ชิโนโปรตุกีส รากเหง้า เมืองเก่าภูเก็ต

สถาปัตยกรรมเปี่ยมเสน่ห์เก๋ล้ำด้วยวัฒนธรรม 2 ทวีป คือคำจำกัดความของสถาปัตยกรรมใจกลางเมืองภูเก็ตอย่างตึกชิโนโปรตุกีส ที่ผสมผสานการตกแต่งของชาวจีนและรูปแบบการสร้างสไตล์ยุโรปไว้ได้อย่างลงตัว แต่เพราะต้องการยกย่องโปรตุเกส ชาวยุโรปชาติแรกที่เข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีกับภูเก็ต จึงเรียกสถาปัตยกรรมนี้ว่า ชิโนโปรตุกีส

การผสมที่กลมกลืนของวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออกส่งผลให้ตึกแห่งนี้มีคุณค่าผ่านกาลเวลา เป็นทั้งแลนด์มาร์กสำคัญของนักท่องเที่ยวและสถานที่ซึ่งควรค่าแก่การอนุรักษ์ของชาวภูเก็ตในปัจจุบัน

ตึกชิโนโปรตุกีสที่มีความสมบูรณ์มากที่สุดหลังหนึ่งในถนนถลาง จังหวัดภูเก็ต ตรงหน้าผมคือ ไชน่า อินน์ คาเฟ่แอนด์เรสเตอรองค์ ซึ่งในอดีตเคยเป็นบ้านของคหบดี อาคารแบบนี้เรียกว่า เตี่ยมชู หรือเตี่ยมหลาย เป็นตึกแถว 2 ชั้นก่ออิฐหรือคอนกรีตแบบยุโรป แต่หน้าตาให้ความรู้สึกถึงกลิ่นอายจีน  เพราะหน้าบ้านที่มีลักษณะเหมือนมังกร ช่องรับแสงทั้งสองด้านคือคิ้ว หน้าต่างทั้งสองบานคือดวงตา และประตูตรงหน้าคือปาก แม้ว่าผมจะเกิดและโตที่นี่ แต่ก็ไม่มีครั้งไหนเลยที่จะสังเกตรายละเอียดและความสวยงามของสถาปัตยกรรมตรงหน้ามากเท่าครั้งนี้

ทันทีที่ก้าวเข้าไปข้างใน เอกลักษณ์ความเป็นภูเก็ตครั้งวันวานยังได้รับการรักษาไว้อย่างน่าชื่นชม รูปถ่ายและภาพวาดติดบนผนังสองข้างบอกเล่าเรื่องราวอันน่าตื่นตาตื่นใจของจังหวัดที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสวรรค์เมืองใต้  ภาพถ่ายขาวดำครอบครัวเชื้อสายจีน สถานที่ต่างๆ  รวมทั้งเรือยนต์ในมือของคุณตาที่ยืนยิ้มให้ผม

แสงอาทิตย์ส่องเข้ามาในอาคารจากที่ไหนสักแห่ง ผมมองขึ้นไปและพบกับช่องบนหลังคาที่แสงส่องลงมาให้แสงสว่างกลางตัวบ้าน  อากาศภายในจึงถ่ายเท ไม่อบอ้าว ด้านล่างของช่องแสงมีจิ่มแจ้ลานสำหรับซักล้างและบ่อน้ำรองรับน้ำฝน นับเป็นภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนที่ทำให้ผมตกหลุมรัก

ยังมีทางเดินเชื่อมไปยังตึกชิโนโปรตุกีสหลังอื่น เรียกว่า หงอกากี่ (หง่อค่าขี่) เป็นทางเดินโบราณ เชื่อมต่ออาคารทุกหลังไว้ด้วยกัน สามารถกันแดดและฝนขณะเดินได้เป็นอย่างดี

ตามความเชื่อของชาวจีน ลักษณะโค้งของหงอกากี่ เปรียบได้กับคันธนูที่ง้างรอพร้อมยิงลูกดอกไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง

ทุกสิ่งอย่างในวิถีชีวิตของชาวภูเก็ตล้วนเกิดจากการหลอมรวมของวัฒนธรรมนานาชาติ ผมก็ภูมิใจที่มีตึกแห่งนี้ตั้งอยู่ในจังหวัด เฝ้ารอนักท่องเที่ยวมาเชยชมความงดงาม

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer/ Photographer

นิตยสารโป๊

นิตยสารโป๊

โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย

Relate Place

Travel

5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

Travel

ขมิ้นดี เครื่องแกงดี ที่บ้านเขาตำหนอน ทับปุด พังงา

บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

Eat

คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย