีวิตประจำวันได้เช่นกัน ที่ “ศูนย์การเรียนรู้และการออกแบบขวัญตา” เป็นศูนย์เรียนรู้การสาธิต การจัดแสดงนิทรรศการผ้าทอพื้นเมืองหนองบัวลำภูที่ผ่านการออกแบบจากดีไซเนอร์ ภายใต้ตราสินค้า “Khwanta handicraft” 

เอกลักษณ์เฉพาะคือเป็นผ้าด้นมือและตกแต่งด้วยมือ เป็นเอกลักษณ์ที่กลุ่มเย็บผ้าด้วยมือ “ขวัญตา”เป็นผู้ผลิตรังสรรค์เพื่อให้เกิดงานที่มีคุณภาพปราณีตงดงาม ด้วยการเย็บและตกแต่งด้วยมือ โดยการใช้วัตถุดิบผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติ ซึ่งก่อนการตัดเย็บทางกลุ่มจะมีการนำผ้า

ไปผ่านกระบวนการฟอกเพื่อทำให้ไม่เกิดการตกสีและไม่มีการหดตัวหลังการตัดเย็บ และเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครหรือจุดขายของผลิตภัณฑ์ที่สำคัญก็คือ “การเย็บและประดับตกแต่งด้วยวิธีการด้นมือ” ที่นำมาประยุกต์ให้เข้ากับดีไซน์ความเป็นสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว กลายเป็นแฟชั่นร่วมสมัยสุดเก๋ เท่ ไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังได้ขึ้นไปบนเวทีแฟชั่นโชว์ที่ฮังการีอีกด้วย โดยผ้าที่นำไปโชว์ เป็นลวดลายที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากภูเขา ทุ่งนา และธรรมชาติอันสวยสดงดงาม

Info

Khwanta handicraft

บ้านหนองกุงพัฒนา ต. โพชัย อ. เมือง จ. หนองบัวลำภู

โทร. 062-826-6929


ผ้าเมเม่0012030719

ผ้าทอแม่เอื้อมคำ เมเม่..ผ้าทอสีพาสเทล


 “ผ้าทอแม่เอื้อมคำ โดยเมเม่” เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ผ้าฝ้ายทอมือที่เราสามารถเลือกใส่ได้ในชีวิตประจำวัน จุดเด่นของที่นี่ คือ ผ้าขิดฝ้ายสีหวานพาสเทล ลายสวย ออกแบบได้อย่างเข้ายุคเข้าสมัย มีหลายแบบให้เลือกสรรค์ ทั้งกางเกงสุดเท่และชุดแฟชั่นสุดแนว ใส่ง่าย ใส่สวย มีหลายลายให้เลือก มีไม่ต่ำกว่า 50 ลาย ผ้าทั้งหมดทอโดยฝีมือชาวบ้านกุดแห่ ต. กุดแห่ อ. นากลาง จ. หนองบัวลำภู โดยมีลายเอกลักษณ์เฉพาะของแม่เอื้อมคำ คือ ลายผ้าขิด “นาคาคำชะโนด” ที่บอกเล่าเรื่องราวและตำนานของภาคอีสานได้เป็นอย่างดี แถมยังชนะการประกวดมาแล้วหลายเวที

Info

ผ้าทอแม่เอื้อมคำ เมเม่

ต. กุดแห่ อ. นากลาง จ. หนองบัวลำภู
โทร. 098-9943158

ผ้าขิดไหม0009030719
ผ้าขิดไหม0003030719

กลุ่มทอผ้าขิดไหมบ้านโพธิ์ค้ำ..ผ้าขิดลายคำขวัญ

นอกจากผ้าทอแม่เอื้อมคำ ที่บ้านกุดแห่ ต. กุดแห่ อ. นากลาง จ. หนองบัวลำภู ยังมีกลุ่มทอผ้าขิดไหมบ้านโพธิ์ค้ำ (แม่ลำดวน) อีกแห่ง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังและยังมีลายที่ได้รับรางวัล อย่างลายคำขวัญจังหวัดหนองบัวลำภู ลายบัวสวรรค์ ลายอนุรักษ์ไทย ลายนาคคู่ ฯลฯ

ผ้าขิดลาย “คำขวัญหนองบัวลำภู” เป็นสุดยอดผ้าขิดอันที่ใส่จิตวิญญาณและเต็มไปด้วยเรื่องราว คำขวัญของจังหวัดหนองบัวลำภู ตั้งแต่ลวดลายดอกบัว ศาลสมเด็จพระนเรศวร หลวงปู่ขาว ถ้ำเอราวัณ ภูเก้าภูพานคำ ซึ่งผืนนี้มีมูลค่าสูงถึง 350,000 บาท เลยทีเดียว

อีกลายที่หน้าสนใจเช่นกันคือ ลายฝนหลวงซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของชาวนาและความอุดมสมบูรณ์อันเป็นผลมาจากโครงการฝนหลวงที่แสนงดงาม มูลค่าของผ้าแต่ละผืนของที่นี่ค่อนข้างสูง แต่ก็เหมาะสมกับความงดงามและความอดทนอย่างประณีตบรรจงในทุกขั้นตอน

นอกจากการช็อปปิ้งและชื่นชมผ้าที่สวยงามแล้ว ผู้มาเยือนจะได้เรียนรู้เรื่องราวขั้นตอนการทอผ้าขิดไหม ตั้งแต่การปลูกหม่อนเลี้ยงไหม การย้อมสี ไปจนถึงการทอ พร้อมศึกษาลวดลายต่าง ๆ ของผ้าขิด จากชาวบ้านผู้เชี่ยวชาญ

Info

กลุ่มทอผ้าขิดไหมบ้านโพธิ์ค้ำ

หมู่ 2 ต. กุดแห่ อ. นากลาง จ. หนองบัวลำภู

โทร. 098-1424359


Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on pinterest

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

อภิสิทธิ์ บุญชู

อภิสิทธิ์ บุญชู

Photographer

ธีรพงษ์ ผลบุญ

ธีรพงษ์ ผลบุญ

Relate Place

Coffee

หลบไปจิบกาแฟหอมๆ ที่ ปลีกวิเวก คาเฟ่

ใครมาหัวหินเบื่อคาเฟ่เดิมๆ แล้วไหม วันนี้ นายรอบรู้ นักเดินทาง พาไปแวะเช็คอินกันที่ “ปลีกวิเวก คาเฟ่” คาเฟ่ตึกปูนสีขาวสไตล์มินิมอลบรรยากาศเงียบสงบสมชื่อปลีกวิเวก ใครพร้อมจะมานั่งชิลล์กับเราแล้วล่ะก็…ตามมาเลย

Travel

ยองเส้น @ เชียงคาน ต้องลองสักครั้ง!

ใครไปเที่ยวอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ไม่ควรพลาดการนวด “ยองเส้น” อันแสนเร้าใจสูตรไทเลยของแม่คำก้อย – อุไรรัตน์ ทิพย์รส ซึ่งเปิดให้บริการเพียงหนึ่งเดียวในเชียงคาน และอาจจะเป็นหนึ่งเดียวในประเทศ

แม่ซอต ปลาเผาพันเมี่ยง ความอร่อยที่เลี่ยงไม่ได้

เมี่ยงยี่ห้อนี้เป็นเมนูสูตรเด็ดขึ้นชื่อของร้าน “แม่ซอต” อ. โพนพิสัย จ. หนองคาย ที่มีทีเด็ดเรื่องรสชาติและความอร่อย เป็นจุดดึงดูดให้ลูกค้าแวะเวียนมาอุดหนุนกันตรึมตั้งแต่เช้าจรดเย็น