เปิดตำนานความอร่อย “ข้าวมันไก่มณเฑียร”

กว่า 50 ปีแล้วที่ห้องอาหารเรือนต้นของโรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ กรุงเทพฯ ยังคงครองใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ด้วยเมนูระดับตำนานอย่าง ข้าวมันไก่มณเฑียร หรือข้าวมันไก่ไหหลำสูตรเฉพาะของโรงแรมมณเฑียร ด้วยรสชาติความอร่อยเป็นที่เลื่องลือ จนทำให้ห้องอาหารเรือนต้นได้รับรางวัล บิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmand-ร้านอร่อยคุ้มค่าในราคาย่อมเยา) จากมิชลินไกด์ ประจำประเทศไทย .. 2562-2563 ถึงสองปีซ้อน

หลังจากห้องอาหารเรือนต้นปิดปรับปรุงไปนานถึง 18 เดือน วันนี้กลับมาเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ กับห้องอาหารโฉมใหม่ ที่ตกแต่งในสไตล์เรโทรโมเดิร์นแบบไทยจีน แฝงกลิ่นอายความเป็นชุมชนเก่าย้อนยุคกับความทันสมัยได้อย่างลงตัว ด้วยดีเทลการตกแต่งผนังบางส่วนด้วยประตูเหล็กยืด ประดับบางมุมด้วยตู้กับข้าวไม้โบราณ และโดดเด่นด้วยการโชว์เครื่องลายครามแบบจีนจากคอลเลคชั่นงานแอนทีคส่วนตัวของตระกูลตันตกิตติ์เจ้าของโรงแรมมณเฑียร

กลับมาครั้งนี้ห้องอาหารเรือนต้นได้ขยายพื้นที่ให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเกือบสองเท่าสามารถรับรองแขกได้มากกว่า 250 ที่นั่ง โดยห้องอาหารถูกจัดสรรพื้นที่ไว้อย่างเป็นสัดส่วน มีหลายโซนทั้งห้องไพรเวทเพื่อเน้นความเป็นส่วนตัว ห้องจัดเลี้ยงสามารถจัดงานสังสรรค์เป็นกลุ่มได้ รวมไปถึงมี Open bar ครัวแบบเปิดและสเตชั่นปรุงอาหารที่ได้แรงบันดาลใจจากตลาดไทย

ข้าวมันไก่มณเฑียร5

ห้องอาหารนำเสนอเมนูคลาสสิกภายใต้คอนเซปต์ Authentic Thai-Chinese Cuisine อย่างเมนูซิกเนเจอร์ระดับตำนาน คือ ข้าวมันไก่มณเฑียร ที่ไม่ต้องบินไปกินไกลถึงสิงคโปร์ก็รับลองได้ว่าข้าวมันไก่ของโรงแรมมณเฑียรอร่อยถูกปากคนไทยมากกว่า
อำนวย อเนกสุวรรณ์ Exculsive Chef รุ่นที่ 3 ผู้ดูแลควบคุมคุณภาพอาหารของห้องอาหารเรือนต้น เผยเคล็ดลับว่า ที่พิเศษกว่าที่อื่นเพราะไก่ที่เราใช้ เป็นไก่ตอนคัดพิเศษ สดใหม่ทุกวันจึงทำให้เนื้อไก่มีความนุ่มหวานไม่กระด้าง และยังใช้หม้อที่สั่งทำพิเศษเป็นหม้อสตรีมไฟฟ้าเพื่อต้มไก่โดยเฉพาะ ไก่ 1 ตัว สามารถเสิร์ฟได้ 4-5 เซต ก่อนเสิร์ฟจะราดน้ำมันงาก่อนเป็นการเพิ่มรสชาติให้กับเนื้อไก่และช่วยดับกินคาวไปในตัว

เชฟอำนวยได้เผยต่ออีกว่าในส่วนของข้าวที่ใช้เป็นข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ เลือกข้าวกลางเก่า กลางใหม่ทำให้ข้าวไม่เหนียวมากและไม่ร่วนจนเกินไป เมล็ดเรียงตัวสวย และใช้เตาหุงที่สั่งทำพิเศษลักษณะการหุงคล้ายกับวิธีหุงข้าวสมัยโบราณ ใช้น้ำมันเปลวไก่จากน้ำต้มไก่มาเจียวกระเทียมสับเพื่อผสมลงไปในข้าวที่พักไว้ และนำน้ำสต๊อกใส่ในทันทีเพื่อดับความร้อนของกระเทียมและไม่ให้ข้าวมีสีเข้มเกินไป ในการหุงข้าวนั้นจะใส่ขิงแก่กับใบเตยลงไปด้วย

เวลาเสิร์ฟจัดเป็นเซตในถาดไม้มีข้าวหอมมะลิร้อนหอมกรุ่นพูนถ้วยเนื้อไก่แน่นๆหนึ่งจานน้ำซุปจากน้ำต้มไก่ใส่ฟักหนึ่งถ้วยพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด 4 สูตร โดยสูตร 1 คือรสดั้งเดิมเป็นซีอิ๊วผสมขิง เต้าเจี้ยว กระเทียม น้ำมะนาว พริกซอย ปรุงรสเล็กน้อย หากชอบกินเผ็ดสามารถขอพริกซอยเพิ่มได้ สูตร 2 เป็นการคิดค้นให้ใกล้เคียงกับน้ำจิ้มสูตรสตีทฟู้ดทั่วไปคือน้ำจิ้มซีอิ้วคล้ายสูตร 1 แต่ใช้การปั่นพริกผสมลงไปแทนการซอย และใช้น้ำส้มสายชูแทนน้ำมะนาวนั่นเอง สูตร 3 เป็นน้ำจิ้มขิงที่ใช้น้ำต้มสุขผสมกับขิงซอย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลนิดหน่อย เป็นสูตรที่ตัดเลี่ยนได้ดีทีเดียว และสูตร 4 น้ำจิ้มซีอิ๊วหวาน ที่ปรุงรสตามสูตรเฉพาะของห้องอาหาร เหมาะสำหรับคนที่ไม่กินเผ็ดและเด็กๆ บอกเลยว่าทั้งอิ่มทั้งอร่อยคุ้มค่ามาก กับราคาเซตละ 320 บาท เท่านั้น

นอกจากเมนูข้าวมันไก่ ยังมีเมนูที่ไม่ควรพลาดอย่าง ราดหน้าจักรพรรดิ ที่ปรุงด้วยน้ำมันงาเพื่อชูกลิ่นให้มีความหอม คัดสรรวัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยมอย่างคะน้าฮ่องกง ยอดมะพร้าว เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง เห็ดฟาง  มีปลาหมึกแช่ด่าง กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ หมูนุ่มชิ้นใหญ่ น้ำราดหน้ารสกลมกล่อมแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม และที่เรียกว่าราดหน้าจักรพรรดิเพราะเป็นความอลังการของอาหารที่สามารถทานได้ถึง 2 คนใน 1 จาน

ขนมผักกาดกุ้ง เมนูหากินยากและเป็นเมนูดั้งเดิมของห้องอาหารเรือนต้น ที่พิถีพีถันตั้งแต่การเลือกและผสมแป้งแบบพิเศษไม่เหมือนใคร หากใครที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีนได้ลองกินจะทำให้นึกถึงขนมผักกาดกุ้งฝีมือแม่กันเลยทีเดียว  ยังมีเมนูอื่นๆ อย่าง กุ้งทอดครีมสลัดรังเผือก ครีมสลัดรสเปรี้ยวเค็มหวาน 3 รสถูกปากคนไทย คลุกเคล้ากับผลไม้และกุ้งทอดยิ่งเข้ากัน จัดเสิร์ฟมาในรังนกที่ทำจากเผือกทอด ต่อด้วย ยำส้มโอ้กุ้งสด เป็นเมนูตัดเลี่ยนได้อย่างดี ด้วยส้มโอที่มีความหวานอมเปรี้ยว ผสมกับความหอมของกุ้งแห้งและน้ำยำสูตรเฉพาะอร่อยจัดจ้านเชียวล่ะ

เมนูใหม่ล่าสุดที่เพิ่มเข้ามาคือ ติ่มซำ มีให้เลือกหลายอย่างทั้ง เสี่ยวหลงเปา ขนมจีบ ฮะเก๋า ซาลาเปาลาวา ติ่มซำชิ้นใหญ่พอดีคำ บริการตั้งแต่ 11.30-14.30 . เท่านั้นนะ อย่าลืมตบท้ายด้วยของหวานอย่าง กล้วยไข่เชื่อม ที่เสิร์ฟมาพร้อมไอศกรีมวนิลา ขอบอกว่ารสชาติกลมกล่อมหอมละมุน

ข้าวมันไก่มณเฑียร13

บอกเลยว่าอร่อยคุ้มค่า ถ้าได้มาลองชิมครั้งแรก จะต้องสมัครเป็นลูกค้าประจำแน่นอน ตอนนี้ทางร้านพร้อมส่งตรงความอร่อยถึงบ้าน ด้วยบริการเดลิเวอรี่ผ่านแอปพลิเคชั่นโรบินฮู้ด(Robinhood) แล้วด้วยนะ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

ห้องอาหารเรือนต้น โรงแรมมณเฑียร (สุรวงศ์)

ซอย สุรวงศ์ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร
เปิดทุกวันเวลา 11.30-22.30 .
โทร. 02-233-7060

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

 ณัฐนันทน์ โตเขียว

ณัฐนันทน์ โตเขียว

ปอนด์จากศิลปากร ของดีอ่างทอง คติประจำใจ ลำบากวันนี้ พรุ่งนี้ก็ลำบาก ชอบนอนมาก ว่างๆ เลี้ยงแมวออนไลน์ ฟังเพลงอินดี้ แฮปปี้ที่อ่านหนังสือแต่ตาปรืออ่านไม่เคยอ่านจบ ขอบคุณค่า

ภัสสร วงษ์พิทักษ์

ภัสสร วงษ์พิทักษ์

ลูกศรหนอนหนังสือ(ที่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้อ่าน) นิสิตเอกท่องเที่ยวมมส.ที่รักในการนอน คิดถึงหมอนแม้แต่เวลากิน ชอบจิบกาแฟฟินๆที่คาเฟ่ ฝึกงานเก๋ๆที่นายรอบรู้

Photographer

วิจิตร แซ่เฮ้ง

วิจิตร แซ่เฮ้ง

Relate Place

Travel

ชุมชนรักษ์ผืนป่า เห็นคุณค่าต้นไม้ “ชุมชนบ้านถ้ำเสือโฮมสเตย์”

ชุมชนบ้านถ้ำเสือโฮมสเตย์ ชุมชนเล็กๆ ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ต้นไม้ และสายน้ำเพชรบุรี ใน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี วันนี้ นายรอบรู้ นักเดินทาง จะพาไปทำกิจกรรมรักษาผืนป่า ปั้นกระสุนเมล็ดพันธุ์ รู้จักกับธนาคารต้นไม้ และทำขนมทองม้วนกัน

Travel

“สานผักตบ งมสมหวัง” เที่ยววิถีชุมชนสุพรรณบุรี

หากพูดถึงเส้นทางการท่องเที่ยวเมืองรอง จังหวัดสุพรรณบุรี ถือเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่น่าสนใจ เพราะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ มาก ขับรถแค่ชั่วโมงเดียวก็ถึง จะไปเช้าเย็นกลับ หรือขับรถไปเที่ยวแบบค้างคืนก็สนุกแบบครบรส
ทริปนี้ “นายรอบรู้” จะพาไปสนุกกับการสานผักตบ ต่อด้วยการงมสมหวัง พร้อมทั้งสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนเก่าแก่ของ จ. สุพรรณบุรี

Travel

5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

Travel

สวรรคโลก เมืองแห่งวิถีสโลว์ไลฟ์

หากพูดถึงจังหวัดสุโขทัย หลายคนคงนึกถึงเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่มีโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมาย หรืออาจนึกถึงก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยก็เป็นได้ แต่คุณคงไม่รู้ว่าจังหวัดนี้มีอีกหนึ่งอำเภอเล็กๆ ที่มีความสำคัญและแฝงไปด้วยมนตร์เสน่ห์น่าหลงใหล ชวนคุณมาสโลว์ไลฟ์ให้หลงรัก