Create PDF Recommend Print

ชุมพร

 • Created
  อังคาร, 03 พฤศจิกายน 2009
 • Created by
  Administrator
 • Last modified
  ศุกร์, 18 กุมภาพันธ์ 2011
 • Revised by
  Webmaster
 • Voting
  (12 votes)
 • Favourites
  Add to favourites
 • Categories
แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fwww.nairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fsouth%2Fitem%2F110.html
 

ศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์

ประตูภาคใต้ ไหว้เสด็จในกรม ชมไร่กาแฟ แลหาดทรายรี ดีกล้วยเล็บมือ ขึ้นชื่อรังนก

ชุมพรอยู่ในภาคใต้ตอนบน เปรียบเป็นปากประตูของภาคใต้ มีที่เที่ยวทางทะเลที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป คือ หาดทรายรี เกาะเต่า และเกาะนางยวน ขณะเดียวกันชุมพรก็เป็นแหล่งเกษตรกรรมที่สำคัญของประเทศด้วย เป็นแหล่งปลูกทุเรียน เงาะ มังคุด ลางสาด ลองกอง ระกำ ส้มโชกุน กล้วยเล็บมือนาง สับปะรดสวี ตลอดจนมะพร้าว ปาล์มน้ำมัน ยางพารา และกาแฟ


ที่เที่ยวโดดเด่น

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชุมพร

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชุมพร ที่ตั้ง : ภายในพื้นที่ของศูนย์ราชการชุมพร ต. นาชะอัง อ. เมืองชุมพร
สถาน ที่รวบรวมเรื่องราวประวัติศาสตร์และโบราณวัตถุสำคัญของเมืองชุมพร นำเสนอในรูปแบบทันสมัยด้วยการ ใช้สื่อและอุปกรณ์สารสนเทศหลากหลาย เช่น ภาพถ่าย ภาพยนตร์ แสงเสียง และหุ่นจำลอง

หาดทุ่งวัวแล่น

หาดทุ่งวัวแล่น ที่ตั้ง : ต. สะพลี อ. ปะทิว
เป็นชายหาดที่มีชื่อที่สุดของชุมพรหาดสวยงาม ลักษณะเป็นเวิ้งอ่าวที่มีทิวมะพร้าวร่มรื่นขนานเป็นแนวยาว 2 กม. ทรายละเอียดเนียนและลาดเอียงสู่ทะเล เหมาะแก่การเล่นน้ำ บรรยากาศเงียบสงบ

หมู่เกาะชุมพร

เกาะง่ามใหญ่ ที่ตั้ง : อยู่บริเวณชายฝั่งทะเลในเขต อ. ปะทิว และ อ. เมือง
มี เกาะเรียงรายมากกว่า 40 เกาะ แต่ละเกาะล้วนมีธรรมชาติที่แตกต่างกัน เกาะที่น่าสนใจและเดินทางไปได้สะดวก คือ เกาะทะลุ เป็นเกาะหินปูนเล็กๆ ที่มีช่องทะลุขนาดใหญ่ เกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย อยู่ห่างจากเกาะทะลุลงมาทางใต้ นักท่องเที่ยวสามารถไปดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นและดอกไม้ทะเลที่มีอยู่อย่างหนา แน่นและสวยงาม หินหลักง่าม เป็นกองหินกลางน้ำอยู่ไม่ไกลจากเกาะง่าม มีปะการังดำหนาแน่น และในช่วงเดือน เม.ย. มักพบฉลามวาฬด้วยเกาะทองหลาง อยู่ใกล้อ่าวทุ่งมะขามใหญ่ เป็นเกาะขนาดใหญ่ บนเกาะมีหาดทรายสะอาดสวยงามเหมาะแก่การเล่นน้ำและดำน้ำชมปะการัง เกาะลังกาจิว อยู่ไม่ไกลจากเกาะทองหลาง หาดทรายด้านหน้าเกาะมีทิวทัศน์สวยงาม บริเวณรอบเกาะมีแนวปะการังหนาแน่น และเป็นเกาะที่มีนกนางแอ่นทำรังมากที่สุดใน จ. ชุมพร

หาดทรายรี

หาดทรายรี ที่ตั้ง : ต. หาดทรายรี อ. เมือง
ชายหาดทอดตัวยาวเหยียดไปตาม เวิ้ง อ่าวขนาดใหญ่ ขนาบด้วยเนินเขาสูงสองด้าน มีร้านอาหารเรียงรายไปตามแนวถนนที่ขนานกับชายหาด บริเวณหาดยังมีสิ่งน่าสนใจอื่นอีกคือ จุดชมทิวทัศน์บนเขาเจ้าเมือง ศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรฯ นอกจากนี้ทาง อช. หมู่เกาะชุมพรได้จัดทำเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าดงดิบบนเขาเจ้าเมืองระยะ ทาง 1 กม. ด้วย

ล่องแพคลองพะโต๊ะ

ล่องแพคลองพะโต๊ะ ที่ตั้ง : ต. พะโต๊ะ อ. พะโต๊ะ
ล่องแพชมบรรยากาศสองฝั่งลำคลองพะโต๊ะที่มีน้ำใสสะอาด ปกคลุมไปด้วยแมกไม้ริมน้ำสลับกับสวนผลไม้ของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวชุมพร

เมืองชุมพรมีแนวชายฝั่งยาวเหยียดถึง 222 กม. อาหารทะเลจึงเป็นเมนูจานหลักสำหรับชุมชนชาวประมงและท้องถิ่นที่อยู่ใกล้ทะเล มีทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา หมุนเวียนให้จับกันตลอดปีและนำมาปรุงอาหารได้สารพัด แต่มักใช้วิธีปรุงกันง่ายๆ ประเภทต้มหรือลวกจิ้ม เน้นรสอร่อยจากความสดหวานของอาหารทะเลเป็นหลักที่พัก

ชุมพรถือเป็นเมืองแวะพักสำหรับนักเดินทางที่ต้องการลงไปจังหวัดต่างๆ ทางภาคใต้ ไม่ว่าจะเดินทางท่องเที่ยวหรือทำธุระติดต่องาน ในตัวเมืองจึงมีโรงแรมราคาสบายกระเป๋ามากมายไว้บริการ ความสะอาดและความปลอดภัยถือว่าใช้ได้ และด้วยความเป็นเมืองชายทะเลแต่ชื่อเสียงเรื่องการท่องเที่ยวชายฝั่งไม่โด่งดังอย่างจังหวัดทางฝั่งทะเลอันดามัน ชุมพรจึงมีที่พักริมหาดไว้บริการนักท่องเที่ยวมากในระดับหนึ่ง ซึ่งเป็นข้อดีเพราะที่พักไม่หนาแน่นจนดูน่าอึดอัดและราคาสมเหตุสมผล แนะนำที่พักย่านหาดทุ่งวัวแล่น ปากน้ำหลังสวน และช่วง อ. สวี-ทุ่งตะโกของฝาก

ของฝากเมืองชุมพรที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อกลับไปมีอยู่สองจำพวก ได้แก่ ผลไม้และอาหารทะเล สำหรับผลไม้มีให้เลือกหลยชนิด ทั้งผลไม้สดที่มีผลผลิตหมุนเวียนออกมาต่างกันไปตามฤดูกาล กับผลไม้แปรรูปที่เลือกซื้อได้ตลอดทั้งปี สำหัรบผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นของฝากอันดับ 1 ของเมืองชุมพรคือกล้วยเล็บมือนาง ส่วนอาหารทะเลที่เหมาะสำหรับเป็นของฝากมักเป็นสินค้าแปรรูปจำพวกของตากแห้งซึ่งเก็บไว้ได้นาน


การเดินทาง

การเดินทางไปชุมพรมีให้เลือกทั้งรถโดยสารประจำทางและรถไฟ โดยรถโดยสารประจำทางมีวิ่งบริการหลายบริษัท และตารางเวลาเดินทางใกล้เคียงกัน บางบริษัทมีรถปรับอากาศชั้น 1 วิ่งบริการช่วงกลางวันด้วย ส่วนรถไฟใช้บริการขบวนรถไฟสายใต้ซึ่งวิ่งขึ้นล่องวันละหลายเที่ยวหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : ชุมพร ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช