นิทรรศการ “Whispers in the Wind”

งานแสดงภาพวาดสีน้ำมันแสนละมุนชวนฝันที่มีตัวละครหลักเป็นเด็กหญิงผมม้า แบกสัมภาระเดินทางร่วมกับลิงน้อยคู่ใจที่แอบแฝงเกร็ดประวัติศาสตร์เรื่องเล่าโบราณตามสไตล์เจ้าของผลงาน

คุณธารธารา สุดาดวง ศิลปินผู้บันทึกสายลมได้สร้างสรรค์ผลงานแต่ละชิ้น คล้ายเป็นการบันทึกภาพเหตุการณ์ในสถานที่แต่ละแห่ง ระหว่างที่เธอกำลังเดินทางสู่จุดหมายปลายทาง และเชื่อว่าเหตุการณ์ในชีวิตที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะดีหรือร้าย ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางของทุกคน ไม่ว่าชีวิตของใครก็กำลังเดินทางอยู่เช่นกัน ไม่ช้าหรือเร็วก็ต้องถึงจุดหมาย

ซึ่งเธอได้แรงบันดาลใจมาจากบันทึกการเดินทางบนเส้นทางสายไหมจากตะวันออกไปสู่ตะวันตกของพระถังซัมจั๋งในปี พ.. 1183 (.. 646) ที่เดินทางฟันฝ่าอุปสรรคมากมายเพื่อนำพระสูตรของพุทธศาสนาและศาสตร์ความรู้ต่างๆ ที่ทวีปอินเดีย กลับมาเผยแพร่ยังประเทศจีน

โดยถ่ายทอดออกมาผ่านโทนสีที่อ่อนละมุน ฝีแปรงนุ่มนวล บางเบา ราวกับในแต่ละภาพได้มีสายลมแผ่วเบาฉาบผิวหน้าของภาพวาดไว้ และสายลมที่โอบล้อมในบรรยากาศนั้นมีความหมายบางอย่างพิเศษซึ่งยังคงคงโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์วิธีการของศิลปินอีกด้วย

ร่วมเดินทางและฟังเสียงกระซิบของสายลมของคุณธารธาราไปด้วยกันได้ตั้งแต่ วันนี้ – 18 เมษายน 64  ฟรี! ที่ Joyman Gallery

Info

นิทรรศการ Whispers in the Wind

Joyman Gallery ถนนมหาไชย แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

จัดแสดงตั้งแต่ 28 กุมภาพันธ์ – 18 เมษายน พ.. 2564

โทร. 06-5124-2222

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Joyman Gallery

Writer

ณัฐนันทน์ โตเขียว

ณัฐนันทน์ โตเขียว

Photographer

ปรีชา ภัทรอัมพรชัย

ปรีชา ภัทรอัมพรชัย

Relate Place

Travel

ภูลมโล เมื่อหุบเขาเปลี่ยนเป็นสีชมพู

ได้ข่าววงในมาว่า ดอกพญาเสือโคร่ง กำลังผลิดอกบานสะพรั่งกันบ้างแล้ว ใครที่รอชมความงามของซากุระเมืองไทย นายรอบรู้ ขอพาทุกคนไปพบกับทุ่งซากุระสีชมพูบานสะพรั่งที่สวยมากๆ ที่นึงในเมืองไทย ที่นั่นคือ “ภูลมโล”

Travel

เที่ยว Local แบบพิดโลก

ว่ากันว่าเมืองสองแควหรือ จ. พิษณุโลกนั้นมีของดีของเด่นอยู่มาก ทั้งวัดวาอาราม พระพุทธรูปคู่บ้าน เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ยาวนาน ธรรมชาติตระการตา วันนี้ นายรอบรู้ นักเดินทาง ขอไปพิสูจน์ให้เห็นด้วยตาตัวเองสักหน่อย ว่าพิษณุโลกนั้นมีดีอย่างที่เขาว่าจริงไหม…ถ้าพร้อมแล้วออกเดินทางไปพร้อมๆ กันเลย

Eat

เอมโอช..อร่อยเลิศบรรยากาศสุดชิว

แม้ร้านไม่ติดริมน้ำแต่บรรยากาศก็เลิศไม่เป็นสอง ด้วยมีต้นไม้ใหญ่ขึ้นกลางร้านพร้อมตกแต่งด้วยไม้ใบหลากชนิด ทั้งจัดเป็นซุ้ม ทางเดิน ห้อยบนเพดาน มองไปตรงไหนก็ล้วนมีแต่ต้นไม้เขียวขจี ดูแล้วสดชื่นสบายตา ที่สำคัญโปร่งโล่งลมพัดเย็นสบายอีกด้วย

Travel

นั่งรถรางชั่วโมงเดียว เที่ยวเมืองเก่าน่าน

แม้เวียงเก่าเมืองน่าน จะมีอาณาเขตไม่ใหญ่โต แต่จะให้เที่ยวให้จบครบทุกที่ก็คงจะยาก ยิ่งใครที่เพิ่งเคยมาถ้ามัวแต่เสียเวลาขับรถ คงไปได้ไม่กี่แห่ง เทศบาลเมืองน่านจึงเอาใจนักท่องเที่ยวที่สนใจแอ่วเวียงน่าน ด้วยการจัดบริการรถรางวิ่งรอบเมืองเก่า พร้อมมัคคุเทศก์อธิบายไปตามเส้นทาง