
ดอยผาตั้ง : แสงยามเช้าและซากุระกลางหุบเขา
ปลายเดือนเช่นนี้อากาศในเมืองกรุงฯ คงทำให้ใครหลายๆ คน อยากหนีออกไปสูดอากาศบริสุทธ์ที่ไหนสักแห่ง ผมเองหลบนี้ฝุ่นเมืองกรุงมาถึงเชียงราย เพราะได้ข่าวว่าดอกพญาเสือโคร่งกำลังบานสะพรั่ง สีชมพูสวยทั่วดอย
กรุงเทพฯ – บ้านปาร์คนายเลิศ เรือนไม้สักอายุมากกว่า 100 ปี ของนายเลิศ เศรษฐบุตร หรือ พระยาภักดีนรเศรษฐ ผู้สร้างธุรกิจรถเมล์ขาว โรงน้ำแข็งแห่งแรกของไทย สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2345 ตั้งอยู่บนผืนดินอันร่มรื่นใจกลางกรุงเทพฯ ซึ่งในอดีตเป็นที่ดินริมคลองแสนแสบ นายเลิศได้สร้างเรือนไม้สักนี้ไว้เพื่อเป็นเรือนพักผ่อนของครอบครัวและมิตรสหายในวันสุดสัปดาห์ และยังได้เปิดกว้างให้คนทั่วไปเข้ามาเที่ยวหย่อนใจโดยไม่หวงห้าม คนทั่วไปจึงเรียกว่า “ปาร์คนายเลิศ” ส่วนเรือนไม้สักหลังงามถูกเรียกว่า “บ้านปาร์ค” ต่อมาได้เป็นเรือนอยู่อาศัยถาวรของนายเลิศและครอบครัว ตกทอดมาถึงท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ บุตรสาวคนเดียวของนายเลิศ ผู้สืบสานตำนานรถเมล์ขาวและเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมหญิงคนแรกของประเทศไทย
ปัจจุบัน บ้านปาร์คนายเลิศอยู่ภายใต้การบริหารของคุณน้องเล็ก ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร ทายาทรุ่นที่ 4 กรรมการผู้จัดการบริษัท สมบัติเลิศ จำกัด และเครือนายเลิศ กรุ๊ป ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์กลางสวน ให้บุคคลภายนอกเข้ามาเยี่ยมชมบ้านได้ ภายในบ้านมีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของครอบครัว เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ เรื่องราวการใช้ชีวิตของคนไทยสมัยก่อน รวมถึงภูมิปัญญาของคนไทยในอดีตที่ผสมผสานกับความเป็นอยู่ร่วมสมัยได้อย่างลงตัว
ทั้งนี้ บ้านปาร์คนายเลิศ จะทำการเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์อย่างเต็มรูปแบบ จากเดิมเปิดเพียงสองวัน มาเป็นเปิดห้าวันให้บุคคลทั่วไปเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวันพุธ – วันอาทิตย์ (ปิดวันจันทร์และอังคาร) และจะมีกิจกรรมเวิร์คช็อปคุกกิ้งคลาสทำอาหารไทย การร้อยมาลัย รวมถึงกิจกรรมอื่นๆและการจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนตลอดทั้งปี รวมถึงพิพิธภัณฑ์เรือของนายเลิศ โดยมีไกด์นำเยี่ยมชมเป็นรอบ ได้แก่ เวลา 9.30 น. 11.30 น. 14.30 น. และ 16.30 น. อัตราเข้าเยี่ยมชม ผู้ใหญ่ 250 บาท นักเรียน/นักศึกษา 100 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 7 ปี ไม่เสียค่าใช้จ่าย เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคมนี้เป็นต้นไป ผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์บ้านปาร์คนายเลิศ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 02 253 0123 อีเมล์
สำหรับสื่อมวลชน ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
ชลิดา ตรูทัศนวินท์ (มีมี่)
Nai Lert Group
โทร. 0 2 253 0123 มือถือ 065 969 5091
Email: chalida@nailertgroup.com
Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

ปลายเดือนเช่นนี้อากาศในเมืองกรุงฯ คงทำให้ใครหลายๆ คน อยากหนีออกไปสูดอากาศบริสุทธ์ที่ไหนสักแห่ง ผมเองหลบนี้ฝุ่นเมืองกรุงมาถึงเชียงราย เพราะได้ข่าวว่าดอกพญาเสือโคร่งกำลังบานสะพรั่ง สีชมพูสวยทั่วดอย
“สองหนึ่ง สองสอง!” นี่ไม่ใช่เสียงนับเลขหรือท่องสูตรคูณ แต่เป็นเสียงดังกังวานของพนักงานต้อนรับในร้านบอกกล่าวไปยังคนหน้าร้าน ที่กำลังง่วนอยู่หน้ากระทะทอดโรตีใบเขื่อง เป็นรหัสไม่ลับแต่ลูกค้าอย่างเราไม่รู้ เพราะใช้สื่อสารกันเองเฉพาะคนในร้าน เพื่อความกระชับฉับไว ทันกับจำนวนลูกค้าที่มาอุดหนุนกันจนล้นร้าน โดยเฉพาะช่วงเช้า

อากาศเริ่มเย็นลงอย่างนี้ จะดีแค่ไหนถ้าคุณได้หอบหิ้วร่างกายที่เหนื่อยล้าอ่อนแรงออกไปพักผ่อน หาที่พักดีๆ สักที่ มีกิจกรรมไว้ทำกับคนรู้ใจ และไม่ไกลจากเมืองกรุง ในวันนี้ “นายรอบรู้ นักเดินทาง” เราขอเสนอ รถบ้านสวนละไม Natural Camp สัมผัสใหม่แห่งการนอนเกิดขึ้นที่นี่

Hidden Gem Food Festival เทศกาลสตรีทฟู้ดจากภาพยนตร์สารคดีซีรีส์ชื่อดัง ครั้งแรกในไทย!