Create PDF Recommend Print

สงขลา

 • Created
  พฤหัสบดี, 04 มีนาคม 2010
 • Created by
  Administrator
 • Last modified
  เสาร์, 19 กุมภาพันธ์ 2011
 • Revised by
  Webmaster
 • Voting
  (4 votes)
 • Favourites
  Add to favourites
 • Categories
แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fwww.nairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fsouth%2Fitem%2F476.html
 

สะพานติณสูลานนท์ เชื่อมตัวจังหวัดกับเกาะยอในทะเลสาบสงขลา

นกน้ำเพลินตา สมิหลาเพลินใจ เมืองใหญ่สองทะเล เสน่ห์สะพานป๋า ศูนย์การค้าแดนใต้

ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองสองทะเล” เพราะตั้งประชิดทะเลอ่าวไทยและทะเลสาบสงขลาซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของไทย และมีพรมแดนติดกับประเทศมาเลเซีย โดยมีด่านสำคัญสองแห่งคือด่านปาดังเบซาร์และด่านสะเดา ที่คนท้องถิ่นเรียกว่าด่านจังโหลน รัฐบาลมีนโยบายพัฒนา จ. สงขลาให้เป็นเมืองหลักของภาคใต้ตอนล่าง เป็นศูนย์กลางการปกครอง การศึกษา สังคม และเศรษฐกิจ สงขลาจึงเจริญรุดหน้ามีสาธารณูปโภคพื้นฐานครบครัน


ที่เที่ยวโดดเด่น

หาดใหญ่

ที่ตั้ง : อยู่ในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ อ. หาดใหญ่
เป็นแหล่งชอปปิงข้าวของเครื่องใช้ราคาถูก นักท่องเที่ยวควรไปเลือกซื้อของในช่วงบ่ายถึงราว ๆ 2 ทุ่ม เพราะร้านรวงจะเปิดในช่วงเวลานี้ ตลาดสำคัญมีสองแห่ง คือ ตลาดสันติสุขจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าหลากหลายยี่ห้อ ทั้งของแท้และของเลียนแบบ ผู้ซื้อต้องตรวจสอบคุณภาพและราคาให้ถี่ถ้วน ส่วนตลาดกิมหยง เป็นตลาดขายของฝากของกินที่ใหญ่ที่สุดในหาดใหญ่ มีทั้งผลไม้แปร รูปและอาหารทะเลแปรรูป

หาดสมิหลา

หาดสมิหลา ที่ตั้ง : อยู่บน ถ. ราชดำเนิน ต. บ่อยาง อ. เมือง
เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงของสงขลา หาดทรายกว้าง ทอดยาวสุดสายตา สะอาดและร่มรื่นด้วยไม้ใหญ่ มีบาทวิถีให้เดินลัดเลาะเลียบชายหาด มีที่นั่งและลานกว้างให้พักผ่อน สัญลักษณ์ที่สำคัญของหาดคือรูปปั้นนางเงือกที่มีท่วงท่าอ่อนช้อยสวยงาม และรูปปั้นหนูกับแมว ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเช่นกัน นอกจากนี้ก็มีสถานที่ ท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง เช่นเขาน้อย ซึ่งบริเวณยอดเขาเป็นจุดชมทิวทัศน์หาดสมิหลาและแหลมสนอ่อนที่อยู่ใกล้เคียง

น้ำตกโตนงาช้าง

น้ำตกโตนงาช้าง ที่ตั้ง : อยู่บนถนนสายหาดใหญ่-รัตภูมิ (สายเก่า) ต. ทุ่งตำเสา อ. หาดใหญ่
อยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ท่ามกลางป่าดงดิบชื้นที่สมบูรณ์และสวยงาม มีน้ำตลอดปี มีทั้งหมดเจ็ดชั้น ชั้นที่ 1 ชื่อว่าโตนงาช้าง สายน้ำไหลผ่านแผ่นหินแล้วแยกออกเป็นสองสายดูคล้ายงาช้าง ส่วนตรงกลางเป็นหินสีดำเหมือนหัวช้าง ส่วนชั้นที่เหมาะแก่การเล่นน้ำคือชั้นที่ 2 ชื่อว่าโตนปลิวของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวสงขลา

ด้วยกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในสงขลามีทั้งไทยพุทธ มุสลิม จีน ซึ่งมีวัฒนธรรมการกินที่แตกต่างกัน ทำให้จังหวัดนี้มีอาหารพื้นเมืองที่หลากหลาย และบางอย่างกลายเป็นอาหารประจำถิ่นที่หากินได้เฉพาะเมืองสงขลาเท่านั้นที่พัก

 ของฝาก

แหล่งซื้อของฝากที่ใหญ่ที่สุดคือตลาดกิมหยง ตลาดสันติสุข อ. หาดใหญ่ ซึ่งเป็นศูนย์รวมสินค้าสารพัดชนิด ทั้งอาหาร ขนม ผลไม้ เสื้อผ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้าการเดินทาง

สามารถเดินทางได้ทั้งทางเครื่องบิน รถไฟ และรถทัวร์ แต่ที่สะดวกที่สุดคือนั่งเครื่องไปลงที่หาดใหญ่ หากไม่รีบร้อนจะนั่งรถไฟไปก็ได้หมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : จ. สงขลา ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


คอมเมนต์   

 
0 #1 Guest 2015-11-17 05:21
Since the admin of this site is working, no doubt
very shortly it will be well-known, due to its feature contents.
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช