Create PDF Recommend Print

พะเยา

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fwww.nairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnorth%2Fitem%2F250.html
 

กว๊านพะเยา

กว๊านพะเยาแหล่งชีวิต ศักดิ์สิทธิ์พระเจ้าตนหลวง
บวงสรวงพ่อขุนงำเมือง งามลือเลื่องดอยบุษราคัม

จ. พะเยามีกว๊านพะเยาซึ่งเป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดของภาคเหนืออยู่ในเขตตัวเมือง  บรรยากาศริมกว๊านน่ารื่นรมย์ เป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์ของจังหวัด  นอกจากนี้พะเยายังเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าตนหลวงพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองซึ่งเป็นที่เคารพสักการะ  และสำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมพื้นถิ่น ที่ อ. เชียงคำเป็นถิ่นของชาวไทลื้อที่ยังคงศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ได้อย่างน่าสนใจ


ที่เที่ยวโดดเด่น

กว๊านพะเยา

กว๊านพะเยา
ที่ตั้ง : อยู่ในเขต อ. เมือง
เป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ และใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ รองจากหนองหานใน จ. สกลนคร และบึงบอระเพ็ดใน จ. นครสวรรค์ กว๊านพะเยามีพื้นที่ 12,106 ไร่ หรือ 19.37 ตร.กม. ซึ่งนอกจากจะเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังเป็นแหล่งประมงและเพาะพันธุ์สัตว์น้ำที่สำคัญของภูมิภาคนี้อีกด้วย

พระเจ้าตนหลวง วัดศรีโคมคำ

พระเจ้าตนหลวง
ที่ตั้ง : วัดตั้งอยู่ริมกว๊านพะเยา อ. เมือง
วัดศรีโคมคำเป็นพระอารามหลวงชั้นตรีและเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าตนหลวง พระพุทธรูปก่ออิฐถือปูนปางมารวิชัยขนาดใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ สูง 18.5 ม. หน้าตักกว้าง 14 ม.  พญาเมืองยี่โปรดให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2034 พระพุทธรูปองค์นี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า "พระเจ้านั่งดิน" เนื่องจากประดิษฐานบนพื้นดิน  เป็นที่สักการะเลื่อมใสของชาวพะเยา มีการปิดทองทั่วทั้งองค์พระพุทธรูป

ศูนย์วัฒนธรรมไทยลื้อ

ผ้าทอมือไทยลื้อ
ที่ตั้ง : อยู่ในบริเวณวัดหย่วน ต. หย่วน อ. เชียงคำ
เป็นศูนย์แสดงผลงานทางศิลปวัฒนธรรมของชาวไทลื้อ โดยเฉพาะผ้าทอของชาวไทลื้อซึ่งมีลวดลายและสีสันงดงาม เช่น ลายดอกขอเครือ ลายม้า ลายงูลอย เป็นต้น ทั้งยังเป็นสถานที่ฝึกอาชีพของชาวไทลื้อ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของทางศูนย์ฯ ได้

น้ำตกภูซาง

น้ำตกภูซาง
ที่ตั้ง : อยู่ในเขต อช. ภูซาง บ้านธาตุภูซาง กิ่ง อ. ภูซาง
ความพิเศษของน้ำตกนี้อยู่ที่สายน้ำมีอุณหภูมิสูงถึง 35 องศาเซลเซียส โดยไม่มีกลิ่นกำมะถันเหมือนบ่อน้ำแร่ทั่วไป เหมาะสำหรับลงแช่น้ำผ่อนคลายความเมื่อยล้าของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวพะเยา

พะเยาเป็นอีกจังหวัดที่มีข้าวปลาอาหารอุดมสมบูรณ์ ทั้งผักพื้นบ้านที่ขึ้นเองตามธรรมชาติและปลาน้ำจืดจากกว๊านพะเยา และแม้ผู้คนของจังหวัดนี้จะมีทั้งคนเมือง ไทใหญ่ และไทลื้อ แต่อหารการกินก็ไม่แตกต่างกันนักที่พัก

โรงแรมที่พักใน จ. พะเยามีให้เลือกไม่มากนัก โรงแรมที่ใหญ่ที่สุดคือโรงแรมเกทเวย์ อยู่ใกล้สถานีขนส่ง ห้องพักสะอาดได้มาตรฐาน ราคา 800 บาทขึ้นไป แต่หากต้องการพักในราคาย่อมเยาลงมา ต้องไปที่โรงแรมพะเยานอร์ทเทิร์นเลคของฝาก

ของฝากน่าซื้อหาในเมืองพะเยามีหลากหลาย ทั้งของกินและของใช้ อย่างเช่นผ้าทอพื้นเมืองของชุมชนชาวไทยลื้อในแถบ อ. เชียงคำ อ. เชียงม่วน และ อ. ภูซาง ที่มีฝีมือประณีตและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์สืบต่อกันมายาวนานการเดินทาง

การเดินทางไป จ. พะเยานั้น นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการรถโดยสารประจำทางได้ โดยขึ้นรถที่สถานีขนส่งหมอชิต นอกจากบริษัทขนส่ง จำกัด ซึ่งคนนิยมใช้บริการแล้ว ยังมีบริษัทโชครุ่งรวีทัวร์ จำกัด  บริษัทสมบัติทัวร์ จำกัด และบริษัทสยามเฟิสท์ทัวร์ จำกัด เป็นอีกทางเลือกด้วยหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : พะเยา ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช