ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา สินค้าOTOP จากอุทกภัย

ใครจะรู้ว่าโคลนที่เอามามาร์กหน้า พอกตัวยังสามารถทำให้ผ้าเกิดความนุ่มลื่นขึ้น จากความช่างสังเกตของ          คุณดวงพร อารีพันธุ์ หัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์ด้านภูมิปัญญาผ้าหมักโคลน ที่ได้ค้นพบวิธีการหมักผ้าไทยด้วยโคลนจากแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้เนื้อผ้ามีสัมผัสนุ่มลื่นจนเป็นเอกลักษณ์ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชน

ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา 2

จากอุทกภัยน้ำท่วมเมื่อปี 2538 ที่ ต.บางน้ำเชี่ยว อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ทำให้ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เกิดความเสียหาย หลังจากน้ำลด ดวงพร ได้ทำความสะอาดบ้านจึงไปพบกับห่อผ้าของคุณแม่ที่ถูกโคลนทับเป็นเวลา 2-3 เดือน หลังจากนำมาซักกลับพบว่าผ้ามันนุ่มลื่น จนเกิดไอเดียเป็น “ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา” เช่นทุกวันนี้

ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา 5

แรกเริ่มเดิมทีคุณดวงพรใช้ผ้าลายไทยที่เป็นอัตลักษณ์ของภาคกลางไปหมักโคลนให้นุ่ม จนต่อยอดเป็นผ้าที่มีลวดลายเฉพาะของผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา คือผ้าทอลายพรหมสี่ทิศ มาจากพระพรหมที่ชาวบ้านเคารพกราบไหว้ กับลายสายธารา ที่เปรียบเสมือนแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งได้อาจารย์จากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมมาช่วยสอนการทอ รวมไปถึงการคิดลวดลายเฉพาะให้อีกด้วย จนเป็นสินค้าภูมิปัญญาเด่นของจังหวัดสิงห์บุรี สินค้า OTOP ระดับ 4 ดาวและได้เป็น OTOP ขึ้นเครื่อง ในปีที่รัฐบาลสนับสนุนไปขายในแคตาล็อกบนเครื่องบิน

ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา 10

กระบวนการหมักผ้าของคุณดวงพร จะเน้นใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ โดยจะเริ่มจากการนำผ้าไปแช่น้ำเปล่า 1 คืน แล้วเอาผ้าไปต้มมะเกลือ 15 นาที เพื่อเปลี่ยนสีของผ้าให้จางลงแล้วจึงนำไปหมักโคลน ซึ่งเป็นโคลนที่นำมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อให้ผ้านุ่มขึ้น แล้วนำไปซักด้วยน้ำเปล่าจากนั้นก็นำไปตาก ก็จะได้ผ้าหมักโคลนที่มีสีสันสวยงามและนุ่มลื่น

ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา 12

หากใครที่มาเที่ยวจังหวัดสิงห์บุรี แล้วอยากมาสัมผัสความนุ่มลื่นหรือเลือกซื้อผ้าหมักโคลน ก็แวะมาได้ที่กลุ่มผลิตภัณฑ์จากผ้าบางน้ำเชี่ยว ต.บางน้ำเชี่ยว อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี รับรองว่าคุณจะต้องหลงเสน่ห์และชื่นชอบผ้าหมักโคลนเจ้าพระยาอย่างแน่นอน

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

กลุ่มผลิตภัณฑ์จากผ้าบางน้ำเชี่ยว

ที่ตั้ง : 48 หมู่ 4 ต.บางน้ำเชี่ยว อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี

โทร. 095-4983582

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

ศิริขวัญ เสนะอุปถัมภ์

ศิริขวัญ เสนะอุปถัมภ์

Photographer

อภิชญา อินทรเพชร

อภิชญา อินทรเพชร

Relate Place

News

พักผ่อนในเชียงใหม่สุดคุ้มกับแพ็คเกจ “พัก 3 จ่าย 2” ที่พาร์คโบโร่ ซิตี้ รีสอร์ต และ นอร์ธ ฮิล ซิตี้ รีสอร์ท

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักเดินทางท่องเที่ยวที่กำลังมองหาสถานที่พักผ่อนสะดวกสบายหรูหราในจังหวัดเชียงใหม่
แพ็คเกจสเตย์เคชั่นสุดคุ้ม “พัก 3 จ่าย 2” ในสองโรงแรมสองสไตล์ให้เลือกพร้อมสิทธิพิเศษมากมาย ในราคาเริ่มต้นเพียงคืนละ 3,200 บาทต่อคืนเท่านั้น

Travel

บ้านดงเย็น ร่มเย็นสมชื่อ

ถ้ามาเที่ยวที่บ้านเชียง และอยากซื้อของฝากกลับไป คุณจะนึกถึงอะไรเป็นอย่างแรก? เชื่อว่าหลายคนทราบกันดีว่าสินค้า OTOP ที่ขึ้นชื่อที่สุดของที่นี่ก็คือ ไหหม้อดิน แต่ก็ไม่ได้มีแค่ไหเท่านั้นที่เป็นของดีของเด่นประจำเมือง นายรอบรู้เลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ ชุมชนบ้านดงเย็น

News

Guide ใกล้ Application

Nairobroo – “นายรอบรู้” คือทีมงานนักเดินทางที่จัดทำหนังสือคู่มือและแผนที่ท่องเที่ยวทั่วเมืองไทยมานานกว่า 20 ปี เราคัดสรรเรื่องราวจากทุกซอกมุมมานำเสนอด้วยความพิถีพิถัน ใส่ใจ และเจาะลึก…เชื่อว่าคุณก็ต้องชอบเหมือนเรา

Eat

Under The Tree

เป็นร้านกาแฟน้องใหม่ในเมืองอุดร ที่ใครเห็นเป็นต้องหลงรัก ทั้งการตกแต่งร้านหวานๆ สไตล์อิงลิชคันทรี่ เปิดเพลง Bossa เบาๆ เคล้าบรรยากาศชวนฝัน และบริการที่เป็นกันเอง