7 คาเฟ่บรรยากาศเก่าเล่าเรื่อง

ในวันที่อากาศร้อนๆ หลายคนคงหนีร้อนไปหาสถานที่เย็นๆ บางคนก็ไปหาเครื่องดื่มคลายร้อนสักแก้ว หรือของหวานอร่อยๆ ช่วยเติมพลังให้ชีวิต  วันนี้ “นายรอบรู้” จะพาคุณไปคลายร้อนกับ 7 คาเฟ่สไตล์คลาสสิก สุดชิก ชวนให้นึกถึงวันวาน

“คนมักโหยหาอดีต” คาเฟ่สไตล์บ้านเก่าจึงกลายเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กที่กำลังอินเทรนด์สุดๆ  ถ้าคุณพร้อมแล้ว ตามเราไปพบกับทั้ง 7 คาเฟ่ได้เลย!

Bangkok Story

คาเฟ่เล็กๆ โทนสีไข่ไก่ดูสบายตา ประดับประดาด้วยขวดโหลใส่เครื่องเทศและของตากแห้งนานาชนิด ชวนให้คิดถึงร้านโชห่วย ร้านกาแฟสมัยก่อน หรือ “สภากาแฟ” ที่มีอากงอาม่ามานั่งจิบกาแฟพลางพูดคุยเรื่องจิปาถะ

บรรดาของแห้งในขวดโหลต่างๆ ทำให้ผู้คนที่แวะเวียนมาต่างพูดคุยกันไม่รู้จบว่าในแต่ละขวดคืออะไร กลายเป็นจุดสนใจหนึ่งเลยก็ว่าได้

เมนูห้ามพลาดของร้านคือ Vietnamese Coffee กาแฟร้อนสไตล์เวียดนาม รสกลมกล่อมขมปนหวานผสานด้วยน้ำผึ้ง หอมกลิ่นคาราเมล  นอกจากกาแฟยังมีชาไทย โกโก้ รสหวานมันกลมกล่อมไม่แพ้กัน

ใครอยากชิมเมนูอิ่มท้อง ก็มีออมเลตแฮมชีส ผัดไทยกุ้งสด ข้าวเห็ดผัดกระเทียม ยำใบชา ให้เลือกสั่ง  แค่ได้ยินชื่อแต่ละเมนูก็ทำเอาน้ำลายสอแล้ว

คาเฟ่ที่มีของหวานของคาวเครื่องดื่มครบทุกสิ่งอย่างแบบนี้พลาดไม่ได้จริงๆ แถมอิ่มท้องแบบสบายกระเป๋าอีกต่างหาก

Info

Bangkok Story

ที่ตั้ง : ถ. พระราม 5 เขตดุสิต กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด : 08.00-20.00 น.

โทร. 0-2103-2064

ฮาเตียนคาเฟ่ ร้านเท่ๆ ที่ต้องลอง

คาเฟ่ที่ชื่อร้านหยิบยกมาจากการเพี้ยนเสียงของคนย่านนี้ในอดีต จาก “ฮาเตียน” กลายเป็น“ท่าเตียน” ในปัจจุบัน เมื่อผนวกกับการที่เจ้าของร้านรักการสะสมของเก่า “ฮาเตียน” จึงกลายเป็นคาเฟ่สุดเท่ซึ่งประดับตกแต่งด้วยของเก่าหลากหลายชิ้น บนพื้นที่ร้านสามชั้น สามสไตล์ ที่ผสานความแตกต่างไว้อย่างลงตัว

เครื่องดื่มของร้านเป็นสไตล์ฟิวชั่นมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์  เริ่มที่เมนูซิกเนเจอร์อย่างกาแฟมะตูม ซึ่งใช้ไซรัปมะตูมที่ทางร้านทำเองผสมกับกาแฟ ได้รสชาติแปลกใหม่ไม่มีใครเหมือน  ตามมาด้วยลาเต้กุหลาบ กลิ่นกุหลาบอ่อนๆ ผสมกับกาแฟยิ่งหอมชวนดื่ม

คนไม่ชอบดื่มกาแฟก็มีอัญชันมะนาวโซดา และ ยูสุสแปลช ให้เลือกเพิ่มความสดชื่นในวันอากาศร้อนๆ กินคู่เค้กรสเด็ดอย่าง Black Beer Cake และ Carrot Cake อร่อยแบบสุดฟิ

Info

ฮาเตียนคาเฟ่

ที่ตั้ง : ซ. ประตูนกยูง ถ. มหาราช (ตรงข้ามที่จอดรถวัดโพธิ์) เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด : อังคาร-อาทิตย์ 09.00-20.00 น. หยุดวันจันทร์

โทร. 08-1302-0651

Sarnies Bangkok

เสน่ห์แห่งความคลาสสิ

คาเฟ่ที่ชื่อหมายถึงแซนด์วิช  เจ้าของเนรมิตอู่ซ่อมเรือเก่าให้กลายเป็นคาเฟ่สุดคลาสสิก ให้ความรู้สึกเหมือนเดินอยู่ย่าน Old Town ที่สิงคโปร์ คงความเก่าทั้งภายในและภายนอกไว้ โดยปรับแต่งบางส่วนที่ชำรุดเพื่อความปลอดภัย

เมนูของคาวที่นี่ให้ปริมาณเยอะ แถมรสชาติเด็ด อร่อยกันได้จุใจ ไม่ว่าจะเป็น breakfast, brunch, sandwich หรือ salad

ส่วนเครื่องดื่มแต่ละเมนูก็น่าลิ้มลอง อย่าง Iced Coconut Long Black กาแฟหอมกรุ่นซึ่งผสมรสหวานจากน้ำมะพร้าวออร์แกนิก  Iced Café-Tonic กาแฟผสมโทนิกรสชาติขมปนเปรี้ยวแปลกใหม่ใครๆ ก็อยากลอง  และ Bulletproof Coffee กาแฟสำหรับคนแพ้นมวัว

ยังมีของหวานแสนอร่อยให้สั่งมากินคู่กาแฟ เช่น บราวนี่เนื้อแน่น พุดดิ้งกาแฟคาราเมลรสเข้มข้นที่ถ้าได้ลองชิมสักคำจะหุบยิ้มไม่ลงเลยละ

Info

Sarnies Bangkok

ที่ตั้ง : ซ. เจริญกรุง 44 BTS สะพานตากสิน ใกล้โรงแรมแชงกรี-ลา เขตบางรัก กรุงเทพฯ (จอดรถที่โรบินสัน บางรัก แล้วเดินไปได้)

เวลาเปิด-ปิด : 09.00-18.00 น.

โทร. 0-2102-9407

Facebook : Sarnies Bangkok

ณ วังบูรพา สะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น

คาเฟ่ตึกเก่าในคอนเซปต์ “คลาสสิกอิงวังเก่า” ตกแต่งแบบไทยผสมตะวันตก ด้วยโทนสีน้ำตาลและสีน้ำเงินสะท้อนความเป็นวังเก่าแก่หรูหรา ให้ความรู้สึกคล้ายอยู่ในย่านวังบูรพาภิรมย์  มีเพลงพระราชนิพนธ์บรรเลงเข้ากับบรรยากาศอันอบอุ่นด้วย

เครื่องดื่มที่อยากแนะนำคือ Burapha Soda เป็นการนำสตรอว์เบอร์รีมามิกซ์กับมะม่วงและโซดา สีสันสวยงามคล้ายยามอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า  Peppermint Mocca มอคค่าผสมกับใบมิ้นต์เพิ่มความสดชื่นได้เป็นอย่างดี

Mojito Hi-Herb ค็อกเทลสุดคลาสสิกที่ใช้สมุนไพรไทยตระกูลมิ้นต์เป็นส่วนผสม เมนูใหม่เอาใจคนรักสุขภาพ สายเฮลท์ตี้ไม่ลองไม่ได้แล้ว!

Info

ณ วังบูรพา คาเฟ่

ที่ตั้ง : ซอย 80 แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด : 08.00-17.00 น.

โทร. 08-3929-9963

Facebook : ณ วังบูรพา คาเฟ่

บ้านขนมปังขิง สุขจริงที่ได้มา

คาเฟ่เรือนไม้ที่ตกแต่งด้วยไม้ฉลุลาย เป็น “เรือนขนมปังขิง” ที่นิยมสร้างในหมู่ชนชั้นสูงในอดีต จึงเป็นแรร์ไอเท็มหาดูยากในปัจจุบัน  นอกจากบรรยากาศในร้านจะชิลล์ๆ มีเพลงไทยเปิดคลอให้ฟังสบายๆ แล้ว ขนมร้านนี้ยังเด็ดทั้งรสชาติและหน้าตาอีกด้วย

เมนูไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดคือชุดบัวทอง ที่เสิร์ฟขนมไทยแปดอย่าง มีขนมอาลัว สำปันนี จ่ามงกุฎ วุ้นสาย วุ้นมะตูม ทองหยอด ฝอยทองกรอบ และกลีบลำดวน ในถาดรูปดอกบัว กินคู่ชาเอิร์ลเกรย์กลิ่นดอกไม้หอมๆ ที่เสิร์ฟมาพร้อมกันได้อร่อยสุดๆ

นอกจากนี้ยังมีขนมไทยฟิวชั่นอีกสี่แบบ สี่สไตล์ เริ่มต้นที่บัวลอยจับคู่กับไอศกรีมกะทิใบเตยหอมๆ เฉาก๊วยจับคู่กับไอศกรีมชาไทยสุดเข้มข้น ลอดช่องจับคู่กับไอศกรีมกะทิหวานมัน และขนมตะโก้ซึ่งมีให้เลือกสามรสชาติ คือ ทับทิมกรอบ เผือก อัญชัน จับคู่กับไอศกรีมวานิลลาแสนอร่อย

ทางร้านมีเครื่องดื่มคลายร้อนบริการด้วย  ตัวท็อปก็เช่น Iced Signature Coffee และ Iced Mint Macchiato  หรือใครชอบรสเปรี้ยวๆ ซ่าๆ ก็ต้องลอง Mint Lime Soda รับรองจี๊ดถูกใจ

Info

บ้านขนมปังขิง

ที่อยู่ : ซอยหลังโบสถ์พราหมณ์ ถ. ดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด : อังคาร-ศุกร์ 11.00-20.00 น. 

เสาร์-อาทิตย์ 09.00-20.00 น.  หยุดวันจันทร์

โทร : 08-7510-9696, 09-7229-7021

Facebook : บ้านขนมปังขิง เสาชิงช้า

บ้านอากง อาม่า
บ้านอากง อาม่า
บ้านอากง อาม่า

บ้านอากงอาม่า คาเฟ่บ้านไม้สไตล์เก๋า

ร้านกาแฟในเรือนไทยทรงปั้นหยาอายุกว่า 90 ปีริมแม่น้ำเจ้าพระยา  ด้วยทำเลที่ตั้งติดกับศาลเจ้ากวนอู ร้านนี้จึงเป็นเหมือนลูกครึ่งไทยผสมจีน ซึ่งเต็มไปด้วยกลิ่นอายของวันวาน

เมนูของร้านเน้นความคลาสสิกสุดเรียบง่าย สะท้อนความทรงจำวัยเด็กของใครหลายคน  ที่พลาดไม่ได้คือน้ำเก๊กฮวยสูตรอาม่า กลิ่นหอมและไม่หวานเกินไป ดับกระหายคลายร้อนได้ดี  ต่อด้วยเฉาก๊วยโบราณสูตรอาม่า เฉาก๊วยเนื้อเหนียวนุ่มโรยน้ำตาลทรายแดง กินแล้วสดชื่นโดยเฉพาะในวันอากาศร้อนๆ

นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มและของกินเล่นอีกหลายอย่าง เช่น น้ำสตรอว์เบอร์รีกุหลาบโซดา วุ้นมะพร้าวน้ำหอม ปั้นขลิบปลา คุกกี้ช็อกโกแลต ล้วนแต่น่าลองทั้งนั้น

แวะมาชมวิวริมเจ้าพระยา แล้วดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ ชิมขนมอร่อยๆ ของร้านนี้ ความสุขแห่งวัยเยาว์จะหวนกลับคืนมา

Info

บ้านอากงอาม่า

ที่ตั้ง : ซ. สมเด็จเจ้าพระยา 3 เขตคลองสาน กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด : 10.00-18.00 น.

โทร. 0-2437-5183

Facebook : mygpshouse

Craftsman x บ้านอาจารย์ฝรั่ง ชมบ้านอาจารย์ศิลป์ฯ ชิม Sparkling Tamarind

คาเฟ่ในบ้านที่อาจารย์ศิลป์ พีระศรี เคยพักอาศัย เป็นอาคารอนุรักษ์ที่อยู่ในเขตทหาร โดย Craftsman x ใช้พื้นที่ด้านล่างและคงลักษณะภายในบ้านไว้อย่างเดิม ให้ความรู้สึกถึงบรรยากาศเก่าๆ ครั้งที่อาจารย์ศิลป์อยู่อาศัย  ส่วนชั้นบนใช้เป็นที่จัดแสดงผลงานศิลปะ มีนิทรรศการหมุนเวียนทุกเดือน

เครื่องดื่มของร้านเน้นกาแฟ  เมนูที่น่าสนใจเป็นลาเต้ร้อน ซึ่งมีทั้งแบบธรรมดาและแบบผสมน้ำผึ้งป่าเพิ่มความหอมหวานกลมกล่อมยิ่งขึ้น  ส่วนเมนูซิกเนเจอร์มีที่มาจากการที่อาจารย์ศิลป์ชอบดื่มน้ำมะขาม ทางร้านจึงครีเอตเป็นเมนู Sparkling Tamarind เป็นน้ำมะขามผสมน้ำผึ้งป่าและ sparkling water กินคู่สโคนแยมมะขาม อร่อยลงตัว

นอกจากกาแฟและขนม ก็มีอาหารสไตล์อิตาเลียนบริการด้วย

ใครอยากเสพงานศิลป์ ฟินกับเครื่องดื่ม ชื่นชมอาคารเก่า ให้ตรงมาที่ Craftsman x ได้เลย

Info

Craftsman x บ้านอาจารย์ฝรั่ง

ที่ตั้ง : ในสำนักงานตรวจบัญชีกองทัพบก ถ. ราชวิถี เขตดุสิต กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด : 07.00-19.00 น.

โทร : 06-5234-0044

Craftsman x บ้านอาจารย์ฝรั่ง

“รอช้าไม่ได้แล้ว ต้องไปเยือนคาเฟ่กันหน่อยละ”  ไปเพิ่มความสดชื่นกับเครื่องดื่มเย็นๆ เพิ่มความสุขกับของหวานรสเลิศ แถมได้นั่งชิลล์ซึมซับบรรยากาศเก่าๆ สบายๆ ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าอีกด้วย

รับรองว่าคุณจะไม่หยุดอยู่แค่ร้านเดียว! เพราะทั้ง 7 คาเฟ่ต่างมีเอกลักษณ์อันโดดเด่นเฉพาะตัวไม่เป็นรองกัน

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Writer

กฤษฏ์ นงนิ่ม

กฤษฏ์ นงนิ่ม

Photographer

นักศึกษาฝึกงาน นายรอบรู้

นักศึกษาฝึกงาน นายรอบรู้

Relate Place

News

ททท. เปิดตัว “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน”

ททท. เปิดตัวกิจกรรมสุดว้าว ภายใต้ “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน” ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ตรงใจนักท่องเที่ยว

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร
News

ททท. จัดงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร”

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย
สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร

News

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา

ททท. ร่วมกับหอการค้าไทย เดินหน้าเปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา หวังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ สู่การท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน