ฟิล์มกระจก: เรื่องราวเหนือกาลเวลา

“การจินตนาการชีวิตความเป็นอยู่ในอดีตนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่นิทรรศการชุดใหม่นี้จะพาผู้คนทั่วโลกไปสำรวจวิถีชีวิตประจำวันของชาวสยามริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำลำคลองมากมายหลายสายในกรุงเทพฯ ตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 จนถึงกลางศตวรรษที่ 20”

Google ร่วมกับกรมศิลปากร และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เปิดตัวนิทรรศการ “ฟิล์มกระจก: เรื่องราวเหนือกาลเวลา” (Glass Plate Negatives: Stories That Transcend Time) ในรูปแบบดิจิทัล ให้ผู้คนทั่วโลกย้อนชมเรื่องราวในอดีตผ่านทาง Google Arts & Culture โดยมีท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน พระราชนัดดาในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รับหน้าที่เป็นภัณฑารักษ์

นิทรรศการ “ฟิล์มกระจก: เรื่องราวเหนือกาลเวลา” เคยจัดแสดงที่หอศิลปกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม – 20 กันยายน 2563

เชิญชมนิทรรศการบน Google Art and Culture: https://artsandculture.google.com/partner/bangkok-art-and-culture-centre?hl=en

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

Webmaster

Webmaster

Relate Place

ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง
Eat

คุยกับต้นตำรับก๋วยเตี๋ยวพระร่วง

เมนูนั้นมีชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง” หรือที่เรียกกันว่า “ข้าวเปิ๊บ” นั่นเอง
และหากจะถามหาต้นตำรับแล้วละก็ ก็คงเป็นเจ้าไหนไปไม่ได้นอกเสียจาก “ข้าวเปิ๊บยายเครื่อง”

News

นิทรรศการ “Allegory ชาดก”

เพราะ “ชาดก” ที่เราเคยได้ยินได้ฟังมานั้น คือนิทานหรือเรื่องเล่าเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ที่เต็มไปด้วยคำสอนโดยเล่าผ่านตัวอักษร รวมถึงการพูดต่อๆ กันมา 
“นายรอบรู้” อยากชวนทุกคนไปชม “ชาดก” ที่เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวที่ต่างออกไป กับ “นิทรรศการศิลปะ ชาดก” เป็นนิทรรศการเดี่ยว ครั้งที่ 8 ของวีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ หรือที่รู้จักกันว่า “อายิโน๊ะ”

Travel

สัมผัสสงกรานต์อิสานที่วัดไชยศรี ขอนแก่น

“นายรอบรู้” มีหนึ่งที่มาแนะนำ นอกจากจะได้ไปพักผ่อนในวันหยุดยาวแล้ว ยังจะได้ไปสัมผัสประเพณีที่งดงามของชาวบ้านและได้ไปทำบุญรับวันปีใหม่ไทยอีก แบบนี้มีแต่ได้กับได้เลยหละคุณ…

Travel

ไหว้พระ ชมพระตำหนักริมน้ำ ที่ “วัดกู้ (พระนางเรือล่ม)”

ร้อยกว่าปีก่อน เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2423 เสียงโครมดังขึ้นกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะเรือโสรวารเบี่ยงหัวเรือเพื่อหลบการเกยตื้น แต่ปะทะเข้ากับเรือปานมารุตซึ่งเป็นเรือลากจูงเรือพระประเทียบของสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี เรือพระประเทียบเสียการทรงตัว น้ำทะลักเข้าทางหัวเรือและล่มลงในที่สุด เป็นเหตุให้สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ฯ สิ้นพระชนม์ พร้อมด้วยพระราชธิดาที่ประทับไปด้วยกัน และพระราชบุตรในพระครรภ์