นิทรรศการ People’s Gallery ประจำเดือนมีนาคม ที่หอศิลป์ กรุงเทพฯ

DISSECTION OF BREATHING

วันที่ : 03 มีนาคม 2565 – 27 มีนาคม 2565

สถานที่: People’s Gallery ห้อง P2

โดย สิทธิพนธ์ เลาะไชยสงค์

จังหวะและลีลาถูกเรียงร้อยผ่านจุด เส้นและสี ประทับลงบนพื้นที่ว่างของผืนผ้าใบ แสดงออกเป็นภาษาภาพเพื่อพรรณนาถึงจังหวะการเคลื่อนไหวของลมหายใจที่มีทั้งความหนักหน่วงและแผ่วเบา การประกอบกันของแต่ละจุดบนพื้นที่ว่าง ค่อยๆร้อยเรียงกลายเป็นเส้นและรูปร่างเพื่อแสดงถึงลักษณะของอารมณ์ที่แตกต่างกันตามช่วงของแต่ละเวลา องค์ประกอบในผลงานถูกกลั่นกรองมาจากภาพจำภายในจิตใต้สำนึกที่บ่งบอกถึงความคิดและความรู้สึกบางอย่างที่ไม่สามารถอธิบายเป็นภาษาพูด ให้กลายเป็นภาษาภาพ เพื่อทำให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจในธรรมชาติที่ตนเป็น ต่างภาพต่างอารมณ์ ต่างบุคลิกต่างลักษณะของทัศนธาตุที่ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปพร้อมๆ กับกระบวนการการทำงานของสมองที่ถูกปรุงแต่งขึ้นในระหว่างการสร้างสรรค์  ประสบการณ์ที่สั่งสมมาจากการวิจัยทางศิลปะ และการทดลองทางเทคนิค มีส่วนอย่างมากในการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมนามธรรมชุดนี้  จนในท้ายที่สุด นำมาสู่การปฏิบัติโดยการใช้เม็ดสีที่สามารถเรืองแสงในความมืด แสดงความสัมพันธ์กันของจังหวะการเต้นของหัวใจที่มีความสอดคล้องกันอย่างแยกไม่ออกกับอารมณ์และความรู้สึกในแต่ละช่วงเวลาและสถานที่ที่แตกต่างกันไม่ว่าจะในที่มืดหรือที่สว่าง

ลวดลายในธรรมชาติ

วันที่ : 02 มีนาคม 2565 – 27 มีนาคม 2565

สถานที่: People’s Gallery ห้อง P3

โดย วิริยะพร จิตราภิรมย์

แนวความคิดในการสร้างสรรค์ผลงานนั้นเกิดจากความสนใจและความประทับใจในลวดลายซึ่งมีความงดงาม รวมถึงความจริง อันเป็นสัจธรรมทางพุทธศาสนา ที่อยู่ในภายใต้กฎเกณฑ์ของธรรมชาติ และการอยู่ร่วมกันของสรรพสัตว์ ซึ่งแสดงออกได้ว่า บ้านเมืองเรานั้นยังคงอุดมสมบูรณ์ โดยผ่านเทคนิค วิธีการในแบบจิตรกรรมไทยที่ทำสืบต่อมาแต่โบราณ มาสร้างสรรค์ในแบบฉบับของตนเอง

People's Gallery-in-mar5

ร่องรอยชีวิตของชาวนา

วันที่ : 02 มีนาคม 2565 – 27 มีนาคม 2565

สถานที่: People’s Gallery ห้อง P1

โดย นัฐวุฒิ  กองลี

แนวความคิดของนิทรรศการ

นิทรรศการชุดร่องรอยของชีวิตชาวนานี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการนำเสนอสภาวะการของชนชั้นกรรมาชีพชาวนาในปัจจุบันที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงของบริบทและสิ่งแวดล้อมทางกายภาพต่างๆซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาหรือผลกระทบต่างๆของชาวนาโดยมุ่งเน้นเป้าหมายเพื่อการรับรู้เชิงคุณค่าและการตีความหมายผ่านมุมมองทางสุนทรียภาพของภาพวิวทิวทัศน์​(ทุ่งนา)​ ในผลงานจิตรกรรมที่แฝงความงามภายใต้ความทุกข์ยากลำบากด้วยรูปแบบกึ่งนามธรรม

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

WebMaster

WebMaster

Relate Place

News

“เทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี ๒๕๖๑”

“เทศกาลเที่ยวพิมายและการแข่งขันเรือยาวชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี ๒๕๖๑” ระหว่างวันที่ ๗ – ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย บริเวณลานพรหมทัต และลำน้ำ จักราช อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

Travel

เตรียมตัวเที่ยวป่าหน้าฝน

ตอนนี้หัวใจนักเดินทางเริ่มกลับมาพอองโตอีกครั้ง หลังจากที่ได้ข่าวว่าอุทยานแห่งชาติกำลังจะกลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวอย่างเรา ออกไปสัมผัสกับกลิ่นฝน สายหมอก และบรรยากาศของธรรมชาติอีกครั้ง
วันนี้ นายรอบรู้ นักเดินทาง เลยขอชวนเพื่อนๆ มาเตรียมตัวเที่ยวป่าหน้าฝนนี้ มั่นใจว่าจะต้องได้เห็นธรรมชาติแบบตระการตาอย่างแน่นอน

Eat

5 ร้านอร่อย ครบเครื่องคาวหวานที่ เยาวราช

เยาวราช ถนนสายนี้ไม่เคยหลับใหล ไม่เคยร้างไร้รถรา นอกจากเป็นแหล่งธุรกิจค้าทองคำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศแล้ว ยังเป็นแหล่งของกินชั้นเลิศที่หลายคนต้องหาโอกาสแวะมาชิม ร้านอาหารในเยาวราชมีให้เลือกมากมายกว่า 100 ร้าน ตั้งแต่ร้านรถเข็นข้างทางจนถึงภัตตาคารหรูชื่อดัง

Eat

ของกิ๋นเมืองแป้ ลำแต๊ๆ อิ่มแปล้เลยเจ้า

ของกิ๋นเมืองแป้ ลำแต๊ๆ อิ่มแปล้เลยเจ้า แอ่วเมืองเหนือ ไปหา ของกินเมืองแพร่ เมืองเล็กๆ ที่กำลังจะเป็นเมืองสุดฮิปของคนที่ชอบใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ ซึ่งหากพูดถึงของกิ๋นล่ะก็ มีให้เลือกสะป๊ะอย่าง ในร้านสุดชิก ร้านรับแขก หรือร้านบ้านๆ รับรองลำขนาด… โฮะ BAKE&CRAFT CAFE’ บ้านเก่า ผองเพื่อน และเค้กรสละมุน เป็นร้านของผองเพื่อนคนเมืองแพร่ที่รวมตัวกันเปิดคาเฟ่เล็กๆ โดยแปลงโฉมใต้ถุนบ้านไม้เก่าของคุณป้าเป็นที่แวะพักสไตล์ปูนเปลือยสำหรับคนรักการดื่มกาแฟ  โต๊ะเก้าอี้เป็นทั้งไม้เก่า อะลูมิเนียม และหีบไม้เก๋ๆ  นำผ้าฝ้ายย้อมฮ่อมเอกลักษณ์เมืองแพร่ทำเป็นผ้าม่าน ประดับด้วยโคมไฟกระดาษ และวางไม้กระถางสร้างมุมสวน บรรยากาศในร้านเลย “โฮะ”