การหาอาหารดีๆ ปลอดภัย ไร้สารพิษตกค้างนับวันยิ่งหายากขึ้นไปทุกที แล้วคนกินอย่างเราจะทำอย่างไรเพื่อจะมั่นใจได้ว่า อาหารที่เรากินนั้นจะไม่ย้อนกลับมาทำร้ายเราได้ในอนาคต
ผมเองก็เป็นหนึ่งคนที่พยายามจะเสาะหาอาหารปลอดภัย และสิ่งหนึ่งที่เจอหลังจากการเดินทางออกแสวงหาแหล่งผลิตอาหารที่ดีพบว่า ไม่มีที่ใดจะทำให้เรามั่นใจได้ว่ามันปลอดภัย หากคนกินอย่างเราไม่รู้ที่มาของอาหาร คำว่าที่มาของอาหารในที่นี้หมายถึงใครเป็นคนผลิต ปลูกที่ใด ใช้กระบวนการผลิตอย่างไร และที่สำคัญคือทัศนคติของคนปลูกหรือคนผลิตอาหารเป็นอย่างไร
มาถึงจุดนี้ หลายคนคงร้องโอย… เอามือกุมขมับและนึกในใจว่า “นายรอบรู้…แกกำลังพูดอะไรของแก ฉันฟังไม่รู้เรื่องเลย และมันก็ไกลตัวฉันมากเหลือเกิน การที่จะไปรู้เรื่องราวทั้งหมดที่แกพูดมาเนี่ย…”
ใช่ครับการจะไปถึงถิ่น การไปเห็นให้ถึงที่มันอาจจะยากมากสำหรับคนเมือง แต่สิ่งหนึ่งที่คนเมืองอย่างเราทำได้ และทำได้ดีด้วยนั่นก็คือการหาความรู้ หาข้อมูลเพื่อให้เรารู้ว่าอาหารที่ดี ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายกับตัวเรานั้นเป็นอย่างไร
วันนี้ นายรอบรู้ จึงอยากชวนทุกคน ออกเดินทางไปในโลกของอาหาร เพื่อไปค้นหาว่า เราจะกินดีได้ เราต้องมีความรู้ และค้นหาแหล่งกินดีเหล่านั้นได้อย่างไร