Create PDF Recommend Print

ยะลา

 • Created
  จันทร์, 08 มีนาคม 2010
 • Created by
  Administrator
 • Last modified
  เสาร์, 19 กุมภาพันธ์ 2011
 • Revised by
  Webmaster
 • Voting
  (5 votes)
 • Favourites
  Add to favourites
 • Categories
แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fwww.nairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fsouth%2Fitem%2F516.html
 

Thdestinations51000012

ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน

ตัวเมืองยะลาได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ครองแชมป์ความสะอาด เป็นระเบียบ มีการวางผังเมืองดีเยี่ยม มีถนนเป็นใยแมงมุมที่ไม่ว่าจะอยู่จุดใดของเมืองก็เข้าสู่ใจกลางเมืองได้สะดวก ยะลาเป็นจังหวัดเดียวของภาคใต้ที่ไม่ติดทะเล พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นขุนเขา โดยมีทิวเขาสันกาลาคีรีเป็นเทือกเขาสำคัญของจังหวัด ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารแล้ว ยังเป็นแนวพรมแดนไทย-มาเลเซียด้วย ชาวยะลาส่วนใหญ่เป็นคนมุสลิม ใช้ภาษามลายูหรือยาวีเป็นภาษาหลัก


ที่เที่ยวโดดเด่น

พระพุทธไสยาสน์ วัดคูหาภิมุข

พระพุทธไสยาสน์ วัดคูหาภิมุข ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. หน้าถ้ำ อ. เมือง
คนภาคใต้ถือว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญของภาคใต้มีสามสิ่งคือ พระบรมธาตุ จ. นครศรีธรรมราช พระบรมธาตุไชยา จ. สุราษฎร์ธานี และพระพุทธไสยาสน์ วัดคูหาภิมุข คนยะลาเรียกพระพุทธไสยาสน์นี้ว่า “พ่อท่านบรรทม” ประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำพระนอน ความยาวขององค์พระจากพระเกศถึงพระบาท 81 ฟุต 1 นิ้ว รอบองค์กว้างราว 35 ฟุต สร้างครอบองค์เดิมเมื่อปี พ.ศ. 2465 นักโบราณคดีสันนิษฐานว่าเป็นพระนารายณ์บรรทมสินธุ์ อันเป็นพระโพธิสัตว์ในพุทธศาสนามหายานที่เข้ามามีบทบาทในภูมิภาคนี้เมื่อครั้งอาณาจักรศรีวิชัย และในภายหลังเมื่อพุทธศาสนาหินยานเข้ามามีอิทธิพลจึงมีการเปลี่ยนแปลงเป็นพระพุทธไสยาสน์ดังเช่นปัจจุบัน

เขื่อนบางลาง

อ่างเก็บน้ำเขื่อนบางลาง ที่ตั้ง : อยู่ห่างจากตัวเมืองไปตามถนนสายยะลา-เบตงประมาณ 45 กม. และไปตามทางแยกเข้าเขื่อนอีก 12 กม.
เป็นเขื่อนใหญ่แห่งแรกของภาคใต้ กั้นแม่น้ำปัตตานีซึ่งต้นน้ำเกิดจากทิวเขาสันกาลาคีรีบริเวณเขื่อนมีทิวทัศน์สวยงาม มีแพให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการชมทิวทัศน์ในเขื่อน

ตัวเมืองเบตง

เมืองเบตง ที่ตั้ง : อยู่ทางใต้สุดของจังหวัดห่างจาก อ. เมืองประมาณ 140 กม.
เส้นทางจากตัวเมืองยะลาสู่ อ. เบตง มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม เส้นทางคดเคี้ยวไปตามขุนเขา สองข้างทางเป็นทิวเขาสันกาลาคีรีที่ปกคลุมด้วยผืนป่าฮาลา-บาลาอันเป็นป่าดงดิบชื้นเขียวครึ้ม เมื่อเข้าสู่ตัวเมืองเบตง นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินกับการเที่ยวในเมืองที่ตั้งอยู่บนเนินเขาของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวยะลา

 ที่พัก

 ของฝาก

 การเดินทาง

 


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช