Create PDF Recommend Print

พิษณุโลก

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fwww.nairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnorth%2Fitem%2F263.html
 

ผาชูธง อช. ภูหินร่องกล้า

พระพุทธชินราชงามเลิศ ถิ่นกำเนิดพระนเรศวร
สองฝั่งน่านล้วนเรือนแพ หวานฉ่ำแท้กล้วยตาก
ถ้ำและน้ำตกหลากตระการตา

สมบัติอันล้ำค่าสิ่งหนึ่งของชาวพิษณุโลกและชาวไทยพุทธคือพระพุทธชินราช ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่องค์หนึ่งของภาคเหนือ ทั้งมีพุทธลักษณะงดงามและความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพสักการะ ส่วนความงามทางธรรมชาตินั้น จ. พิษณุโลกมีอุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักหลายแห่ง เช่น อช. ทุ่งแสลงหลวง อช. ภูหินร่องกล้า เป็นต้น


ที่เที่ยวโดดเด่น

พระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร

พระพุทธชินราช
ที่ตั้ง : วัดตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านฝั่งตะวันออก ใกล้สะพานนเรศวร ในตัวเมืองพิษณุโลก
เป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย ที่นักประวัติศาสตร์ศิลปะยอมรับว่ามีพุทธลักษณะงามยิ่ง  เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลก  ในสมัยรัชกาลที่ 5 มีการหล่อองค์จำลองของพระพุทธชินราชขึ้นเพื่อประดิษฐานที่วัดเบญจมบพิตร ในกรุงเทพฯ จากเดิมที่มีพระราชดำริว่าจะอัญเชิญองค์จริงมาแต่ต้องล้มเลิกไป

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี

การจัดแสดงเชิงคติชนวิทยาในพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี
ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ที่ ถ. วิสุทธิ์กษัตริย์ อ. เมือง
ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงภาพเก่าเมืองพิษณุโลก รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ในท้องถิ่นและบริเวณใกล้เคียง โดยเฉพาะเครื่องมือจับสัตว์ต่างๆ  ที่นี่จึงเป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นเมืองพิษณุโลก

อช. ทุ่งแสลงหลวง

ดอกดุสิตา อช. ทุ่งแสลงหลวง
ที่ตั้ง : ที่ทำการตั้งอยู่ในเขต ต. บ้านแยง อ. นครไทย
มีทุ่งหญ้าซาวันนา อันกว้างใหญ่ไพศาลกว่า 5,000 ไร่ ที่ในช่วงฤดูฝนจะเป็นทุ่งหญ้าเขียวขจี และเมื่อล่วงเข้าสู่ฤดูหนาวผืนหญ้าก็จะถูกแต่งแต้มด้วยดอกดุสิตาและกระดุมเงินซึ่งออกดอกบานสะพรั่งท่ามกลางสายหมอกยามเช้า

อช. ภูหินร่องกล้า

ลานหินปุ่ม อช. ภูหินร่องกล้า
ที่ตั้ง : ที่ทำการอยู่ในเขต อ. นครไทย ห่างจากตัวเมืองพิษณุโลกประมาณ 127 กม.
มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์การเมืองไทย เคยเป็นฐานที่มั่นของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ปัจจุบันยังมีอาคารสถานที่เหลืออยู่  ในเขตอุทยานฯ มีลานหินปุ่มและลานหินแตกที่งามแปลกตา และน้ำตกสวยหลายแห่ง ช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิอาจลดต่ำลงไปอยู่ที่ 0-4 องศาเซลเซียส ผู้ชื่นชอบความหนาวเย็นจึงนิยมมากางเต็นท์ค้างแรมกันบนยอดภูนี้ของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวพิษณุโลก

จากชื่อ "เมืองสองแคว" ก็พอจะทราบว่าอาหารหลักของชาวพิษณุโลกคือปลาน้ำจืด เนื่องจากพิษณุโลกมีแม่น้ำไหลผ่านหลายสาย ได้แก่ แม่น้ำน่าน แม่น้ำแควน้อย และแม่น้ำยม ในสำรับกับข้าวจึงมักไม่ขาดปลา และสังเกตได้ว่าอาหารเกือบทุกอย่างจะไม่ค่อยมีกระทิเป็นส่วนประกอบ เนื่องจากที่ตั้งไกลจากแหล่งปลูกมะพร้าว แกงของชาวสองแควส่วนใหญ่จึงเป็นแกงป่า ผักที่ใช้ปรุงอาหาร รวมไปถึงเป็นเครื่องของเคียงต่างๆ โดยมากเป็นพืชผักปลูกเองหรือเก็บได้ตามริมรั้ว อาหารในสำรับของชาวสองแควที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้อาจหารับประทานได้ยากตามร้านอาหารทั่วไป แต่บางอย่างก็สามารถสั่งให้แม่ครัวในร้านอาหารปรุงให้เป็นพิเศษได้ หรือถ้ามีญาติมิตรเป็นคนท้องที่ก็อาจจะไหว้วานให้ทำมาให้ชิม อาหารที่น่าสนใจมีดังนี้  ปลาร้าทอด ปลาส้ม ปลาเห็ด ปลาตะเพียนทอดกรอบ ปลากดต้มยำ ปลากดลวก แกงบอนและแกงหยวก และแกงเลียงที่พัก

พิษณุโลกนับเป็นจังหวัดใหญ่ มีที่พักหรือโรงแรมหลายสิบแห่ง ทั้งเล็กใหญ่และหรูหราแตกต่างกันไป นอกจากนี้ที่พักส่วนใหญ่บนถนนสายพิษณุโลก-หล่มสักนี้มีการจัดแพ็กเกจทัวร์สำหรับการล่องแก่งลำน้ำเข็กในราคาพิเศษด้วย หากสนใจควรติดต่อสอบถามล่วงหน้าของฝาก

พิษณุโลกเป็นเมืองเกษตร เนื่องจากสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศเอื้อต่อการเพาะปลูก ดังนั้นของฝากและสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดจึงได้แก่สินค้าที่แปรรูปมาจากผลผลิตทางการเกษตรในท้องถิ่น เช่น กล้วยตาก น้ำปลาที่ทำจากปลาแม่น้ำ รวมไปถึงสินค้าประเภทหัตถกรรมที่ประณีตสวยงามคือ ผ้าทอนครไทยและไม้กวาดบ้านนาจานที่ขึ้นชื่อว่ามีความแข็งแรงทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนานการเดินทาง

นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปพิษณุโลก หากต้องการความสะดวกสบาย ถึงที่หมายเร็ว ก็ต้องไปโดยเครื่องบิน ถ้าจะนั่งรถไฟ ส่วนใหญ่นิยมใช้บริการรถด่วนพิเศษ "สปรินเตอร์" ที่แวะจอดเพียงสถานีใหญ่ๆ เท่านั้น แต่ถ้าจะนั่งรถโดยสารปรับอากาศ ขอแนะนำบริษัทพิษณุโลกยานยนต์ทัวร์ ซึ่งเป็นบริษัทที่คนพิษณุโลกนิยมใช้บริการหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : พิษณุโลก ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช