Create PDF Recommend Print

ขอนแก่น

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fwww.nairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnortheast%2Fitem%2F565.html
 

ทิวทัศน์บึงแก่นนครยามค่ำ

พระธาตุขามแก่น เสียงแคนดอกคูน ศูนย์รวมผ้าไหม ร่วมใจผูกเสี่ยว
เที่ยวขอนแก่นนครใหญ่ ไดโนเสาร์สิรินธรเน่ สุดเท่เหรียญทองมวยโอลิมปิก

จ. ขอนแก่นมีพื้นที่กว้างใหญ่เป็นอันดับ 5 ของประเทศ เป็นศูนย์กลางทางสังคมและเศรษฐกิจของภูมิภาคนี้ กล่าวคือ เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นศูนย์กลางการคมนาคมทางบกและทางอากาศ ปี พ.ศ. 2519 นักธรณีวิทยาค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ อ. ภูเวียงหลายชนิด บางชนิดไม่เคยพบที่ใดมาก่อน


ที่เที่ยวโดดเด่น

อช. ภูเวียง

ซากฟอสซิล อช. ภูเวียง ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ใน ต. ในเมือง อ. ภูเวียง
ชมฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ขุดพบเป็นแห่งแรกของไทย มีอายุถึง 130 ล้านปี มีทั้งหมดเก้าหลุม เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมสี่หลุม โดยสร้างอาคารครอบแต่ละหลุม จัดแสดงข้อมูลเกี่ยวกับชิ้นส่วนของฟอสซิลไดโนเสาร์กินพืชชนิดต่างๆ

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ใน ต. ในเมือง อ. ภูเวียง
จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับไดโนเสาร์และหุ่นจำลองไดโนเสาร์ที่พบในประเทศไทยขนาดเท่าของจริง รวมไปถึงฟอสซิลประติมากรรมโครงกระดูกไดโนเสาร์ และนิทรรศการทางธรณีวิทยา ภายในอาคารพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่และทันสมัย

พระธาตุขามแก่น

พระธาตุขามแก่น ที่ตั้ง : ประดิษฐานอยู่ในวัดเจติยภูมิ ต. บ้านขาม อ. น้ำพอง
เป็นปูชนียสถานคู่เมืองอันเป็นที่มาของชื่อ จ. ขอนแก่น องค์เจดีย์สูงราว 10 ม. ฐานรูปบัวคว่ำ เรือนธาตุรูปดอกบัวตูมย่อมุมไม้สิบสอง ยอดเป็นฉัตรทอง ติดกับองค์พระธาตุมีโบสถ์เก่าแก่สถาปัตยกรรมแบบล้านช้าง ซึ่งสร้างคู่กับองค์พระธาตุมาแต่โบราณของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวขอนแก่น

คนขอนแก่นนิยมกินอาหารรสจัดกับข้าวเหนียว และที่ขาดไม่ได้คือผักพื้นบ้านสดๆ เป็นเครื่องแนมซึ่งได้ทั้งรสชาติและคุณค่าสารอาหาร เช่น ผักเม็ก ผักกะแยง ผักชีลาว ผักแพง ผักติ้ว เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอาหารญวนฝีมือชาวขอนแก่นเชื้อสายเวียดนามที่อร่อยขึ้นชื่ออีกมากมาย สำรับกับข้าวที่ชาวขอนแก่นนิยมทำกินกันมีดังนี้ ป่นปลา เสือร้องไห้ ขาหมูหนาว โจ๊ก จั๊บ เส้น และข้าวโป่งที่พัก

 ของฝาก

จังหวัดขอนแก่นมีของฝากให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อหลากหลาย ทั้งงานฝีมือ หัตถกรรม และของกินแปรรูปทั้งคาวและหวาน งานหัตถกรรมที่โดดเด่นคือผ้าไหม โดยเฉพาะผ้าไหมมัดหมี่ของ อ. ชบบท ของกินพวกหมูยอ ไส้กรอก กุนเชียง แหนมเนือง ฝีมือคนญวนขอนแก่นก็มีชื่อเสียงมานานการเดินทาง

การเดินทางไป จ. ขอนแก่น หากต้องการความสะดวกรวดเร็ว ขอแนะนำการเดินทางโดยเครื่องบินของบริษัทการบินไทยฯ ซึ่งมีให้บริการวันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 55 นาทีหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : ขอนแก่น ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช