
ATTA ATTA(อัฏฐะ อัตตา) : ศิลปะจากโชคชะตาภายในตัวตน
ตลอดเดือนสิงหาคมนี้ “นายรอบรู้” ขอพาไปสำรวจนิทรรศการใกล้สามย่านมิตรทาวน์ แหล่งรวมความหลากหลายทางวัฒนธรรมและของอร่อยขึ้นชื่อ มีนิทรรศการที่ฟังแค่ชื่อก็น่าสนใจแล้ว
เชื่อว่านอกจากมุกตลกหลวงปู่เค็ม วัดเขาอีโต้ขว้างเป็ดเหยียบกองไฟ ใครหลายคนคงเคยได้ยินตำนานของหลวงปู่ทวดวัดช้างไห้เหยียบน้ำทะเลจืดกันมาบ้าง แต่ทราบหรือไม่ว่ารูปปั้นหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งอยู่ที่วัดห้วยมงคล ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีหน้าตักกว้างถึง 9.9 เมตร สูงถึง 11.5 เมตร เมื่อเห็นครั้งแรกเราก็รู้สึกได้ถึงความปลอดภัย ราวกับอยู่ในร่มโพธิ์ร่มไทรของหลวงปู่ทวดท่าน ที่กำลังเฝ้ามองและให้ความสงบร่มเย็นกับเราเมื่ออยู่ในวัดห้วยมงคลนี้
ดิมวัดนี้ชื่อ “วัดห้วยคต” แต่ได้รับพระราชทานนามใหม่โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และได้ใช้ชื่อว่า “วัดห้วยมงคล” เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน
ด้วยเลื่อมใสในเรื่องราวอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ของหลวงปู่ทวด ซึ่งพุทธศาสนิกชนภาคใต้ให้เคารพนับถือมานาน จึงเกิดการร่วมแรงร่วมใจจากหลายภาคส่วนทั้งทางภาครัฐและภาคเอกชน ช่วยกันจนสามารถสร้างประติมากรรมองค์จำลองหลวงปู่ทวดซึ่งใหญ่ที่สุดในโลกได้ โดยสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ทรงเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร และเททองหล่อองค์หลวงปู่ทวด เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2547
ในช่วงวันแม่แห่งชาติของทุกๆ ปี จะมีงานทอดผ้าป่าสามัคคีห่มผ้าหลวงปู่ทวด โดยมีนักท่องเที่ยวมากมายเข้ามาร่วมบุญห่มผ้าขนาดความกว้าง 3 เมตร ความยาว 399 เมตร แก่ประดิษฐานหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ ใครที่สนใจร่วมบุญสามารถมาร่วมงานได้
ภายในวัดยังมีส่วนบริการต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรงทานที่สามารถเข้าไปรับประทานอาหารได้ฟรี โดยบริจาคปัจจัยตามจิตศรัทธา ร้านกาแฟ ร้านสะดวกซื้อ หรือจะเป็นขนมไทย และพุทธบูชาที่เหมาะจะเป็นของฝากก็มีบริการอยู่หลายซุ้ม
ที่นี่นับว่าเป็นสถานที่ที่น่ามาเยี่ยมชมไม่น้อยหากผ่านมาเที่ยวหัวหิน เพราะการได้มาสักการะหลวงปู่ทวดสักครั้ง คงจะทำให้หลายๆ คนอิ่มบุญอิ่มกุศลติดตัวกลับบ้านกันไปด้วย…ยังไงล่ะ
Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

ตลอดเดือนสิงหาคมนี้ “นายรอบรู้” ขอพาไปสำรวจนิทรรศการใกล้สามย่านมิตรทาวน์ แหล่งรวมความหลากหลายทางวัฒนธรรมและของอร่อยขึ้นชื่อ มีนิทรรศการที่ฟังแค่ชื่อก็น่าสนใจแล้ว

เปิดประสบการณ์ทดสอบพลังกายและใจครั้งใหม่ กับทริปการกุศล วิ่ง/ปั่นเมืองเกาะกง ราชอาณาจักรกัมพูชา วิ่งวอร์มเบา 7 กิโลเมตร และท้าปั่นข้ามประเทศ 20 กิโลเมตร จากชายแดนไทยไปกลับตราด – เกาะกง สร้างประสบการณ์บรรยากาศช่วงเช้าสุดพิเศษในดินแดนเพื่อนบ้าน

อยากถ่ายรูปตอนเดินเล่นบนสะพานเหนือท้องนาเขียวๆ สวยๆ แต่ยังไม่มีเวลาไปสะพานซูตองเป้ที่แม่ฮ่องสอน “นายรอบรู้” อยากชวนไปลั้ลลา เที่ยวท้องนา ถ่ายรูปบ้านสวนบรรยากาศดีที่จังหวัดใกล้กรุงอย่างนครนายกแทน ขับรถแว้บๆ ก็ถึงแล้ว