ขับรถเที่ยวเลี้ยวหาของกิน..ริมถนนชล-จันท์

“ถนนชล-จันท์” เรียกเต็มยศว่า “ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต” เป็นถนนเลียบชายฝั่งทะเลตะวันออกที่สวยและยาวที่สุดในประเทศไทย เรียกได้ว่า มีจุดท่องเที่ยวให้แวะชม มีร้านอร่อยให้แวะชิมกันตลอดเส้นทาง

1. ร้านต้นกระบก 

(สามแยกอ่าวไข่ ริมทางหลวง 3161 อ. แกลง จ. ระยอง เปิด 08.00-18.00 น. โทร. 08-9163-5174, 08-5095-0621)

เป็นร้านอร่อยอยู่ก่อนเข้าเขตเมืองจันทน์ที่อยากแนะนำให้แวะกินห้ามเลยผ่านเด็ดขาด  เป็นร้านอาหารพื้นบ้านชาวระยอง ที่เปิดขายมา 30 กว่าปีแล้ว และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เปิดให้ลูกค้าได้เดินชมสวนสละพันธุ์สุมาลีและสวนผสมอันร่มรื่น พร้อมชอปปิ้งผลไม้ตามฤดูกาลติดไม้ติดมือกลับไปด้วย ทีเด็ดไม่ได้หมดแค่นี้ เพราะเมนูอาหารของที่นี่ล้วนแต่เป็นสูตรชาวบ้านดั้งเดิมที่หยิบเอาพืชผักสมุนไพรรอบๆ บ้านมาปรุงเป็นเมนูเด็ด

เมนูแนะนำคือแกงเนื้อสลัดไดก็ตัดยอดอ่อนมาใช้โดยนำหนามออกล้างยางให้หมด แล้วใส่ลงไปในแกงเนื้อที่กำลังเดือดพล่านเข้ากับเครื่องแกงที่ทำเองไม่เหมือนใคร ที่สำคัญเขาใส่ขิงแห้งเป็นขิงอีกชนิดที่มีมากในพื้นที่ ช่วยดับกลิ่นเนื้อและเพิ่มความเผ็ดร้อนได้เป็นอย่างดี กินแล้วโล่งจมูกโล่งคอหายหวัดแถมยังขับลมได้ดี ตามด้วยแกงหมูกะลามะพร้าว ทีเด็ดอยู่ตรงที่เดินเข้าสวนไปสอยมะพร้าวอ่อนมาผ่าและตักกะลาอ่อนมาแกงทั้งหอมทั้งกรุบกรอบอร่อยเข้ากัน ผักน้ำพริกกะปิเป็นอีกเมนูที่ห้ามพลาด ด้วยใช้เนื้อระกำมาโขลกรวมกับกะปิชั้นดี ปรุงรสชาติเด็ดเผ็ดจัดตำรับคนระยอง กินเคียงกับผักสดผักนึ่งนานาชนิด 

อีกเมนูอันเป็นเอกลักษณ์คือห่อหมกรวมมิตรทะเลที่ผัดเครื่องแกงกับปลา หมึก กุ้งแบบเละๆ เสิร์ฟมาในจานให้กินได้เต็มปากเต็มคำ และอีกสารพัดเมนูความอร่อยรับรองถึงใจในราคาแบบชาวบ้าน ตบท้ายด้วยสละลอยแก้วหวานฉ่ำชื่นใจ มาที่เดียวครบสูตรทั้งชิมชมชอปเลยจ้า

2. เจ๊สาวคุ้งวิมาน 

(หาดคุ้งวิมาน อ. ท่าใหม่ จ. จันทบุรี เปิด 08.00-20.00 น. โทร. 08-68423226)

หาดคุ้งวิมาน มีร้านอาหารตั้งเรียงรายริมชายทะเลหลายร้าน ร้านที่คนเมืองจันท์แนะนำว่าต้องลองคือ ร้านเจ๊สาวที่ขายมากว่า 20 ปีแล้ว ทางร้านสร้างแคร่ไม้ไผ่หลังคามุงจากให้นั่งรับลมชมวิวริมหาดคุ้งวิมาน  ร้านนี้เขาเด็ดเรื่องน้ำจิ้มซีฟู้ด เพราะโขลกน้ำจิ้มกันสดใหม่ถ้วยต่อถ้วยไม่มีค้างคืน ทั้งพริกขี้หนูและกระเทียมเลือกเฉพาะที่สดๆ โขลกหยาบๆ บีบมะนาวแบบไม่มีหวง เหยาะน้ำปลานิดเติมน้ำตาลหน่อยรสจัดมัดใจคอซีฟู้ดแน่นอน 

จะสั่งกุ้ง หอย ปู ปลามาปิ้งย่างหรือนึ่งอบก็แซบเวอร์ทุกเมนู ด้วยอาหารทะเลสดใหม่ส่งตรงจากเรือประมงชาวบ้านในละแวกทุกวัน โดยเฉพาะเดือน พ.ย. จะมีปลาน้ำลึกมาให้ลิ้มลอง เช่น ปลาย่ำสวาท และปลากระพงแดง อีกเมนูไอไลท์ประจำร้านคือหมึกไข่นึ่งมะนาวที่ใส่นมสดเพิ่มความหอมมันผสานรสจัดจี๊ดปี๊ดมะนาวให้ซดกันคล่องคอ หากอิ่มกันจนพุงกางแล้วไม่อยากขยับกายไปไหนไกล ทางร้านยังมีโฮมสเตย์บรรยากาศบ้านชาวเลชื่อทะเลบุรีให้นอนรับลมชมวิถีชาวเลได้ตลอดทั้งวัน 

3. ส้มตำเจ๊อี๊ด 

(ซ. เทศบาล 1/2 ตรงข้ามโรงเรียนปากน้ำแหลมสิงห์ อ. แหลมสิงห์ จ. จันทบุรี เปิด 10.00-16.00 น. โทร. 08-43477296)

รับรองสาวกส้มตำชิมแล้วกรี๊ดเพราะรสชาติจี๊ดจ๊าดจัดจ้านกระแทกใจ ประหนึ่งเพชรเม็ดงามในแหลมสิงห์ ด้วยตั้งหลบมุมอยู่ในซอย หน้าร้านก็ไม่มีป้ายชื่อ หน้าตาก็ดีคุณภาพก็เยี่ยม วัตถุดิบสดสะอาดไร้กังวล แถมราคาก็ถูกแสนถูก เพราะเจ๊อี๊ดเจ้าของร้านเขาเอากำไรน้อย ด้วยไม่เสียค่าที่และไม่มีลูกจ้าง เจ๊จึงใส่ทุกอย่างไม่อั้นจนได้ส้มตำแสนอร่อย 

เมนูที่นี่เขาเน้นส้มตำเป็นหลัก จะตำกั้ง ตำปูม้า ตำผลไม้รวม ตำมะม่วง ตำข้าวโพด ตำหมูยอ ตำคอหมูย่าง ตำปูตำปลาร้า ตำไทย ตำแตง ตำถั่ว ฯลฯ ก็แซบเวอร์ด้วยมะละกอสดๆ ที่ตำไปสับไป ไม่สับทิ้งไว้เพราะกลัวจะมีกลิ่นเหม็น ตำใส่พริกแห้งที่คั่วเองทุกวันจะได้รสเผ็ดร้อนและกลิ่นหอมฉุนของพริก บีบมะนาวสดๆ พร้อมฝานทั้งเนื้อและเปลือกใส่ลงไปเพิ่มรสเปรี้ยวแหลมและหอมเปลือกมะนาว สั่งลาบหมู ลาบไก่มากินเพิ่มก็ไม่ผิดหวัง เพราะทางร้านเขาใส่มะปรี๊ดหรือส้มจี๊ดแทนมะนาว ได้รสเปรี้ยวกลมกล่อมเข้ากับเครื่องลาบอย่าบอกใครเชียว

ไก่ย่างของร้านก็เป็นเมนูห้ามพลาดเป็นไก่ย่างซอสแดงที่หมักกระเทียมพริกไทยปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ ใส่ผงกระหรี่นิดๆให้พอมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ย่างเตาถ่านอร่อยจนไม่ต้องง้อน้ำจิ้มแจ่วเลยจ้า

 

เพิ่มความหอมและรสชาติที่ไม่เหมือนใคร ต่อด้วยพานาคอตต้าชาไทย (Thai Tea Panna Cotta) ที่ใครได้ชิมคำแรกก็ต้องหลงรักเข้าเต็มเปา ด้วยเนื้อเนียนนุ่มหอมละมุนถึงชาไทย และอีกหลากหลายความอร่อยที่รอให้คุณได้ไปสัมผัสพร้อมจิบเครื่องดื่มเบาๆ เคล้าบรรยากาศสบาย ๆ พร้อมวงดนตรีขับกล่อมในทุกค่ำคืน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Relate Place

Eat

99 Rest Backyard Café อบอุ่นเหมือนนั่งในสวนหลังบ้าน

นายรอบรู้” ขอพาคุณมาอิ่มอร่อยและผ่อนคลายในบรรยากาศอบอุ่นร่มรื่นท่ามกลางต้นไม้ สนามหญ้า และสระน้ำ พร้อมลิ้มลองรสชาติที่หลากหลายจากเมนูอาหารที่ใส่ใจต่อสุขภาพตั้งแต่ต้นทางผู้ผลิตจนถึงปลายทางผู้บริโภค

Eat

SUANANDA VEGETARIAN GARDEN & AYURVEDA ร้านมังสวิรัติโฮมเมดเพื่อคนรักสุขภาพ

ร้านอาหารมังสวิรัติโฮมเมดของ Mrs. Sukesh หญิงชาวอินเดียผู้ชื่นชอบการเล่นโยคะและกินอาหารมังสวิรัติมาตั้งแต่เกิด เธอจึงเปิดบ้านเป็นร้านมังสวิรัติโฮมเมดควบคู่กับเปิดคอร์สสอนโยคะและสอนทำเมนูเพื่อสุขภาพ

Eat

3 ร้านอร่อยจัดเต็มในปราจีนบุรี

ไม่ว่าช่วงเวลาใด ตัวเมืองปราจีนบุรีก็ยังคงมีบรรยากาศเรียบง่ายสมเป็นเมืองเก่าริมฝั่งน้ำบางปะกง  ยิ่งเรื่องอาหารการกินด้วยแล้ว บอกได้แค่สามคำ “อร่อย-จัด-เต็ม” ทั้งเช้าสายบ่ายเย็นกันเลยทีเดียว

News

อิมแพ็ค เลคฟร้อนท์ แนะนำเมนูใหม่สไตล์นานาชาติ และเมนูไฮไลท์ “กุ้งยักษ์ศรีลังกา”  พร้อมให้บริการความอร่อย วันนี้ – 31 มีนาคม ศกนี้

อิมแพ็ค เลคฟร้อนท์ สถานที่ท่องเที่ยวและแลนด์มาร์คยอดนิยม ที่มี 4 ร้านอาหารนานาชาติให้บริการในบรรยากาศสุดชิลริมทะเลสาบเมืองทองธานี ขอแนะนำเมนูใหม่สุดอลังการจาก 4 ร้านชั้นนำ “ร้านบรีซ คาเฟ่ แอนด์ บาร์” “ร้านอีสาน จิ้มจุ่ม” ร้านอาหารญี่ปุ่น “อุวะจิมะ” และ “ร้านแจ็คกี้ ซีฟู้ด” เพลิดเพลินกับความอร่อยจากเมนูใหม่แบบครบรสในราคาเริ่มต้น 299 – 799 บาท  และเมนูจากกุ้งแม่น้ำไซส์ใหญ่นำเข้าจากประเทศศรีลังกา รังสรรค์เป็นความอร่อย 6 เมนู ในราคา 799 – 899 บาท โดยให้บริการตั้งแต่วันนี้ – 31 มีนาคม ศกนี้