Create PDF Recommend Print

มุกดาหาร

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fwww.nairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnortheast%2Fitem%2F614.html
 

ประเพณีส่วงเฮือในงานเทศกาลออกพรรษา

หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน
กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน

มุกดาหารแยกออกจาก จ. นครพนมเมื่อปี พ.ศ. 2525  เป็นหนึ่งในหกจังหวัดของไทยที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงอันเป็นพรมแดนระหว่างไทยและลาว โดยมีสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 เชื่อมถึงกัน  นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางไปถึงเวียดนามได้ด้วยระยะทางใกล้ที่สุดและสะดวกสบาย มุกดาหารจึงเป็น "ประตูสู่อินโดจีน" ที่สำคัญของภูมิภาคนี้


ที่เที่ยวโดดเด่น

ตลาดอินโดจีน

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่บน ถ. สำราญชายโขง อ. เมือง
เป็นย่านขายสินค้าจากประเทศแถบอินโดจีนอย่างลาว เวียดนาม และจีน ส่วนมากเป็นสินค้าเบ็ดเตล็ดประเภทเสื้อผ้า ผ้าทอ เครื่องใช้ไฟฟ้า กล้องถ่ายรูป ของเล่น และอาหารแห้ง  บริเวณนี้ยังมีจุดชมทิวทัศน์แม่น้ำโขงที่สวยงาม มองเห็นเมืองสะหวันนะเขตในฝั่งลาวได้อย่างชัดเจน

หอแก้วมุกดาหาร

หอแก้วมุกดาหาร ที่ตั้ง : อยู่บนถนนสายมุกดาหาร-ดอนตาล อ. เมือง
เป็นหอคอยคอนกรีตสูง 65 ม. เท่ากับตึก 22 ชั้น จัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายในอดีต เสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้ของแปดชนเผ่าดั้งเดิมใน จ. มุกดาหาร  ด้านบนเป็น หอชมทิวทัศน์เมืองมุกดาหาร แม่น้ำโขง และเมืองสะหวันนะเขตฝั่งลาว ทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งด้วย

ภูผาเทิบ

อช. มุกดาหาร ที่ตั้ง : อยู่ใน อช. มุกดาหาร ต. นาสีนวน อ. เมือง
ชมโขดหินรูปทรงสวยงามแปลกตา เอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สำคัญของมุกดาหาร ที่บริเวณยอดเขาหินทรายของภูผาเทิบ ตามเส้นทางเดินโดยรอบประมาณ 5 กม.  โขดหินเหล่านี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกอย่างกะทันหันเมื่อกว่า 150 ล้านปีก่อนของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวมุกดาหาร

นอกจากอาหารญวนและอาหารอีสานที่เป็นสำรับถูกปากชาวเมืองมุกดาหารแล้ว ยังมีอาหารประเภทปลาสดจากแม่น้ำโขง ทั้งปลาธรรมชาติและปลาที่เลี้ยงในกระชัง ในร้านอาหารริมน้ำซึ่งมีอยู่มากมายที่พัก

ที่พักย่านตัวเมืองมีทั้งโรงแรมเก่าแก่และโรงแรมสมัยใหม่หลายระดับ ตั้งแต่ราคาประหยัด 200 บาท ถึงแบบหรูหราคืนละกว่าพันบาท หรือแถบย่านเก่าเมืองมุกดาหารใกล้แม่น้ำโขงก็มีโรงแรมให้เลือกพักหลายแห่งเช่นกันของฝาก

เมื่อไปถึง จ. มุกดาหารแล้วนึกถึงของฝาก ก็มักไม่พ้นหมูยอ กุนเชียง และไส้กรอก อาหารแปรรูปจากหมูด้วยสูตรและฝีมือคนญวน ซึ่งเชื่อถือด้ในคุณภาพและรสชาติ เป็นของฝากชั้นดีที่คนรบถูกใจการเดินทาง

จากกรุงเทพฯ ถึง จ. มุกดาหาร มีเพียงบริการรถโดยสารเท่านั้น ส่วนรถไฟหรือเครื่องบินต้องใช้บริการที่สถานีในจังหวัดอื่นรายรอบ ซึ่งอยู่ห่างออกไปนับร้อยกิโลเมตรทั้งสิ้นหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : มุกดาหาร ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช