Create PDF Recommend Print

กาฬสินธุ์

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fwww.nairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnortheast%2Fitem%2F546.html
 

หลุมขุดค้นที่แหล่งไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว

เมืองฟ้าแดดสงยาง โปงลางเลิศล้ำ วัฒนธรรมผู้ไทย
ผ้าไหมแพรวา ผาเสวยภูพาน มหาธารลำปาว ไดโนเสาร์สัตว์โลกล้านปี

กาฬสินธุ์เป็นเส้นทางการค้าระหว่างไทยกับประเทศแถบอินโดจีน และเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศเมื่อค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์จำนวนมากและมีสภาพสมบูรณ์ที่สุดในไทยที่ภูกุ้มข้าว อ. สหัสขันธ์ โปงลางซึ่งเป็นเครื่องดนตรีชั้นเลิศของอีสานก็ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกที่จังหวัดนี้ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้ไทที่มีศิลปวัฒนธรรมที่น่าสนใจด้วย


ที่เที่ยวโดดเด่น

พิพิธภัณฑ์ของดีเมืองกาฬสินธุ์

ที่ตั้ง : อยู่ในอาคารศาลากลางจังหวัดหลังเก่า ถ. กาฬสินธุ์ อ. เมือง
เป็นแหล่งสำหรับศึกษาความเป็นมา ศิลปวัฒนธรรม ตลอดจนบุคคลสำคัญของ จ. กาฬสินธุ์ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เช่นห้องแสดงผ้าไหมแพรวา ซึ่งจัดแสดงผ้าไหมแพรวา เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับที่สวยงามของชาวกาฬสินธุ์

เมืองฟ้าแดดสงยางและพระธาตุยาคู

ใบเสมาโบราณเมืองฟ้าแดดสงยาง ที่ตั้ง : อยู่ที่บ้านเสมา ต. หนองแปน อ. กมลาไสย
เป็นเมืองโบราณที่มีชุมชนมาตั้งถิ่นฐานเมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 3-7 หรือประมาณ 2,000 ปีก่อน และมาเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุดในสมัยทวารวดี ราวพุทธศตวรรษที่ 12-16  ภายในบริเวณเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุยาคู เจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองที่สร้างขึ้นในสมัยทวารวดี มีขนาดใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดในเมืองฟ้าแดดสงยาง เชื่อกันว่าเป็นเจดีย์บรรจุอัฐิของพระเถระที่สำคัญ

แหล่งไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว

ฟอสซิลไดโนเสาร์ ภูกุ้มข้าว ที่ตั้ง : อยู่ภายในสถานีวิจัยไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว ต. โนนบุรี อ. สหัสขันธ์
แหล่งขุดพบฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีการสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ครอบหลุมขุดค้นไว้ จัดแสดงฟอสซิลของไดโนเสาร์กินพืชพวกซอโรพอด โครงกระดูกไดโนเสาร์จำลองขนาดเท่าของจริง และนิทรรศการที่เกี่ยวข้องกับไดโนเสาร์

ศูนย์วัฒนธรรมผู้ไทยบ้านโพน

ชาวผู้ไทยบ้านโพน ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ที่บ้านโพน ต. บ้านโพน อ. คำม่วง
ชมวิถีชีวิตและบ้านเรือนของชาวผู้ไท กลุ่มชาติพันธุ์ที่ยังคงรักษาวัฒนธรรมของตนไว้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการทอผ้าไหมแพรวา ผ้าทอที่มีชื่อเสียงของจังหวัด ภายในศูนย์ฯ มีการจำหน่ายผ้าไหมและงานหัตถกรรมต่างๆ ด้วยของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวกาฬสินธุ์

ของกินของชาวกาฬสินธุ์ที่ขึ้นชื่อมีอยู่หลายอย่าง ได้แก่ เนื้อเค็มกาฬสินธุ์ ไส้กรอกปลากาฬสินธุ์ อาหารแปรรูปจากเนื้อหมูพวก หมูยอ กุนเชียง และไส้กรอก ส่วนของสดอย่างสัตว์น้ำก็มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ในทะเลสาปเหนือเขื่อนลำปาวที่กว้างใหญ่ เช่น ปลากุ้งก้ามกราม ฯลฯ ที่มีให้ได้สั่งกินในร้านอาหารริมน้ำหลายแห่งและอาหารอีสานที่คุ้นเคยกันดีพวกไก่ย่าง ส้มตำ ลาบ เนื้อย่าง ปลาร้า ปลาส้ม ก็มีให้เลือกชิมในทุกมุมเมือง สำรับกับข้าวของชาวกาฬสินธุ์มีดังนี้ ข้าวเหนียว ไก่ย่าง ส้มตำ ข้าวจี่ เนื้อเค็มที่พัก

ตัวเมืองกาฬสินธุ์มีโรงแรมระดับมาตรฐานที่มีบริการครบถ้วนอย่างโรงแรมริมปาว แต่ถ้านักท่องเที่ยวต้องการจะประหยัดก็มีโรงแรมราคาถูกให้เลือก คือโรงแรมไพบูลย์กาฬสินธุ์ซึ่งเป็นที่พักเก่าแก่ของฝาก

ของฝากจากเมืองกาฬสินธุ์นั้นนับว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะของจังหวัด ทั้งของกินและงานศิลปหัตถกรรม ด้านการกินแปรรูปนั้นมีอยู่หลายอย่างที่ขึ้นชื่อแนะนำให้ซื้อเป็นของฝากก็มีเนื้อเค็มกาฬสินธุ์ ไส้กรอกปลากาฬสินธุ์ ทั้งสองอย่างนี้เขาบอกว่าเป็นต้นตำรับความอร่อยเลยทีเดียว ทั้งยังมีกุนเชียง หมูยอ ไส้กรอก แบบชาวญวนซึ่งอร่อยไม่แพ้ที่ไหน โดยเฉพาะกุนเชียงของกาฬสินธุ์มีเอกลักษณ์แปลกไปจากที่อื่น คือมีขนาดเล็กกว่าและพับงอเอาปลายทั้งสองด้านชนกันการเดินทาง

การเดินทางจากกรุงเทพฯ ถึง จ. กาฬสินธุ์ โดยตรงนั้นมีเฉพาะรถโดยสารเท่านั้น ส่วนรถไฟและเครื่องบินต้องใช้บริการใน จ. ขอนแก่น แต่ก็อยู่ห่างออกไปไม่มากนักหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : กาฬสินธุ์ ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช