
ชีวิตกลางสายน้ำที่ท่าลาด หนองบัวลำภู
บ้านท่าลาดเป็นชุมชนประมงมีบ้านเรือนกลางน้ำ และมีวิถีการยกยอ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “สะดุ้ง” อยู่กลางทะเลสาบเขื่อนอุบลรัตน์เกินกว่ายี่สิบยอ
งานแสดงภาพวาดสีน้ำมันแสนละมุนชวนฝันที่มีตัวละครหลักเป็นเด็กหญิงผมม้า แบกสัมภาระเดินทางร่วมกับลิงน้อยคู่ใจที่แอบแฝงเกร็ดประวัติศาสตร์เรื่องเล่าโบราณตามสไตล์เจ้าของผลงาน
คุณธารธารา สุดาดวง ศิลปินผู้บันทึกสายลมได้สร้างสรรค์ผลงานแต่ละชิ้น คล้ายเป็นการบันทึกภาพเหตุการณ์ในสถานที่แต่ละแห่ง ระหว่างที่เธอกำลังเดินทางสู่จุดหมายปลายทาง และเชื่อว่าเหตุการณ์ในชีวิตที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะดีหรือร้าย ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางของทุกคน ไม่ว่าชีวิตของใครก็กำลังเดินทางอยู่เช่นกัน ไม่ช้าหรือเร็วก็ต้องถึงจุดหมาย
ซึ่งเธอได้แรงบันดาลใจมาจากบันทึกการเดินทางบนเส้นทางสายไหมจากตะวันออกไปสู่ตะวันตกของพระถังซัมจั๋งในปี พ.ศ. 1183 (ค.ศ. 646) ที่เดินทางฟันฝ่าอุปสรรคมากมายเพื่อนำพระสูตรของพุทธศาสนาและศาสตร์ความรู้ต่างๆ ที่ทวีปอินเดีย กลับมาเผยแพร่ยังประเทศจีน
โดยถ่ายทอดออกมาผ่านโทนสีที่อ่อนละมุน ฝีแปรงนุ่มนวล บางเบา ราวกับในแต่ละภาพได้มีสายลมแผ่วเบาฉาบผิวหน้าของภาพวาดไว้ และสายลมที่โอบล้อมในบรรยากาศนั้นมีความหมายบางอย่างพิเศษซึ่งยังคงคงโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์วิธีการของศิลปินอีกด้วย
ร่วมเดินทางและฟังเสียงกระซิบของสายลมของคุณธารธาราไปด้วยกันได้ตั้งแต่ วันนี้ – 18 เมษายน 64 ฟรี! ที่ Joyman Gallery
Joyman Gallery ถนนมหาไชย แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
จัดแสดงตั้งแต่ 28 กุมภาพันธ์ – 18 เมษายน พ.ศ. 2564
โทร. 06-5124-2222
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Joyman Gallery

บ้านท่าลาดเป็นชุมชนประมงมีบ้านเรือนกลางน้ำ และมีวิถีการยกยอ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “สะดุ้ง” อยู่กลางทะเลสาบเขื่อนอุบลรัตน์เกินกว่ายี่สิบยอ

การเล่าเรื่องด้วยภาพให้สวยงามจำใจ บางครั้งเราจำเป็นที่จะต้องรอเสี้ยววินาทีสำคัญ นักท่องเที่ยวหลายต่อหลายคน เดินทางออกไปค้นหามุมเด็ดส่วนตัว แล้วเก็บภาพประทับใจนั้นไว้ หลายคนพลาดโอกาสสำคัญเพราะช่วงเวลาไม่เป็นใจ อีกหลายคนพลาดไปเพราะเตรียมตัวไม่ดีพอ

นิทรรศการศิลปะคัดสรรโดย Art Theory 12ณ Silpa Bhirasri’s place บ้านอาจารย์ฝรั่งจัดแสดงตั้งแต่วันนี้ ถึง 29 พ.ค. 2562 “ผู้เป็นที่รัก” ศิลปินทั้งห้าไม่เพียงมีความสัมพันธ์ในฐานะของการเป็น “ครอบครัว” เดียวกันเท่านั้น แต่ยังมีใจรักในศิลปะเสมือนกับเป็นสิ่งที่เชื่อมความสัมพันธ์ของทุกคนในบ้านไว้อีกด้วย อดุลย์พันธ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา หัวหน้าครอบครัว และอดีตนักศึกษาคณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ รุ่นที่ 17 ศิษย์ รุ่นหลังๆ ของศาสตราจารย์ศิลป พีระศรี

ลมหนาวมาเยือนอีกระลอก คงจะทำให้หลายคนโหยหา “อุ่นไอรัก” เพื่อมา “คลายความหนาว” ซักหน่อย