นิทรรศการ People’s Gallery ประจำเดือนมีนาคม ที่หอศิลป์ กรุงเทพฯ

DISSECTION OF BREATHING

วันที่ : 03 มีนาคม 2565 – 27 มีนาคม 2565

สถานที่: People’s Gallery ห้อง P2

โดย สิทธิพนธ์ เลาะไชยสงค์

จังหวะและลีลาถูกเรียงร้อยผ่านจุด เส้นและสี ประทับลงบนพื้นที่ว่างของผืนผ้าใบ แสดงออกเป็นภาษาภาพเพื่อพรรณนาถึงจังหวะการเคลื่อนไหวของลมหายใจที่มีทั้งความหนักหน่วงและแผ่วเบา การประกอบกันของแต่ละจุดบนพื้นที่ว่าง ค่อยๆร้อยเรียงกลายเป็นเส้นและรูปร่างเพื่อแสดงถึงลักษณะของอารมณ์ที่แตกต่างกันตามช่วงของแต่ละเวลา องค์ประกอบในผลงานถูกกลั่นกรองมาจากภาพจำภายในจิตใต้สำนึกที่บ่งบอกถึงความคิดและความรู้สึกบางอย่างที่ไม่สามารถอธิบายเป็นภาษาพูด ให้กลายเป็นภาษาภาพ เพื่อทำให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจในธรรมชาติที่ตนเป็น ต่างภาพต่างอารมณ์ ต่างบุคลิกต่างลักษณะของทัศนธาตุที่ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปพร้อมๆ กับกระบวนการการทำงานของสมองที่ถูกปรุงแต่งขึ้นในระหว่างการสร้างสรรค์  ประสบการณ์ที่สั่งสมมาจากการวิจัยทางศิลปะ และการทดลองทางเทคนิค มีส่วนอย่างมากในการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมนามธรรมชุดนี้  จนในท้ายที่สุด นำมาสู่การปฏิบัติโดยการใช้เม็ดสีที่สามารถเรืองแสงในความมืด แสดงความสัมพันธ์กันของจังหวะการเต้นของหัวใจที่มีความสอดคล้องกันอย่างแยกไม่ออกกับอารมณ์และความรู้สึกในแต่ละช่วงเวลาและสถานที่ที่แตกต่างกันไม่ว่าจะในที่มืดหรือที่สว่าง

ลวดลายในธรรมชาติ

วันที่ : 02 มีนาคม 2565 – 27 มีนาคม 2565

สถานที่: People’s Gallery ห้อง P3

โดย วิริยะพร จิตราภิรมย์

แนวความคิดในการสร้างสรรค์ผลงานนั้นเกิดจากความสนใจและความประทับใจในลวดลายซึ่งมีความงดงาม รวมถึงความจริง อันเป็นสัจธรรมทางพุทธศาสนา ที่อยู่ในภายใต้กฎเกณฑ์ของธรรมชาติ และการอยู่ร่วมกันของสรรพสัตว์ ซึ่งแสดงออกได้ว่า บ้านเมืองเรานั้นยังคงอุดมสมบูรณ์ โดยผ่านเทคนิค วิธีการในแบบจิตรกรรมไทยที่ทำสืบต่อมาแต่โบราณ มาสร้างสรรค์ในแบบฉบับของตนเอง

People's Gallery-in-mar5

ร่องรอยชีวิตของชาวนา

วันที่ : 02 มีนาคม 2565 – 27 มีนาคม 2565

สถานที่: People’s Gallery ห้อง P1

โดย นัฐวุฒิ  กองลี

แนวความคิดของนิทรรศการ

นิทรรศการชุดร่องรอยของชีวิตชาวนานี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการนำเสนอสภาวะการของชนชั้นกรรมาชีพชาวนาในปัจจุบันที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงของบริบทและสิ่งแวดล้อมทางกายภาพต่างๆซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาหรือผลกระทบต่างๆของชาวนาโดยมุ่งเน้นเป้าหมายเพื่อการรับรู้เชิงคุณค่าและการตีความหมายผ่านมุมมองทางสุนทรียภาพของภาพวิวทิวทัศน์​(ทุ่งนา)​ ในผลงานจิตรกรรมที่แฝงความงามภายใต้ความทุกข์ยากลำบากด้วยรูปแบบกึ่งนามธรรม

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on pinterest

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

WebMaster

WebMaster

Relate Place

คนมันส์อาร์ตราชบุรี
News

เที่ยวงานคนมันส์อาร์ตราชบุรีปี 2561

เที่ยวงานคนมันส์อาร์ตราชบุรีปี 2561 นำเสนอกิจกรรมรูปแบบศิลปะที่สร้างสรรค์ผลงานของศิลปินท้องถิ่นและสถานที่ท่องเที่ยวเชิงศิลปะที่หลากหลายในจังหวัดราชบุรี ตอบสนองวิถีชีวิต รากเหง้าของชาวราชบุรี เปิกประสบการณ์ให้ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสและเรียนรู้แบบใกล้ชิด ตั้งแต่วันที่ 11-13 สิงหาคม 2561 ณ ลานกิจกรรมริมน้ำแม่กลอง (เขื่อนประชารัฐพัฒนา) อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

Travel

สูดอากาศบริสุทธิ์ ชมวิวทะเลหมอกที่ ผาหัวนาค

อากาศบนภูเขาเริ่มหนาว แค่หายใจออกมาก็เป็นไอลอยระเหยในอากาศ ในขณะที่เรากำลังก้าวเท้าขึ้นไปยังจุดชิมวิวบนเส้นทางที่ไม่ลาดชันมากนัก ความประทับใจแรกที่ผาหัวนาคต้อนรับคือทะเลหมอกซึ่งปกคลุมไปทั่วอาณาบริเวณ

Travel

ภูค้อ @นาแห้ว มาแล้วรักเลย

“นายรอบรู้” อยากชวนทุกคนมาเที่ยวอีสานเหนือกันที่เลย จังหวัดที่มีภูมากมายไว้คอยใครหลายคนขึ้นไปชมความงามของทะเลหมอกที่ทอดยาวไปตามภูเขา แค่นั่งมองดูสีสันท้องฟ้าเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตกก็มีความสุขแล้ว
เรามีภูหนึ่งที่อยากแนะนำให้ลองไปชมทะเลหมอกยามเช้ากันนั่นก็คือ ภูค้อ

Travel

สวนเกษตรแม่ทองหยิบ พายเรือชมร่องสวน ลิ้มรสผลไม้หวานฉ่ำ @ราชบุรี

“ตลาดน้ำ —แน่นอน!” คำนี้คงผุดขึ้นในความคิดของใครหลายคน เมื่อเอ่ยถึงแหล่งท่องเที่ยวอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี