ติ๋ม จงสงวนกลาง
ถ้ามาเที่ยวปราสาทหินพิมายหรือย่านไทรงาม ขอแนะนำให้แวะกินมื้อกลางวันที่ร้านนี้ คนแถบนี้เรียกง่ายๆ ว่าร้านป้าติ๋ม ร้านอยู่ในเรือนแถวที่ขายส้มตำ ไก่ย่างเหมือนๆ กันนับสิบเจ้า แต่ร้านป้าติ๋มลูกค้าคับคั่งกว่าร้านอื่น
กรุงเทพฯ – บ้านปาร์คนายเลิศ เรือนไม้สักอายุมากกว่า 100 ปี ของนายเลิศ เศรษฐบุตร หรือ พระยาภักดีนรเศรษฐ ผู้สร้างธุรกิจรถเมล์ขาว โรงน้ำแข็งแห่งแรกของไทย สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2345 ตั้งอยู่บนผืนดินอันร่มรื่นใจกลางกรุงเทพฯ ซึ่งในอดีตเป็นที่ดินริมคลองแสนแสบ นายเลิศได้สร้างเรือนไม้สักนี้ไว้เพื่อเป็นเรือนพักผ่อนของครอบครัวและมิตรสหายในวันสุดสัปดาห์ และยังได้เปิดกว้างให้คนทั่วไปเข้ามาเที่ยวหย่อนใจโดยไม่หวงห้าม คนทั่วไปจึงเรียกว่า “ปาร์คนายเลิศ” ส่วนเรือนไม้สักหลังงามถูกเรียกว่า “บ้านปาร์ค” ต่อมาได้เป็นเรือนอยู่อาศัยถาวรของนายเลิศและครอบครัว ตกทอดมาถึงท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ บุตรสาวคนเดียวของนายเลิศ ผู้สืบสานตำนานรถเมล์ขาวและเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมหญิงคนแรกของประเทศไทย
ปัจจุบัน บ้านปาร์คนายเลิศอยู่ภายใต้การบริหารของคุณน้องเล็ก ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร ทายาทรุ่นที่ 4 กรรมการผู้จัดการบริษัท สมบัติเลิศ จำกัด และเครือนายเลิศ กรุ๊ป ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์กลางสวน ให้บุคคลภายนอกเข้ามาเยี่ยมชมบ้านได้ ภายในบ้านมีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของครอบครัว เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ เรื่องราวการใช้ชีวิตของคนไทยสมัยก่อน รวมถึงภูมิปัญญาของคนไทยในอดีตที่ผสมผสานกับความเป็นอยู่ร่วมสมัยได้อย่างลงตัว
ทั้งนี้ บ้านปาร์คนายเลิศ จะทำการเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์อย่างเต็มรูปแบบ จากเดิมเปิดเพียงสองวัน มาเป็นเปิดห้าวันให้บุคคลทั่วไปเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวันพุธ – วันอาทิตย์ (ปิดวันจันทร์และอังคาร) และจะมีกิจกรรมเวิร์คช็อปคุกกิ้งคลาสทำอาหารไทย การร้อยมาลัย รวมถึงกิจกรรมอื่นๆและการจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนตลอดทั้งปี รวมถึงพิพิธภัณฑ์เรือของนายเลิศ โดยมีไกด์นำเยี่ยมชมเป็นรอบ ได้แก่ เวลา 9.30 น. 11.30 น. 14.30 น. และ 16.30 น. อัตราเข้าเยี่ยมชม ผู้ใหญ่ 250 บาท นักเรียน/นักศึกษา 100 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 7 ปี ไม่เสียค่าใช้จ่าย เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคมนี้เป็นต้นไป ผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์บ้านปาร์คนายเลิศ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 02 253 0123 อีเมล์
สำหรับสื่อมวลชน ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
ชลิดา ตรูทัศนวินท์ (มีมี่)
Nai Lert Group
โทร. 0 2 253 0123 มือถือ 065 969 5091
Email: chalida@nailertgroup.com
Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว
ถ้ามาเที่ยวปราสาทหินพิมายหรือย่านไทรงาม ขอแนะนำให้แวะกินมื้อกลางวันที่ร้านนี้ คนแถบนี้เรียกง่ายๆ ว่าร้านป้าติ๋ม ร้านอยู่ในเรือนแถวที่ขายส้มตำ ไก่ย่างเหมือนๆ กันนับสิบเจ้า แต่ร้านป้าติ๋มลูกค้าคับคั่งกว่าร้านอื่น

ร้านนี้ตั้งอยู่ทางเข้าท่าเรือปากบารา บรรยากาศริมชายหาด มีคลืนน้ำทะเลสีใสๆซัดเป็นระยะ แต้มด้วยสีฟ้าครามของท้องฟ้าคือจดเด่นของที่นี้ สมกับชื่อ “ฟ้าใส” เมนูแนะนำของร้านมีให้เลือกหลายอย่าง แต่ “นายรอบรู้” ขอจัดซัดสามเมนูเด็ดๆมาเสิร์ฟมาเรียกน้ำย่อย จานแรกเป็นผัดสะตอกุ้ง ความอร่อยอยู่ตรงที่สะตอซึ่งทางร้านคัดเอาที่ไม่อ่อนไม่แก่เกินไป ผัดกับเครื่องเคราและกะปปิชั้นดีของเมืองสตูล ทำให้รสชาติออกหวานเค็ม ยิ่งถ้าได้เคี้ยวสะตอที่มันๆ ต้องยกนิ้วให้จานนี้เลย

ปัจจัยสำคัญในการไปเที่ยวสำหรับคุณนั้นมีอะไรบ้าง? ที่เที่ยวสวย ที่พักดี และขาดไม่ได้อย่างแน่นอนเลยก็คือ ร้านอาหารรสชาติเด็ด ที่จะทำให้ทริปสมบูรณ์แบบสุดๆ วันนี้ นายรอบรู้ นักเดินทาง จะพาคุณไปรู้จักกับอีกหนึ่งร้านที่เป็นทั้งคาเฟ่และร้านอาหาร บรรยากาศสุดชิค และเป็นอีกจุดเช็คอินห้ามพลาดใน จ. อุดรธานี

ใครที่ชื่นชอบอาหารอินเดียคงไม่พลาด Rang Mahal Rooftop Indian Restaurant ห้องอาหารอินเดียในรูปแบบ fine dining บนชั้น 26 ของโรงแรมแรมแบรนดท์ ย่านสุขุมวิท ที่ได้รับรางวัล Thailand’s BestRestaurants จากนิตยสาร Thailand Tatler ถึง 13 ปีซ้อน