Create PDF Recommend Print

นครราชสีมา

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fwww.nairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnortheast%2Fitem%2F575.html
 

เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน

จ. นครราชสีมา หรือโคราช "เมืองย่าโม" เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจการค้าที่สำคัญของอีสานตอนล่างหรืออีสานใต้ จึงมีคนจากจังหวัดอื่นๆ เข้ามาทำมาหากินในจังหวัดนี้เป็นจำนวนมาก ถึงอย่างนั้นคนโคราชก็ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของตนไว้ได้ ดังเช่นสำเนียงภาษาพูดก็ยังเป็น "ภาษาโคราช" อยู่


ที่เที่ยวโดดเด่น

ฟาร์มโชคชัย

ฟาร์มโชคชัย ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ริม ถ. มิตรภาพ กม. 159 อ. ปากช่อง
ชมฟาร์มโคนมขนาดใหญ่ที่สุดและมีการจัดการดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สัมผัสธรรมชาติอันสวยงามในพื้นที่กว่า 2,000 ไร่  ชมการสาธิตวิธีการรีดน้ำเชื้อจากวัวพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ การรีดนมวัว แล้วชิมสเต๊กเนื้อวัวรสเด็ดและไอศกรีม "อืมม์มิลค์" สูตรที่ทางฟาร์มคิดค้นขึ้นเอง

อช. เขาใหญ่

อช. เขาใหญ่ ที่ตั้ง : อยู่ในเขต อ. ปากช่อง
ผืนป่ายอดนิยมของนักท่องไพรทุกยุคสมัยมีทัศนียภาพของธรรมชาติที่สวยงามทั้งทุ่งหญ้า ป่าเขา และน้ำตก  มีสัตว์ป่าที่พบเห็นได้ง่ายหลากหลายชนิด เช่น เก้ง กวาง ชะนี นกนานาชนิด รวมทั้งโขลงช้างป่าที่ออกมาหากินตามริมถนน  ในฤดูร้อนอากาศเย็นสบายและฤดูหนาวอากาศหนาวจัด

ปราสาทหินพิมาย

ปราสาทหินพิมาย ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ใน ต. ในเมือง อ. พิมาย
ชมปราสาทหินขนาดใหญ่ที่สุดของไทย มีรูปแบบศิลปกรรมบาปวนที่งดงาม เชื่อกันว่าเป็นต้นแบบในการสร้างปราสาทนครวัดในเขมร  ภายในมีศิลปกรรมที่น่าสนใจ และบริเวณใกล้กันยังมีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พิมาย จัดแสดงโบราณวัตถุสำคัญที่พบจากปราสาทแห่งนี้ด้วย

เขาแผงม้า

ฝูงกระทิงเขาแผงม้า ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ในเขตบ้านเขาแผงม้า ต. วังน้ำเขียว อ. วังน้ำเขียว
บุกป่าเขาแผงม้าซุ่มดูกระทิง สัตว์ป่าสงวนหายากที่ออกมาหากินในพื้นที่ป่าอันเขียวครึ้มซึ่งได้รับการฟื้นฟูด้วยความร่วมมือของชาวบ้านกับมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทย ทำให้ฝูงกระทิงได้กลับเข้ามาอาศัยอยู่ในป่าเขาแผงม้าอีกครั้ง  นักท่องเที่ยวควรติดต่อเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ เพื่อความสะดวกในการเที่ยวชม

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี
ที่ตั้ง : อยู่บน ถ. ราชดำเนิน ในเขตเทศบาลเมืองโคราช
สักการะอนุสาวรีย์คุณหญิงโม ที่ชาวโคราชเรียกว่าย่าโม วีรสตรีสามัญชนคนแรกของไทยที่ทางราชการสร้างอนุสาวรีย์ขึ้นเพื่อยกย่องคุณงามความดีของท่าน  คุณหญิงโมเป็นผู้นำการโจมตีกองทัพของเจ้าอนุวงศ์แห่งเวียงจันทน์ จนเมืองโคราชได้รับชัยชนะ  ผู้ที่เลื่อมใสศรัทธานิยมนำพวงมาลัยมาบนบานศาลกล่าวขอพรที่อนุสาวรีย์ย่าโมอย่างไม่ขาดสาย นอกจากนี้ยังนิยมแก้บนด้วยเพลงโคราชอีกด้วยของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวโคราช

คนทั่วไปเข้าใจว่าสำรับของคนโคราชคงไม่ต่างจากของคนอีสานทั่วไป ทว่าแท้จริงแล้วคนโคราชดั้งเดิมกินข้าวเจ้าเป็นหลัก และกับข้าวก็มีทั้งแกงป่าแกงเผ็ดคล้ายภาคกลาง ต่างกันที่แกงของชาวโคราชส่วนมากไม่ใส่กระทิและรสไม่หวานนำอย่างภาคกลาง นอกจากนี้ยังมีแกงพื้นถิ่นที่ทำกินตามฤดูกาล เช่น แกงเห็ด แกงผักป่าผักบ้านต่างๆ เป็นต้น อาหารที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้เป็นเพียงบางส่วนของสำรับของคนโคราช เป็นของกินที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ บางอย่างหาวัตถุดิบได้ง่ายก็หากินได้ตามร้าน แต่บางอย่างหากินได้เฉพาะบางโอกาสเท่านั้น เช่น น้ำพริกโคราช ขนมจีนน้ำยา ผัดหมี่ ข้าวแผะ ปลาร้า และข้าวปาดที่พัก

โคราชมีที่พักให้เลือกทั้งในเขตตัวเมืองและต่างอำเภอที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว เช่น อ. ปากช่อง และ อ. วังน้ำเขียว มีทั้งโรงแรม รีสอร์ต และเกสต์เฮาส์ของฝาก

โคราชมีสภาพภูมิประทศและภูมิอากาศเหมาะแก่การทำปศุสัตว์และการเกษตรพืชไร่ ของฝากส่วนใหญ่จึงเป็นผลผลิตทางการเกษตร เช่น น้อยหน่ากลางดง ส้มเขียวหวาน ข้าวโพด รวมถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปดังเช่นเนื้อวัวแปรรูป และจากการที่คนโคราชมีฝีมือทางงานหัตถกรรม ทั้งการทำเครื่องปั้นดินเผาและการทอผ้า โคราชจึงมีของดีเป็นที่รู้จักกันทั่วไปคือ เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนและผ้าไหมปักธงชัย เป็นของฝากที่ระลึกที่น่าซื้อหาการเดินทาง

โคราชมีรถประจำทางหลายสายวิ่งทั่วทุกมุมเมือง ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย นอกจากนี้ยังมีรถพ่วงชมเมืองจอดให้บริการอยู่ที่บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีด้วยหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : นครราชสีมา ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช