8 ร้านอร่อยต้องลองที่เมืองรอง จ. เพชรบูรณ์

ไม่ว่าจะฤดูกาลไหน จ. เพชรบูรณ์ ก็ยังเป็นปลายทางที่ผู้คนแวะเวียนมาสัมผัสธรรมชาติแบบไม่ขาดสาย เพราะสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งล้วนงดงามตระการตา และที่สำคัญอาหารการกินก็หลากหลาย แถมรสชาติก็ดีงาม จนต้องท้าให้ลองกับ 8 ร้านเด็ดที่ต้องลองในเมืองรอง จ. เพชรบูรณ์

บุญมีขนมจีน ขนมจีนเส้นสด 7 สี

เป็นร้านดังที่ใครๆ ต่างแวะเวียนกันมาลิ้มลองเมื่อมา อ. หล่มเก่า เพราะร้านบุญมีขนมจีนทำขนมจีนเส้นสดชนิดที่บีบกันสดๆ เลยทีเดียว ที่สำคัญเส้นขนมจีนสีสันสดใสทำจากสมุนไพร ผัก และผลไม้

อย่างเส้นสีชมพูทำจากแก้วมังกร สีเหลืองทำจากฟักทอง สีม่วงทำจากดอกอัญชัน สีเขียวทำจากใบเตย สีส้มทำจากแครอทผสมน้ำแตงโม สีม่วงอ่อนจากข้าวกล้อง และสีขาวแบบโบราณจากแป้ง ที่บีบเส้นสดแล้วขยุ้มเส้นให้พอดีคำ จัดวางครบ 7 สีมาในกระจาดหวาย พร้อมกับน้ำยา 3 หม้อ ที่ทำสดใหม่แบบร้อนๆ ทั้งน้ำยากะทิ ใช้เนื้อปลาทับทิมคั่วกับเครื่องแกงที่ทางร้านทำเอง ได้รสกลมกล่อมอร่อยไม่เหมือนใคร น้ำยาป่ารสชาติเข้มข้นแซบถึงใจ และน้ำพริกรสหวานกำลังดี ขอบอกว่าน้ำยาเติมฟรีไม่มีหวง แต่ถ้าขนมจีนเส้นสดหมดต้องซื้อเพิ่มเองนะ อย่าลืมสั่งเครื่องเคียงมากินแกล้มด้วยทั้งไข่ต้ม หมูปิ้ง หรือลูกชิ้นปลาลวก อร่อยจนลืมอิ่มเลยขอบอก

Info

บุญมีขนมจีน

ที่ตั้ง: ตรงข้ามกับ อบต. นาแซง อ. หล่มเก่า จ. เพชรบูรณ์

เปิด 07.00-16.00 น.

โทร. 0-5670-9274, 08-9643-2775

กลิ่นข้าวไร่ อบอุ่นหอมละมุน

ร้านอาหารเล็ก ๆ ริมทางที่อบอุ่นหอมละมุน เพราะเจ้าของร้านใช้ข้าวไร่ที่ปลูกโดยธรรมชาติบนเขา มาหุงร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟที่ร้าน ซึ่งกลิ่นหอมอ่อนๆ คล้ายใบเตยของข้าวไร่นั้นจะส่งกลิ่นหอมทุกคำที่ตักกิน ผสานกับรสชาติอาหารที่อร่อยจัดจ้าน แถมยังจัดจานได้สวยงามไร้ที่ติ อาหารจานใหญ่ให้เยอะสมราคา จนลูกค้าต่างติดอกติดใจ

เมนูแนะนำอย่าง ไก่บ้านทอดตะไคร้ เป็นตะไคร้หั่นฝอยนำมาทอดกับไก่บ้านหั่นพอดีกินจนเหลืองกรอบ ลูกฟักม้งผัดไข่เค็มรสกลมกล่อมผัดแบบกรุบกรอบไม่แฉะเกินไป ยำเห็ดหอมกุ้งสดรสจัดโดนใจ ต้มแซ่บเอ็นแก้วเผ็ดหอมเพราะใช้พริกแห้ง เอ็นแก้วขาวจั๊วกรุบกรอบใส่เห็ดเข็มทองลงไปแซบจนหยดสุดท้าย จะตบท้ายด้วยน้ำผลไม้ปั่นก็สดชื่น มีทั้งลิ้นจี่ สตรอว์เบอร์รี องุ่น ฯลฯ เวียนไปตามฤดูกาล หรือจะเพิ่มความกระปรี่กระเปร่าด้วยกาแฟก็เข้มข้นเพราะทางร้านนำเมล็ดกาแฟของเขาค้อมาคั่วบดชงพร้อมเสิร์ฟ

Info

กลิ่นข้าวไร่

ที่ตั้ง: ริมทางหลวงหมายเลข 12 ต. แคมป์สน อ. เขาค้อ จ. เพชรบูรณ์

เปิด 08.00-21.00 น.

โทร. 08-1973-1482, 08-4232-5247, 08-6681-9368

ไก่ย่างตาแป๊ะ ตำรับไก่ย่างวิเชียรบุรี

ร้านต้นตำรับไก่ย่างวิเชียรบุรีที่ใครๆ ก็รู้จัก  เขาย่างไก่ได้หนังกรอบ เนื้อแห้ง รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นกระเทียมพริกไทยและซอสปรุงรสที่หมักจนเข้าเนื้อ จะเลือกสั่งไก่ไทยย่าง หรือไก่พันธุ์ย่างก็อร่อย เพราะนอกจากสูตรเด็ดการหมักไก่ ยังต้องอาศัยเคล็ดลับในการย่างไก่ให้อร่อยด้วยคือ ต้องใช้ไฟค่อนข้างแรง โดยหมั่นใส่ขี้เถ้าเพื่อกลบไม่ให้ไฟลุกแรงเกินไป และขณะย่างต้องทาเครื่องปรุงรสที่ผสมกับน้ำมันพืชบนตัวไก่บ่อยๆ เพื่อให้หนังไก่แห้งกรอบ โดยเนื้อข้างในยังนุ่มเหนียวกินอร่อย

นอกจากนี้ยังมีเมนูลาบเป็ดรสเด็ดชวนกินไม่แพ้กัน ที่ใส่ทั้งเนื้อเป็ดและเครื่องในคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงหลายชนิดแบบเข้าเนื้อสีสันจัดจ้านโรยหอมทอดเพิ่มความกลมกล่อม เมนูส้มตำก็หลากหลายทั้งตำป่า ตำปู ตำปลาร้า ตำไทย หรือจะสั่งตำถาดก็เครื่องเคียงแน่นเอียด จะสั่งยำ หรือต้มแซ่บมาเสริมทัพความอร่อย รับประกันว่าแซบทุกเมนู ก็จากร้านเล็กๆ จนขยายสาขา 2 ให้ใหญ่โตแบบรับกรุ๊ปทัวร์ได้สบายๆ  

Info

ไก่ย่างตาแป๊ะ

ที่ตั้ง:  สาขา 2 สามแยกวิเชียรบุรี ต. สระประดู่ อ. วิเชียรบุรี จ. เพชรบูรณ์

เปิด 06.00-16.00 น.
โทร. 0-5692-8026, 0-5656-7017, 08-2166-0713

สเต็กเขาค้อ ร้านเล็กๆ แต่บรรยากาศอบอุ่นมาก

ร้านเล็กๆ ตกแต่งได้สวยหวานน่านั่ง โดยนำผ้าสีหวานแบบวินเทจมาติดประดับเพดาน ห้อยโคมไฟสีส้มดูสบายตา จัดโต๊ะเก้าอี้สีขาวเพ้นต์ลายกุหลาบ หน้าร้านมีลานน้ำพุอย่างสวนอังกฤษ และปลูกต้นไม้ล้อมรอบบริเวณร้านสร้างความเป็นส่วนตัว

ที่น่ารักมากๆ คือรอยยิ้มหวานๆ ของคุณป้าที่มาแนะนำเมนูพิเศษ-ชุดสตริปลอยน์ เป็นเนื้อวัวนำเข้าจากออสเตรเลียที่เสิร์ฟพร้อมไวน์แดง หรือจะสั่งสเต๊กโคขุน สเต๊กไก่ สเต๊กหมู ก็อร่อยเข้มข้นด้วยน้ำสต๊อกที่คุณป้าเคี่ยวเอง เป็นสูตรพริกไทยดำที่เน้นพริกไทยดำมากหน่อยให้หอมฉุนเผ็ดนิดๆ โดยมีเคล็ดลับอยู่ที่ต้องใช้เวลาเคี่ยวถึง 4 ชั่วโมงให้งวดจนเหลือน้ำสตอกข้นรสเข้ม  เมนูสุดแซบอย่างยำผลไม้กุ้งสด ยำสเต๊กหมู ยำสเต๊กโคขุน ก็น่าลิ้มลอง เพราะน้ำยำนั้นอร่อยเวอร์  แนะนำให้สั่งน้ำผลไม้ปั่นมาดับความเผ็ดร้อนด้วย จะได้อร่อยครบสูตร

Info

สเต็กเขาค้อ

ที่ตั้ง: ริมทางหลวงหมายเลข 12 ต. แคมป์สน อ. เขาค้อ จ. เพชรบูรณ์

เปิด 08.00-21.00 น.

โทร. 0-5675-0263, 08-8446-9599

ภูแก้วสเต็กคอทเทจ ความอร่อยที่ไม่เคยเปลี่ยน

เริ่มต้นความอร่อยที่สลัดภูแก้ว เป็นผักสลัดที่ทางร้านปลูกเองแบบปลอดสารพิษ ส่วนน้ำสลัดนั้นรสชาติกลมกล่อม
สดใหม่เพราะตีวันต่อวัน  ตามด้วยซุปเห็ดกินกับขนมปังโฮลวีต แล้วจึงเป็นเมนูแนะนำอย่างสเต๊กภูแก้วจิ้มแจ่ว ที่ใช้เนื้อหมูติดมันหมักซอสปรุงรสแล้วนำไปย่างบนไฟปานกลางจนสุก กินกับน้ำจิ้มแจ่วสูตรพิเศษรสแซบดีเหลือเกิน แถมมีส้มตำมาให้แกล้มและข้าวผัดเนยมาช่วยเสริมความอร่อย 

อีกจานเป็นสเต๊กพริกไทยดำราดซอสเห็ดซึ่งอร่อยไม่แพ้กัน  ท้ายสุดล้างปากด้วยสตรอว์เบอร์รีลอยแก้ว เป็นสตรอว์เบอร์รีปลูกเองอีกเช่นกัน หวานเย็นชื่นใจเชียวละ  หากมาเยือนร้านนี้ในช่วงฤดูหนาว ทางร้านมีเมนูชาบูชาบูร้อนๆ ให้เลือกสั่งมากินแก้หนาวด้วย

Info

ภูแก้วสเต็กคอทเทจ

ที่ตั้ง: ในภูแก้วรีสอร์ท แอนด์ แอดเวนเจอร์ปาร์ค ริมทางหลวงหมายเลข 12 ต. แคมป์สน อ. เขาค้อ จ. เพชรบูรณ์

เปิด 07.00-14.00/16.00-21.00 น.

โทร. 0-5675-0053/ www.phukaewresort.com

Story Cup เรื่องเล่าของชาวกาแฟ

ร้านกาแฟที่ดูทั้งหวาน เท่ และโรแมนติก จากการตกแต่งสไตล์อิงลิชคอทเทจผสมผสานสไตล์ลอฟท์ แล้วมิกซ์แอนด์แมตช์ตามความชอบของเจ้าของร้าน  มีมุมให้นั่งจิบกาแฟชิลล์ๆ ทั้งโซนเอาต์ดอร์รับลมเย็นๆ กับมุมอินดอร์เท่ๆ ด้วยผนังปูนเปลือย หรือจะนั่งตรงเคาน์เตอร์ชมวิวผ่านหน้าต่างก็ได้

ได้ที่นั่งถูกใจแล้วเลือกสั่งเครื่องดื่มได้สารพัดเมนู ไม่ว่าจะเป็นสตอรีฮอตดริป สตอรีคูลดริป สตอรีเชกเชก เอสเพรสโซ่ หรือลาเต้ ซึ่งกลมกล่อมหอมกรุ่นด้วยเมล็ดกาแฟของเขาค้อผสมกับเมล็ดกาแฟจากดอยช้างจนได้รสชาติเฉพาะ  ใครอยากดื่มชาเย็น ชาเขียว หรืออิตาเลียนโซดา ให้เย็นสดชื่น เขาก็มีบริการ  แล้วอย่าลืมสั่งมาการอง บานอฟฟี่ เค้กฝอยทอง เค้กใบเตยมะพร้าวน้ำหอม มาชิม รับรองอร่อยเข้ากันสุดๆ  ก่อนเครื่องดื่มแก้วหลักที่สั่งจะมา ทางร้านเสิร์ฟน้ำอัญชันหอมๆ หวานๆ ให้ดื่มชื่นใจกันก่อนด้วย

Info

Story Cup

ที่ตั้ง: บ้านป่าคา ตำบลแคมป์สน อ. เขาค้อ จ. เพชรบูรณ์ 

เปิด 07.30-19.00 น.

โทร. 08-4757-3517, 08-1933-6859

Route 12 เส้นทางนี้หอมกรุ่นกลิ่นกาแฟ

ถือเป็นจุดแวะพักริมทางที่ครบครันทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านขายของฝาก และที่พักซึ่งตกแต่งอย่างมีสไตล์เฉพาะตัว ทั้งสถานที่ตั้งยังสุดเจ๋ง อยู่ท่ามกลางขุนเขา บรรยากาศแสนสบาย ใครผ่านมาเป็นต้องแวะทุกราย  หลายคนมาถึงร้านปุ๊บ อดใจไม่ไหวต้องหามุมสวยๆ ถ่ายภาพปั๊บแบบลืมสั่งกาแฟไปเลย นั่นก็เพราะข้าวของเครื่องใช้ โต๊ะ เก้าอี้ อุปกรณ์ประดับตกแต่งร้าน ล้วนให้กลิ่นอายแบบอเมริกันย้อนยุค

แก้วอร่อยชวนดื่มของร้านมีหลายเมนู หากอยากตาสว่างในชอตเดียวก็สั่งเอสเพรสโซ่ ใครหลงใหลฟองนมนุ่มๆ ต้องสั่งคาปูชิโน่ หากชอบกาแฟใส่นมรสละมุนลิ้นให้สั่งลาเต้ ถ้าอยากได้ช็อกโกแลตผสมลงไปด้วยก็สั่งมอคค่า คุณที่เป็นคอกาแฟดำรสเข้มไม่ปรุงเพิ่มต้องแก้วนี้เลย-อเมริกาโน่  แถมมีเค้กโฮมเมดอร่อยๆ ให้เลือกชิมสารพัด อย่างบลูเบอร์รีชีสเค้ก ช็อกโกแลตเค้ก แครอตเค้ก ฯลฯ  รับรองว่าคุณจะได้อร่อยกับกาแฟและเค้กโฮมเมด พร้อมอิ่มกับบรรยากาศรอบกายจนไม่อยากขยับตัวไปไหนเลยทีเดียว

Info

Route 12

ที่ตั้ง: ริมทางหลวงหมายเลข 12 ต. เข็กน้อย อ. เขาค้อ จ. เพชรบูรณ์

เปิด 07.00-19.00 น.

โทร. 08-9527-1723, 08-7841-9566, 08-1903-7716

In & Out Coffee and Garden จิบชากลางสวนสมุนไพร

ใครที่หลงใหลการดื่มชาสมุนไพรเป็นชีวิตจิตใจ ร้าน In & Out Coffee and Garden เป็นร้านที่จะทำให้คุณตกหลุมรักจนไม่อยากลุกไปไหนเลยล่ะ ด้วยบรรยากาศสวนอันแสนร่มรื่นที่รายล้อม แต่งแต้มด้วยแปลงผัก ผลไม้ ดอกไม้ และสมุนไพรออร์แกนิก อย่างมินต์ หญ้าหวาน เก็กฮวย อัญชัญ กุหลาบมอญ ชาหอมหมื่นลี้ ตะไคร้ ใบเตย ฯลฯ ที่พิถีพิถันตั้งแต่การปลูก การดูแลเอาใจใส่โดยไม่ใช้สารเคมีใดๆ จนถึงวันผลิกดอกออกใบ ก็เก็บยอดและดอกสดๆ ส่งมอบความสุขผ่านถ้วยชาอุ่นๆ ที่ส่งกลิ่นหอมคลุ้งให้ได้ชื่นใจ

จะสั่งมาคู่กับเค้กโฮมเมด อย่างเค้กแครอท เค้กมะพร้าวอ่อน เค้กช็อกโกแล็ตก็เข้ากันดี หรือจะเลือกสั่งเมนูสุขภาพอย่างสมุนไพรและดอกไม้ทอดกรอบ สลัดผัก ผัดผักเขาค้อ ปีกไก่ทอดสมุนไพร ข้าวผัดอินแอนด์เอ้าท์ ฯลฯ ก็ไม่ผิดหวัง พออิ่มแล้วอยากเดินเล่นชมสวนที่นี่ก็เปิดพื้นที่สวนทั้งหมด 21 ไร่ให้เข้าชม ด้วยบรรยากาศสวนอันร่มรื่นและความงามของดอกไม้นานาพรรณ จึงกลายเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับถ่ายพรีเวดดิ้งและถ่ายละคร อีกทั้งยังมีบ้านพักบนเนินเขาเปิดต้อนรับสำหรับแขกผู้มาเยือน ให้ได้พักผ่อนหย่อนกายท่ามกลางธรรมชาติอันบริสุทธิ์

Info

In & Out Coffee and Garden

ที่ตั้ง: ริมทางหลวงหมายเลข 12 ต. แคมป์สน อ. เขาค้อ จ. เพชรบูรณ์

เปิด 07.30-22.00 น.

โทร. 08-1870-8333

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

พรเพ็ญ วงศ์ศุภชัยนิมิต

พรเพ็ญ วงศ์ศุภชัยนิมิต

Photographer

วิจิตร แซ่เฮ้ง

วิจิตร แซ่เฮ้ง

Relate Place

News

ททท. เปิดตัว “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน”

ททท. เปิดตัวกิจกรรมสุดว้าว ภายใต้ “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน” ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ตรงใจนักท่องเที่ยว

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร
News

ททท. จัดงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร”

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย
สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร

News

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา

ททท. ร่วมกับหอการค้าไทย เดินหน้าเปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา หวังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ สู่การท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน