ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา สินค้าOTOP จากอุทกภัย

ใครจะรู้ว่าโคลนที่เอามามาร์กหน้า พอกตัวยังสามารถทำให้ผ้าเกิดความนุ่มลื่นขึ้น จากความช่างสังเกตของ          คุณดวงพร อารีพันธุ์ หัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์ด้านภูมิปัญญาผ้าหมักโคลน ที่ได้ค้นพบวิธีการหมักผ้าไทยด้วยโคลนจากแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้เนื้อผ้ามีสัมผัสนุ่มลื่นจนเป็นเอกลักษณ์ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชน

ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา 2

จากอุทกภัยน้ำท่วมเมื่อปี 2538 ที่ ต.บางน้ำเชี่ยว อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ทำให้ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เกิดความเสียหาย หลังจากน้ำลด ดวงพร ได้ทำความสะอาดบ้านจึงไปพบกับห่อผ้าของคุณแม่ที่ถูกโคลนทับเป็นเวลา 2-3 เดือน หลังจากนำมาซักกลับพบว่าผ้ามันนุ่มลื่น จนเกิดไอเดียเป็น “ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา” เช่นทุกวันนี้

ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา 5

แรกเริ่มเดิมทีคุณดวงพรใช้ผ้าลายไทยที่เป็นอัตลักษณ์ของภาคกลางไปหมักโคลนให้นุ่ม จนต่อยอดเป็นผ้าที่มีลวดลายเฉพาะของผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา คือผ้าทอลายพรหมสี่ทิศ มาจากพระพรหมที่ชาวบ้านเคารพกราบไหว้ กับลายสายธารา ที่เปรียบเสมือนแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งได้อาจารย์จากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมมาช่วยสอนการทอ รวมไปถึงการคิดลวดลายเฉพาะให้อีกด้วย จนเป็นสินค้าภูมิปัญญาเด่นของจังหวัดสิงห์บุรี สินค้า OTOP ระดับ 4 ดาวและได้เป็น OTOP ขึ้นเครื่อง ในปีที่รัฐบาลสนับสนุนไปขายในแคตาล็อกบนเครื่องบิน

ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา 10

กระบวนการหมักผ้าของคุณดวงพร จะเน้นใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ โดยจะเริ่มจากการนำผ้าไปแช่น้ำเปล่า 1 คืน แล้วเอาผ้าไปต้มมะเกลือ 15 นาที เพื่อเปลี่ยนสีของผ้าให้จางลงแล้วจึงนำไปหมักโคลน ซึ่งเป็นโคลนที่นำมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อให้ผ้านุ่มขึ้น แล้วนำไปซักด้วยน้ำเปล่าจากนั้นก็นำไปตาก ก็จะได้ผ้าหมักโคลนที่มีสีสันสวยงามและนุ่มลื่น

ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา 12

หากใครที่มาเที่ยวจังหวัดสิงห์บุรี แล้วอยากมาสัมผัสความนุ่มลื่นหรือเลือกซื้อผ้าหมักโคลน ก็แวะมาได้ที่กลุ่มผลิตภัณฑ์จากผ้าบางน้ำเชี่ยว ต.บางน้ำเชี่ยว อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี รับรองว่าคุณจะต้องหลงเสน่ห์และชื่นชอบผ้าหมักโคลนเจ้าพระยาอย่างแน่นอน

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on pinterest

Info

กลุ่มผลิตภัณฑ์จากผ้าบางน้ำเชี่ยว

ที่ตั้ง : 48 หมู่ 4 ต.บางน้ำเชี่ยว อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี

โทร. 095-4983582

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

ศิริขวัญ เสนะอุปถัมภ์

ศิริขวัญ เสนะอุปถัมภ์

Photographer

อภิชญา อินทรเพชร

อภิชญา อินทรเพชร

Relate Place

Eat

ขนมตดหมา หอมอร่อยแม้ชื่อไม่เพราะ

วันนี้ นายรอบรู้ นักเดินทาง จะพาท่านไปทำความรู้จักกับ ‘ขนมตดหมา’ ขนมพื้นถิ่น ของชาวบุรีรัมย์ ผ่านคุณ สำราญ กองรัมย์ ผู้ขายขนมตดหมามายานานกว่า 40 ปี

Shopping

ช้อปผ้า ให้คุณค่างานหัตถกรรม

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ได้ส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งกลุ่มหัตถกรรมผ้าทอกลุ่มเล็กๆ ทั่วประเทศก็เผชิญวิกฤตนี้เข้าอย่างจัง ถ้าหากสถานการณ์ยืดเยื้อไปอีก กลุ่มผู้ผลิตเล็กๆ อาจถึงจุดจบ 


Travel

เดินชมย่านเก่าทรงวาด เสพสตรีทอาร์ตคลองโอ่งอ่าง


ใครที่กำลังมองหาที่เดินเที่ยว ได้เดินเล่น ถ่ายรูป แล้วยังจะได้ออกกำลังกายไปด้วย เราแนะนำเส้นทางเดินเที่ยวย่านเก่าแถวๆ ถนนทรงวาดเลยคุณ

ย่านถนนทรงวาด เป็นย่านเก่าแก่ทางด้านการค้ามาตั้งแต่สมัยโบราณ ทรงวาดในอดีตเคยคึกคักหนาตาไปด้วยผู้คน สมัยนี้ทรงวาดนอกจากจะมีของเก่าให้ชม ยังมีงานอาร์ตเก๋ๆ คาเฟ่ชิคๆ เพิ่มขึ้นมาเอาใจสายแชะกันอีก แบบนี้จะอดใจอย่างไรไหว…หยิบหน้ากากอนามัยไปเดินชม ชิม แชะ ย่านทรงวาด แล้วลัดเลาะเข้าไปชมงานอาร์ตริมคลองโอ่งอ่างกันต่อ


News

ททท.สำนักงานแพร่ ขอเชิญร่วมงาน “ลอยกระทง เล่าขาน ตำนานเมืองลอง สืบสานมรดกผ้าจก 200 ปี”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สานักงานแพร่ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และผู้สนใจเข้าร่วมงาน ลอยกระทง เล่าขาน ตานานเมืองลอง สืบสานมรดกผ้าจก 200 ปี ในระหว่าง วันที่ 20 – 22 พฤศจิกายน 2561 ณ วัดศรีดอนคา อ.ลอง จ.แพร่